Kính
gửi:
|
- Bộ Công Thương;
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
|
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến
phức tạp, một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện giãn cách
xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Để đảm
bảo an toàn phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ; Bộ Y tế hướng dẫn
phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đối với các địa phương trong thời gian áp dụng
Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Hướng dẫn).
Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương, Ủy
ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là UBND
cấp tỉnh) chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
1. Bộ Công Thương:
a) Chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế tổ
chức phổ biến, tập huấn Hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ.
b) Đôn đốc UBND cấp tỉnh yêu cầu các
chợ đánh giá an toàn COVID và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.
c) Tổ chức truyền thông về các qui định
phòng, chống dịch tại Hướng dẫn.
d) Phối hợp với Bộ Y tế để chỉnh sửa,
bổ sung Hướng dẫn khi cần thiết.
2. Ủy ban nhân dân cấp
tỉnh:
a) Tổ chức phổ biến, chỉ đạo triển
khai, kiểm tra và giám sát việc thực hiện Hướng dẫn. Tùy theo tình hình thực tế
tại địa phương, có thể điều chỉnh Hướng dẫn cho phù hợp.
b) Tổ chức, đôn đốc các chợ đánh giá
an toàn COVID và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.
c) Tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 bằng
Test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần.
d) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho
người dân về các qui định phòng, chống dịch khi đến và mua bán tại các chợ.
đ) Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng
cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các chợ
trên địa bàn; dừng hoạt động ngay đối với những chợ không đảm bảo an toàn
phòng, chống dịch theo qui định.
e) Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ
Công Thương, Bộ Y tế theo qui định.
Trân trọng cảm
ơn.
Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- Đ/c Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Các đ/c Phó Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Đ/c Bộ trưởng (để b/c);
- Các đ/c Thứ trưởng;
- Bộ Công Thương;
- Vụ TTTN-Bộ CT;
- Cục YTDP, KCB, CNTT, VPB, Vụ TTTĐKT;
- Lưu: VT, MT.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên
|
HƯỚNG DẪN
PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CHỢ ĐỐI VỚI CÁC ĐỊA PHƯƠNG TRONG THỜI
GIAN ÁP DỤNG CHỈ THỊ SỐ 16/CT-TTG CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
(Ban hành kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y
tế)
I. PHẠM VI ÁP DỤNG
Hướng dẫn này áp dụng cho các chợ đầu
mối, chợ bán lẻ (sau đây gọi tắt là chợ) hoạt động tại các địa phương áp dụng
giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
II. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG
1. Tổ chức quản lý chợ (ban quản lý,
tổ quản lý, doanh nghiệp/hợp tác xã kinh doanh, khai thác chợ), hộ kinh
doanh/cá nhân quản lý chợ (sau đây gọi tắt là đơn vị quản lý chợ).
2. Hộ kinh doanh, người bán hàng, người
lao động/làm việc tại chợ.
3. Khách hàng vào chợ.
III. ĐỐI VỚI ĐƠN VỊ
QUẢN LÝ CHỢ
1. Có kế hoạch/phương án phòng, chống
dịch COVID-19 cho chợ. Kế hoạch/phương án qui định rõ người chịu trách nhiệm thực
hiện, thời gian thực hiện; nội dung cần triển khai bao gồm cả phương án xử trí
các trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19; người chịu trách nhiệm kiểm tra và giám
sát; kinh phí đảm bảo thực hiện. Căn cứ vào thực tế triển khai và kết quả kiểm
tra, đánh giá để điều chỉnh kế hoạch/phương án cho phù hợp.
2. Phân công và công khai thông tin
liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 tại chợ để người lao động/làm việc, người bán hàng và
khách hàng biết, liên hệ khi cần thiết.
3. Thực hiện ký cam kết với chính quyền
địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các qui định, khuyến cáo về phòng, chống
dịch COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 1 kèm theo).
4. Tổ chức mua hàng tại chợ theo qui
định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).
5. Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa
vào chợ, cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động/làm việc, người
bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch hoặc trên
ứng dụng VHD hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông điệp 5K
đặc biệt luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người
khác theo qui định.
6. Tại khu vực cửa vào chợ, tổ chức
đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng vào
chợ phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo
qui định; bố trí biển báo qui định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí
đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách
giữa các khách hàng theo qui định; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; có biện
pháp kiểm soát mật độ người vào chợ đảm bảo qui định phòng, chống dịch, giữ khoảng
cách an toàn theo qui định.
7. Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm
thời cho người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt
mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh hoặc được xác định
là người tiếp xúc vòng 1 (F1) hoặc người tiếp xúc vòng 2 (F2) khi đang làm việc
tại chợ. Phòng/khu vực cách ly tạm thời phải đảm bảo các yêu cầu (theo hướng dẫn
tại Phụ lục 9 kèm theo). Trường hợp không thể bố trí
phòng cách ly tạm thời thì phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời tách biệt
hoàn toàn với các khu vực bán hàng trong chợ.
8. Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận
hàng hóa gần cửa ra vào chợ; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử
khuẩn phương tiện, hàng hóa tại khu vực giao nhận hàng hóa nếu cần thiết; hạn
chế tiếp xúc giữa người giao hàng và người nhận hàng; yêu cầu đơn vị và người
giao hàng thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K, các yêu cầu phòng, chống dịch theo
qui định và ghi lại thông tin người giao hàng, người nhận hàng, thời gian giao
nhận hàng...
9. Tổ chức theo dõi sức khỏe của người
lao động/làm việc, người bán hàng hàng ngày; không được bố trí làm việc đối với
người có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở
và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu người lao động/làm việc, người bán
hàng tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc và
không đi làm nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... và phải báo cho
đơn vị quản lý, y tế địa phương để được tư vấn và xử trí theo qui định.
10. Phát loa trong thời gian họp chợ
để nhắc nhở khách hàng, hộ kinh doanh thường xuyên thực hiện biện pháp phòng,
chống dịch COVID-19 (thực hiện Thông điệp 5K ...).
11. Tại các cửa hàng, gian hàng:
- Thực hiện giãn cách giữa các hộ
kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm
khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19; tốt nhất bố trí vách ngăn giữa
các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng; giảm ít nhất 50% số người làm việc
đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo qui định của
chính quyền địa phương.
- Kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với
người bán hàng và giữa các khách hàng theo qui định.
12. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có
nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước
sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động/làm việc, người
bán hàng, hộ kinh doanh và khách hàng; nhà vệ sinh tại chợ phải có đủ nước sạch,
xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh.
13. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn (theo
hướng dẫn tại Phụ lục 2 kèm theo).
14. Yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký
cam kết thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch
COVID-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (theo mẫu tại Phụ lục 3 kèm theo).
15. Khi phát hiện người có một trong
các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại chợ, thực hiện xử trí
(theo hướng dẫn tại Phụ lục 9 kèm theo).
16. Tổ chức thông tin, tuyên truyền
cho tất cả hộ kinh doanh, người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ về việc
thực hiện Hướng dẫn này.
17. Giảm số lượng người lao động/làm
việc, người bán hàng tại chợ.
18. Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ
lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 6
kèm theo).
IV. ĐỐI VỚI HỘ
KINH DOANH
1. Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu
theo qui định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý chợ bảo đảm
khoảng cách an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo các qui định về an toàn, vệ sinh
thực phẩm.
2. Yêu cầu người bán hàng, người lao
động/làm việc không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho,
đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của
cơ quan y tế.
3. Yêu cầu người bán hàng, người lao
động/làm việc luôn thực hiện Thông điệp 5K và các qui định phòng, chống dịch
theo hướng dẫn của đơn vị quản lý chợ.
4. Thông báo ngay cho cán bộ quản lý
chợ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân
hoặc khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu
hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách
tối thiểu và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.
5. Nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu
trang, tuân thủ khoảng cách khi chờ mua hàng.
6. Quản lý người lao động/làm việc,
người bán hàng về các thông tin như họ tên, năm sinh, số CMT/CCCD, địa chỉ nơi ở,
số điện thoại, địa chỉ quê quán, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán
hàng thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1, F2.
7. Đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch
đối với cửa hàng, gian bán hàng: vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, đảm bảo thông
thoáng, đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động/làm việc, người bán
hàng, khách hàng khi tiếp xúc, có biển thông báo số điện thoại liên hệ khi có
các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh...
8. Thực hiện các biện pháp phòng, chống
dịch khác như hướng dẫn đối với người lao động/làm việc, người bán hàng.
9. Ký cam kết thực hiện tuân thủ các
qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 và các điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm (theo mẫu tại Phụ lục 3 kèm theo).
10. Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ
lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 7
kèm theo).
V. ĐỐI VỚI KHÁCH
HÀNG, NGƯỜI LAO ĐỘNG/LÀM VIỆC, NGƯỜI BÁN HÀNG
1. Không đến chợ nếu có một trong các
biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian
cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
2. Người lao động/làm việc, người bán
hàng thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi đến chợ để làm việc. Khách hàng thực
hiện khai báo y tế khi đến chợ mua hàng.
3. Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc
biệt:
- Đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ
đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thải bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng
(nếu là loại khẩu trang dùng 01 lần) vào thùng rác đúng nơi qui định;
- Giữ khoảng cách tối thiểu với người
xung quanh theo qui định của đơn vị quản lý chợ; hạn chế tiếp xúc với người
khác.
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng
và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay trong thời gian có
mặt ở chợ;
- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi,
tốt nhất bằng khăn vải, hoặc khăn tay, hoặc khăn giấy, hoặc ống tay áo để làm
giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng
rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi qui định tại chợ; tránh đưa tay lên mắt,
mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc nhổ bừa bãi.
4. Thông báo ngay cho cán bộ phụ
trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người
làm việc cùng, người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau
rát họng, khó thở và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền
của chợ.
5. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch
trong thời gian di chuyển từ nơi ở đến chợ và ngược lại.
6. Khách hàng chỉ đi chợ theo đúng
ngày được qui định trên Thẻ vào chợ và nộp Thẻ vào chợ cho đơn vị quản lý chợ tại
cổng vào chợ.
7. Người lao động/làm việc, người bán
hàng phải ký cam kết thực hiện, tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống
dịch COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 4 kèm theo) và
thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (theo mẫu tại Phụ lục 8 kèm theo).
VI. ĐỐI VỚI ỦY BAN
NHÂN DÂN CÁC CẤP
1. Tổ chức sắp xếp các chợ trên địa
bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng
ngày cho nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy
mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, bảo đảm thực
hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch.
2. Thực hiện phương án phân chia tần
suất đi chợ của người dân trên địa bàn bằng Thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, học
sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn (theo mẫu tại Phụ lục 5 kèm theo).
Thẻ vào chợ được phân chia theo ngày
chẵn, lẻ (hoặc theo phương thức khác như thông qua các ứng dụng đặt lịch đi chợ
online/tổng đài đặt lịch đi chợ...) cho các gia đình để bảo đảm tần suất một
gia đình/nhà 03 ngày thì đi chợ 01 lần (tần suất này có thể thay đổi theo thực
tế, yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương), luân phiên giữa các hộ gia
đình/nhà. Thẻ vào chợ nên được phát 1 lần cho từng hộ gia đình/nhà bảo đảm bằng
thời gian giãn cách xã hội do Ủy ban nhân dân tỉnh đã thông báo.
2. Bố trí cán bộ hướng dẫn người dân
đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch theo qui định ngay từ
khu vực để xe, lối ra vào và trong chợ.
3. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn, phổ
biến cho các đơn vị quản lý chợ về các yêu cầu, qui định phòng, chống dịch đối
với các chợ đầu mối, chợ bán lẻ.
4. Xây dựng các tài liệu, công cụ
truyền thông và tổ chức truyền thông về các yêu cầu, qui định phòng, chống dịch
đối với các chợ đầu mối, chợ bán lẻ.
5. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh định
kỳ hàng tuần cho người quản lý, người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ
để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 và có biện pháp
xử trí kịp thời.
6. Tổ chức đôn đốc, nhắc nhở, kiểm
tra, giám sát thường xuyên, định kỳ, đột xuất việc thực hiện các yêu cầu, qui định
phòng, chống dịch đối với các chợ đầu mối, chợ bán lẻ.
7. Báo cáo kết quả thực hiện theo yêu
cầu của cơ quan quản lý cấp trên và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương.
PHỤ LỤC 1
MẪU BẢN CAM KẾT THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG,
CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI ĐƠN VỊ QUẢN LÝ CHỢ
UBND ………….
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
BẢN
CAM KẾT
Thực
hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19
Tên và địa chỉ của chợ: ………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………………………………..
Tên đơn vị quản lý chợ: ………………………………………………………………………...
………………………………………………………………………………………………………..
Địa chỉ:
……………………………………………………………………………………………..
Điện thoại: ……………………………………………………… Fax: …………………..………
Email:
…………………………………………………………………………………………..…..
Tên người đại diện ký cam kết của
đơn vị quản lý chợ: ………………………………….
………………………………………………………………………………………………………..
Điện thoại của người ký cam kết: ……………………………………………………………..
Đã đọc, hiểu rõ các yêu cầu, qui định
phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đối với đơn vị quản lý chợ (Có nội dung cam
kết kèm theo).
Chúng tôi cam kết thực hiện đúng các
yêu cầu, qui định phòng, chống dịch tại chợ đối với đơn vị quản lý chợ nêu trên
và chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc lây nhiễm dịch
COVID-19 do không thực hiện đầy đủ các nội dung cam kết này trong khi duy trì
hoạt động tại thời điểm phòng, chống dịch./.
|
………………,
ngày tháng năm
2021
Đại diện đơn vị
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)
|
Lưu ý: UBND
phát 01 bộ có đóng dấu treo (01 Bản cam kết + 01 Nội dung cam kết phòng, chống dịch
COVID-19 tại chợ đối với đơn vị quản lý chợ) đến các đơn vị quản lý chợ, sau đó
thu lại Bản cam kết; đơn vị quản lý chợ lưu giữ Nội dung cam kết phòng, chống dịch
COVID-19 tại chợ đối với đơn vị quản lý chợ để thực hiện.
NỘI
DUNG
CAM KẾT PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CHỢ
ĐỐI VỚI ĐƠN VỊ QUẢN LÝ CHỢ
1. Có kế hoạch/phương án phòng, chống
dịch COVID-19 cho chợ.
2. Phân công và công khai thông tin
liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống
dịch bệnh COVID-19 tại chợ để người lao động/làm việc, người bán hàng và khách
hàng biết, liên hệ khi cần thiết.
3. Tổ chức mua hàng tại chợ theo qui
định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).
4. Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa
vào chợ, cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động/làm việc, người
bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch hoặc trên
ứng dụng VHD hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông điệp 5K
đặc biệt luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người
khác theo qui định.
5. Tại khu vực cửa vào chợ, tổ chức
đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng vào
chợ phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo
qui định; bố trí biển báo qui định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí
đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách
giữa các khách hàng theo qui định; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; có biện
pháp kiểm soát mật độ người vào chợ đảm bảo qui định phòng, chống dịch, giữ khoảng
cách an toàn theo qui định.
6. Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm
thời cho người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt
mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh hoặc được xác định
là người tiếp xúc vòng 1 (F1) hoặc người tiếp xúc vòng 2 (F2) khi đang làm việc
tại chợ. Phòng/khu vực cách ly tạm thời phải đảm bảo các yêu cầu theo hướng dẫn.
Trường hợp không thể bố trí phòng cách ly tạm thời thì phải bố trí một khu vực
cách ly tạm thời tách biệt hoàn toàn với các khu vực bán hàng trong chợ.
7. Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận
hàng hóa gần cửa ra vào chợ; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử
khuẩn phương tiện, hàng hóa tại khu vực giao nhận hàng hóa nếu cần thiết; hạn
chế tiếp xúc giữa người giao hàng và người nhận hàng; yêu cầu đơn vị và người
giao hàng thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K, các yêu cầu phòng, chống dịch theo
qui định và ghi lại thông tin người giao hàng, người nhận hàng, thời gian giao
nhận hàng...
8. Tổ chức khai báo y tế, theo dõi sức
khỏe, đo nhiệt độ của người lao động/làm việc, người bán hàng khi vào chợ làm
việc hàng ngày; không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu
chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và người thuộc đối tượng F1,
F2; yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng tự đo thân nhiệt, theo dõi
sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc và không đi làm nếu có các biểu hiện
sốt, ho, đau họng, khó thở... và phải báo cho đơn vị quản lý, y tế địa phương để
được tư vấn và xử trí theo qui định.
9. Phát loa trong thời gian họp chợ để
nhắc nhở khách hàng, hộ kinh doanh thường xuyên thực hiện biện pháp phòng, chống
dịch COVID-19 (thực hiện Thông điệp 5K ...).
10. Tại các cửa hàng, gian hàng:
- Thực hiện giãn cách giữa các hộ
kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm
khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19; tốt nhất bố trí vách ngăn giữa
các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng; giảm ít nhất 50% số người làm việc
đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo qui định của
chính quyền địa phương.
- Kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với
người bán hàng và giữa các khách hàng theo qui định.
11. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có
nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước
sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động/làm việc, người
bán hàng, hộ kinh doanh và khách hàng; nhà vệ sinh tại chợ phải có đủ nước sạch,
xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh.
12. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo
hướng dẫn.
13. Yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký
cam kết thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch
COVID-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
14. Khi phát hiện người có một trong
các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại chợ, thực hiện xử trí
theo hướng dẫn.
15. Tổ chức thông tin, tuyên truyền
cho tất cả hộ kinh doanh, người lao động, làm việc, bán hàng tại chợ về việc thực
hiện Hướng dẫn này.
16. Giảm số lượng người lao động/làm
việc, người bán hàng tại chợ.
PHỤ LỤC 2
HƯỚNG DẪN VỀ VỆ SINH KHỬ KHUẨN TẠI CHỢ
1. Nguyên tắc chung
- Khử khuẩn bằng (i) chất tẩy rửa
thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc (ii) pha dung dịch tẩy
rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10 ml dung
dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc
(iii) dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha hoặc (iv) cồn 70%. Chỉ pha
dung dịch đủ dùng trong ngày. Dùng cồn 70% để lau các bề mặt thiết bị điện tử dễ
bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc có tiết diện nhỏ. Thời gian cách ly sau khi khử khuẩn
ít nhất 30 phút.
- Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.
Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử
khuẩn.
- Sử dụng khẩu trang, găng tay cao
su, quần áo bảo hộ khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.
2. Vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại
nơi làm việc của người lao động/làm việc, người bán hàng
- Đối với nền nhà, tường, bàn ghế,
các đồ vật trong phòng, nơi chế biến thực phẩm, gian bán hàng, các bề mặt có tiếp
xúc: khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày.
- Đối với các vị trí tiếp xúc thường
xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm bấm thang
máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung,
nút bấm tại cây ATM, máy bán hàng tự động.: khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.
- Tại khu vực công cộng như cây ATM,
máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng thì bố trí dung dịch sát khuẩn
tay để người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng sát khuẩn tay trước
khi sử dụng.
- Đối với khu vệ sinh chung: vệ sinh
khử khuẩn ít nhất 02 lần/01 ca làm việc hoặc 01 ngày.
- Tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và
cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác đối với các phòng. Hạn chế
sử dụng điều hòa (nếu có thể).
3. Xử lý chất thải: bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện tại khu dịch
vụ cho người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng và thực hiện thu
gom, xử lý hằng ngày theo qui định.
PHỤ LỤC 3
MẪU BẢN CAM KẾT THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG,
CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH
Tên chợ……………
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
BẢN
CAM KẾT
Thực
hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19
Tên hộ kinh doanh:
………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………..
Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………………………………….
Địa chỉ nơi ở hiện tại: ……………………………………………………………………………
Điện thoại người liên lạc: ……………………………………………………………………….
Email: ……………………………………………………………………………………………….
Đã đọc, hiểu rõ các yêu cầu, qui định
phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đối với hộ kinh doanh (có nội dung cam kết
kèm theo).
Thay mặt hộ kinh doanh, tôi cam kết hộ
của tôi thực hiện đúng các yêu cầu, qui định phòng, chống dịch tại chợ đối với
hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm trước đơn vị quản lý chợ, chính quyền địa
phương nếu để xảy ra lây nhiễm dịch COVID-19 do không thực hiện đầy đủ các nội
dung cam kết này trong khi duy trì hoạt động tại thời điểm phòng, chống dịch./.
|
…………,
ngày tháng năm
2021
Người cam kết
(Ký, ghi rõ họ tên)
|
Lưu ý: UBND
phát 01 bộ có đóng dấu treo (01 Bản cam kết + 01 Nội dung cam kết phòng, chống dịch
COVID-19 tại chợ) cho mỗi hộ kinh doanh thông qua đơn vị quản lý chợ; đơn vị quản
lý chợ yêu cầu hộ kinh doanh ký cam kết, sau đó thu lại Bản cam kết. Hộ kinh
doanh lưu giữ Nội dung cam kết phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đối với hộ
kinh doanh để thực hiện.
NỘI
DUNG
CAM KẾT PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CHỢ
ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH
1. Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu
theo qui định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý chợ bảo đảm
khoảng cách an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo các qui định về an toàn, vệ sinh
thực phẩm.
2. Yêu cầu người bán hàng, người lao
động/làm việc không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho,
đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của
cơ quan y tế.
3. Yêu cầu người bán hàng, người lao
động/làm việc luôn thực hiện Thông điệp 5K và các qui định phòng, chống dịch
theo hướng dẫn của đơn vị quản lý chợ.
4. Thông báo ngay cho cán bộ quản lý
chợ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân
hoặc khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu
hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách
tối thiểu và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.
5. Nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu
trang, tuân thủ khoảng cách khi chờ mua hàng.
6. Quản lý người lao động/làm việc,
người bán hàng về các thông tin như họ tên, năm sinh, số CMT/CCCD, địa chỉ nơi ở,
số điện thoại, địa chỉ quê quán, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán
hàng thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1.
7. Đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch
đối với cửa hàng, gian bán hàng: vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, đảm bảo thông
thoáng, đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động/làm việc, người bán
hàng, khách hàng khi tiếp xúc, có biển thông báo số điện thoại liên hệ khi có
các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh...
8. Thực hiện các biện pháp phòng, chống
dịch khác như hướng dẫn đối với người lao động/làm việc, người bán hàng.
PHỤ LỤC 4
MẪU BẢN CAM KẾT THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH
COVID-19 TẠI CHỢ ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG/LÀM VIỆC, NGƯỜI BÁN HÀNG
Tên
chợ………..
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
BẢN
CAM KẾT
Thực
hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19
Tên người lao động/làm việc/bán
hàng: ……………….…………………………………….
Tên hộ kinh doanh: ………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………………………..
Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………………………………….
Địa chỉ nơi ở hiện tại: ……………………………………………………………………………
Điện thoại: ………………… Email: ……………………… CMT/CCCD: …………………….
Đã đọc, hiểu rõ
các yêu cầu, qui định phòng, chống dịch
COVID-19 tại chợ đối với người lao động/làm việc, người bán hàng (có nội dung
cam kết kèm theo).
Tôi cam kết thực hiện đúng các yêu cầu,
qui định phòng, chống dịch tại chợ đối với người lao động/làm việc, người bán
hàng nêu trên và chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc
lây nhiễm dịch COVID-19 do không thực hiện đầy đủ các nội dung cam kết này
trong khi duy trì hoạt động tại thời điểm phòng, chống dịch./.
|
…………,
ngày tháng năm
2021
Người cam kết
(Ký, ghi rõ họ tên)
|
Lưu ý: UBND
phát 01 bộ có đóng dấu treo (01 Bản cam kết + 01 Nội dung cam kết phòng, chống
dịch COVID-19 tại chợ) cho tất cả người lao động/làm việc, người bán hàng thông
qua đơn vị quản lý chợ và hộ kinh doanh; đơn vị quản lý chợ, hộ kinh doanh yêu
cầu người lao động, người bán hàng ký cam kết, sau đó thu lại Bản cam kết. Người
lao động/làm việc, người bán hàng lưu giữ Nội dung cam kết phòng, chống dịch
COVID-19 tại chợ đối với người lao động/làm việc, người bán hàng để thực hiện.
NỘI
DUNG
CAM KẾT PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI CHỢ ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG/LÀM
VIỆC, NGƯỜI BÁN HÀNG
1. Không đến chợ nếu có một trong các
biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian
cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
2. Người lao động/làm việc, người bán
hàng thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi đến chợ để làm việc.
3. Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc
biệt:
- Đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ
đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thải bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng
(nếu là loại khẩu trang dùng 01 lần) vào thùng rác đúng nơi qui định;
- Giữ khoảng cách tối thiểu với người
xung quanh theo qui định của đơn vị quản lý chợ; hạn chế tiếp xúc với người
khác.
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng
và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay trong thời gian có
mặt ở chợ;
- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi,
tốt nhất bằng khăn vải, hoặc khăn tay, hoặc khăn giấy, hoặc ống tay áo để làm
giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng
rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi qui định tại chợ; tránh đưa tay lên mắt,
mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc nhổ bừa bãi.
4. Thông báo ngay cho cán bộ phụ
trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người
làm việc cùng, người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau
rát họng, khó thở và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền
của chợ.
5. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch
trong thời gian di chuyển từ nơi ở đến chợ và ngược lại.
PHỤ LỤC 5
MẪU
THẺ VÀO CHỢ
UBND
PHƯỜNG/XÃ ………………………..
THẺ
VÀO CHỢ
Ngày:
…………………………………………… (Chính quyền địa phương in rõ)
- Tên người vào chợ:
……………………………………………………………………………...
- Địa chỉ: Số ……………… đường
……………………………………………………………….
- Tổ dân phố: ………………, phường/xã
………………, quận/huyện ………………………..
- Số điện thoại: ……………………………………………………………………………………..
|
Ghi chú:
- Thẻ vào chợ phải có đóng dấu của
UBND;
- Chính quyền địa phương tự qui định
ngày vào chợ và in rõ trên Thẻ vào chợ, đảm bảo cứ 03 ngày thì đi chợ 01 lần;
luân phiên giữa các hộ gia đình;
- Thẻ nên có giá trị sử dụng 01 lần/01
chợ bất kỳ tại địa bàn để tạo thuận lợi cho người dân.
- Mỗi hộ gia đình được phát 05 thẻ/15
ngày; cứ 03 ngày thì đi chợ 01 lần; tự điền thông tin vào Thẻ.
- Đơn vị quản lý chợ thu lại Thẻ này,
lưu theo ngày, phục vụ điều tra, truy vết dịch tễ khi cần thiết./.
PHỤ LỤC 6
BẢNG ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ LÂY NHIỄM DỊCH BỆNH
COVID-19 ĐỐI VỚI ĐƠN VỊ QUẢN LÝ CHỢ
TT
|
NỘI
DUNG
|
Thang
điểm chấm
|
Điểm
chấm thực tế
|
Có thực hiện
|
Có nhưng không đầy đủ
|
Không thực hiện
|
1
|
Có kế hoạch/phương án phòng, chống
dịch COVID-19 cho chợ.
|
5
|
2,5
|
0
|
|
2
|
Phân công và công khai thông tin
liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng,
chống dịch bệnh COVID-19 tại chợ để người lao động/làm việc, người bán hàng
và khách hàng biết, liên hệ khi cần thiết.
|
3
|
1,5
|
|
|
3
|
Tổ chức mua hàng tại chợ theo qui định
một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).
|
5
|
2,5
|
0
|
|
4
|
Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa
vào chợ, cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động/làm việc, người
bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch hoặc
trên ứng dụng VHD hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông
điệp 5K đặc biệt luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc
với người khác theo qui định.
|
7
|
3,5
|
0
|
|
5
|
Tại khu vực cửa vào chợ, tổ chức đo
thân nhiệt, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng vào
chợ phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo
qui định; bố trí biển báo qui định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố
trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch
giãn cách giữa các khách hàng theo qui định; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ
vào chợ; có biện pháp kiểm soát mật độ người vào chợ đảm bảo qui định phòng,
chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo qui định.
|
10
|
5
|
0
|
|
6
|
Bố trí khu vực cách ly tạm thời cho
người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt,
ho, đau rát họng, khó thở hoặc được xác định mắc bệnh hoặc được xác định là người
tiếp xúc vòng 1 (F1) hoặc người tiếp xúc vòng 2 (F2) khi đang làm việc tại chợ.
Phòng/khu vực cách ly tạm thời phải đảm bảo các yêu cầu theo hướng dẫn. Trường
hợp không thể bố trí phòng cách ly tạm thời thì phải bố trí một khu vực cách
ly tạm thời tách biệt hoàn toàn với các khu vực bán hàng trong chợ.
|
3
|
1,5
|
0
|
|
7
|
Bố trí và chỉ định khu vực giao nhận
hàng hóa gần cửa ra vào chợ; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử
khuẩn phương tiện, hàng hóa tại khu vực giao nhận hàng hóa nếu cần thiết; hạn
chế tiếp xúc giữa người giao hàng và người nhận hàng; yêu cầu đơn vị và người
giao hàng thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K, các yêu cầu phòng, chống dịch theo
qui định và ghi lại thông tin người giao hàng, người nhận hàng, thời gian
giao nhận hàng...
|
5
|
2,5
|
0
|
|
8
|
Tổ chức theo dõi sức khỏe của người
lao động/làm việc, người bán hàng hàng ngày; không được bố trí làm việc đối với
người có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó
thở; yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng tự đo thân nhiệt, theo
dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc và không đi làm nếu có các
biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... và phải báo cho đơn vị quản lý, y tế
địa phương để được tư vấn và xử trí theo qui định.
|
7
|
3,5
|
0
|
|
9
|
Phát loa trong thời gian họp chợ để
nhắc nhở khách hàng, hộ kinh doanh thường xuyên thực hiện biện pháp phòng, chống
dịch COVID-19 (thực hiện Thông điệp 5K ...).
|
7
|
3,5
|
0
|
|
10
|
- Tại các cửa hàng, gian hàng: Thực
hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình
hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch
COVID-19; tốt nhất bố trí vách ngăn giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa
hàng; giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng có trên 10 người
làm việc, bán hàng hoặc theo qui định của địa phương.
|
7
|
3,5
|
0
|
|
12.1
|
- Tại các cửa hàng, gian hàng: Kẻ vạch
giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo qui
định.
|
10
|
5
|
0
|
|
12.2
|
Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp
đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch
và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động/làm việc, người
bán hàng, hộ kinh doanh và khách hàng; nhà vệ sinh tại chợ phải có đủ nước sạch,
xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh.
|
7
|
3,5
|
0
|
|
12.3
|
Thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn.
|
6
|
3
|
0
|
|
12.4
|
Yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký
cam kết thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch
COVID-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
|
5
|
2,5
|
0
|
|
12.5
|
Khi phát hiện người có một trong
các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại chợ, thực hiện xử
trí theo hướng dẫn.
|
5
|
2,5
|
0
|
|
11
|
Tổ chức thông tin, tuyên truyền cho
tất cả hộ kinh doanh, người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ về việc
thực hiện Hướng dẫn này đối với hộ kinh doanh, người bán hàng, người lao động/làm
việc, khách hàng.
|
5
|
2,5
|
0
|
|
12
|
Giảm số lượng người lao động/làm việc,
người bán hàng tại chợ.
|
3
|
1,5
|
0
|
|
|
Tổng
số điểm
|
100
|
50
|
0
|
|
Xếp loại
nguy cơ:
- Từ 80 đến 100 điểm: thực hiện tốt,
ít nguy cơ lây nhiễm.
- Từ 50 đến 79 điểm: thực hiện trung
bình, có nguy cơ lây nhiễm.
- Từ 0 đến 49 điểm: thực hiện chưa tốt,
nguy cơ lây nhiễm cao.
Lưu ý:
- Những khu vực nào sau khi đánh giá
có nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao thì cần rà soát khắc phục ngay để đảm
bảo an toàn phòng, chống dịch.
- Điểm số trong bảng kiểm là điểm tối
đa, người đánh giá có thể cho điểm thấp tùy theo đánh giá thực tế.
PHỤ LỤC 7
BẢNG ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ LÂY NHIỄM DỊCH BỆNH
COVID-19 ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH
TT
|
NỘI
DUNG
|
Thang
điểm chấm
|
Điểm chấm thực tế
|
Có thực hiện
|
Có nhưng không đầy đủ
|
Không thực
hiện
|
1
|
Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu theo
qui định, tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý chợ bảo đảm khoảng
cách an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo các qui định về an toàn, vệ sinh thực
phẩm.
|
10
|
5
|
0
|
|
2
|
Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm
việc, người bán hàng không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt,
ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu
cầu của cơ quan y tế.
|
20
|
10
|
0
|
|
3
|
Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm
việc, người bán hàng luôn thực hiện Thông điệp 5K và các qui định phòng, chống
dịch theo hướng dẫn của đơn vị quản lý chợ.
|
20
|
10
|
0
|
|
4
|
Thông báo ngay cho cán bộ quản lý
chợ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản
thân hoặc khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng có một trong
các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hạn chế tiếp xúc, giữ
khoảng cách tối thiểu và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm
quyền của chợ.
|
20
|
10
|
0
|
|
5
|
Nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu
trang, tuân thủ khoảng cách khi chờ mua hàng.
|
10
|
5
|
0
|
|
6
|
Quản lý người lao động/làm việc, người
bán hàng về các thông tin như họ tên, năm sinh, số CMT/CCCD, địa chỉ nơi ở, số
điện thoại, địa chỉ quê quán, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng
thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1, F2.
|
5
|
2,5
|
0
|
|
7
|
Đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch
đối với cửa hàng, gian bán hàng: vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, đảm bảo thông
thoáng, đảm bảo khoảng cách an toàn cho người lao động/làm việc, người bán
hàng, khách hàng khi tiếp xúc, có biển thông báo số điện thoại liên hệ khi có
các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh...
|
5
|
2,5
|
0
|
|
8
|
Thực hiện các biện pháp phòng, chống
dịch khác như hướng dẫn đối với người lao động/làm việc, người bán hàng.
|
10
|
5
|
0
|
|
|
Tổng
điểm
|
100
|
50
|
0
|
|
Xếp loại nguy cơ:
- Từ 80 đến 100 điểm: thực hiện tốt, ít
nguy cơ lây nhiễm.
- Từ 50 đến 79 điểm: thực hiện trung
bình, có nguy cơ lây nhiễm.
- Từ 0 đến 49 điểm: thực hiện chưa tốt,
nguy cơ lây nhiễm cao.
Lưu ý:
- Những khu vực nào sau khi đánh giá có
nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao thì cần rà soát khắc phục ngay để đảm
bảo an toàn phòng, chống dịch.
- Điểm số trong bảng kiểm là điểm tối
đa, người đánh giá có thể cho điểm thấp tùy theo đánh giá thực tế.
PHỤ LỤC 8
BẢNG ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ LÂY NHIỄM DỊCH BỆNH
COVID-19 ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG/LÀM VIỆC, NGƯỜI BÁN HÀNG
TT
|
NỘI
DUNG
|
Thang
điểm chấm
|
Điểm
chấm thực tế
|
Có thực hiện
|
Có nhưng không đầy đủ
|
Không thực hiện
|
1
|
Không đến chợ nếu có một trong các biểu
hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách
ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
|
15
|
7,5
|
0
|
|
2
|
Người lao động/làm việc, người bán
hàng thực hiện khai báo y tế hàng ngày khi đến chợ để làm việc. Khách hàng thực
hiện khai báo y tế khi đến chợ mua hàng.
|
20
|
10
|
0
|
|
3
|
Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc
biệt:
- Đeo khẩu
trang đúng cách khi đến chỗ đông
người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thải bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng (nếu là loại khẩu trang dùng 01 lần)
vào thùng rác đúng nơi qui định;
- Giữ khoảng
cách tối thiểu với người xung quanh theo qui định của đơn vị quản lý chợ; hạn chế tiếp xúc với người khác.
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng
và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn
tay trong thời gian có mặt ở chợ;
- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt
hơi, tốt nhất bằng khăn vải, hoặc
khăn tay, hoặc khăn giấy, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ
khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi qui định
tại chợ; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc
nhổ bừa bãi.
|
25
|
12,5
|
0
|
|
4
|
Thông báo ngay cho cán bộ phụ trách
phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người làm việc
cùng, người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng,
khó thở và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của người có thẩm quyền của chợ.
|
20
|
10
|
0
|
|
5
|
Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch
trong thời gian di chuyển từ nơi ở đến chợ và ngược lại.
|
10
|
5
|
0
|
|
6
|
Khách hàng chỉ đi chợ theo đúng
ngày được qui định trên Thẻ vào chợ và nộp Thẻ vào chợ cho đơn vị quản lý chợ
tại cổng vào chợ.
|
10
|
5
|
0
|
|
|
Tổng
điểm
|
100
|
50
|
0
|
|
Xếp loại nguy cơ:
- Từ 80 đến 100 điểm: thực hiện tốt, ít
nguy cơ lây nhiễm.
- Từ 50 đến 79 điểm: thực hiện trung
bình, có nguy cơ lây nhiễm.
- Từ 0 đến 49 điểm: thực hiện chưa tốt,
nguy cơ lây nhiễm cao.
Lưu ý:
- Những khu vực nào sau khi đánh giá có
nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao thì cần rà soát khắc phục ngay để đảm
bảo an toàn phòng, chống dịch.
- Điểm số trong bảng kiểm là điểm tối
đa, người đánh giá có thể cho điểm thấp tùy theo đánh giá thực tế.
PHỤ LỤC 9
HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ KHI CÓ TRƯỜNG HỢP MỆT MỎI,
SỐT, HO, ĐAU RÁT HỌNG, KHÓ THỞ TẠI CHỢ
Khi phát hiện người có một trong các
biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở (sau đây gọi là người nghi ngờ
mắc bệnh COVID-19) tại chợ, cần thực hiện theo các bước sau:
1. Thông báo cho cán bộ quản lý chợ
và cán bộ y tế phụ trách địa bàn.
2. Cán bộ quản lý/cán bộ y tế cung cấp
khẩu trang y tế và hướng dẫn người nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 đeo đúng cách.
3. Người nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 hạn
chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những
người khác.
4. Đơn vị quản lý chợ đưa người nghi
ngờ mắc bệnh COVID-19 đến khu vực cách ly đã được bố trí tại chợ.
Yêu cầu đối với nơi cách ly tạm thời
tại chợ:
- Bố trí tại khu vực riêng, gần cổng
ra vào, tách biệt với khu vực các gian hàng (nếu có thể).
- Phòng cách ly tạm thời phải đảm
bảo: Thoáng khí, thông gió tốt; Hạn chế đồ đạc trong phòng; Có chỗ rửa tay; Có
thùng đựng rác có nắp đậy kín; Có khu vực vệ sinh riêng.
5. Gọi điện cho đường dây nóng của Sở
Y tế hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) hoặc cơ quan y tế
theo qui định của địa phương để được tư vấn và nếu cần thì đến cơ sở y tế khám
và điều trị.
6. Hạn chế sử dụng phương tiện giao
thông công cộng để di chuyển người nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 đến cơ sở y tế.
7. Lập danh sách người tiếp xúc và thực
hiện khử khuẩn tại chợ khi cơ quan y tế yêu cầu.
8. Thực hiện vệ sinh môi trường, khử
khuẩn theo hướng dẫn tại Phụ lục 2 khi cơ quan y tế yêu cầu.