Tên chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Màu sắc
|
Đặc trưng cho sản phẩm
|
2. Mùi, vị
|
Đặc trưng cho sản phẩm, không có mùi, vị
lạ
|
3. Trạng thái
|
Khô, bề mặt không dính ướt hoặc đọng nước, trừ trường hợp bảo quản lạnh
|
4. Tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường
|
Không được có
|
5. Côn trùng sống nhìn thấy bằng mắt thường và xác côn trùng
|
Không được có
|
4.2.2 Yêu cầu về các chỉ tiêu lý - hóa
Các chỉ tiêu lý - hóa đối với thủy sản khô được quy định
trong Bảng 2.
Bảng 2 - Các chỉ tiêu lý - hóa
Tên chỉ tiêu
Mức
1. Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn
20
2. Hoạt độ nước ở 25 °C, không lớn hơn
0,75
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,5
4. Hàm lượng nitơ bazơ bay hơi, mg/kg, không lớn hơn
350
4.2.3 Phụ gia thực phẩm
Sử dụng các phụ gia thực phẩm và giới hạn cho phép
theo TCVN 5660:2010 (CODEX STAN 192-1995, Rev. 10-2009)1).
5 Phương pháp thử
5.1 Xác định các chỉ tiêu cảm quan, theo TCVN 5277.
5.2 Xác định độ ẩm, theo TCVN 3700:1990.
5.3 Xác định hoạt độ nước, theo TCVN 8130:2009 (ISO 21807:2004).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.5 Xác định hàm lượng nitơ bazơ bay hơi, theo TCVN 9215:2012.
Phụ lục A
(Quy định)
Phương pháp xác định hàm lượng
tro không tan trong axit clohydric
A.1 Nguyên tắc
Mẫu thử
được nung ở nhiệt độ 600 °C ± 20 °C và các chất khoáng không tan trong axit
clohydric loãng được tách riêng và cân.
A.2 Thuốc thử
Các thuốc thử được sử dụng phải là loại tinh khiết phân tích và nước
được sử dụng phải là nước cất hoặc nước đã loại khoáng hoặc nước có độ tinh khiết
tương đương, trừ khi có quy định khác.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.2.2 Dung dịch bạc nitrat, khoảng 17 g/l.
A.3 Thiết bị, dụng cụ
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm
thông thường và cụ thể như sau:
A.3.1 Dao hoặc máy cắt phòng thí nghiệm
A.3.2 Máy trộn phòng thí nghiệm.
A.3.3 Cân phân tích, có thể cân chính xác tới 0,1 mg.
A.3.4 Chén nung, làm bằng thạch anh hoặc platin.
A.3.5 Tủ sấy, có thể duy trì nhiệt độ ở 100 °C ± 1 °C và ở 135 °C ± 2 °C.
A.3.6 Bình hút ẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.3.8 Nồi cách thủy
A.3.9 Giấy lọc, không tro, ví dụ Whatman No.42 hoặc loại tương
đương.
A.4 Lấy mẫu
Lấy mẫu
theo TCVN 5276.
A.5 Chuẩn bị mẫu thử
Dùng dao hoặc máy cắt phòng thí nghiệm (A.3.1) để cắt nhỏ mẫu thử và trộn bằng máy trộn (A.3.2). Nghiền mẫu càng
mịn càng tốt để thu được mẫu đồng nhất.
Bảo quản phần mẫu thử đã nghiền trong bình chứa kín khí.
Cân khoảng 5 g mẫu thử đã nghiền, cho vào chén nung
(A.3.4) đã cân trước. Sấy chén đựng mẫu trong tủ sấy (A.3.5) ở 100 °C ± 1 °C trong 6
h. Làm nguội chén trong bình hút ẩm (A.3.6) và cân.
A.6 Cách tiến hành
Cân khoảng 2 g mẫu thử đã chuẩn bị (xem A.5), chính xác đến 0,1 mg trong chén nung
(A.3.4) đã cân trước. Đốt sơ bộ mẫu trong khoảng 1 h rồi nung trong lò nung
(A.3.7) ở 600 °C ± 20 °C cho đến khi thu được tro màu xám. Làm nguội phần tro thu được.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Rửa phần còn lại trên giấy lọc bằng nước nóng cho đến
khi phần nước rửa không còn chứa ion clorua [thử bằng dung dịch bạc nitrat
(A.2.2)]. Chuyển phần giấy lọc chứa cặn không tan vào chén nung thứ hai (A.3.4) đã cân trước và đưa vào
tủ sấy duy trì ở 135 °C ± 2 °C trong 3 h, sau đó nung chén đựng mẫu trong lò
nung (A.3.7) ở 600 °C ± 20 °C trong 1 h. Làm nguội chén trong bình hút ẩm
(A.3.6) và cân. Nung tiếp trong lò nung (A.3.7) ở 600 °C ± 20 °C trong
30 min, làm nguội và cân. Lặp lại quá trình này cho đến khi chênh lệch giữa hai lần cân liên tiếp nhỏ hơn 1 mg. Ghi lại giá trị cân thấp
nhất.
A.7 Tính kết quả
Hàm lượng tro không tan trong axit clohydric, X1, biểu thị bằng phần trăm khối lượng,
tính theo công thức sau đây:
Trong đó:
m0 là khối lượng của chén rỗng thứ nhất,
tính bằng gam (g);
m1 là khối lượng của chén và phần
mẫu thử, tính bằng gam (g);
m2 là khối lượng của chén và tro không tan trong axit, tính bằng
gam (g);
m3 là khối lượng của chén rỗng thứ hai, tính bằng gam (g).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong đó:
X1 là hàm lượng tro không tan trong axit
clohydric, biểu thị bằng phần trăm khối lượng;
w là độ ẩm phần mẫu thử.
Lấy các kết quả đến hai chữ số thập phân.
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 7524:2006 (CODEX STAN 36-1995), Cá đông lạnh
nhanh
[2] TCVN 4381:2009, Tôm vỏ đông lạnh
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[4] Thông tư số 03/2012/TT-BNNPTNT ngày 16/01/2012 sửa
đổi, bổ sung Thông tư số 15/2009/TT-BNN ngày 17/3/2009 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn ban hành Danh mục thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng,
hạn chế sử dụng
[5] CODEX STAN 167-1989, Amd. 2013, Salted fish
and dried salted fish of the Gadidae family of fishes
[6] CODEX STAN 192-1995, Rev. 2014, General standard for food additives
[7] Commission Regulation (EC) No 2074/2005 of 5
December 2005 laying down implementing measures for certain products
under Regulation (EC) No 853/2004 of the European Parliament and of the Council
and for the organisation of official controls under Regulation (EC) No 854/2004 of the European Parliament and
of the European Parliament and of the Council and Regulation (EC) No 882/2004
of the European Parliament and of the Council, derogating from Regulation (EC) No 852/2004 of the European
Parliament and of the Council and amending Regulations (EC) No 853/2004 and
(EC) No 854/2004
[8] Commission Regulation (EC) No 1022/2008 of 17
October 2008 amending Commission Regulation (EC) No 2074/2005 of 5 December
2005
[9] Thai Agricultural Standard: TAS 7012-2008, Dried
shrimp
[10] Thai Community Products Standards: TCPS 6-2549
(2006), Dried fish
[11] Thai Community Products Standards: TCPS 309-2549
(2006), Dried shrimp
[12] Thai Community Products Standards: TCPS 311-2549
(2006), Dried squid
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[14] Philippine National Standard: PNS/BFAD 04 (2006)
(English), Ethnic food products - Dried, salted fish - Specifications
[15] Philippine National Standard: PNS/BAFPS 68:2008,
Dried danggit
[16] Indian Standard: IS 14949:2001, Accelerated freeze dried prawns (shrimps) - Specification
[17] Indian Standard: IS 14950:2001, Dried and
salted dried fish - Specification
[18] East African Standard: DEAS 826:2014, Dried fish Rastrineobola argentea - Specification (Draft)
[19] East African Standard: DEAS 828:2014, Dried
and salted dried fish - Specification (Draft)
[20] East African Standard: Dried Prawns/ Shrimps - Specification (Draft)
[21] Uganda Standard: DUS 920:2012, Dried and dry- salted fish - Specification (Draft)
1) Hiện nay đã có CODEX STAN 192-1995, Rev 2014