ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1107/KH-UBND
|
Thành phố Hồ Chí
Minh, ngày 07 tháng 03 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2024
Căn cứ Quyết định số 426/QĐ-TTg
ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai
thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung
ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Xét đề nghị của Sở An toàn thực
phẩm tại Công văn số 390/SATTP-KHTC ngày 27 tháng 02 năm 2024, Ủy ban nhân dân
Thành phố ban hành Kế hoạch tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
- Tổ chức, triển khai có hiệu
quả Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ trướng Chính phủ
về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10
năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới; Chương trình phối hợp số 01/CTPH-BNNPTNT-UBND
ngày 22 tháng 02 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban
nhân dân Thành phố về nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản bền
vững giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố giai đoạn
2022 - 2025; Quyết định số 177/QĐ-UBND ngày 15 tháng 01 năm 2024 của Ủy ban
nhân dân Thành phố về mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu, giải pháp chủ yếu phát triển
kinh tế - xã hội và Chương trình công tác năm 2024.
- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo
từ các sở, ngành đến Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường,
xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm
nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng, người quản lý, người sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm và thực
hành đúng về an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn, bảo quản, chế biến, sản xuất,
kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực quản lý của các cấp, các ngành trong
công tác truyền thông về an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa
chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng với các đoàn thể và các tổ
chức chính trị - xã hội trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục xây dựng và phát triển
chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, các Chương trình, Kế hoạch, Dự án, Đề
án liên quan đến thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm
nông sản, thực phẩm từ tỉnh đưa về tiêu thụ trên địa bàn Thành phố và thực phẩm
lưu thông trên thị trường.
- Đẩy mạnh công tác thanh tra,
kiểm tra, hậu kiểm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo an toàn thực
phẩm, góp phần vào sự phát triển bền vững, ổn định và an sinh xã hội trên địa
bàn Thành phố; tiếp tục thúc đẩy các giải pháp, nâng cao hiệu quả trong ứng dụng
công nghệ thông tin đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra, nhất là trong tổ chức
hội họp, trao đổi thông tin, thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại đơn vị.
II. NHIỆM VỤ
GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM
1. Hoàn
thiện hệ thống văn bản pháp luật
1.1. Nội dung thực hiện
- Rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung
và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và
địa phương, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm;
các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm, lạm
dụng kháng sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên
liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.
- Xây dựng các tiêu chuẩn, quy
chuẩn kỹ thuật địa phương, kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi
giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác
xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực
phẩm an toàn.
- Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ
liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu
quốc gia và chuyên ngành.
- Nâng cao năng lực phòng ngừa,
chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
1.2. Phân công thực hiện
- Sở An toàn thực phẩm chủ trì,
phối hợp với Sở Tư pháp và đơn vị có liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ
sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các sở,
ban, ngành và địa phương.
- Sở Khoa học và Công nghệ tổ
chức, phối hợp với Sở An toàn thực phẩm và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ
chức việc xây dựng và tham gia xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về an
toàn thực phẩm; Đôn đốc, phối hợp với các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân thành
phố Thủ Đức và các quận, huyện triển khai truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng
hóa trên địa bàn Thành phố theo thẩm quyền.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì phối hợp sở, ngành, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện
nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị
cung ứng thực phẩm an toàn, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông
nghiệp hữu cơ.
- Sở Thông tin và Truyền thông
hướng dẫn Sở An toàn thực phẩm về giải pháp kỹ thuật triển khai các ứng dụng
công nghệ thông tin của đơn vị đảm bảo tuân thủ Kiến trúc Chính quyền điện tử
Thành phố; hướng dẫn giải pháp kỹ thuật tích hợp và liên thông dữ liệu về kho dữ
liệu dùng chung của Thành phố.
2. Tăng cường
sự lãnh đạo, chỉ đạo từ các sở, ngành đến Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, quận,
huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố trong công tác đảm bảo an
toàn thực phẩm và nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người
2.1. Nội dung thực hiện
Các sở, ngành, Ủy ban nhân dân
thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm
lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả
các nhiệm vụ và giải pháp nêu trong Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 23 tháng 11
năm 2022 của Chính phủ về ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện
Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 07 tháng 10 năm 2022 của Bộ Chính trị về phát triển
kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2023,
tầm nhìn đến năm 2045; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng
cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, người dân về vai trò, tầm quan
trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người; đồng
thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm
trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình hành động số 33-CTrHĐ/TU ngày
15 tháng 02 năm 2023 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới và các văn bản liên quan.
2.2. Phân công thực hiện
- Sở An toàn thực phẩm chủ trì
phối hợp với các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận,
huyện và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và lồng
ghép các nhiệm vụ, giải pháp của Kế hoạch này trong xây dựng kế hoạch hoạt động
hàng năm của đơn vị.
- Sở Thông tin và Truyền thông
hỗ trợ các sở, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, phường,
xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức
của toàn xã hội, của doanh nghiệp, người dân về vai trò, tầm quan trọng của
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người.
- Đài Truyền hình Thành phố và
Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố phối hợp các sở, ngành đưa tin về an toàn thực
phẩm thành nội dung thông tin thường xuyên của chương trình phát sóng; xây dựng
chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn
thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh; chú trọng truyền
thông để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu không đảm bảo an toàn thực phẩm
trong sản xuất và tiêu dùng.
3. Xây dựng
các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm
3.1. Nội dung thực hiện
- Tiếp tục xây dựng, củng cố và
phát triển các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên
phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát
an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với
các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế,
bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
- Đầu tư nâng cấp hạ tầng công
nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại
điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng
trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an
toàn, chất lượng.
- Nâng cao năng lực nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ
sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế
biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm an toàn.
- Tăng cường hợp tác quốc tế
trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là với các nước láng giềng.
3.2. Phân công thực hiện
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn đầu mối xây dựng, phát triển các vùng sản xuất tập trung, an toàn dịch
bệnh, ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (GAP) gắn
với cấp mã số vùng sản xuất, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc.
- Sở An toàn thực phẩm tiếp tục
triển khai thực hiện các chương trình, Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm: Đề án
xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”, Đề
án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm,
dự án xây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn
Thành phố,…
- Sở Công Thương là đầu mối xây
dựng và phát triển chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.
- Sở Thông tin và Truyền thông
đầu mối xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an toàn thực phẩm. Phát triển
hệ thống thông tin an ninh lương thực, thực phẩm; dự báo về sản xuất, tiêu thụ
lương thực, thực phẩm, kết nối với khu vực và toàn cầu.
- Sở Khoa học và Công nghệ phối
hợp Sở An toàn thực phẩm và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức đặt hàng,
tuyển chọn và ưu tiên triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên quan đến
tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
4. Tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm
4.1. Nội dung thực hiện
- Tăng cường công tác
thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm,
đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu hoàn
thành kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2024; tăng cường
rà soát quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các trang thông tin điện tử,
trang mạng xã hội,…
- Công tác thanh tra, kiểm tra
tập trung vào những vấn đề an toàn thực phẩm gây bức xúc trong đời sống xã hội
nhằm chấn chỉnh hoạt động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành, thực thi
pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Giám sát, phòng ngừa, xử lý kịp
thời các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, giảm tỷ lệ ngộ độc
thực phẩm cấp tính trên địa bàn; chủ động giám sát mối nguy, xử lý và cảnh báo
kịp thời các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn làm ảnh hưởng đến sức khỏe
người tiêu dùng.
- Ứng dụng công nghệ thông tin
xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
nhằm quản lý chặt chẽ, theo dõi tình hình hoạt động về an toàn thực phẩm của từng
cơ sở.
- Đẩy mạnh phong trào quần
chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội,
người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hoá không đảm bảo an toàn
thực phẩm.
- Có chính sách thoả đáng, kịp
thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm
an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an toàn thực
phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của
các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
4.2. Phân công thực hiện
- Sở An toàn thực phẩm chủ trì
phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện,
phường, xã, thị trấn có liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công,
thực hiện kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong chức
năng, quyền hạn và địa bàn quản lý.
5. Phát huy
vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội
Thành phố
5.1. Nội dung thực hiện
Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam Thành phố, các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp
tác xã Thành phố, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thành phố chủ động, tích
cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật
về bảo đảm an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm
an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm
đến từng đoàn viên, hội viên và Nhân dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám
sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
5.2. Phân công thực hiện
Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam Thành phố, các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp
tác xã Thành phố, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thành phố và các tổ chức
chính trị - xã hội chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận
thức toàn dân về an toàn thực phẩm.
III. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở An toàn thực phẩm
là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Thành phố
có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và
các quận, huyện, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị có liên
quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này, thực hiện đồng bộ các nội dung,
nhiệm vụ, giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra; thường xuyên theo dõi, kiểm
tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ đã phân công tại Kế hoạch này.
2. Sở Tài chính tham mưu
Ủy ban nhân dân Thành phố bố trí dự toán kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước
theo phân cấp để bảo đảm thực hiện Kế hoạch này đúng quy định.
3. Sở, ngành có liên
quan, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn
căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện Kế hoạch này.
4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ
chức xã hội nghề nghiệp chủ động xây dựng chương trình, nhiệm vụ thực hiện Kế
hoạch này hoặc lồng ghép với các chương trình, sự kiện khác có liên quan đến chức
năng nhiệm vụ được phân công.
IV. CÔNG TÁC
BÁO CÁO
1. Các đơn vị căn cứ chức
năng, nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện nghiêm túc và có báo cáo về
Sở An toàn thực phẩm - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực
phẩm Thành phố (địa chỉ 57 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1 và
theo địa chỉ email: khtc.sattp@tphcm.gov.vn) để
tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố theo quy định.
2.
Thời hạn báo cáo: trước ngày 30 tháng
11 năm 2024.
V. KINH PHÍ HOẠT ĐỘNG
Kinh
phí hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định
và các nguồn kinh phí hợp pháp khác (nếu có).
Trên
đây là Kế hoạch tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên
địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các
cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động phối hợp triển khai thực hiện tốt, đạt hiệu
quả cao. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc vượt
thẩm quyền, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có ý kiến gửi về Sở An toàn thực
phẩm để tổng hợp, báo cáo, tham mưu đề xuất trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem
xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- BCĐ Liên ngành TW về ATTP;
- Bộ Y tế; Cục ATTP;
- Thường trực Thành ủy;
- Thường trực HĐND Thành phố;
- TTUB: CT, các PCT;
- Văn phòng Thành ủy;
- Ủy ban MTTQVN Thành phố và các đoàn thể;
- Các sở, ban, ngành Thành phố;
- Ngân hàng nhà nước TP.HCM;
- UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện;
- VPUB: CPVP;
- Phòng VX, TH, KT;
- Lưu: VT (VX-TH).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Anh Đức
|