Thang sáu điểm
|
1
|
Không có
|
2
|
Có rất yếu
|
3
|
Yếu
|
4
|
Rõ nét
|
5
|
Đậm
|
6
|
Rất đậm
|
8.2.2. Thang bảy điểm để đánh giá độ cứng (+)
Thang bảy điểm
1
Rất cứng
2
Cứng
3
Hơi cứng
4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
Hơi mềm
6
Mềm
7
Rất mềm
8.2.3. Thang chín điểm đánh giá cảm giác dễ
chịu (+)
Thang chín điểm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cực kỳ dễ chịu
8
Rất dễ chịu
7
Dễ chịu
6
Hơi dễ chịu
5
Không dễ chịu cũng không khó chịu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hơi khó chịu
3
Khó chịu
2
Rất khó chịu
1
Cực kỳ khó chịu
8.2.4. Thang chín điểm không đầy đủ để đánh
giá một đặc trưng (ví dụ độ ngọt).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không đủ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thỏa mãn
Quá
8.2.5. Thang cường độ không có cấu trúc
Hơi thơm Rất
thơm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
I
I
Rất khó chịu Rất
dễ chịu
8.2.7. Thang tỷ lệ
Một vài loại nước cam được đưa ra để đánh
giá, người đánh giá cảm quan được yêu cầu đánh giá độ axit của từng loại nước bằng
cách sử dụng một con số, số này phản ánh tỷ lệ cường độ cảm nhận được giữa loại
nước này với một mẫu chuẩn R nào đó.
Ví dụ: Nếu mẫu R đó điểm số là 20, và người
đánh giá cảm quan cảm thấy rằng độ axít của mẫu nước cam ký hiệu 375 là ba lần
lớn hơn độ axít của mẫu R, thì mẫu 375 này sẽ được cho điểm 60, nếu cảm thấy mẫu
nước cam ký hiệu 658 kém chua hơn mẫu chuẩn 5 lần thì nó sẽ nhận được điểm 4.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đối với một đặc trưng được đánh giá, từ các
điểm số nhận được, dựng một đường cong tần suất và tính giá trị trung bình và độ
lệch chuẩn. Cũng có thể sử dụng các phương pháp thống kê khác như: phân tích
phương sai, phân tích hồi qui và phân tích tương quan. Nếu người nghiên cứu cho
rằng điều kiện đồng đẳng không được thỏa mãn, ví dụ: nếu kết quả không phù hợp
với thang phân khoảng hoặc thang tỷ lệ, thì có thể sử dụng phương pháp phi
thông số.
Khi các thuộc tính của một sản phẩm được cho
điểm riêng biệt, nên dùng đồ thị để biểu diễn kết quả, ví dụ: các thuộc tính được
nêu trên trục hoành và điểm số đặt trên trục tung. Nếu các thuộc tính được cho
điểm theo thang khác nhau thì cần phải xử lý kết quả.
10. Biên bản thử nghiệm
Biên bản thử nghiệm phải bao gồm các thông
tin sau:
a) Tất cả các thông tin đầy đủ cho phép xác định
rõ mẫu:
- Số lượng mẫu;
- Có dùng mẫu đối chứng hay không;
b) Các thông số thử nghiệm:
- Số người đánh giá cảm quan và trình độ
chuyên môn của họ;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Các điều kiện vật lý.
c) Các kết quả thu được và việc xử lý thống
kê.
d) Số liệu tiêu chuẩn này.
e) Những sai khác so với tiêu chuẩn này;
f) Tên người giám sát thử nghiệm;
g) Ngày giờ thử nghiệm.
PHẦN
BA: CÁC THỬ NGHIỆM DÙNG ĐỂ ĐÁNH GIÁ CÁC SẢN PHẨM THỰC PHẨM ĐẶC BIỆT
Các điều kiện thử nghiệm chung được nêu ở mục
6 và 7.
11. Cách tiến hành
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thang được dùng là thang thứ tự, các thang
này thỏa mãn các nguyên tắc sau:
a) Bậc cao nhất của thang được dùng để biểu
diễn chất lượng hoặc cường độ cao nhất.
b) Trong các thang chỉ có các số nguyên;
c) Các con số có quan hệ tới từng cấp chất lượng.
Khoảng rộng của thang phụ thuộc vào mục đích
thử nghiệm và vào độ chính xác cần thiết của kết quả. Khoảng này được ấn định
trước khi bắt đầu thử. Thường sử dụng các thang có từ ba đến chín điểm.
11.2. Ví dụ về các thang thứ tự dùng để đánh
giá sản phẩm thực phẩm.
Lấy thang ba điểm cơ bản tương ứng với ba cấp
chất lượng chính.
- Chất lượng thỏa mãn: chủ yếu chỉ có các mô
tả tốt, có nghĩa là khi các yêu cầu chất lượng tiêu chuẩn hóa đã được thỏa mãn.
- Chất lượng có thể chấp nhận: có lẫn các mô
tả xấu và tốt, có nghĩa là khi các yêu cầu chất lượng đã tiêu chuẩn hóa được thỏa
mãn một cách hạn chế.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình ảnh của sản phẩm có thể được làm rõ nét
hơn nếu chia thang thành sáu hoặc chín điểm, phù hợp với các nguyên tắc nêu
trong bảng 1 và 2.
Bảng 1. Ví dụ về việc chia nhỏ các thang.
Cấp chất lượng
Số điểm của thang
K = 3
K = 6
K = 9
Chất lượng thỏa mãn
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9
8
5
7
Chất lượng có thể chấp nhận được
2
4
6
5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
Chất lượng không thỏa mãn
1
2
3
2
1
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9
Hoàn hảo, điển hình
6
Hoàn hảo, điển hình
3
Hoàn hảo đến sai khác nhỏ
8
Điển hình, không sai khác
5
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7
Điển hình, có sai khác nhỏ
6
Sai khác khó thấy được hoặc khuyết tật nhỏ
4
Sai khác khó thấy được hoặc khuyết tật nhỏ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sai khác khó thấy
được đến khuyết tật nhận thấy rõ được
5
Sai khác nhận thấy được hoặc khuyết tật nhỏ
4
Khuyết tật nhận thấy được
3
Sai khác nhận thấy được đến khuyết tật nhận
thấy được
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khuyết tật nặng
2
Khuyết tật nặng đến rất nặng
1
Khuyết tật nặng đến bị biến đổi hoàn toàn
2
Khuyết tật rất nặng
1
Bị biến đổi hoàn toàn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bị biến đổi hoàn toàn
Bảng 3. Ví dụ về một thang riêng biệt
Ví dụ này áp dụng cho thang mô tả các thuộc
tính về màu sắc mùi vị và ngoại hình của đậu xanh.
Bảng 3
Điểm
Thuộc tính
Màu sắc
Mùi
Trạng thái
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Xanh lục đậm đồng đều
Hoàn toàn đặc trưng, tinh khiết
Rất mềm mại, rất bóng, đồng đều
8
Xanh lục đậm, hơi đồng đều
Mùi đặc trưng; tinh khiết
Mềm mại, bóng, khá đồng đều
7
Xanh lục vẫn còn đồng đều
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vẫn còn mềm, vẫn còn bóng, mọng và vẫn còn
đồng đều
6
Xanh lục hơi quá nhạt hoặc quá đậm
Nhạt mùi, hơi hăng chua
Hơi héo, cứng, hơi khô không đều
5
Ngả màu nhận thấy được (xanh ôliu, ngả
vàng, nâu nhạt, có đốm) không đồng đều nhận thấy được
Mất mùi, hăng, chua
Héo, khô cứng, bạc màu, sợi xơ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mất màu rõ (xanh ôliu, vàng, nâu, có đốm)
Hăng rõ rệt, chua
Héo nhiều, cứng khô, sợi xơ rõ rệt
3
Biến màu nhiều, có nhiều đốm
Biến mùi mạnh
Trông hỗn độn, thô khô, sợi xơ
2
Biến màu rất nhiều
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Rất hỗn độn, rất thô và sợi xơ
1
Biến đổi hoàn toàn
Biến mùi hoàn toàn
Biến đổi hoàn toàn
12. Kỹ thuật thử
Sau khi người đánh giá cảm quan và người giám
sát thử nghiệm đã thảo luận sơ bộ và toàn nhóm đã thống nhất được điểm số cho
chất lượng của mẫu kiểm tra (điểm chung và điểm riêng cho từng thuộc tính, nếu
được), người đánh giá cảm quan sẽ đánh giá các đặc tính của sản phẩm, sử dụng
các số nguyên trên thang điểm đã đặt ra để cho điểm.
Việc đánh giá này chủ yếu dựa trên lược đồ
đánh giá mô tả.
Tùy theo loại mẫu, có thể đánh giá liên tục
các thuộc tính của một mẫu hoặc đánh giá từng thuộc tính riêng của tất cả các mẫu
(ví dụ: màu sắc).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Những người đánh giá cảm quan cần trình bày sự
đánh giá của mình theo một mẫu nhất định. Một bảng mẫu trả lời được nêu trong bảng
4.
Bảng 4: Bảng mẫu đánh
giá cảm quan
Bảng 4
Sản phẩm:
Ngày:
Loại thử nghiệm:
Người đánh giá:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đặc tính
Điểm
Ghi chú
A
B
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C
Vân. vân
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A
B
C
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vân. Vân
13. Biểu thị kết quả
Khi kết quả (điểm) của những người đánh giá cảm
quan trong nhóm đánh giá đã được công nhận, có thể phải xử lý thống kê các kết
quả này bằng cách tính xác suất phân bố và giá trị trung bình.
14. Biên bản thử (xem mục 12).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
TIÊU
CHUẨN THAM KHẢO
TT
Số hiệu tiêu chuẩn
Tên tiêu chuẩn
1
ISO 5492
Phân tích cảm quan – Thuật ngữ
2
ISO 5497
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
ISO 6658
Phân tích cảm quan-Phương pháp luận. Hướng
dẫn chung
4
ISO 8589
Phân tích cảm quan-Hướng dẫn chung để thiết
kế phòng thử nghiệm.