TIÊU CHUẨN VIỆT
NAM
TCVN
7510:2005
QUI
PHẠM THỰC HÀNH CHIẾU XẠ TỐT ĐỂ KÉO DÀI THỜI GIAN BẢO QUẢN CHUỐI, XOÀI VÀ ĐU ĐỦ
Code of good
irradiation practice for shelf-life extension of bananas, mangoes and papayas
Lời nói đầu
TCVN 7510:2005 tương đương có sửa đổi ICGFI No
6.
TCVN 7510:2005 do Tiểu ban kỹ thuật TCVN/TC/F5/SC1
Thực phẩm chiếu xạ biên soạn. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo
lường Chất lượng đề nghị. Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.
Lời giới thiệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
ICGFI có các chức năng sau:
a. Đánh giá sự phát triển toàn cầu về lĩnh vực
chiếu xạ thực phẩm;
b. Đưa ra khuyến cáo chính về việc áp dụng
chiếu xạ thực phẩm cho các tổ chức và các quốc gia thành viên; và
c. Cung cấp các thông tin khi được yêu cầu qua
các tổ chức, tới Hội đồng chuyên gia chung FAO / IAEA / WHO và tới Ủy ban tiêu
chuẩn thực phẩm quốc tế CAC về tính lành của thực phẩm chiếu xạ.
Tại thời điểm phát hành qui phạm này (đầu năm
1991), các thành viên của ICGFI gồm:
Argentina, Oxtrâylia, Bangladesh, Bỉ, Brazin,
Bungary, Canada, Chile, Costarica, Bờ biển Ngà, Ecuador, Ai Cập, Pháp, Đức,
Ghana, Hy Lạp, Hungari, Ấn Độ, Indonesia, Irắc, Israel, Italia, Malaisya,
Mexico, Hà Lan, New Zealand, Pakistan, Peru, Philipin, Ba Lan, Xiri, Thái Lan,
Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ, Việt Nam và Nam Tư cũ.
“Quy phạm thực hành chiếu xạ tốt để kéo dài
thời gian bảo quản của chuối, xoài và đu đủ” này nhằm mục đích thúc đẩy áp dụng
kỹ thuật chiếu xạ thực phẩm ở qui mô thương mại. Qui phạm cũng hữu ích cho nhà
chức trách trong việc xem xét cấp giấy phép cho việc áp dụng chiếu xạ đối với
chuối, xoài và đu đủ hoặc nhập khẩu các sản phẩm chiếu xạ đó. Qui phạm này bổ
sung cho TCVN 7247:2003 (CODEX STAN 106 - 1983) Thực phẩm chiếu xạ - Yêu cầu
chung, trong đó có mô tả “thực hành chiếu xạ tốt” để kéo dài thời gian bảo
quản của chuối, xoài và đu đủ.
QUI PHẠM THỰC HÀNH
CHIẾU XẠ TỐT ĐỂ KÉO DÀI THỜI GIAN BẢO QUẢN CHUỐI, XOÀI VÀ ĐU ĐỦ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Phạm vi áp dụng
Qui phạm này áp dụng cho các loại quả tươi
nhiệt đới:
Chuối (Musa spp và hybrids)
Xoài (Mangifera indica L.)
Đu đủ (Carica papaya L.).
2. Mục đích của chiếu
xạ
Mục đích của việc chiếu xạ là để kéo dài thời
gian bảo quản của chuối, xoài và đu đủ bằng cách làm chậm quá trình chín tự
nhiên của quả. Các hiệu ứng khác của chiếu xạ như giảm vi sinh vật gây thối quả
hoặc diệt côn trùng có thể được đảm bảo, nhưng không phải là mục đích của qui
phạm này.
3. Chiếu xạ
3.1. Xử lý trước chiếu
xạ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.1.1. Chất lượng ban đầu của quả
Quả cần để xử lý bằng chiếu xạ phải được thu
hoạch khi còn tươi, lành lặn, sạch, không dập nát hoặc bị biến đổi sinh lý và
không có dấu hiệu thối do bị nhiễm côn trùng hoặc vi sinh vật. Chiếu xạ không
cải thiện được chất lượng của quả có chất lượng kém hay bị hư hỏng trong quá
trình thu hoạch, vận chuyển và bảo quản. Khi có thể, quả nên được thu hoạch
trong điều kiện khô, vào thời gian mát nhất trong ngày để giảm thiểu nhiệt độ
của quả. Sản phẩm khi thu hoạch trên đồng ruộng còn nóng nên được làm mát càng
nhanh càng tốt bằng cách thổi không khí vào quả. Các thao tác thu hái và bảo
quản được thực hiện cẩn thận sẽ giảm được những hư hại cơ học cho quả.
Chuối, xoài và đu đủ là các loại quả có hô hấp
đỉnh khi chín và thay đổi màu sắc theo thời gian với trạng thái: cứng, xanh và
chín, sự suy giảm tốc độ hô hấp thể hiện rõ qua việc giải phóng khí cacbonic và
hấp thụ ôxy. Khi tiếp tục bảo quản quả sẽ bắt đầu chín, tốc độ hô hấp và giải
phóng etylen tăng. Những thay đổi khác thể hiện sự chín như quả mềm hơn và xuất
hiện sự thay đổi màu sắc. Quả được coi là chín khi quá trình hô hấp và giải
phóng etylen đạt cao nhất ở giai đoạn tiếp ngay sau đó.
Độ chín của quả tại thời điểm thu hoạch là yếu tố
quyết định đến chất lượng quả trong quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ ở xa.
Để chiếu xạ làm chậm quá trình chín có hiệu quả thì cần phải thu hoạch quả vào
thời kỳ đủ già nhưng vẫn xanh, cứng và chưa chuyển sang trạng thái hô hấp đỉnh.
Nếu chiếu xạ được thực hiện sau khi quả ở giai
đoạn hô hấp đỉnh thì sẽ không có tác dụng làm chậm quá trình chín mà thậm chí
có thể đẩy nhanh quá trình chín của quả. Mặt khác, nếu chiếu xạ quả ở giai đoạn
quá sớm, trong một số trường hợp có thể làm cho quá trình chín tự nhiên của quả
không thể xảy ra.
3.1.1.2. Kiểm soát nấm mốc
Chuối, xoài và đu đủ là những loại quả thường
dễ bị thối do nấm mốc. Việc kiểm soát nấm mốc bằng bức xạ hỏi dải liều chiếu mà
có thể gây ra hiện tượng độc thực vật cho quả. Để kiểm soát sự hư hại do nấm
mốc thì những quả này có thể được xử lý sở bộ bằng nước nóng. Chẳng hạn, với đu
đủ ngâm 20 phút trong nước ở nhiệt độ 49 oC hoặc 10 phút ở 50 oC,
với xoài thì ngâm 10 phút trong nước có nhiệt độ 50 oC hoặc 5 phút
55 oC, còn với chuối thì ngâm 5 phút trong nước có nhiệt độ 50 oC.
Dùng nước kết hợp các hóa chất diệt nấm thích hợp có thể thu được kết quả tốt hơn.
Nếu sử dụng phương pháp xử lý bằng sáp thì cần
thực hiện sau khi đã xử lý bằng nước nóng. Quả cần được làm khô kỹ trước khi
chiếu xạ để tránh gây hư hỏng lớp vỏ quả.
3.1.2. Chuối
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không nên chiếu xạ chuối chưa đủ già vì như thế
quả sẽ bị chín ép và giảm hương vị.
Chuối được cắt rời từng nải, phân loại, rửa
sạch để loại bỏ hoa ở núm quả, bụi và nhựa, sau đó ngâm vào dung dịch thuốc
diệt nấm để tránh sự phân hủy của mô cuống. Có thể tách thành chùm từ 5 quả đến
6 quả tùy thuộc vào thực tế và các yêu cầu về bao gói sản phẩm cuối cùng. Nhựa
từ vết cắt của chuối cần cho chảy hết trước khi tiến hành đóng gói sản phẩm.
Thuốc diệt nấm dạng hồ nhão có thể dùng để bịt kín bề mặt vết cắt đó để làm
giảm sự co rút của các mô cuống và tránh sự xâm nhập của nấm gây hư hỏng quả.
3.1.3. Xoài
Thông thường, xoài được thu hái ở giai đoạn đủ
già nhưng vẫn xanh. Mức độ già của quả tại thời điểm thu hoạch là rất quan trọng,
vì những quả chưa đủ già khi chín sẽ giảm độ ngọt, hương thơm và cũng dễ bị teo
lại nhanh hơn so với quả đủ già.
Không có một phương pháp chung nào để đánh giá
chính xác độ chín của quả, vì có những tiêu chí thích hợp cho loại quả này
nhưng lại không phù hợp để đánh giá loại quả khác. Thông thường, việc thu hoạch
quả dựa vào kích thước, hình dạng và màu sắc của chúng. Độ già của nhiều loại
quả được đánh giá bởi độ đồng đều của màu xanh ôliu ở vỏ hoặc phần vai nhô cao
xung quanh cuống quả. Trọng lượng riêng của quả cũng có thể xem như một chỉ số
đánh giá độ chín, những quả có trọng lượng riêng lớn hơn 1,0 sẽ chín và cho
hương vị ngon. Sự thay đổi màu sắc của phần cùi (thịt) từ vàng xanh sang vàng
là một chỉ số đáng tin cậy về độ chín nhưng phương pháp này phải phá mẫu trừ
khi có thể áp dụng phương pháp ánh sáng truyền qua. Nhìn chung, người ta thường
thu hoạch xoài ở giai đoạn rất sớm trước khi quả chín để đưa sản phẩm đến thị
trường trong điều kiện tốt nhất, đặc biệt ở đầu vụ khi đó xoài có giá cao.
Không nên chiếu xạ xoài khi chưa đủ già, vì quả
sẽ chín không đều và tăng độ nhăn của quả.
Khi cắt xoài nên để lại chỉ một phần cuống nhỏ,
sau đó phân loại và lau sạch nhựa trước khi đóng gói. Nếu xử lý bằng nước nóng
và phủ sáp kết hợp với chiếu xạ thì xoài cần được làm khô hoàn toàn trước khi
bao gói và chiếu xạ.
3.1.4. Đu đủ
Thông thường, đu đủ được thu hoạch dựa vào kích
thước và màu sắc của quả. Trong thương mại, đu đủ được thu hái và phân loại về
mức độ chín theo các cấp độ màu sắc để đưa đến những thị trường khác nhau như
sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b. Từ ”màu ánh hồng” chuyển thành màu vàng rõ
ràng xuất hiện chiếm khoảng 1/4 bề mặt tính từ phía đầu cuối quả (màu sắc như
vậy phát triển dọc theo các đường rãnh quả, bắt đầu từ đầu cuối của quả lên
phía cuống quả. Trong thương mại, đây là được coi là giai đoạn mức màu 1/4).
c. Màu vàng rõ xuất hiện chiếm từ 1/4 đến 1/2
phần bề mặt tính từ phía đầu cuối quả (Trong thương mại, coi đây là giai đoạn
mức màu 1/2).
d. Màu vàng rõ xuất hiện chiếm từ 1/2 đến 3/4
phần bề mặt tính từ đầu cuối quả. (Trong thương mại, coi đây là mức màu 3/4 và
có thể bảo quản kéo dài được ít nhất là 7 ngày ở nhiệt độ 30 oC để
phân phối ra thị trường).
e. Màu vàng rõ xuất hiện chiếm từ 3/4 đến toàn
bộ bề mặt quả. (Trong thương mại, coi đây là mức màu toàn phần và bị hạn chế
đưa ra thị trường vì không giữ được lâu).
3.2. Bao gói
3.2.1. Yêu cầu chung
Hầu hết các bao bì hiện nay dùng để bao gói các
loại quả nhiệt đới đều thích hợp với việc chiếu xạ. Vật liệu bao gói tiếp xúc
với quả được đề cập trong qui phạm này, khi chiếu xạ ở liều yêu cầu, không được
làm thay đổi đáng kể tính chất của nó hoặc tạo ra các chất độc có thể truyền
sang cho quả.
Các thùng hàng làm bằng gỗ hoặc vật liệu
xenlulô khác, nếu bị chiếu xạ lặp lại nhiều lần, có thể bị hư hỏng dần và không
thể sử dụng được.
Kích thước và hình dạng của vật chứa sản phẩm
dùng để chiếu xạ được xác định một phần bởi các tính năng của thiết bị chiếu
xạ. Các tính năng quan trọng gồm các đặc trưng của hệ thống vận chuyển sản phẩm
và nguồn chiếu xạ, cũng như cấu tạo của vật chứa (xem 3.4).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Việc lựa chọn bao bì, vật liệu bao gói phải
tuân theo các qui định hiện hành.
3.2.2. Chuối
Các nải chuối hoặc các chùm quả đã được làm khô
bề mặt được đóng vào các hộp cactông với kích thước có thể khác nhau tùy thuộc
vào thực tế ở các địa phương và các yêu cầu xuất khẩu. Vì chuối là loại quả rất
dễ dập nát, nên việc đóng gói phải rất nhẹ nhàng tránh làm trầy xước quả. Sử
dụng các lớp giấy mỏng bằng polyetylen để tránh sự va chạm với vỏ hộp làm trầy
vỏ quả.
3.2.3. Xoài
Cần bọc từng quả bằng loại giấy mềm mỏng và
dùng hộp cactông để bảo vệ chúng trong suốt quá trình vận chuyển và xử lý. Với
xoài, không nên sử dụng các loại màng mỏng polyetylen để bọc quả do quả rất
nhạy cảm với lượng CO2 tăng mà có thể ảnh hưởng đến chất lượng khi
chín. Việc chiếu xạ có thể được thực hiện với quả đã đóng gói.
3.2.4. Đu đủ
Gói riêng từng quả bằng giấy trắng, sạch, sau
đó đóng vào thùng cactông hoặc thùng gỗ có lớp lót dạng sợi gỗ. Nếu quả được xử
lý bằng nước nóng thì phải làm khô hoàn toàn trước khi bọc giấy và đóng gói.
Kích thước của các thùng chứa có thể thay đổi phụ thuộc vào kích thước của quả.
Việc chiếu xạ có thể được thực hiện với quả đã đóng gói.
3.3. Bảo quản và vận
chuyển trước khi chiếu xạ
Việc chiếu xạ nên được thực hiện ngay sau khi
thu hái chuối, xoài và đu đủ. Nếu quả được xử lý bằng nước nóng trước khi chiếu
xạ (để diệt mầm bệnh) thì việc chiếu xạ cần được thực hiện ngay sau khi xử lý
bằng nước nóng và làm khô bề mặt quả. Khoảng thời gian từ khi quả được xử lý
bằng nước nóng tới khi chiếu xạ cần giữ ở mức ngắn nhất. Nếu cần thiết phải bảo
quản quả trong khoảng thời gian giữa thời điểm thu hoạch và chiếu xạ thì chúng
nên được giữ ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nhất để tránh gây hư hỏng do tổn
thương lạnh. Những quả bị tổn thương lạnh cũng thường nhạy cảm hơn với hư hỏng
do chiếu xạ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.4.1. Các yêu cầu và vận hành thiết bị chiếu
xạ; các thông số quá trình và các điểm kiểm soát vận hành tới hạn; các nguồn
bức xạ ion hóa được dùng.
Khuyến cáo tham khảo các tiêu chuẩn sau:
a. TCVN 7247:2003 (CODEX STAN 106 - 1983) Thực
phẩm chiếu xạ - Yêu cầu chung.
b. TCVN 7250:2003 [CAC/RCP 19 – 1979 (Rev 1
-1983)] Qui phạm vận hành thiết bị chiếu xạ xử lý thực phẩm.
