Điều kiện để F0 điều trị tại nhà được ra khỏi phòng cách ly

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
14/03/2022 14:10 PM

Bộ Y tế ban hành Quyết định 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022 về "Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19", trong đó, cho phép F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi phòng cách ly nhưng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Điều kiện để F0 điều trị tại nhà được ra khỏi nơi cách ly

Điều kiện để F0 điều trị tại nhà được ra khỏi nơi cách ly

Cụ thể, Quyết định 604/QĐ-BYT hướng dẫn F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 (thuộc nhóm người lớn và trẻ em trên 16 tuổi) thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, như sau:

- F0 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác.

(Theo khoản 1 Điều 1 Quyết định 616/QĐ-BYT ngày 15/03/2022 của Bộ Y tế về việc đính chính Quyết định 604/QĐ-BYT thì F0 cần hạn chế tối đa ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà.)

- Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0.

- Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa.) tại khu vực này.

- Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa. hàng ngày và khi dây bẩn.

- Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Như vậy, F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi phòng cách ly trong nhà, nhưng không được ra khỏi nhà. Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo F0 hạn chế ra khỏi phòng cách ly. Khi ra khỏi phòng cách ly, F0 phải mang khẩu trang và đảm bảo khoảng cách với những người xung quanh.

>>Xem thêm: Các trường hợp F0 được điều trị, cách ly tại nhà

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị F0 cách ly tại nhà phải thực hiện khai báo y tế, cụ thể như sau:

- F0 hoặc người chăm sóc hoặc nhân viên y tế, cơ sở y tế đánh giá người mắc COVID-19 thuộc đối tượng được quản lý tại nhà theo quy định tại mục 2 Hướng dẫn tại Quyết định 604/QĐ-BYT.

- F0 hoặc người chăm sóc thông báo với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý F0 tại nhà... theo hướng dẫn của địa phương về: thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc COVID-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà.

- Trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý F0 tại nhà thu thập thông tin và lập danh sách F0 quản lý tại nhà theo mẫu quy định tại Phụ lục 01 kèm theo Quyết định 604/QĐ-BYT.

Quyết định 604/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày ký và thay thế Quyết định 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 và Quyết định 528/QĐ-BYT ngày 03/3/2022.

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 41,434

Bài viết về

Phòng chống COVID-19

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn