Đặc tính
|
Yêu cầu
|
Phương pháp thử
|
Độ ẩm, % khối lượng, tối đa
|
8
|
TCVN 7040:2002 (ISO
939:1980)
|
Tro tổng số, % khối lượng chất khô, tối đa
|
5,5
|
TCVN 7038:2002 (ISO
928:1997)
|
Tro không tan trong axit, % khối lượng chất
khô, tối đa
|
0,5
|
TCVN 5484:2002 (ISO
930:1997)
|
Các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ bay hơi, %
khối lượng chất khô, tối thiểu:
|
0,3
|
ISO 5567
|
Chất chiết tan trong nước lạnh, % khối
lượng chất khô
|
|
|
Tối thiểu
|
70
|
ISO 941
|
Tối đa
|
90
|
|
5. Lấy mẫu
5.1. Tỏi khô dạng bột, bột thô
Lấy mẫu sản phẩm theo TCVN 4489 (ISO 948), sử
dụng dụng cụ lấy mẫu hình nón hoặc các dụng cụ thích hợp khác để mẫu đại diện
một cách vô trùng.
5.2. Tỏi khô dạng lát, miếng hoặc viên nhỏ
Tỏi khô thái lát rất dễ vỡ vụn, tạo ra lắng
đọng ở phía dưới bao bì. Trong quá trình vận chuyển những lát tỏi lớn hơn sẽ
tập trung lên phía trên, còn các mảnh nhỏ sẽ lọt xuống đáy bao, do đó có thể
cần phải lấy mẫu toàn bộ lượng chứa trong bao bì.
Khi áp dụng phương pháp được mô tả trong TCVN
4489 (ISO 948) thì cần phải áp dụng các thay đổi nêu trong 5.2.1 và 5.2.2.
5.2.1. Số lượng bao gói cần lấy
Từ một lô hàng lấy 0,5 % đến 1,0 % bao gói,
sử dụng bảng số ngẫu nhiên đã được thống nhất bởi các bên liên quan. Nếu không
có sẵn bảng số ngẫu nhiên, lấy mọi bao bì ở vị trí thứ n. Tuy nhiên, tối
thiểu phải lấy một bao gói nguyên.
5.2.2. Chuẩn bị mẫu chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Phương pháp thử
Sử dụng các phương pháp thử quy định trong
4.1 đến 4.5 và bảng 1 để kiểm tra các mẫu tỏi khô xem có đáp ứng các yêu cầu
trong tiêu chuẩn này hay không.
7. Bao gói và ghi
nhãn.
7.1. Bao gói
Tỏi khô phải được đóng trong bao bì sạch,
lành lặn và khô, được làm từ vật liệu không ảnh hưởng đến sản phẩm nhưng bảo vệ
được sản phẩm khỏi ánh sáng và tránh hút ẩm.
Bao bì phải đáp ứng được mọi quy định của
quốc gia về bảo vệ môi trường.
7.2. Ghi nhãn
Các nội dung cụ thể sau đây phải được ghi
trực tiếp lên mỗi bao gói hoặc phải được ghi trên nhãn đính kèm bao gói:
a) tên của sản phẩm, tên thực vật và tên
thương mại, nếu có;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) mã hoặc số lô;
d) khối lượng tịnh;
e) nước sản xuất;
f) mọi thông tin khác được yêu cầu bởi người
mua hàng, như năm sản xuất và ngày đóng gói, nếu biết;
g) viện dẫn tiêu chuẩn này;
h) hoặc sản phẩm có chứa phụ gia và loại phụ
gia gì.
PHỤ
LỤC A
(Quy định)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.1. Tỏi thái lát
A.1.1. Thiết bị, dụng cụ
A.1.1.1. Bình, dung tích khoảng 500
ml, không chứa vị lạ hoặc ảnh hưởng đến màu của mẫu.
A.1.1.2. Đĩa, bằng sứ hoặc gốm
trắng.
A.1.1.3. Thìa bằng thép không gỉ
A.1.2. Thuốc thử
Sử dụng nước uống tự nhiên, tốt nhất là nước
trung bình.
A.1.3. Chuẩn bị
Cân 10 g ±
0,1 g mẫu và chuyển vào bình (A.1.1.1) có chứa 500 ml nước lạnh (A.1.2). Đun
cho đến sôi và duy trì ở nhiệt độ 99 oC, giữ bình đậy nắp, trong 10
min ± 1 min.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.1.4. Đánh giá cảm quan
Tiến hành đánh giá cảm quan ngay bằng cách
đánh giá các đặc tính khác nhau theo thứ tự sau đây:
- trạng thái của nước nấu (màu sắc, độ
trong);
- màu của mẫu thử;
- mùi;
- độ mềm;
- hương.
A.2. Tỏi khô dạng bột, bột thô, dạng lát hoặc
viên nhỏ
A.2.1. Thiết bị, dụng cụ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.2.1.2. Đĩa, bằng sứ hoặc gốm
trắng.
A.2.1.3. Thìa, bằng thép không gỉ.
A.2.2. Thuốc thử
A.2.2.1. Bột mỳ, làm từ hạt lúa mì
cứng mới thu hoạch và có chất lượng tốt.
A.2.2.2. Nước
Sử dụng nước uống tự nhiên, tốt nhất là nước
trung tính.
A.2.3. Chuẩn bị môi trường
Chuyển 1000 ml nước lạnh (A.2.2.2) vào bình
(A.2.1.1), khuấy liên tục và thêm 30 g bột mỳ (A.2.2.1). Đun nóng và tiếp tục
khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó giữ ở trạng thái gần sôi trong 2 min.
A.2.4. Trộn tỏi khô với môi trường
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.2.5. Đánh giá cảm quan
Tiến hành đánh giá cảm quan theo các đặc tính
sau đây:
- mùi;
- hương.
PHỤ
LỤC B
(Tham khảo)
CÁC
DẠNG THƯƠNG MẠI CỦA TỎI KHÔ
B.1. Thông tin chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B.2. Các dạng thương mại
Các loại chính sau đây đã được thừa nhận
trong thương mại, mặc dù các hợp đồng thương mại có thể gồm cả các yêu cầu đối
với kích cỡ miếng.
B.2.1. Tỏi khô dạng lát
Sản phẩm thu được bằng cách cắt tỏi thành các
lát và loại bỏ các miếng vỡ nhỏ hơn 4 mm bằng cách rây.
B.2.2. Tỏi khô dạng miếng hoặc viên
Tỏi khô lọt qua rây có kích thước lỗ từ 1,25
mm đến 4 mm tùy từng trường hợp. Các miếng không có hình dạng xác định.
B.2.3. Tỏi khô dạng bột thô
Tỏi khô lọt qua rây có kích thước lỗ rây từ
250 mm đến 1,25 mm.
B.2.4. Tỏi dạng bột
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PHỤ
LỤC C
(Tham khảo)
CÁC
KHUYẾN NGHỊ LIÊN QUAN ĐẾN ĐẶC TRƯNG VI SINH VẬT CỦA TỎI KHÔ
C.1. Các đặc trưng vi sinh vật
Các thử nghiệm được tiến hành trong các phòng
thử nghiệm đại diện cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm này đã chỉ
ra rằng các đặc trưng vi sinh vật đưa trong bảng C.1 có thể được xem xét chấp
nhận. Chúng được đưa ra chỉ với mục đích cung cấp thông tin.
Bảng C.1 - Các đặc
trưng vi sinh vật của tỏi khô
Đặc tính
Yêu cầu khuyến nghị
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
m
M
Vi sinh vật ở 30 oC, trên gam,
tối đa
105
106
TCVN 4884 (ISO
4833)
Escherichia coli giả
định, trên gam, tối đa
10
102
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nấm men và nấm mốc ở 25oC, trên
gam, tối đa
103
104
TCVN 4993 (ISO
7954)
Clostridium perfringens, trên gam, tối đa
10
102
TCVN 4991 (ISO
7937)
Staphylococcus aureus, trong 1 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
TCVN 4830 (ISO
6888)
Salmonella, trong 25 g
Không được có
TCVN 4829 (ISO
6579)
C.2. Diễn giải
Lấy năm mẫu thử
a) Lô hàng coi như chấp nhận được, nếu:
- tất cả các kết quả < m, hoặc
- nếu có hai kết quả ở hầu hết các phép thử
nằm trong khoảng từ m đến 3 m.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- hai kết quả ở hầu hết các phép thử nằm
trong khoảng 3 m và M (các kết quả khác < m).
c) Lô hàng coi như không chấp nhận được, nếu:
- trên hai kết quả ngoài năm mẫu giữa m
và M (các kết quả khác < m), hoặc
- nếu quan sát được các giá trị lớn hơn M.
PHỤ
LỤC D
(Tham khảo)
CÁC
KHUYẾN NGHỊ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN TỎI KHÔ
D.1. Bảo quản
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
D.2. Vận chuyển
Các bao gói sản phẩm cần phải ghi nhãn rõ
ràng, có cảnh báo về vận chuyển tỏi không cẩn thận sẽ có nguy cơ làm thủng bao
gói. Chúng phải được giữ nơi khô và mát và bảo quản tốt, tránh xa nồi hơi của
tàu và nước bẩn ở đáy tàu.
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
[1] ISO 565:1990, Test sieves - Metal wire
cloth, perforated metal plate and electroformed sheet - Nominal sizes of
openings
[2] TCVN 4884:2005 (ISO 4833:2003) Vi sinh
vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp định lượng vi sinh vật
trên đĩa thạch - Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 30 oC.
[3] TCVN 4829:2005 (ISO 6579:2002) Vi sinh
vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp phát hiện Salmonella
trên đĩa thạch.
[4] TCVN 4830 (ISO 6888:1983), Vi sinh vật
học - Hướng dẫn chung về đếm Staphylococcus aureus - Kỹ thuật đếm khuẩn
lạc.
[5] TCVN 6846:2007 (ISO 7251:2005), Vi sinh
vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp phát hiện và định lượng Escherichia
Coli giả định - Kỹ thuật đếm số có xác suất lớn nhất.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[7] TCVN 4993-89 (ISO 7954:1987) Vi sinh vật
học - Hướng dẫn chung đếm nấm men và nấm mốc. kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 25 oC.