3.1.2 Các loại quả tùy chọn dưới
đây không cần xem xét đến, khi xác định tỷ lệ quả, do độ đặc của chúng sau khi
chế biến không xác định chính
xác được khối lượng ráo nước. Tuy nhiên, nên bổ sung các thành phần quả này
theo tỷ lệ phần trăm như sau:
Tối thiểu
Tối đa
Puree ổi (xem 3.1.1)
5%
20%
Điều
2%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chanh leo
1 %
5%
Mít
5%
15%
Nho
3%
20%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5%
20%
Cam (gồm cả quýt)
3%
15%
Anh đào Maraschino
1 %
4%
Đào
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
20%
Bưởi
3%
15%
Lê
5%
20%
Dưa hấu
5%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khế
5%
20%
3.1.3 Chấp nhận lô
hàng
Lô hàng được coi là đáp ứng các yêu cầu
về tỷ lệ quả khi:
a) Trung bình của tỷ lệ từng loại quả
(trừ các tỷ lệ trong 3.1.2) từ tất cả hộp chứa trong mẫu nằm trong dải yêu cầu
đối với từng loại quả;
b) Số lượng từng hộp chứa có một hoặc
nhiều loại quả không nằm trong bất kỳ dải nào, thì không được vượt quá số chấp
nhận (c) của phương án lấy mẫu thích hợp với Mức chất lượng chấp nhận (AQL) bằng
6,5.
3.2 Môi trường đóng hộp
3.2.1 Salad quả nhiệt
đới có thể được đóng hộp cùng với một hoặc các môi trường sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Nước và nước quả, trong đó
nước và nước quả từ các loại quả xác định, là môi trường đóng hộp dạng lỏng
duy nhất.
c) Nước quả, trong đó một hoặc nhiều
loại nước quả từ các loại quả xác định, có thể được ép hoặc lọc là môi trường
đóng hộp dạng lỏng duy nhất.
d) Có đường, bất kỳ môi trường đóng hộp nào từ
a) đến c) có thể có một hoặc nhiều loại đường được thêm vào như: sacarose, xirô
đường nghịch chuyển, dextrose, xirô glucose dạng khan, xirô glucose, fructose
và xirô fructose.
3.2.2 Phân loại môi
trường đóng hộp khi bổ sung đường
a) Khi thêm đường vào nước quả thì môi
trường dạng lỏng có độ Brix không nhỏ
hơn 14° và được phân loại theo nồng độ giảm dần như sau:
Độ ngọt nhẹ: Nước quả (tên quả)
Không nhỏ hơn 14° Brix
Độ ngọt đậm: Nước quả (tên quả)
Không nhỏ hơn 18° Brix
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nồng độ xirô cơ bản
Xirô loãng
Không nhỏ hơn 14°Brix
Xirô đặc
Không nhỏ hơn 18° Brix
Môi trường đóng hộp tùy chọn
Có thể sử dụng môi trường đóng hộp
sau:
3.2.3 Sự phù hợp với
phân loại từng môi trường đóng hộp
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.3 Chỉ tiêu chất
lượng
3.3.1 Màu sắc
Salad quà nhiệt đới đóng hộp phải có
màu sắc đặc trưng của hỗn hợp quả chế biến, cho phép có sự mất màu nhẹ của quả
anh đào nhuộm màu.
3.3.2 Hương vị
Salad quả nhiệt đới đóng hộp phải có
hương vị thông thường và có mùi đặc trưng cho hỗn hợp quả cụ thể.
3.3.3 Trạng thái
Trạng thái của các thành phần
quả phải thích hợp với loại quả tương ứng.
3.3.4 Khuyết tật
cho phép
Salad quả nhiệt đới đóng hộp không được
có các khuyết tật trong giới hạn quy định dưới đây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn tối
đa
a) Miếng quả bị hư hỏng
(gồm các miếng quả có vết đen trên bề
mặt, có các vết đốm ăn vào trong quả, và các vết bất thường khác)
2 miếng/100 g khối lượng quả ráo nước
b) Vỏ (tính theo trung bình của
mẫu) (bị coi là khuyết tật khi vỏ sót lại hoặc trên những quả đã gọt vỏ)
6,5 cm2/500 g tổng hàm lượng
c) Hạt (ngoại trừ hạt của quả
chanh leo)
Vật liệu từ hạt và
tạp chất thực vật ngoại lai
2 g/500 g tổng hàm lượng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hộp bị coi là "khuyết tật"
khi không đáp ứng một hoặc một số các yêu cầu chất lượng quy định nêu trong
3.3.1 đến 3.3.4.
3.3.6 Chấp nhận lô
hàng
Lô hàng được coi là đạt chất lượng quy
định và các yêu cầu khác nêu trong 3.3.5 khi:
a) đối với các yêu cầu không tính theo
trung bình của mẫu thì lượng hộp "khuyết tật” xác định theo 3.3.5, không
vượt quá số chấp
nhận (c) của phương án lấy mẫu thích hợp
AQL bằng 6,5;
b) đáp ứng các yêu cầu tính theo trung
bình của mẫu.
4 Phụ gia thực
phẩm
Chất phụ
gia
Mức tối đa
4.1 Chất tạo
màu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Erythrosin (để nhuộm màu anh đào)
Giới hạn bởi
Thực hành sản
xuất tốt (GMP)
4.2 Hương liệu
4.2.1 Dầu anh
đào laurel (chỉ tạo hương cho anh đào nhuộm màu nhân tạo)
10 mg/kg
cho toàn bộ sản phẩm
4.2.2 Dầu hạnh
nhân
(bitter
almond)
(chỉ tạo hương cho anh đào nhuộm màu nhân tạo)
40 mg/kg
cho toàn bộ sản phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn bởi
GMP
4.3 Chất chống oxy
hoá
Axit L-ascorbic
700 mg/kg
4.4 Chất axit
hóa
Axit xitric
Giới hạn bởi GMP
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm quy định trong tiêu chuẩn này
phải tuân thủ giới hạn tối đa cho phép về ô nhiễm kim loại nặng theo quy định
hiện hành[1].
6 Vệ sinh
6.1 Sản phẩm quy
định trong tiêu chuẩn này nên được sơ chế và xử lý theo các quy định tương ứng
của TCVN 5603 (CAC/RCP 1) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với
vệ sinh thực phẩm và các quy phạm thực hành khác có liên quan đến sản phẩm
này.
6.2 Trong điều
kiện tuân thủ Thực hành sản xuất tốt thì sản phẩm không được chứa các chất
không mong muốn.
6.3 Khi thử nghiệm
bằng các phương pháp lấy mẫu và phân tích thích hợp, sản phẩm phải:
- không được có các vi sinh vật với lượng
có thể gây hại đến sức khỏe;
- không được có ký sinh trùng có thể
gây hại đến sức khỏe;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7 Khối lượng
và các phép đo
7.1 Độ đầy của hộp
7.1.1 Độ đầy tối thiểu
Hộp phải được nạp đầy quả và sản phẩm
(kể cả môi trường
đóng hộp) chiếm không nhỏ hơn 90 % (dung tích nước của hộp. Dung tích nước của
hộp là thể tích nước cất ở 20 °C khi hộp được
nạp đầy và ghép kín.
7.1.2 Xác định hộp
“khuyết tật”
Hộp không đáp ứng được yêu cầu mức nạp
đầy tối thiểu (90 % dung
tích của hộp) quy định ở
7.1.1
bị coi là hộp “khuyết tật”.
7.1.3 Chấp nhận lô hàng
Lô hàng được coi là đáp ứng được yêu cầu
ở 7.1.1 khi số lượng hộp “khuyết tật” xác định trong 7.1.2 không vượt quá số chấp
nhận (c) của phương án lấy mẫu thích hợp với AQL bằng 6,5.
7.2 Khối lượng
ráo nước tối thiểu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.2.2 Các yêu cầu
về khối lượng ráo nước tối thiểu được coi là đáp ứng khi khối lượng ráo nước
trung bình của tất cả các hộp kiểm tra không nhỏ hơn mức tối thiểu yêu cầu, với
điều kiện không có sự thiếu hụt vô lý nào trong mỗi hộp.
8 Ghi nhãn
Ngoài các yêu cầu của TCVN 7087 (CODEX
STAN 1) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, cần áp dụng các yêu cầu cụ thể
như sau:
8.1 Tên sản phẩm
8.1.1 Tên sản phẩm
là “Salad quả nhiệt
đới”, “Cocktail quả nhiệt đới” hoặc “Hỗn hợp quả nhiệt đới”.
8.1.2 Khi môi trường
đóng hộp bao gồm nước, hoặc hỗn hợp nước và một hoặc nhiều loại nước quả trong
đó nước là chủ yếu thì môi trường đống hộp phải được ghi như một phần của tên sản
phầm hoặc đặt gần sát với tên sản phẩm:
"trong
nước” hoặc “đóng trong nước”
8.1.3 Khi môi trường
đóng hộp chỉ gồm một loại nước quả thì môi trường đóng hộp phải được ghi như một
phần của tên sản phẩm hoặc đặt gần sát với tên sản phẩm:
“trong nước
quả (tên quả)”
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
“trong nước
quả (tên quả)”
hoặc
“trong nước quả”
hoặc
“trong hỗn hợp
nước quả”
8.1.5 Khi bổ sung
đường vào hỗn hợp một hoặc nhiều loại nước quả thì môi trường đỏng hộp phải được
ghi tương ứng là:
“Nước quả (tên
quả) ngọt nhẹ”
hoặc
“Nước quả
(tên quả) ngọt đậm”
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
“Nước quả ngọt
nhẹ”
hoặc
“Nước quả ngọt
đậm”
hoặc
“Nước quả hỗn
hợp ngọt đậm”
8.1.6 Khi bổ sung
đường vào nước hoặc hỗn hợp nước và một hoặc nhiều loại nước quả thì môi trường
đóng hộp phải được ghi là:
“Xi rô loãng” hoặc “Xirô đặc”
hoặc
“Nước ngọt nhẹ” hoặc “Nước có
độ ngọt nhẹ”
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
“Xirô rất
loãng” hoặc “Xirô rất
đặc”
8.1.7 Khi môi trường
đóng hộp gồm hỗn
hợp nước và một hoặc nhiều loại nước quả, trong đó nước quả chiếm nhiều hơn hoặc
bằng 50 % thể tích môi trường đóng hộp thl nhãn phải được ghi rõ để thấy sự vượt
trội hơn của loại nước quả đó, ví dụ:
“Nước quả
(tên quả) và nước”
8.2 Liệt kê các
thành phần
8.2.1 Cần liệt kê đầy
đủ các thành phần ghi trên nhãn theo thứ tự thành phần giảm dần phù hợp với TCVN 7087
(CODEX STAN 1) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, ngoại trừ quy
định trong 8.2.2 và 8.2.3.
8.2.2 Việc công bố
anh đào Maraschino được nhuộm màu phải như sau:
“anh đào được
nhuộm màu nhân tạo và bổ sung hương liệu”
8.2.3 Nếu thêm axit
L-ascorbic để giữ màu thì
phải công bố trong danh mục các thành phần như sau:
“có bổ sung
chất chống oxy hoá axit L-ascorbic”
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Xem CODEX STAN 234 Recommended
methods otanalysis and sampling (Các phương pháp khuyết cáo về phân
tích và lấy mẫu).