Chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Màu sắc
|
Màu đặc trưng của sữa
|
2. Mùi, vị
|
Mùi, vị đặc trưng của sữa, không có mùi, vị lạ
|
3. Trạng thái
|
Dịch thể
đồng nhất, không có tạp chất lạ có thể nhìn thấy được
|
4.3 Yêu cầu
lý-hóa
Các chỉ tiêu lý-hóa của sữa tươi thanh trùng được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 - Các chỉ tiêu lý-hóa của sữa tươi thanh trùng
Chỉ tiêu
Mức
1. Hàm lượng chất khô, % khối lượng, không nhỏ hơn
11,5
2. Hàm lượng chất béo, % khối lượng, không nhỏ hơn
3,2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phù hợp với phép thử ở 5.4
4. Độ axit chuẩn độ, % tính theo axit lactic
0,13 đến 0,16
5. Hàm lượng protein của sữa, % khối lượng, không nhỏ hơn
2,8
4.4 Dư lượng thuốc thú y: theo quy định hiện hành[3].
4.5 Giới hạn
kim loại nặng: theo
quy định hiện hành[5].
4.6 Giới hạn
vi sinh vật: theo
quy định hiện hành[6].
4.7 Giới hạn
độc tố vi nấm: theo quy định hiện hành[4].
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.1 Lấy mẫu, theo TCVN 6400 (ISO 707).
5.2 Xác định
hàm lượng chất khô,
theo TCVN 8082 (ISO 6731).
5.3 Xác định
hàm lượng chất béo,
theo TCVN 5504 (ISO 2446).
5.4 Xác định
hiệu quả thanh trùng,
theo TCVN 6506-1 (ISO 11816-1) hoặc theo phương pháp sau đây:
5.4.1 Nguyên
tắc
Dùng muối natri-phenolphtalein phosphat để thử hoạt độ của
enzym phosphatase trong sữa.
5.4.2 Thuốc
thử
5.4.2.1 Natri phenolphtalein phosphat, dung dịch 0,1 %
Hòa 1 ml dung dịch
natri phenolphtalein phosphat 10 % vào nước cất trong bình định mức (5.4.3.4).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.4.3 Thiết bị, dụng cụ
5.4.3.1 Nồi cách thủy,
có thể duy trì được nhiệt độ
từ 38 °C đến 40 °C.
5.4.3.2 Pipet, dung
tích 1 ml và 2 ml.
5.4.3.3 Ống nghiệm.
5.4.3.4 Bình định mức,
dung tích 100 ml.
5.4.4 Cách tiến hành
Dùng pipet (5.4.3.2) lấy 2 ml sữa
và 1 ml dung dịch natri phenolphtalein phosphat 0,1 % (5.4.2.1) cho vào ống
nghiệm (5.4.3.3). Đậy ống và lắc đều.
Đặt ống vào nồi cách thủy (5.4.3.1) duy trì nhiệt độ từ 38 °C đến 40 °C, quan sát sự
thay đổi màu sau 10 min và
sau 1 h.
5.4.5 Đọc kết
quả
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sau 10 min nếu màu của dung dịch chuyển dần sang hồng nhạt
và sau 1 h chuyển sang hồng đậm thì hiệu quả thanh trùng chưa tốt, tức là
phosphatase chưa bị bất hoạt hoàn toàn.
5.5 Xác định
độ axit chuẩn độ,
theo AOAC 947.05.
5.6 Xác định
hàm lượng protein,
theo TCVN 8099-1 (ISO 8968-1) hoặc TCVN 8099-3 (ISO 8968-3).
6 Bao gói,
ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản
6.1 Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành[1], [2].
6.2 Bao gói
Sản phẩm sữa tươi thanh trùng được đựng trong bao bì chuyên
dùng cho thực phẩm.
6.3 Vận chuyển
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.4 Bảo quản
Bảo quản sữa tươi thanh trùng ở nhiệt độ từ 2 °C đến 6 °C.
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của
Chính phủ về
nhãn hàng hóa
[2] Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN ngày 26 tháng 6 năm 2019 của
Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ quy định chi tiết thi hành một số điều của
Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
[3] Thông tư số 24/2013/TT-BYT ngày 14 tháng 8 năm 2013 của
Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực
phẩm
[4] QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với
giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
[5] QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với
giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[7] QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an
toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa
tổng hợp
[8] QCVN 12-3:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ
sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại