Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn TCVN 13990:2024 Yêu cầu đối với logistic chuỗi lạnh cho thực phẩm

Số hiệu: TCVN13990:2024 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2024 Ngày hiệu lực:
Tình trạng: Đã biết

5.3  Yêu cầu về khả năng truy vết

Nhà cung cấp dịch vụ logistic chuỗi lạnh cho thực phẩm cần tăng cường bảo vệ sản phẩm trong toàn bộ quá trình, đảm bảo giữ các bao gói hoàn chỉnh và đảm bảo vật mang dữ liệu truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ và không bị thay đổi.

Trong quá trình cung cấp dịch vụ logistic chuỗi thực phẩm lạnh, nếu bao bì có sự thay đổi thì vật mang dữ liệu truy xuất nguồn gốc mới và vật mang dữ liệu truy xuất nguồn gốc cũ cần thống nhất.

Vật mang dữ liệu truy xuất nguồn gốc phải luôn được gắn trên bao bì sản phẩm, trên pallet sản phẩm hoặc các tài liệu kèm theo.

5.4. Yêu cầu về thông tin nhiệt độ

Việc lưu trữ thông tin nhiệt độ phải thuận tiện cho việc trao đổi dữ liệu với các bên khác trong chuỗi, hồ sơ nhiệt độ phải chính xác, hiệu quả và không được thay đổi.

Có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng bn giấy hoặc bản điện tử, thông tin về nhiệt độ có thể là số liệu hoặc hình ảnh.

Thông tin nhiệt độ sau khi kết thúc hoạt động logistic sẽ trở thành tài liệu để bên cung cấp dịch vụ logistic chuỗi lạnh cho thực phẩm gửi kèm theo hàng hóa cho khách hàng.

Thông tin nhiệt độ trong tại các khâu vận chuyển và kho bãi là nhiệt độ môi trường và thông tin nhiệt độ trong quá trình bàn giao là nhiệt độ sản phẩm. Tham khảo phụ lục A để biết các phương pháp đo nhiệt độ sản phẩm trong từng khâu.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Hồ sơ nhiệt độ môi trường: kiểm tra hồ sơ theo dõi nhiệt độ môi trường có đáp ứng các yêu cầu kiểm soát nhiệt độ hay không và ghi lại.

- Nhiệt độ bề mặt sản phẩm: đo nhiệt độ bề mặt của bao bì bên ngoài hoặc của bao bì bên trong của hàng hóa và ghi lại.

- Nhiệt độ trung tâm sản phẩm: nếu nhiệt độ bề mặt của sản phẩm nằm ngoài phạm vi cho phép, cần đo nhiệt độ trung tâm của sản phẩm hoặc áp dụng phương pháp đo do hai bên thỏa thuận và ghi lại.

6  Yêu cầu thông tin truy xuất nhiệt độ tại các khâu

6.1. Yêu cầu tại khâu vận chuyển

Với các lô hàng sản phẩm phải được làm lạnh trước khi đóng gói vận chuyển, cần kiểm tra các giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm liên quan, xác nhận rằng hàng hóa vận chuyển được đóng gói nguyên vẹn, đo và ghi lại nhiệt độ sản phẩm, đồng thời ký xác nhận với nhân viên thao tác của khâu trước.

Trong quá trình vận chuyển, thông tin nhiệt độ môi trường của phương tiện vận chuyển phải được thu thập liên tục. Nhiệt độ môi trường của phương tiện vận chuyển thường có thể dùng nhiệt độ cửa cấp lạnh để biểu thị nhiệt độ trong quá trình vận chuyển. Khi cần thiết có thể lấy ghi chép nhiệt độ của máy cảm biến trong khoảng ¾ đến ¼ của phương tiện vận chuyển làm ghi chép bổ sung.

Khi cần cung cấp hồ sơ nhiệt độ sản phm trong quá trình vận chuyển, chọn điểm đo nhiệt độ sản phẩm theo hướng dẫn tại Phụ lục A, A.1.2.

Khi kết thúc quá trình vận chuyển, cần đo, lưu lại nhiệt độ của sản phẩm và ký xác nhận với người vận hành ở khâu tiếp theo. Xem Phụ lục A, A.1.2 để chọn điểm đo nhiệt độ sản phẩm.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

6.2. Yêu cầu tại khâu lưu kho

Trước khi sản phẩm nhập kho, cần kiểm tra các giấy tờ về chất lượng sản phẩm liên quan và lưu lại nhiệt độ vận chuyển của thực phẩm, thời gian nhập kho, nhiệt độ sản phẩm bàn giao với người điều hành/thực hiện trong khâu vận chuyển và ký xác nhận.

Khi nhiệt độ của sản phẩm tại thời điểm tiếp nhận nằm ngoài phạm vi quy định, cần lưu lại chi tiết nhiệt độ của sản phẩm tại thời điểm đó, bao gồm các thông tin bổ sung như nhiệt độ sản phẩm tại thời điểm giao nhận, các biện pháp xử lý và nhiệt độ sau khi xử lý, cũng như nhiệt độ kho lạnh khi nhập kho.

Thiết bị ghi và hiển thị nhiệt độ của kho lạnh nên đặt bên ngoài kho lạnh để dễ quan sát và kiểm soát. Máy cảm ứng nhiệt độ cần đặt ở vị trí phản ánh tốt nhất nhiệt độ sản phẩm hoặc nhiệt độ trung bình, ví dụ có thể đặt máy cảm ứng ở vị trí cao trong kho lạnh. Nên đặt máy cảm ứng nhiệt độ tránh xa những nơi có nhiệt độ dao động, ví dụ xa máy làm mát không khí và nơi ra vào, để đảm bảo ghi nhiệt độ chính xác. Số lượng máy cảm ứng nhiệt độ trong kho lạnh phải đáp ứng đủ yêu cầu về ghi chép nhiệt độ.

Khi cần cung cấp hồ sơ nhiệt độ sản phẩm trong khâu lưu kho, tham khảo Phụ lục A, A.1.1 để đo nhiệt độ sản phẩm trong kho lạnh.

Khi xuất sản phẩm khỏi kho lạnh, cần xác nhận hồ sơ nhiệt độ của khâu lưu kho và nhiệt độ sản phẩm tại thời điểm bàn giao với người thực hiện bước tiếp theo, ký xác nhận.

Trong quá trình lưu kho, nếu có các hoạt động gia công phân tách, đóng gói, cần đảm bảo yêu cầu về khả năng truy vết theo quy định tại 5.3, đồng thời ghi chép và lưu giữ chi tiết tên sản phẩm, số lượng, số lô, thời hạn sử dụng, nhiệt độ sản phẩm trong quá trình phân tách, đóng gói với nhiệt độ sản phẩm là thông tin truy xuất gia công của khâu kho bãi.

Sau khi quá trình lưu kho hoàn thành, hồ sơ nhiệt độ trong quá trình kho bãi phải được cung cấp cho bên yêu cầu lưu kho lạnh.

6.3. Yêu cầu tại khâu xếp dỡ

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Thông tin truy xuất nhiệt độ của môi trường xếp dỡ bao gồm nhiệt độ môi trường trước khi xếp dỡ, nhiệt độ sản phẩm, thời gian xếp dỡ và nhiệt độ sản phẩm và nhiệt độ môi trường sau khi xếp dỡ.

Thông tin truy xuất bổ sung cho thời gian xếp dỡ bao gồm thời gian xếp hàng lên xe, nhiệt độ làm lạnh dự kiến, nhiệt độ môi trường vận hành và nhiệt độ môi trường trong phương tiện vận chuyển sau khi xếp hàng.

Thông tin truy xuất bổ sung trong quá trình xếp dỡ bao gồm nhiệt độ môi trường của phương tiện vận chuyển khi đến, thời gian dỡ hàng và nhiệt độ kho lạnh sắp chuyển vào.

 

Phụ lục A

(tham khảo)

Đo nhiệt độ sản phẩm tại các khâu logistic chuỗi lạnh cho thực phẩm

A.1 Phương pháp lấy mẫu nhiệt sản phẩm đo trực tiếp

A.1.1  Kho lạnh

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A.1.2  Vận chuyển

Đo nhiệt độ sản phẩm trong quá trình vận chuyển cần đo các mẫu ở đỉnh và đáy tại mép mở của cửa xe, xem hình A.1.

A.1. Các điểm lấy mẫu nhiệt độ sản phẩm trong quá trình vận chuyển

A.1.3  Dỡ hàng

Điểm lấy mẫu của đo nhiệt độ sản phẩm trong quá trình dỡ hàng được thể hiện trong hình A.2, bao gồm:

- Bộ phận đỉnh và đáy của thùng xe gần mép mở của cửa;

- Các phần đỉnh và góc xa của thùng xe (cách xa hết sức có thể thiết bị khống chế nhiệt độ);

- Vị trí giữa của thùng;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- Các góc đỉnh và đáy của thùng xe (để gần cửa gió hồi lưu điều hòa hết sức có thể).

A.2. Các điểm lấy mẫu nhiệt độ sản phẩm trong quá trình dỡ hàng

A.2  Phương pháp đo nhiệt độ sản phẩm gián tiếp

Trong quá trình logistic chuỗi lạnh cho thực phẩm có thể áp dụng sử dụng sản phẩm mô phỏng, máy cảm ứng nhiệt độ được đặt trong phòng đóng gói, áp dụng các phương pháp đo nhiệt độ sản phẩm gián tiếp như nhiệt kế bức xạ hoặc hồng ngoại để đo nhiệt độ.

 

Thư mục tài liệu tham khảo

[1] GB/T 28843-2013 - Management requirement for traceability in food cold chain logistics

[2] TCVN 12850:2019 - Yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

MỤC LỤC

Lời nói đầu

1  Phạm vi áp dụng

2  Tài liệu viện dẫn

3  Thuật ngữ và định nghĩa

4  Nguyên tắc chung

5  Yêu cầu thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc

6  Yêu cầu thông tin truy xuất nhiệt độ tại các khâu

Phụ lục A

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13990:2024 về Truy xuất nguồn gốc - Yêu cầu đối với logistic chuỗi lạnh cho thực phẩm

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


243

DMCA.com Protection Status
IP: 18.189.180.89
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!