NLĐ đổi CMND thì Bộ phận Kế toán – Nhân sự phải báo với Cơ quan Thuế

31/07/2019 11:09 AM

Chị Đoàn Trà My (Email: Doantra***@gmail.com) có thắc mắc: “Vừa rồi tôi đổi Chứng minh nhân dân sang Thẻ Căn cước công dân, tôi có nhờ Bộ phận Kế toán – Nhân sự của Công ty làm thủ tục thay đổi thông tin với Cơ quan Thuế, vì người lao động tại Công ty có ủy quyền cho Công ty thực hiện đăng ký thuế. Nhưng Bộ phận Kế toán – Nhân sự của Công ty lại bảo việc này người lao động phải tự làm, Công ty không thể làm thay. Rất mong THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp giúp tôi, chứ việc này mà để người lao động tự làm thì rất bất tiện, phải xin nghỉ phép để đi khai báo, gây thiệt hại cho người lao động. Trân trọng cảm ơn!”.

Căn cước công dân

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

- Điểm c Khoản 2 Điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế quy định: “Đối với người nộp thuế là cá nhân có ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế, khi thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân và người phụ thuộc, cá nhân phải khai báo với cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp và gửi hồ sơ thông tin thay đổi của các cá nhân ủy quyền đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần trong năm, chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời Điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm”.  Như vậy, Bộ phận Kế toán – Nhân sự của Công ty có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi thông tin Chứng minh nhân dân của chị với Cơ quan Thuế.

- Bộ phận Kế toán – Nhân sự của Công ty có trách nhiệm lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

Nếu chậm thực hiện việc kê khai thay đổi thông tin nêu trên sẽ bị xử phạt theo Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Hữu Phạm

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 16,817

Bài viết về

lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn