ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THÁI BÌNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 152/KH-UBND
|
Thái Bình, ngày
03 tháng 10 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI
CƠ SỞ GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT TẬP TRUNG VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN CÔNG
NGHIỆP GIẾT MỔ, CHẾ BIẾN VÀ THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM CHĂN NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
THÁI BÌNH ĐẾN NĂM 2030
Thực hiện Luật Thú y năm 2015, Chỉ thị số 02/CT-TTg
ngày 14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, kiểm
soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; quy hoạch
các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở chế biến sản phẩm động vật tại Quyết định số 1735/QĐ-TTg
ngày 29/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái
Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 1740/QĐ-TTg ngày
30/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển công
nghiệp giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi đến năm 2030; căn cứ
thực trạng hoạt động giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh
ban hành Kế hoạch xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung và triển
khai thực hiện Đề án phát triển công nghiệp giết mổ, chế biến và thị trường sản
phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2030, như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Triển khai thực hiện xây dựng mạng lưới cơ sở giết
mổ động vật tập trung và thực hiện Đề án phát triển công nghiệp giết mổ, chế
biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi theo trách nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh
được giao tại Luật Thú y năm 2015 và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Số
1735/QĐ-TTg ngày 29/12/2023; số 1740/QĐ-TTg ngày 30/12/2023.
2. Yêu cầu
- Xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập
trung đối với lợn và triển khai thực hiện Đề án phát triển công nghiệp giết mổ,
chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi đến năm 2030 phù hợp với mục tiêu
phát triển theo quy hoạch tỉnh Thái Bình và phát huy tiềm năng, lợi thế của các
cơ sở giết mổ động vật hiện có.
- Đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ, hiệu quả giữa các
khâu: Chăn nuôi - giết mổ - chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng
cao năng lực giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm, an
toàn dịch bệnh, giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi gắn với xử lý chất
thải, bảo vệ môi trường.
- Tổ chức thực hiện kiểm soát giết mổ động vật phải
đảm bảo đúng quy trình trước khi đưa sản phẩm ra kinh doanh.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Nhiệm vụ
- Xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật theo lộ
trình giảm dần những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, áp
dụng công nghiệp giết mổ phù hợp với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và điều kiện
thực tế của các địa phương.
- Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ phải đảm bảo các quy
định của pháp luật đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện; được quản lý và
thực hiện kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực
phẩm cho người tiêu dùng.
- Xây dựng các cơ sở chế biến, chế biến sâu sản
phẩm chăn nuôi gắn với đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường sản
phẩm chăn nuôi trong nước và hướng đến xuất khẩu.
2. Lộ trình thực hiện
a) Đến năm 2025
- Kiểm tra, rà soát, sắp xếp giảm dần những cơ sở
giết mổ lợn nhỏ lẻ trong khu dân cư không đáp ứng các điều kiện của cơ sở giết
mổ theo quy định (đăng ký kinh doanh, vệ sinh thú y, môi trường,...); khuyến
khích các cơ sở giết mổ lợn có điều kiện, năng lực cải tạo, nâng cấp mở rộng
quy mô hoặc xây mới hạ tầng cơ sở giết mổ đảm bảo các điều kiện theo quy định.
Phấn đấu giảm từ 30% trở lên số cơ sở giết mổ lợn hiện có trên địa bàn tỉnh -
tương đương với giảm được từ 330 cơ sở giết mổ lợn trở lên (chi tiết tại mục
1 của Phụ lục kèm theo).
- Rà soát, lựa chọn, quy hoạch đất để xây dựng cơ
sở giết mổ tập trung áp dụng công nghiệp giết mổ hiện đại, thiết bị tiên tiến
tại huyện Thái Thụy và huyện Vũ Thư và cơ sở chế biến gắn với thị trường sản
phẩm chăn nuôi tại thành phố Thái Bình[1].
- Thực hiện kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ
đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y theo quy định.
b) Đến năm 2030
- Tiếp tục rà soát, sắp xếp, hằng năm giảm được từ
14% số cơ sở giết mổ lợn nhỏ lẻ hiện có, khuyến khích cải tạo, nâng cấp hoặc
xây mới cơ sở giết mổ lợn; phấn đấu đến năm 2030, toàn tỉnh còn khoảng 196 cơ
sở giết mổ lợn nhỏ lẻ có đủ các điều kiện theo quy định và được thực hiện kiểm
soát giết mổ (chi tiết tại mục 2 của Phụ lục kèm theo).
- Xây dựng 03 cơ sở giết mổ tập trung tại các
huyện: Thái Thụy, Vũ Thư, Quỳnh Phụ và 03 cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi tại
thành phố Thái Bình,[2] huyện
Đông Hưng và huyện Vũ Thư; phấn đấu 100% sản phẩm chăn nuôi được giết mổ tại cơ
sở giết mổ có kiểm soát [3].
- Phát triển một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
quy mô tập trung, công nghiệp với thiết bị tiên tiến, công nghệ hiện đại; xúc
tiến đầu tư xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng và trung tâm giao dịch, đấu
giá sản phẩm chăn nuôi[4].
3. Giải pháp thực hiện
a) Tuyên truyền, xúc tiến thương mại, quảng
bá sản phẩm
- Tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở giết mổ lợn
thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc sắp xếp lại các cơ sở
giết mổ lợn theo hướng hoạt động giết mổ lợn chỉ được thực hiện tại các cơ sở
đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; quá trình
giết mổ đảm bảo đúng quy trình, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm và được
kiểm soát giết mổ động vật theo quy định.
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về điều kiện
thực hiện hoạt động giết mổ động vật; quản lý an toàn thực phẩm; tác hại của
việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc đối với sức khỏe con người; không
tiếp tay cho các hành vi sản xuất kinh doanh trái quy định của pháp luật, không
theo chỉ đạo của chính quyền địa phương; đảm bảo giết mổ an toàn để bảo vệ sức
khoẻ người dân và đảm bảo an toàn dịch bệnh cho sản xuất chăn nuôi của người
dân địa phương.
- Công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin
đại chúng về địa chỉ các cơ sở giết mổ động vật đảm bảo điều kiện vệ sinh thú
y, an toàn thực phẩm có kiểm soát giết mổ; các điểm kinh doanh, buôn bán thực
phẩm sau giết mổ theo quy định.
- Tuyên truyền, phổ biến các biện pháp xử lý cơ sở
giết mổ động vật hoạt động trái phép, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y để
chuyển đổi ngành nghề kinh doanh hoặc đưa động vật đến các cơ sở đảm bảo điều
kiện vệ sinh thú y theo quy định.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người tiêu
dùng biết cách nhận biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.
b) Tổ chức sắp xếp lại, nâng cấp các cơ sở
giết mổ lợn nhỏ lẻ
Để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho
nhân dân, việc tổ chức sắp xếp, nâng cấp các cơ sở giết mổ phải thực hiện đồng
bộ và có lộ trình, thời gian để thuận lợi cho chủ cơ sở giết mổ triển khai,
thực hiện, cụ thể:
- Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã chủ trì, phối
hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức thông báo, hướng dẫn các chủ cơ sở giết
mổ nhỏ lẻ về các điều kiện theo quy định của pháp luật đối với một cơ sở giết
mổ nhỏ lẻ (đăng ký kinh doanh, vệ sinh thú y, môi trường,...); quy định lộ
trình, thời gian để chủ cơ sở giết mổ hoàn thành cải tạo, nâng cấp cơ sở giết
mổ theo kế hoạch của huyện, thành phố và đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y
theo quy định.
- Căn cứ vào thực tế các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ của
địa phương, Ủy ban nhân dân xã tổ chức họp các cơ sở giết mổ và thống nhất lựa
chọn những cơ sở giết mổ có điều kiện, năng lực cải tạo, nâng cấp, mở rộng quy
mô, công suất giết mổ hoặc xây mới có đủ các điều kiện theo quy định và đủ công
suất để tập trung những cơ sở giết mổ không đảm bảo các điều kiện theo quy định
và không có điều kiện cải tạo nâng cấp trong xã đưa lợn vào giết mổ; xây dựng lộ
trình giảm dần các cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện theo kế hoạch của huyện,
thành phố.
- Theo lộ trình, thời gian quy định trong kế hoạch,
tổ chức kiểm tra, đánh giá, yêu cầu các cơ sở giết mổ không đảm bảo các điều
kiện theo quy định, không có điều kiện cải tạo nâng cấp dừng hoạt động, chuyển
đổi ngành nghề kinh doanh hoặc chuyển vào giết mổ tại cơ sở đảm bảo các điều
kiện.
- Khuyến khích các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (có điều
kiện về tài chính, về quỹ đất, có nguyện vọng gắn bó với nghề lâu dài,...) đầu
tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng quy mô sản xuất hoặc đầu tư xây dựng mới cơ sở
giết mổ động vật để đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
- Huy động nguồn lực hợp pháp hoặc bố trí kinh phí
để hỗ trợ các chủ cơ sở cải tạo, nâng cấp hoặc xây dựng mới cơ sở hạ tầng,
trang thiết bị phục vụ hoạt động giết mổ, phục vụ công tác quản lý hoạt động
của các cơ sở giết mổ; kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ.
c) Quản lý mạng lưới cơ sở giết mổ
- Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện công tác quản lý
hoạt động của cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ trên địa bàn với các nội dung: Chấp
hành quy định về đăng ký hộ kinh doanh; ký cam kết về sản xuất, kinh doanh thực
phẩm an toàn; thực hiện các biện pháp thu gom, xử lý nước thải, chất thải đảm
bảo an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường; chấp hành quy định về thực hiện
kiểm soát giết mổ đối với động vật, sản phẩm động vật và kiểm dịch,...
- Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo thực hiện sắp xếp
những điểm kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tại các chợ, điểm kinh doanh
thực phẩm trên địa bàn để đảm bảo điều kiện trong kinh doanh và thuận tiện cho
người tiêu dùng.
- Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo tổ chức thực
hiện ký cam kết về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đối với các cơ sở
giết mổ động vật nhỏ lẻ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.
- Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh tổ
chức thực hiện kiểm soát giết mổ tại các cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y theo
quy định; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về yêu cầu
vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật; hướng dẫn các biện pháp xử lý đối
với đối tượng thuộc diện phải kiểm tra vệ sinh thú y không đạt yêu cầu.
- Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo tổ chức thanh
tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động giết mổ
động vật theo quy định; công bố các tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương
tiện thông tin đại chúng để người dân biết và giám sát.
d) Kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây
dựng cơ sở giết mổ tập trung và cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi
- Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo rà soát, bố trí
quỹ đất, tích cực kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư
xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, công nghiệp gắn với chế biến và bảo vệ môi
trường.
- Địa điểm cần bố trí quỹ đất để kêu gọi, thu hút
các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào xây dựng cơ sở giết mổ tập trung,
công nghiệp tại 03 huyện: Thái Thụy, Vũ Thư và Quỳnh Phụ; đầu tư xây dựng các
cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi tại thành phố Thái Bình, huyện Đông Hưng và
huyện Vũ Thư.
- Kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức,
cá nhân đầu tư vào xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng và trung tâm giao
dịch, đấu giá sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
đ) Giải pháp về khoa học công nghệ
- Ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến trong giết mổ,
sơ chế, chế biến thực phẩm an toàn để phổ biến ứng dụng triển khai thực hiện.
- Sử dụng công nghệ xử lý chất thải phù hợp; trong
đó, ưu tiên những công nghệ mới, tiên tiến để xử lý chất thải phát sinh từ hoạt
động giết mổ, kinh doanh thực phẩm.
e) Giải pháp về cơ chế, chính sách
- Triển khai thực hiện các Nghị định của Chính phủ:
Số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp
đầu tư và nông nghiệp, nông thôn; số 106/2024/NĐ-CP ngày 01/8/2024 quy định chính
sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi và Quyết định số 3316/QĐ-UBND ngày
07/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phê duyệt danh mục các dự án ưu tiên thu
hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Thái Bình.
- Triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi về
thuế, đất đai, ngân hàng,... theo quy định của pháp luật hiện hành để khuyến
khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở chế biến
sản phẩm chăn nuôi.
f) Giải pháp về tài chính
- Lồng ghép nguồn lực từ các đề án, dự án, chương
trình mục tiêu quốc gia,...để xây dựng hạ tầng phục vụ công tác giết mổ, cung
ứng sản phẩm động vật an toàn theo chuỗi và giải quyết vấn đề chất thải trong sản
xuất.
- Hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để thực hiện: Các
Nghị định của Chính phủ: Số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018, số 106/2024/NĐ-CP
ngày 01/8/2024; hỗ trợ xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật, sơ chế, chế
biến sản phẩm động vật; kinh phí để đảm bảo công tác quản lý hoạt động của các
cơ sở giết mổ động vật.
- Đầu tư của các tổ chức, cá nhân kinh doanh: Các
tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở vật chất trong
kinh doanh giết mổ, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật (nhà
xưởng, trang thiết bị, áp dụng chương trình quản lý chất lượng,...) nhằm đáp
ứng các yêu cầu quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi
trường.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố
- Ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế
hoạch, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai, tổ chức thực hiện;
xác định rõ nhiệm vụ, lộ trình và giải pháp cụ thể các nhiệm vụ thuộc kế hoạch
của tỉnh đến từng xã, thị trấn.
Riêng Ủy ban nhân dân thành phố Thái Bình: Kế hoạch
cần đảm bảo có lộ trình, giải pháp cụ thể từng năm để hoàn thành nhiệm vụ không
còn cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn các phường, xã; có giải pháp phối hợp với
Ủy ban nhân dân huyện để đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng
thịt lợn trên địa bàn.
- Chỉ đạo các đơn vị chức năng và Ủy ban nhân dân
cấp xã tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở giết mổ hiện có chấp hành
nghiêm chỉ đạo về sắp xếp lại các cơ sở giết mổ lợn để các chủ cơ sở (đáp ứng
yêu cầu được lựa chọn vào mạng lưới) chủ động thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở
hạ tầng, trang thiết bị,... đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và chấp hành các quy
định của pháp luật đối với hoạt động giết mổ động vật như: Đăng ký kinh doanh;
ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; thực hiện kiểm soát giết
mổ,...; đối với cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y thì chấp hành quy
định về sắp xếp lại cơ sở giết mổ của xã hoặc dừng hẳn hoạt động giết mổ,
chuyển đổi ngành nghề kinh doanh hoặc chuyển vào giết mổ tại cơ sở đủ điều kiện
vệ sinh thú y; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về sử
dụng thực phẩm động vật được giết mổ tại các cơ sở đảm bảo điều kiện vệ sinh
thú y và có kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y theo quy định.
- Chỉ đạo chính quyền cấp xã tổ chức sắp xếp lại
các cơ sở giết mổ lợn, các điểm, chợ bán động vật, sản phẩm động vật để đảm bảo
thuận tiện cho việc kinh doanh của các hộ dân và phục vụ tốt nhất người tiêu
dùng.
- Chỉ đạo, tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý
nghiêm các vi phạm có liên quan đến trách nhiệm quản lý hoạt động của cơ sở
giết mổ động vật, chợ kinh doanh sản phẩm động vật và đảm bảo công tác quản lý
an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định; kiên quyết chỉ đạo xóa bỏ các cơ
sở giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, môi trường tại các huyện và
xóa bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tại các phường thuộc thành phố Thái Bình.
- Chỉ đạo rà soát, bố trí quỹ đất kêu gọi doanh
nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, công nghiệp và cơ sở chế biến
sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn.
- Hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ
chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung và xây dựng mới hoặc nâng
cấp cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
- Hằng năm, chỉ đạo rà soát, đánh giá, điều chỉnh
kịp thời nội dung kế hoạch để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch của
tỉnh; kiến nghị, đề xuất liên quan đến các nội dung chưa phù hợp trong kế hoạch
của tỉnh để xem xét điều chỉnh kịp thời (nếu có).
- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân
tỉnh nếu để xảy ra tình trạng giết mổ không theo quy định, sản phẩm động vật
kinh doanh không rõ nguồn gốc và mất an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành
các văn bản chỉ đạo và tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch này đến
Ủy ban nhân dân cấp huyện, các sở, ban, ngành có liên quan. Chủ trì, phối hợp
với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng, ban hành hướng dẫn thực hiện các
điều kiện theo quy định của pháp luật đối với cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.
- Kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng và ban hành kế
hoạch thực hiện của các huyện, thành phố đảm bảo việc ban hành kế hoạch của các
địa phương phải bám sát các nhiệm vụ, lộ trình thực hiện Kế hoạch của tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, Ủy ban
nhân dân huyện, thành phố tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù thực
hiện công tác quản lý hoạt động của các cơ sở giết mổ và chính sách hỗ trợ thực
hiện kiểm soát giết mổ động vật tại các cơ sở đảm bảo vệ sinh thú y theo quy
định.
- Chủ trì, đôn đốc, theo dõi quá trình triển khai
thực hiện Kế hoạch này; phối hợp với các huyện, thành phố tổng hợp những kiến
nghị, đề xuất liên quan đến các nội dung chưa phù hợp trong Kế hoạch của tỉnh,
báo cáo và trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, điều chỉnh; tổng hợp, báo cáo,
đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển
khai thực hiện.
- Chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn thuộc Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện các nội dung liên quan
tại Đề án phát triển công nghiệp giết mổ, chế biến và sản phẩm thị trường sản
phẩm chăn nuôi đến năm 2030 và Kế hoạch triển khai Đề án theo Quyết định số 2848/QĐ-BNN-CN
ngày 16/8/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức thực
hiện kiểm soát giết mổ động vật tại các cơ sở đảm bảo vệ sinh thú y theo quy
định; tập huấn bổ sung lực lượng chuyên môn làm công tác kiểm soát giết mổ tại
cơ sở.
- Chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra về vệ sinh
thú y, an toàn thực phẩm theo thẩm quyền.
3. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các giải pháp tạo
môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư các doanh nghiệp, tổ
chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung; cơ sở sơ chế,
chế biến sản phẩm chăn nuôi và đầu tư xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng và
trung tâm giao dịch, đấu giá sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị
liên quan và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố thẩm định hồ sơ, trình cấp có
thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án xây dựng cơ sở giết mổ động
vật tập trung, cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm chăn nuôi, hệ thống kiểm soát
chất lượng và trung tâm giao dịch, đấu giá sản phẩm chăn nuôi; đôn đốc, kiểm
tra, giám sát, quản lý các dự án đầu tư đảm bảo theo quy định hiện hành của Nhà
nước.
4. Sở Tài chính: Chủ trì, phối hợp với Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở ngành có liên quan tham mưu báo cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí sự nghiệp để thực hiện các cơ chế, chính
sách theo quy định của Luật ngân sách Nhà nước và pháp luật hiện hành.
5. Sở Tài nguyên và Môi trường
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và Ủy
ban nhân dân huyện, thành phố hướng dẫn các thủ tục về đất đai, môi trường theo
quy định của pháp luật đối với cơ sở giết mổ động vật.
- Kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm pháp luật
về lĩnh vực đất đai, môi trường trong hoạt động giết mổ động vật theo thẩm
quyền.
6. Sở Y tế
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm; chỉ đạo các đơn vị trong ngành chủ trì, phối hợp với các ngành, địa
phương thường xuyên thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử lý vi
phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực
phẩm, những bệnh truyền lây giữa người và động vật, về ngộ độc thực phẩm, làm
thay đổi thói quen, tập quán tiêu dùng thực phẩm của người dân theo hướng sử
dụng thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc, có kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.
7. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các đơn
vị trong ngành, các trường học yêu cầu các đơn vị cung ứng xuất ăn cho học sinh
chỉ được sử dụng sản phẩm thịt động vật rõ nguồn gốc (có giấy chứng nhận kiểm
dịch sản phẩm đối với sản phẩm xuất phát từ các cơ sở ngoài tỉnh hoặc sản phẩm
thịt xuất phát từ các cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y và được cơ quan thú y
thực hiện kiểm soát giết mổ đối với các sản phẩm xuất phát từ các cơ sở trong
tỉnh).
8. Sở Công thương
- Dự báo nhu cầu của thị trường, phối hợp với các
đơn vị liên quan quảng bá sản phẩm, khai thác và mở rộng thị trường đối với các
sản phẩm gia súc, gia cầm qua giết mổ, chế biến tập trung.
- Kêu gọi tổ chức, cá nhân vào đầu tư các cơ sở
giết mổ, thu mua, chế biến sản phẩm động vật.
9. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh
và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình: Chỉ đạo, tuyên truyền nội dung quy
định có liên quan đến giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật; các cơ sở giết mổ
đảm bảo vệ sinh thú y, có quản lý của chính quyền và cơ quan nhà nước; các sản
phẩm được giết mổ, sơ chế, chế biến an toàn; công bố các trường hợp vi phạm,
hình thức xử lý; hướng dẫn lựa chọn sản phẩm an toàn.
10. Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công
nghiệp tỉnh
- Phối hợp kêu gọi, thu hút, khuyến khích doanh
nghiệp đầu tư vào hoạt động giết mổ động vật tập trung, sơ chế, chế biến sản
phẩm động vật vào các khu công nghiệp và các địa phương trong tỉnh.
- Phối hợp tuyên truyền đến các doanh nghiệp trong
Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh về việc sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc
(thực phẩm từ động vật có kiểm dịch khi nhập từ tỉnh ngoài; từ cơ sở có kiểm
soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đối với thực phẩm cung cấp từ các cơ sở
trong tỉnh); đồng thời, chỉ đạo các cụm công nghiệp phối hợp tuyên truyền đến
các doanh nghiệp thuộc cụm công nghiệp về việc sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc.
11. Công an tỉnh
- Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác
nắm tình hình trong việc xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật, kịp thời
phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá
nhân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước đối với hoạt động giết mổ, kinh
doanh sản phẩm động vật.
- Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát
hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động giết mổ, kinh doanh
sản phẩm động vật theo đúng quy định của pháp luật.
12. Cục Quản lý thị trường tỉnh: Phối hợp
với các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh về giết mổ,
vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên thị trường.
13. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh
- Tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp,
nhất là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm việc sử dụng thực
phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Tiếp tục tổ chức các cuộc thăm quan, học tập, hội
chợ để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn của tỉnh; phối hợp kêu gọi
doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm chăn nuôi
tại tỉnh.
14. Các Sở, ngành và các tổ chức chính trị xã
hội liên quan: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp cùng
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tổ
chức triển khai thực hiện Kế hoạch này trên địa bàn tỉnh
Trên đây là Kế hoạch xây dựng mạng lưới cơ sở giết
mổ động vật tập trung và triển khai thực hiện Đề án phát triển công nghiệp giết
mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến
năm 2030. Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh, vướng mắc, các cơ quan, đơn
vị phản ánh kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng
dẫn hoặc tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Chủ tịch, các PCT HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu
tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công
thương, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh,
Ban quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp
tỉnh;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- UBND huyện, thành phố;
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, NNTNMT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lại Văn Hoàn
|