Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Công văn 787/BYT-ATTP 2023 tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Số hiệu: 787/BYT-ATTP Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Y tế Người ký: Đỗ Xuân Tuyên
Ngày ban hành: 20/02/2023 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể

Đây là nội dung tại Công văn 787/BYT-ATTP ngày 20/02/2023 về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ GD&ĐT và UBND cấp tỉnh chỉ đạo, tập trung triển khai các nội dung đơn cử như sau:

- Thực hiện nghiêm túc quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về ATTP theo quy định.

- Chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp/khu chế xuất,…bếp ăn phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục, phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP từ nguồn gốc, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm,…

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng,…

- Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của tổ chức đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm ATTP tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, bệnh viện, trường học…

Xem nội dung chi tiết tại Công văn 787/BYT-ATTP có hiệu lực từ ngày 20/02/2023.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 787/BYT-ATTP
V/v tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể

Hà Nội, ngày 20 tháng 02 năm 2023

Kính gửi:

- Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay, việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến và đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau: tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 394/TB-VPCP ngày 30/12/2022 của Văn phòng Chính phủ về kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, đồng thời để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học có hiệu quả; Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tập trung triển khai các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm quản lý nhà nước an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

2. Chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, trong đó bảo đảm các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tại các trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, bảo đảm không để sót, không để cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm được hoạt động.

3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục, phối hợp với các Ban quản lý khu công nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường, Lãnh đạo các cơ sở y tế trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho khu công nghiệp/khu chế xuất, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đối với các cơ sở giáo dục, ngoài các quy định nêu trên, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 08/7/2008 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và đào tạo Hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế - BGiáo dục và Đào tạo Quy định về công tác y tế trường học.

4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường...), chú ý về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, đặc biệt là Ban quản lý các khu công nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường, Lãnh đạo các cơ sở y tế để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

5. Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong khu công nghiệp/khu chế xuất, các cơ sở y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các khu nghiệp/khu chế xuất, các bệnh viện, trường học.

6. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị; xử lý, kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Trân trọng./.


Nơi nhận:
- Như trên;
- PTTg. Trần Hồng Hà (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Đồng chí Bộ trưởng (để b/c);
- Các Thứ trưởng;
- Thanh tra Bộ Y tế;
- BQL ATTP t
nh Bắc Ninh, TP. Đà Nng, TP. Hồ Chí Minh (để thực hiện);
- Sở Y tế các tỉnh/TP (để thực hiện);
- Chi Cục ATVSTP tỉnh/TP (để thực hiện);
- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế;
- Lưu: VT, ATTP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG





Đỗ Xuân Tuyên

MINISTRY OF HEALTH
-------

SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence – Freedom – Happiness
---------------

No. 787/BYT-ATTP
Re. Tightening food safety measures at collective catering kitchens  

Hanoi, February 20, 2023

 

Dear

- Ministry of Education and Training;
- People’s Committees of provinces and central-affiliated cities.

Currently, catering of boarding meals or shift meals at workplace and school is very popular and takes different forms, such as internal catering, outsourced catering of ready-to-eat meals, and contracting between companies to organize collective catering kitchens. Recently, central and local authorities have taken active measures to control food safety, inspect, examine, and handle a lot of offences committed by ready-to-eat meal service providers and collective catering kitchens. However, a number of food poisoning cases have occurred at collective catering kitchens, especially those within industrial zones and schools, affecting the health of workers and students.

Following the direction of the Deputy Prime Minister in the Notice No. 394/TB-VPCP dated December 30, 2022 of the Government Office about the conclusion of the meeting of the Central Interagency Steering Committee on Food Safety, and in order to proactively ensure food safety, effectively prevent food poisoning at workplace and school kitchens, the Ministry of Health is herein requesting the Ministry of Education and Training and the People's Committees of the provinces and centrally-affiliated cities to direct and focus on implementation of the following actions:

1. Strictly implement the regulatory provisions of the Law on Food Safety, the Government’s Decree No. 15/2018/ND-CP dated February 2, 2018, detailing the implementation of a number of articles of the Law on Food Safety pertaining to regulations on food safety conditions of food service facilities; the Prime Minister’s Directive No. 17/CT-TTg dated April 13, 2020 on continuation in enhancing state management responsibility and state management responsibility for food safety in the new context, which emphasizes that heads of entities in charge of collective catering kitchens must be responsible for food safety in accordance with regulations.

2. Actively develop plans to ensure food safety for local collective catering kitchens at workplace or school, which stipulate that collective catering kitchens within industrial parks/export processing zones, schools, and hospitals must be inspected, supervised, post-inspected, and fully put under the delegated authority with the aim of ensuring that none of those failing to meet food safety requirements can operate.

3. Strengthen interagency examination and inspection, especially the combination of Health and Education sector, in collaboration with the Management Boards of industrial zones/export processing zones, school boards, and leaders of medical establishments in supervising and checking compliance with food safety regulations regarding food origin, processing, preservation, transportation, delivery, three-step verification and storage of food samples at collective catering kitchens within industrial zones/export processing zones, school kitchens, hospital kitchens and facilities that provide ready-to-eat meals for local industrial parks/export processing zones, schools, and medical establishments. Early detect and resolutely handle violations against food safety regulations in accordance with law; publicize violations on mass media to give timely cautions to the community.

For educational institutions, in addition to the above regulations, they is required to strictly comply with the provisions of the Joint Circular No. 08/2008/TTLT-BYT-BGDDT dated July 8, 2008 of the Ministry of Health and the Ministry of Education and Training, providing guidance on the work of ensuring food hygiene and safety at school; the Joint Circular No. 13/2016/TTLT-BYT-BGDDT dated May 12, 2016 of the Ministry of Health  and the Ministry of Education and Training, issuing regulations on school health work.

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



5. Mobilize and promote the roles of mass organizations and trade unions of industrial parks/export processing zones, medical establishments, representative boards of students’ parents, youth unions at school, and social organizations involved in the supervision of health care, food safety assurance, and environmental sanitation within industrial zones/export processing zones, hospitals, and schools.

6. Direct local health units to prepare plans, regular forces, means, supplies and chemicals; promote training sessions for professional forces to be capable of providing medical examination, emergency care and medical treatment services; take actions and mitigate consequences in a timely manner in response to food poisoning situations that locally arise.

Best regards,

 

 

PP. MINISTER
DEPUTY MINISTER




Do Xuan Tuyen

 

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn 787/BYT-ATTP ngày 20/02/2023 về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể do Bộ Y tế ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.033

DMCA.com Protection Status
IP: 3.146.152.119
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!