20/01/2024 17:04

Yêu cầu đối với nguyên liệu làm tôm đông lạnh theo TCVN 13768:2023

Yêu cầu đối với nguyên liệu làm tôm đông lạnh theo TCVN 13768:2023

Theo quy định pháp luật hiện này thì nguyên liệu làm tôm đông lạnh cần tuân thủ những yêu cầu gì? Văn Giang – Cần Thơ.

Chào anh, ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Yêu cầu đối với nguyên liệu làm tôm đông lạnh theo TCVN 13768:2023

Tại TCVN 13768:2023 quy định về yêu cầu đối với nguyên liệu làm tôm đông lạnh như sau:

Nguồn gốc nguyên liệu dùng làm tôm đông lạnh:

Tôm nguyên liệu phải được khai thác hoặc thu hoạch từ các khu vực không bị cơ quan chức năng cấm hoặc đình chỉ khai thác, thu hoạch. Nguyên liệu được khai thác không vi phạm các quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. Hồ sơ kèm theo lô tôm nguyên liệu phải đảm bảo đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định hiện hành.

Yêu cầu cảm quan của tôm nguyên liệu:

- Màu sắc: Màu sắc tự nhiên. Cho phép không quá 20 % số thân tôm đốm đen, biến màu nhẹ trên tổng số thân tôm.

- Trạng thái: Nguyên vẹn, cơ thịt không bị bở. Sau khi nấu chín: Cơ thịt săn chắc, cho phép đốt đầu hơi bở.

- Mùi: Có mùi tanh tự nhiên của tôm, không có mùi lạ. Chấp nhận mùi khai nhẹ đối với tôm biển. Sau khi nấu chín: mùi thơm đặc trưng

- Vị (sau khi nấu chín): Ngọt đặc trưng

- Tạp chất lạ: Không được có

Yêu cầu đối với sản phẩm:

- Yêu cầu cảm quan sản phẩm tôm đông lạnh:

Chỉ tiêu

Yêu cầu

Sản phẩm không xử lý nhiệt

Sản phẩm có xử lý nhiệt

1. Kết cấu, trạng thái cơ thịt

Thân tôm nguyên vẹn phù hợp với dạng sản phẩm. Thịt đàn hồi, săn chắc.

Khi ở trạng thái nấu chín, thịt ở trung tâm mỗi thân tôm có màu trắng đục.

Thân tôm nguyên vẹn phù hợp với dạng sản phẩm. Thịt săn chắc.

Khi ở trạng thái nấu chín, thịt ở trung tâm mỗi thân tôm có màu trắng đục.

2. Màu sắc

Màu sắc đặc trưng của sản phẩm. Không được có biến màu.

Màu sắc đặc trưng của thịt tôm tươi nấu chín.

3. Đốm đen

Trên thịt: nhỏ hơn 3 % số thân tôm trên tổng số thân tôm được lấy mẫu.

Trên vỏ: nhỏ hơn 5 % số thân tôm trên tổng số thân tôm được lấy mẫu.

Trên thịt: nhỏ hơn 3 % số thân tôm trên tổng số thân tôm được lấy mẫu.

Trên vỏ: nhỏ hơn 5 % số thân tôm trên tổng số thân tôm được lấy mẫu.

4. Mùi

Mùi đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ, mùi hôi, mùi bùn.

Khi ở trạng thái nấu chín sản phẩm có mùi thơm đặc trưng.

Khi ở trạng thái nấu chín, sản phẩm có mùi thơm đặc trưng

5. Vị

Vị ngọt đặc trưng.

Vị ngọt đặc trưng.

6. Tạp chất thường

Không quá 5 mảnh/đơn vị mẫu.

Không quá 5 mảnh/đơn vị mẫu.

7. Tạp chất lạ

Không được có

Không được có

8. Cháy lạnh

Không được có

Không được có

9. Mềm vỏ (áp dụng với dạng sản phẩm nguyên con và bỏ đầu)

Không được có

Không được có

10. Long đầu (áp dụng với dạng sản phẩm nguyên con)

Cho phép số thân tôm long đầu nhỏ hơn 5 % trên tổng số thân tôm được lấy mẫu.

Cho phép số thân tôm long đầu nhỏ hơn 5 % trên tổng số thân tôm được lấy mẫu.

Bảng 2 - Yêu cầu chất lượng cảm quan sản phẩm

- Mạ băng (chỉ áp dụng đối với sản phẩm có mạ băng): Lớp băng phải phẳng và bao kín bề mặt sản phẩm.

- Khối lượng tịnh: Khối lượng tịnh của đơn vị sản phẩm trên mẫu thử sau khi rã đông và để ráo nước không được phép sai khác quá ± 2,5 % so với khối lượng ghi trên nhãn, nhưng khối lượng trung bình của tổng số mẫu thử không thấp hơn khối lượng ghi trên bao bì.

- Kích cỡ: Phù hợp với thông tin nêu trong qui phạm sản xuất, cho phép lẫn không quá 5 % số thân tôm dưới cỡ kế tiếp nhưng tổng số thân tôm trong cỡ phải đúng quy định.

Yêu cầu quá trình

Sản phẩm thuộc phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này cần được chế biến và xử lý theo các điều tương ứng của TCVN 5603:2023.

2. Yêu cầu bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển đối với tôm đông lạnh

Tại TCVN 13768:2023 yêu cầu bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển đối với tôm đông lạnh như sau:

- Bao gói: Sản phẩm được đóng gói trong bao bì loại chuyên dùng cho thực phẩm. Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải phù hợp quy định hiện hành.

Mỗi đơn vị bao gói không được chứa lẫn các giống tôm khác nhau nhưng có thể chứa lẫn các loài có các đặc tính về cảm quan giống nhau của cùng một giống.

- Ghi nhãn: Ghi nhãn sản phẩm theo các quy định hiện hành

- Bảo quản: Sản phẩm phải được bảo quản sao cho nhiệt độ tại tâm sản phẩm không lớn hơn âm 18 °C.

- Vận chuyển: Sản phẩm được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng và trong quá trình vận chuyển phải đảm bảo nhiệt độ theo quy định. Phương tiện vận chuyển phải được làm vệ sinh, khử trùng trước khi sử dụng; đảm bảo khô, sạch, không có mùi lạ làm ảnh hưởng đến sản phẩm.

Trân trọng!

Nguyễn Ngọc Trầm
323

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn