10:37 | 27/08/2016
Loading...

Tranh chấp thừa kế QSDĐ

Xin chào Ls, xin Ls tư vấn giúp về việc tranh chấp di sản thừa kế QSDĐ. Năm 85 ông nội tôi có đi ĐKRĐ và có tên trong sổ địa chính ủy ban xã, nhưng mãi đến năm 2002 Vẫn chưa được cấp sổ đỏ, đến 2003 1 cô trong gia đình mới xin cấp sổ đỏ đại diện đứng tên (HỘ GĐ) ghi trong sổ đỏ lúc đó ông tôi đã già 80 tuổi. Đến 2009 cô HĐCN toàn bộ diện tích cho tôi. Năm 2010 tôi HĐCN 1/2 cho chi tôi 2011 tôi xây lại nhà thì 1cô có chồng không có trong hộ khẩu về tranh chấp. Và mới đây tòa án sơ thẩm tuyên việc cấp sổ cho cô tôi là không đúng pháp luật tuyên hủy sổ và tuyên vô hiệu luôn 2 sổ của tôi và chi tôi. Tòa nói cô tôi tự ý đi làm sổ không có sự ủy quyền của ông tôi nên tuyên hủy như vậy cóđúng không? Cô tôi nói mặc dù Ông tôi đã Đk nhưng 18 không được cấp sổ vì ông ĐK trên đất thuê nên cô tôi đại diện xin cấp sổ cho cả hộ mà đâu có cấp cho cá nhân cô, trong hộ có cả ông nội mà. Tòa án buộc trả lại cho ông khi cng đã chết đễ chia thừa kế cho 3 ngừời con và không chia cho 2 ngừời con riêng bà nội. Trong khi chia cho hộ thì phải chia tói 8 thành viên. Vậy xin hỏi LS tòa chia như vậy có đúng không, xin thành thật cám ơn luật sư Tòa có nói chủ đất cũ có nhiều giấy tờ chứng minh. Nhưng chũ cũ có đi ĐĂNG KÝ ĐẤT chưa? Vậy tôi biết chủ cũ có ĐK chưa thì phải làm sao. Tôi có hỏi bà thì bà không biết.

 

1. Thửa đất của gia đình bạn cấp cho cá nhân ông nội bạn hay cấp cho hộ gia đình bạn phụ thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất. Nếu thửa đất đó do khai hoang hoặc được chính quyền giao cho hộ gia đình sử dụng thì mới là tài sản chung của hộ gia đình và cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình. Nếu thửa đất đó do ông bà bạn tạo lập trong thời kỳ hôn nhân (nhận chuyển quyền sử dụng đất, được giao đất cho hai vợ chồng) thì là tài sản chung của ông bạn và bà bạn.

2. Việc đăng ký quyền sử dụng đất đúng pháp luật là căn cứ để công nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn không đồng ý với nội dung bản án đó thì bạn có thể kháng cáo để Tòa án xem xét lại theo thủ tục phúc thẩm.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào