Kết hôn "giả" để nhập tịch nước ngoài: Coi chừng tiền mất tật mang

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Thùy Liên
09/01/2021 09:36 AM

Kết hôn "giả" để được xuất cảnh, nhập tịch nước ngoài đã không còn là chuyện hiếm hiện nay, thậm chí nhiều người còn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để kết hôn "giả". Cá nhân thực hiện hành vi này ngoài mức phạt hành chính theo pháp luật Việt Nam còn có thể đối mặt với những hậu quả không lường khác.

Kết hôn giả tạo

Kết hôn "giả" để nhập tịch nước ngoài (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cấm các hành vi kết hôn sau:

- Kết hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Ngoại tình (người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ);

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

- Thách cưới (yêu sách của cải trong kết hôn).

Theo đó, hành vi kết hôn giả tạo, lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập tịch có mức phạt hành chính như sau:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

- Ngoài mức phạt tiền nêu trên, cá nhân vi phạm còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi kết hôn "giả".

Đối với nhiều người, có lẽ mức phạt hành chính nêu trên đối với việc lợi dụng kết hôn để được xuất cảnh, nhập quốc tịch nước ngoài là không đủ sức răn đe; hoặc nghĩ rằng chỉ cần xuất cảnh, nhập quốc tịch thành công thì sẽ không phải chịu chế tài gì.

Tuy nhiên, cá nhân hoàn toàn có thể phải đối mặt với mức phạt cao hơn, thậm chí đi tù vì kết hôn "giả" theo pháp luật của nước cá nhân dự định xuất cảnh tới, nhập quốc tịch, đơn cử cho trường hợp này có thể kể đến luật pháp Mỹ.

Cụ thể, Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Hoa Kỳ (ICE- U.S Immigration and Customs Enforcement) có quy định về hành vi kết hôn "giả" như sau:

- Kết hôn "giả" là tội phạm liên bang: Điều này có nghĩa cá nhân lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập quốc tịch Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

- Mức phạt đối với hành vi kết hôn "giả" bao gồm hình phạt tù có thể lên đến 05 năm và phạt tiền lên tới 250.000 USD. Bên cạnh đó, người bị buộc tội kết hôn "giả" còn có thể đối mặt việc bị tước visa, trục xuất về nước và bị tước nhiều quyền lợi khác.

- Đặc biệt, chế tài nêu trên không chỉ giới hạn áp dụng với người trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm mà còn có thể áp dụng đối với người liên đới.

Như vậy, không chỉ là xử lý hành chính mà cá nhân lợi dụng việc kết hôn để xuất, nhập cảnh, nhập tịch hoàn toàn có thể chịu các chế tài từ nhiều hệ thống pháp luật khác nhau như phạt tù, trục xuất, tước visa...Do đó, cá nhân cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện hành vi vi phạm này, tránh nhiều hệ luỵ khôn lường.

Căn cứ pháp lý:

- Khoản 2, Khoản 3 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP;

- Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

- Quy định về kết hôn giả theo pháp luật liên bang Mỹ: tham khảo tại trang web của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Hoa Kỳ (ICE).

Thùy Liên

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 9,848

Bài viết về

lĩnh vực Hôn nhân gia đình – Thừa kế

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn