Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4844:1989 (ST SEV 4296 -1983) về dưa chuột tươi

Số hiệu: TCVN4844:1989 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước Người ký: ***
Ngày ban hành: 25/12/1989 Ngày hiệu lực:
ICS:67.080 Tình trạng: Đã biết

Tên chỉ tiêu

Mức

Hạng cao
(đặc biệt)

Hạng1

Hạng 2

1. Dạng bề ngoài

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dưa chuột có hình dạng và màu sắc đặc trưng cho loài, có cuống dài đến 20 mm, không có khuyết tật (kể cả những khuyết tật do sự phát triển của hạt giống), thẳng trên thực tế.

Cho phép độ cao của cung không lớn hơn 10 mm chiều dài.

Dưa chuột có hình dạng và màu sắc đặc trưng cho loài, có cuống dài đến 20 mm, hoặc không cuống, nhưng thịt của quả không bị thương tổn, thẳng trên thực tế.

Cho phép độ cao của cung không lớn hơn 10 mm trên 100 mm chiều dài.

 Cho phép quả trồng trong nhà kính có màu sáng hơn.

Cho phép có các khuyết tật sau:

- Biến dạng nhỏ, không kể các biến dạng do sự phát triển của hạt giống.

- Màu hơi sáng ở phần quả tiếp xúc với đất khi trồng;

- Khuyết tật đã thành sẹo trên vỏ mà không ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của sản phẩm;

Dưa chuột có hình dạng và màu sắc đặc trưng cho loài, có cuống dài đến 20 mm, hoặc không cuống, nhưng thịt của quả không bị thương tổn.

Cho phép độ cao của cung không lớn hơn 20 mm trên 100 mm chiều dài.

Cho phép có các khuyết tật sau:

- Màu sáng chiếm diện tích không quá 1/3 điện tích bề mặt (trên dưa chuột trồng trong nhà kính không cho phép mất màu đáng kể nơi chiếu sáng)

- Đường nứt đã thành sẹo;

- Khuyết tật về hình dạng không đáng kể, không tính khuyết tật do sự phát triển quá mức của hạt giống;

- Dưa chuột bị vàng không đáng kể ở cuống;

- Khuyết tật đã thành sẹo ở vỏ mà không ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của sản phẩm;

2. Cấu tạo bên trong

Thịt quả chắc, giòn, hạt còn non, mềm mại, chưa phát triển, không có vùng rỗng;

Thịt quả chắc có hạt phát triển hơn nhưng không có bề mặt giống như vỏ, có những vũng rỗng nhỏ bên trong

3. Vị và mùi

Đặc trưng cho loài

 

4. Kích thước dưa chuột :

Trồng trong nhà kính ; quả dài:

- Chiều dài không nhỏ hơn, mm

 

 

 

 

250

 

 

 

 

250

 

 

 

 

250

- Đường kính mặt cắt lớn nhất không lớn hơn mm

1/6 chiều dài, nhưng không quá 60

1/6 chiều dài

- Khối lượng không nhỏ hơn, g quả trung bình và quả ngắn:

250

250

250

- Chiều dài và khối lượng

Không có chuẩn

- Đường kính mặt cắt lớn nhất; không lớn hơn mm

1/3 chiều dài, nhưng không quá 55

Quả dài trồng ngoài đồng:

- Chiều dài, không nhỏ hơn, mm

 

 

200

 

 

200

 

 

200

- Đường kính mặt cắt lớn nhất, không lớn hơn mm

1/6 chiều dài, nhưng không quá 55

 

Quả trung bình và quả nhỏ:

 

 

 

- Chiều dài và khối lượng

Không có chuẩn

- Đường kính mặt cắt lớn nhất không lớn hơn, mm

1/3 chiều dài, nhưng không quá 50

4. Quy tắc nghiệm thu

4.1. Tiến hành nghiệm thu dưa chuột theo lô hàng. Mỗi lô hàng là số lượng bất kỳ dưa chuột thuộc cùng một loài và hạng chất lượng sản phẩm, được vận chuyển trong cùng một phương tiện, đóng trong cùng một loại bao bì và có cùng một phiếu xác nhận chất lượng.

4.2. Trong phiếu xác nhận chất lượng phải ghi:

1) Số giấy phiếu xác nhận chất lượng và ngày cấp;

2) Tên cơ quan giao hàng và cơ quan nhận hàng;

3) Tên sản phẩm;

4) Tên loài và hạng chất lượng;

5) Số lượng đơn vị bao gói;

6) Khối lượng cả bì và khối lượng tịnh, kg;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

8) Ký hiệu và số hiệu tiêu chuẩn này;

4.3. Để kiểm tra chất lượng dưa chuột, kiểm tra việc đóng gói và ghi nhãn theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn này lấy mẫu theo văn bản pháp quy hiện hành.

4.4. Việc đánh giá chất lượng được tiến hành lần lượt theo từng chỉ tiêu đã quy định.

4.5. Trong mỗi lô cho phép:

- Lô hàng hạng đặc biệt có không quá 5% khối lượng dưa chuột đáp ứng yêu cầu chất lượng hạng 1;

- Lô hàng hạng 1 có không quá 10% khối lượng dưa chuột đáp ứng yêu cầu chất lượng hạng 2;

- Lô hàng hạng 2 có không quá 10% khối lượng dưa chuột có chất lượng thấp hơn hạng 2, nhưng sử dụng được dưới dạng tươi và không quá 2% khối lượng dưa chuột có vị đắng.

4.6. Kết quả kiểm tra được áp dụng cho cả lô hàng.

4.7. Lô hàng được nghiệm thu, nếu dưa chuột đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu quy định trong tiêu chuẩn này và độ sai lệch cho phép về hạng không vượt quá giá trị đã quy định.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5. Phương pháp xác định chất lượng

5.1. Hình dạng bề ngoài, độ chín, mùi vị dưa chuột cũng như các khuyết tật, được xác định bằng cảm quan.

5.2. Kích thước dưa chuột, kích thước các khuyết tật về cơ học và các khuyết tật khác được xác định bằng cách đo.

5.3. Khối lượng dưa chuột và hàm lượng quả với những sai lệch so với yêu cầu của tiêu chuẩn này được xác định bằng cách cân.

6. Bao gói, ghi nhãn và vận chuyển

6.1 Bao bì vận chuyển phải đảm bảo chất lượng dưa chuột khi vận chuyển và bảo quản và phải chắc chắn, sạch, khô, không có mùi lạ.

6.2. Trong mỗi đơn vị bao gói chỉ được đóng dưa chuột thuộc cùng một loài và một hạng chất lượng sản phẩm; có độ chín đồng đều và kích thước gần như nhau.

6.3. Dưa chuột hạng cao đặc biệt, và hạng 1 được đóng gói thành từng lớp.

6.4. Trong các đơn vị bao gói không được có các tạp chất.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Cho phép dùng các vật liệu bao gói có nhãn hàng hoá được in bằng mực không độc hại. Bản in phải nằm ở mặt ngoài của vật liệu bao gói.

6.6. Vào mùa lạnh khi đóng gói dưa chuột trồng trong nhà kính phải dùng lớp lót làm từ vật liệu giữ nhiệt.

6.7. Mỗi một đơn vị bao gói được ghi nhãn bằng kẻ chữ theo khuôn hoặc dán nhãn hiệu bằng giấy có ghi rõ:

1) Tên hoặc mã số cơ quan giao hàng;

2) Tên sản phẩm và hạng chất lượng;

3) Ngày bao gói.

6.8. Ghi nhãn, kích thước và vị trí của nhãn và các dấu hiệu phòng ngừa theo văn bản pháp quy hiện hành và bắt buộc phải gắn dấu "sản phẩm mau hỏng".

6.9. Dưa chuột được vận chuyển bằng mọi phương tiện vận chuyển phù hợp với các quy tắc vận chuyển hàng mau hỏng và quy tắc vệ sinh dịch tễ.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4844:1989 (ST SEV 4296 -1983) về dưa chuột tươi do Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.637

DMCA.com Protection Status
IP: 3.145.32.221
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!