Hai tiêu chuẩn này cung cấp những yêu cầu và
hướng dẫn đối với các thông số của quá trình chiếu xạ, các thiết bị chiếu xạ và
vận hành chúng.
Theo TCVN 7247:2003 (CODEX STAN 106 - 1983),
bức xạ ion hóa dùng để chiếu xạ chuối, xoài, đu đủ là:
a. Bức xạ gamma phát ra từ các đồng vị 60Co
hoặc 137Cs.
b. Tia X phát ra từ nguồn máy với mức năng
lượng nhỏ hơn hoặc bằng 5 MeV.
c. Chùm điện tử phát ra từ nguồn máy với mức
năng lượng nhỏ hơn hoặc bằng 10 MeV.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không thể phân biệt được sản phẩm đã chiếu xạ
với sản phẩm chưa chiếu xạ bằng mắt thường, vì thế điều quan trọng khi vận hành
thiết bị chiếu xạ cần có rào ngăn cơ học để phân biệt các sản phẩm đã chiếu xạ
và các sản phẩm chưa chiếu xạ.
Các chỉ thị làm đổi màu hay các chỉ thị khác ổn
định khi tiếp xúc với bức xạ ở liều qui định hiện đang được nghiên cứu. Các chỉ
thị như vậy thông thường trong công nghệ tiệt trùng bức xạ được dùng dưới dạng
các nhãn dính hoặc loại tương tự được dán vào mỗi đơn vị sản phẩm như hộp
cactông để người vận hành biết được sản phẩm đã chiếu xạ.
Điều quan trọng là phải ghi chép đầy đủ về hoạt
động của thiết bị và được lưu giữ. Thực phẩm được chiếu xạ cần phải được phân
biệt bằng số lô hoặc bằng các biện pháp thích hợp khác. Các biện pháp như vậy
có thể là bằng chứng của xử lý chiếu xạ phù hợp với qui định hiện hành.
3.4.2. Tổng liều (liều hấp thụ)
3.4.2.1 Yêu cầu chung
Thông số quan trọng nhất của quá trình chiếu xạ
là tổng năng lượng ion hóa hấp thụ bởi vật chất, được gọi là “liều hấp thụ”.
Đơn vị của liều hấp thụ là Gray (Gy). 1 Gy tương đương với năng lượng 1 Jun/kg.
Liều hấp thụ phụ thuộc vào mục đích chiếu xạ. Điều quan trọng là thực phẩm phải
hấp thụ được liều tối thiểu yêu cầu để đạt được hiệu ứng mong muốn là tỉ số
đồng đều liều được duy trì ở mức hợp lý. Điều này đòi hỏi phải thực hiện đo
phân bố liều trong sản phẩm[1].
Để kiểm soát quá trình chiếu xạ sao cho đạt
được liều qui định cần phải xem xét nhiều khía cạnh, trong đó quan trọng nhất
là kỹ thuật đo liều. Cần tham khảo các tài liệu hướng dẫn đo liều. Ba tài liệu
về đo liều được liệt kê trong phần tài liệu tham khảo (Xem tiêu chuẩn ASTM
E1204; ASTM E1261; McLaughlin, et.al. 1989).
3.4.2.2. Chuối
Nhìn chung, liều hấp thụ từ 200 Gy đến 400 Gy
là thích hợp để làm chậm quá trình chín của chuối ở giai đoạn trước hô hấp
đỉnh. Mỗi một mức liều cụ thể có thể gây ra những hiệu ứng rất khác nhau đối
với các giống khác nhau. Hiệu quả làm chậm quá trình chín cao nhất đạt được với
những quả được thu hoạch trong thời kỳ tiền-chín. Hầu như tất cả các giống
chuối đã được khảo sát không chịu được các mức liều hấp thụ vượt quá 500 Gy khi
chuối được chiếu xạ ở giai đoạn trước hô hấp đỉnh. Các mức liều lớn hơn có thể
gây ra những thay đổi về các tính năng vật lý, như là thay đổi màu vỏ quả,
trạng thái nguyên vẹn hoặc độ cứng của quả.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Liều hấp thụ hiệu quả để làm chậm quá trình
chín đối với quả xoài khi được chiếu xạ ở giai đoạn trước hô hấp đỉnh phụ thuộc
rất nhiều vào chủng loại xoài và vùng trồng. Việc xác định mức liều yêu cầu cho
từng chủng loại xoài và cho từng vùng là rất cần thiết. Các mức liều hấp thụ có
thể được chấp nhận là từ 250 Gy đến 750 Gy. Liều hấp thụ cao hơn có thể ảnh
hưởng tới chất lượng của quả xoài.
