TIÊU CHUẨN VIỆT
NAM
TCVN
4479-88
XE
ĐẠP - Ổ BÁNH
Bicycles - Bushs of
Wheels
TCVN 4479-88 được ban hành để thay thế TCVN
3849-83 và 3850-83.
Tiêu chuẩn này áp dụng cho ổ bánh trước và ổ
bánh sau xe đạp nam, nữ thông dụng:
1. THÔNG SỐ VÀ KÍCH
THƯỚC CƠ BẢN
Thông số và kích thước cơ bản của ổ bánh phải
phù hợp với các quy định trên hình vẽ.
\
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lỗ lắp nan hoa trên mỗi tán:
18 – đối với xe đạp nam, nữ thông dụng.
Chú thích:
1) Hình vẽ không quy định kết cấu cụ thể của
ổ bánh.
2) Cho phép thay thế các đai ốc có S = 17mm
bằng các đai ốc có S = 14mm.
2. YÊU CẦU KỸ THUẬT
2.1. Vật liệu chế tạo ổ bánh.
- Trục, đai ốc và đai ốc hãm; thép C 35, C 45
theo TCVN 1766-85;
- Vỏ: Thép CT 51 theo TCVN 1765-85; thép C8,
C10 theo TCVN 1766-85 hoặc hợp kim nhôm AISi 10,5; AlSi6Cu3; AlMg 5,5.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Vòng đệm, vòng đệm hãm và nắp: thép CT 38
theo TCVN 1765-85, thép C8, C10 theo TCVN 1766-86.
Cho phép thay thế bằng các vật liệu khác có
cơ tính tương đương.
2.2. Trên ổ bánh không được có vết rạn, nứt,
phân lớp, gỉ, rỗ, mép các lỗ và gờ không được sắc.
2.3. Độ nhám bề mặt lăn bi của nồi và côn
phải phù hợp với TCVN 1692-88.
2.4. Bề mặt lăn bi của nồi và côn phải được
nhiệt luyện đạt độ cứng quy định trong TCVN 1692-88.
2.5. Ren trên các chi tiết có ren phải chế tạo
phù hợp với TCVN 1692-88.
2.6. Lỗ lắp nan hoa trên hai tán phải lệch
nhau nửa bước và có mép vát thay đổi phía liên tục trên mỗi tán.
2.7. Ổ bánh khi lắp hoàn chỉnh phải quay nhẹ
và êm, không được có hiện tượng gằn và kẹt bi. Độ ro hướng tâm và chiều trục
của côn không được lớn hơn 0,1 mm.
2.8. Độ đảo chiều trục và hướng tâm của tán ổ
bánh lắp hoàn chỉnh so với đường tâm ổ bánh không lớn hơn 0,5 mm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.10. Vỏ ổ bánh bằng thép phải mạ theo yêu
cầu quy định trong TCVN 3832-88.
Vỏ ổ bánh bằng hợp kim nhôm phải được đánh
bóng. Độ nhám bề mặt sau đánh bóng phải đạt Ra ≤ 1,25 µm.
Theo thỏa thuận với khách hàng cho phép độ
nhám bề mặt sau đánh bóng đạt Ra ≤ 2,5 µm. Các chi tiết khác không mạ phải được
nhuộm đen.
3. QUY TẮC NGHIỆM THU
3.1. Ổ bánh phải được bộ phận kiểm tra chất
lượng của cơ sở sản xuất chứng nhận. Cơ sở sản xuất phải bảo đảm chất lượng của
ổ bánh theo các yêu cầu của tiêu chuẩn này.
3.2. Bên tiêu thụ có quyền kiểm tra lại chất
lượng của ổ bánh theo quy định của tiêu chuẩn này, cỡ lô được quy định theo
thỏa thuận giữa cơ sở sản xuất và bên tiêu thụ.
3.3. Xem xét bề ngoài phải lấy 100% lô:
Kiểm tra theo các điều 2.3, 2.5, 2.7, 2.8 và
2.9 phải lấy 5% lô nhưng không hơn 10 ổ bánh
Kiểm tra theo các điều 2.4 và 2.10 phải lấy
0,5 % lô nhưng không ít hơn 3 ổ bánh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kết quả kiểm tra lại là kết luận cuối cùng.
4. PHƯƠNG PHÁP KIỂM
TRA
4.1. Kiểm tra hình dạng bề ngoài bằng mắt.
4.2. Kiểm tra các kích thước và sai lệch bằng
các dụng cụ đo vạn năng.
4.3. Kiểm tra độ nhám bề mặt bằng phương pháp
so sánh với mẫu chuẩn hoặc thiết bị đo.
4.4. Kiểm tra ren bằng mắt và calip ren.
4.5. Kiểm tra độ đảo theo điều 2.8 và 2.9
bằng gá kiểm.
4.6. Kiểm tra độ trơn nhẹ của ổ bằng gá kiểm
chuyên dùng.
4.7. Kiểm tra độ cứng theo TCVN 257-85
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. GHI NHÃN VÀ BAO
GÓI
5.1. Trên mỗi ổ bánh phải ghi rõ dấu hiệu
hàng hóa của cơ sở sản xuất.
5.2. Ổ bánh phải được gói trong vật liệu
chống ẩm và phải được chống gỉ.
Kèm theo mỗi bộ ổ bánh phải có phiếu ghi rõ:
- Tên cơ quan chủ quản của cơ sở sản xuất.
- Tên cơ sở sản xuất;
- Ngày, tháng, năm sản xuất;
- Ký hiệu và số hiệu của tiêu chuẩn này.