Các bước
|
Nhiệt độ
°C
|
Thời gian tăng
giây
|
Thời gian duy trì
giây
|
Lưu lượng khí trong lò
ml/phút
|
1
|
100
|
10
|
20
|
300
|
2
|
650
|
60
|
40
|
300
|
3
|
1900
|
0
|
5
|
0
|
4
|
2700
|
1
|
3
|
50
|
Bảng 2 - Ống phủ pyro có tấm phẳng cứng với năng lượng
đốt nóng tối đa và bộ phận dừng khí
Các bước
Nhiệt độ
°C
Thời gian tăng
giây
Thời gian duy trì
giây
Lưu lượng khí trong lò
ml/phút
1
200
10
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
300
2
650
60
40
300
3
1700
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
4
2700
1
3
50
6.3.
Xác định
6.3.1.
Đo dung dịch mẫu trắng
Bơm
20 ml dung dịch mẫu trắng đã được chuẩn bị theo (6.1.4)
vào lò graphit, bật chương trình nhiệt độ và ghi độ hấp thụ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bơm
20 ml của ba dung dịch chuẩn đã được chuẩn bị theo (6.1.4)
vào lò graphit, bật chương trình nhiệt độ và ghi độ hấp thụ.
6.3.3.
Đo dung dịch mẫu
Bơm
20 ml dung dịch mẫu đã chuẩn bị theo (6.1.3) vào lò
graphit, bật chương trình nhiệt độ và ghi độ hấp thụ.
7. Tính toán và biểu thị kết quả
7.1.
Tính toán
7.1.1. Đo chiều cao của pic trên biểu đồ ghi, hoặc lấy số
đọc trên màn hình hoặc máy in.
7.1.2.
Vẽ đồ thị chuẩn độ hấp thụ của ba
dung dịch chuẩn (6.3.2), đã được hiệu chỉnh với dung dịch mẫu trắng (6.3.1),
dựa vào hàm lượng chì tương ứng.
CHÚ THÍCH
Có thể hiệu chuẩn tự động bằng cách sử dụng thiết bị tinh vi.
7.1.3.
Đọc hàm lượng chì từ đường chuẩn.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biểu
thị kết quả theo mg/kg (đến hai chữ số có nghĩa).
8. Độ chụm
8.1. Các chi tiết của phép thử liên phòng thử nghiệm về độ
chụm được tổng kết trong phụ lục A. Các giá trị nhận được từ thử liên phòng thử
nghiệm có thể không áp dụng được với giải nồng độ và matric ngoài phạm vi đã
cho.
Phương
pháp đã được thử với dầu lỏng (dầu đậu tương và chất béo đặc-bã ca cao).
8.2.
Giới hạn độ lặp lại
Chênh
lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử độc lập khi sử dụng cùng một phương pháp,
trên cùng một loại vật liệu thử, trong cùng phòng thử nghiệm, với cùng một
người thao tác trong cùng một khoảng thời gian ngắn như nhau, không quá 5 % trường
hợp lớn hơn giới hạn độ lặp lại (r) được tính toán từ công thức trong
bảng 3.
Bảng 3 - Giới hạn độ lặp lại (r) và giới hạn độ tái
lập (R)
r
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chì
trong dầu ăn
0,19M
0,30M
Chì
trong bơ ca cao
0,15M
0,68M
CHÚ
THÍCH M là giá trị nồng độ trung bình tương ứng.
8.3.
Độ tái lập
Chênh
lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử riêng rẽ, thu được khi sử dụng cùng một
phương pháp, trên cùng một loại vật liệu thử, ở các phòng thử nghiệm khác nhau,
do những người thao tác khác nhau và trên các thiết bị khác nhau, không quá 5%
các trường hợp lớn hơn giới hạn độ tái lập (R) được tính toán từ công thức trong
bảng 3.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sự
biến thiên của phương pháp (xem bảng A1) là không đáng kể khi sử dụng để xác
định hàm lượng chì trong khoảng 0,01 mg/kg đến 0,10 mg/kg.
8.5.
Độ nhạy
Độ
nhạy của phương pháp đã được chứng minh bằng giá trị nhỏ đối với r và P ở nồng độ thấp được nghiên cứu, xem bảng A.1. Giới hạn
phát hiện là 0,001 mg/kg, giới hạn xác định là 0,01 mg/kg.
Việc
đo chì ở bước sóng xác định (283,3 nm) là thích hợp, không bị nhiễu của các
nguyên tố khác.
9. Báo cáo thử nghiệm
Báo
cáo thử nghiệm phải ghi rõ:
a) mọi
thông tin cần thiết cho việc nhận biết mẫu đầy đủ.
b) phương
pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết,
c) phương
pháp thử đã sử dụng và viện dẫn tiêu chuẩn này,
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e) kết
quả thử nghiệm thu được, hoặc nếu đáp ứng yêu cầu về độ lặp lại, thì ghi kết
quả cuối cùng thu được.
PHỤ LỤC A
(tham khảo)
THỬ LIÊN PHÒNG THỬ
NGHIỆM
Thử
liên phòng thử nghiệm ở cấp quốc tế vào năm 1988 do Ủy ban IUPAC về dầu, chất
béo và dẫn xuất với sự tham gia của 20 phòng thử nghiệm, mỗi phòng thử nghiệm
nhận được 2 mẫu thử cho mỗi mẫu, kết quả thống kê được đưa ra trong trong bảng
A.1 (việc đánh giá này theo ISO 5725:1986)2).
Bảng A.1 - Kết quả thống kê
Mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bơ ca cao
A
B
C
A
B
C
Số
phòng thử nghiệm đã tham gia sau khi trừ ngoại lệ
14
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14
16
16
16
Số
phòng thử nghiệm bị loại bỏ
6
6
6
4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
Số
kết quả được chấp nhận
112
112
112
128
128
128
Giá
trị trung bình (mg/kg mẫu)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,053
0,022
0,087
0,054
0,026
Độ
trung bình, giá trị được chấp nhận (mg/kg)
0,085
0,050
0,020
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,050
0,020
Độ
lệch chuẩn lăp lại, Sr (mg/kg)
0,0059
0,0034
0,0022
0,0039
0,0031
0,0013
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,8
6,4
10,1
4,5
5,7
5,0
Giới
hạn độ lặp lại (r) (2,8. Sr)
0,017
0,0095
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,011
0,0087
0,004
Độ
lệch chuẩn tái lập (SR) (mg/kg)
0,0089
0,0057
0,0034
0,0180
0,0117
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ
số biến thiên tái lập (%)
10,2
10,9
15,4
20,6
21,7
27,7
Giới
hạn tái lặp (R) (2,8. SR)
0,025
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,009
0,050
0,033
0,020
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN
2625:2007 (ISO 5555:2001), Dầu mỡ động vật và thực vật. Lấy mẫu.
[2] HENDRIKSE
P.W., SLIKKERVEER F.J., ZAALBERG J. and HAUTFENNE A. Pure Appl. Chem, 60,
1988, pp.893.
[3] HENDRIKSE
P.W., SLIKKERVEER F.J., FOLKERSMA A. and DIEFFENBACHER A, Pure Appl. Chem., 63
(8), 1991, pp. 1185-1192 (Report of the collaborative study).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66