3.4.2.4. Đu đủ
Liều hấp thụ từ 750 Gy đến 1000 Gy đối với đủ
đủ ở giai đoạn trước hô hấp đỉnh là có hiệu quả. Liều hấp thụ trên 1500 Gy có
thể làm thay đổi các tính chất vật lý của đu đủ, chẳng hạn như làm bỏng vỏ quả.
3.4.3. Các điều kiện chiếu xạ
Khu vực chiếu xạ cần thông gió tốt để tránh
tích lũy ôzôn. Ôzôn có thể gây độc đối với một số quả. Đối với quả được bảo
quản lạnh cần tránh hiện tượng đong sương trên bề mặt quả vì điều đó có thể gây
độc cho quả. Ví dụ, xoài được chiếu xạ khi đang còn lạnh và có sương đọng trên
bề mặt sẽ bị mất màu của quả.
Cần xác định sự phân bố liều trong thùng hàng
để đảm bảo rằng liều hấp thụ nhỏ nhất đã đạt được và liều hấp thụ lớn nhất
không tạo ra hiện tượng độc thực vật cho sản phẩm.
3.5. Bảo quản và xử lý
sau chiếu xạ
Nhìn chung, hầu hết các loại quả nhiệt đới đều
bị “tổn thương lạnh” khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Quá trình làm chậm chín
bằng chiếu xạ một phần được quyết định bởi nhiệt độ bảo quản, quá trình đó sẽ
ngắn hơn nếu nhiệt độ bảo quản cao hơn. Do đó, nhiệt độ tối ưu để bảo quản quả sau
chiếu xạ và xử lý là càng thấp càng tốt nhưng không được gây ra “tổn thương
lạnh”. Các mức nhiệt độ sau đây được khuyến cáo sử dụng đối với độ ẩm tương đối
từ 90 % đến 95 %:
- Chuối: 13 oC đến 15 oC.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Đu đủ: 15 oC đến 16 oC.
Quả đã chiếu xạ thường nhạy cảm hơn với tổn
thương lạnh so với những quả không được chiếu xạ. Tuy nhiên, ở những ngày cuối
để tiêu thụ sản phẩm, quả có thể được bảo quản ở nhiệt độ môi trường bình
thường.
3.7. Ghi nhãn
Thực phẩm đã chiếu xạ cần được ghi nhãn “đã
chiếu xạ” hoặc “đã được xử lý bằng bức xạ ion hóa”. Nhãn không chỉ để nhận biết
thực phẩm đã được chiếu xạ mà còn thông tin cho người tiêu dùng biết mục đích
và lợi ích của việc xử lý này. Dấu hiệu quốc tế (logo) dưới đây đã được nhiều
quốc gia chấp nhận để ghi nhãn cho thực phẩm chiếu xạ.
Ghi nhãn sản phẩm đã chiếu xạ theo TCVN
7247:2003 (CODEX STAN 106 - 1983) Thực phẩm chiếu xạ - Yêu cầu chung và
TCVN 7087:2002 [CODEX STAN 1 – 1985 (Rev. 1 – 1991, Amd. 1999 & 2001)] Ghi
nhãn thực phẩm bao gói sẵn, bao gồm các điều khoản về ghi nhãn thực phẩm
chiếu xạ, cả tài liệu kèm theo và ghi nhãn thực phẩm chiếu xạ bao gói sẵn.
3.8. Chiếu xạ lại
Không chiếu xạ cùng một sản phẩm nhiều hơn một
lần. Chiếu xạ lại đối với chuối, xoài, đu đủ sẽ không có lợi. Trong TCVN
7247:2003 (CODEX STAN 106 - 1983) có các qui định đối với việc chiếu xạ lại
thực phẩm.
3.9. Chất lượng chuối,
xoài và đu đủ đã chiếu xạ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chuối, xoài và đu đủ được chiếu xạ ở mức liều
dưới 1 kGy có thể gây ra những thay đổi hóa học rất nhỏ và không đáng kể. Hàm
lượng vitamin C mất đi rất nhỏ nên không làm giảm giá trị dinh dưỡng của sản
phẩm.
3.9.2. Chuối
Nhìn chung, chuối được chiếu xạ để làm chậm quá
trình chín và dù có sử dụng hay không sử dụng ethylen ngoại sinh thì khi chín
mùi vị vẫn tương tự như chuối chín không chiếu xạ. Với một số giống nhất định
có thể nhận thấy rằng, chuối đã chín hoàn toàn được đánh giá bằng màu sắc của
vỏ, còn những quả chưa chín hoàn toàn được đánh giá bằng mùi vị. Chất lượng của
chuối chín chiếu xạ kết hợp với xử lý nhiệt hoàn toàn tương tự như chuối chín
không qua xử lý.
3.9.3. Xoài
Nhìn chung, xoài được chiếu xạ có các đặc tính
về cảm quan có thể chấp nhận được. Kết hợp xử lý nhiệt với chiếu xạ, ví dụ ngâm
xoài 5 phút trong nước có nhiệt độ 55 oC để diệt mầm bệnh, sau đó
chiếu xạ với liều từ 250 Gy đến 750 Gy là thích hợp và có thể vận chuyển tốt.
3.9.4. Đu đủ
Đu đủ chiếu xạ cũng có những đặc tính về cảm
quan có thể chấp nhận được. Kết hợp xử lý nhiệt với chiếu xạ, ví dụ ngâm đu đủ
20 phút trong nước có nhiệt độ 49 oC để diệt mầm bệnh, sau đó chiếu
xạ với liều từ 750 Gy đến 1000 Gy đối với đu đủ là thích hợp.
THƯ MỤC TÀI
LIỆU THAM KHẢO
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Akamine, E.K and Moy, J.H. Delay in
postharvest ripening and senescence of fruits. In: “Preservation of Food by
lonizing Radiation,” (E.S. Josephson and M.S. Peterson, Eds.) Vol. III. CRC
Press, Boca Raton, Florida, 1983.
- Anonymous, “Manual of Food Irradiation
Dosimetry” Tech., Rept Series No. 178. IAEA, Vienna, 1977.
- ASTM Standard E 1204 “Practice for
Application of Dosimetry in the Characterization and Operation of a Gamma
Irradiation Facility for Food Processing”. Annual Book of ASTM Standards. Vol.
12.02.
- ASTM Standard E 1261 “Guide for Selection and
Application of Dosimetry Systems for Radiation Processing of Food”. Annual Book
of ASTM Standard, Vol. 12.02.
- Delincée, H., Ehlermann, D., Gruenewald, T.,
Muenzner, R., Bibliography on Irradiation of Foods, Bundesforschungsanstalt
fuer Ernohrung, D-7500 Karlsruhe, FRG, 1979-1986.
- McLaughlin, W.L., Boyds, A.W., Chadwick,
K.H., McDonald, J.C. and Miller, A. 1989.
- Dosimetry for Radiation Processing. Taylor
& Fracis, London, New York, Philadelphia.
- Moy, J.H. Radurization and radicidation:
fruits and vegetables. In: “Preservation of Food by lonizing Radiation” (E.S.
Josephson and M.S. Perterson, Eds.), Vol. III. CRC Press, Boca Raton, Florida,
1983.
- Thomas P. Radiation Preservation of Foods of
Plant Origin. III. Tropical fruits: Bananas, Mangoes and Papayas, CRC, Crit.
Rev. Food Sci. Nutr. 23 (2) 147 (1986).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(2) ICGFI Publications Relating to Good
Practices in the Control and Application of Radiation Treatment of Food
- Guidelines for Preparing Regulations for the
Control of Food Irradiation Facilities (ICGFI Document No. 1).
- International Inventory of Authorized Food
Irradiation Facilities (ICGFI Document No.2).
- TCVN 7509:2005 Qui phạm thực hành chiếu xạ
tốt để diệt côn trùng trong các loại hạt ngũ cốc [Code of Good Irradiation
Practice for Insect Disinfestation of Cereal Grains (ICGFI Document no. 3)].
- TCVN 7413:2004 Qui phạm thực hành chiếu xạ
tốt đối với thịt gia súc và thịt gia cầm đóng gói sẵn (để kiểm soát mầm bệnh
và/hoặc kéo dài thời gian bảo quản) [Code of Good Irradiation Practice for
Prepackaged Meat and Poultry (to control pathogens and/or extend shelf-life)
(ICGFI Document no. 4)].
- TCVN 7415:2004 Qui phạm thực hành chiếu xạ
tốt để kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh và các vi khuẩn khác trong gia vị, thỏa
mộc và các loại rau thơm. [Code of Good Irradiation Practice for the Control of
Pathogens and other Microflora in Spices, Herbs and other Vegetable Seasonings
(ICGFI Document no. 5)].
- TCVN 7510:2005 Qui phạm thực hành chiếu xạ
tốt để kéo dài thời gian bảo quản của chuối, xoài và đu đủ [Code of Good
Irradiation Practice for Shelf – life Extension of Bananas, Mangoes and Papayas
(ICGFI Document no. 6)].
- TCVN 7511:2005 Qui phạm thực hành chiếu xạ
tốt để diệt côn trùng trong các loại quả tươi [Code of Good Irradiation
Practice for Insect Disinfestation of Fresh Fruits (as a quarantine treatment)
(ICGFI Document no. 7)].
- TCVN 7512:2005 Qui phạm thực hành chiếu xạ
tốt để ức chế sự nảy mầm của củ và thân củ [Code of Good Irradiation Practice
for Sprout lnhibition of Bulb and Tuber Crops (ICGFI Document no. 8)].
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- TCVN 7414:2004 Qui phạm thực hành chiếu xạ
tốt để kiểm soát vi khuẩn trong cá, đùi ếch và tôm, [Code of Good Irradiation
Practice for the Control of Microflora in Fish, Frog Legs and Shrimps (ICGFI
Document no. 10)].
- Irradiation of Poultry Meat and its Products
– A Compilation of Technical Data for its Authorization and Control (ICGFI
Document No. 11)
- Irradiation of Spices and other Vegetable
Seasonings – A Compilation of Technical Data for its Authorization and Control
(ICGFI Document No. 12).
(3) Publications relating to Food Irradiation
issued under the Auspices of ICGFI
- Trade Promotion of Irradiated Food. (IAEA -TECDOC
391)
- Legislations in the Field of Food
Irradiation. (IAEA -TECDOC 422)
- Regulations in the Field of Food Irradiation
(IAEA -TECDOC 585)
- Task Force on the Use of Irradiation to
Ensure Hygienic Quality of Food. Report of the Task Force Meeting on the Use of
Irradiation to Ensure Hygienic Quality of Food, held in Vienna, 14-18 July
1986. (WHO/EHE/FOS/87.2)
- Guidelines for Acceptance of Food Irradiation,
Report of a Task Force Meeting on Marketing/Public Relations of Food
Irradiation. (IAEA-TECDOC 432)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Consultation on Microbiological Criteria for
Foods to be further processed including by irradiation. Report of a Task Force
Meeting, held in Geneva, 29 May to 2 June 1989. (WHO/EHE/FOS/89.5)
- Methods for the Identification of Irradiated
Foods. (IAEA-TECDOC 587)
- Task Force on Irradiation as a Quarantine
Treatment (1991) (to be published).