Thẻ căn cước công dân gắn chíp thay thế những loại giấy tờ nào?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
03/04/2021 09:16 AM

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử (CCCD gắn chíp) có thể thay thế các loại giấy tờ nào trong giao dịch hành chính là thắc mắc của nhiều người dân hiện nay.

CCCD gắn chíp thay thế hộ chiếu trong một số trường hợp

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 thì Thẻ CCCD được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, trong trường hợp này CCCD có thể thay thế hộ chiếu.

CCCD gắn chíp dự kiến thay thế nhiều loại giấy tờ khác

Hiện tại chưa có quy định chính thức về việc thẻ CCCD gắn chíp sẽ thay thế được những loại giấy tờ nào. Tuy nhiên, theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an thì:

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Như vậy, dự kiến người dân chỉ cần cầm theo CCCD gắn chíp là có thể thay thế các giấy tờ khác như thẻ BHYT, BHXH…

Quý Nguyễn

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 66,522

Bài viết về

Giải đáp về Căn cước công dân gắn chíp

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn