ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH PHÚ YÊN
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1337/QĐ-UBND
|
Phú Yên, ngày
06 tháng 7 năm 2018
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA
CẦM TẬP TRUNG TỈNH PHÚ YÊN GIAI ĐOẠN 2018 - 2021, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương
năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
Căn cứ Luật Thú y năm 2015;
Căn cứ Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày
19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào
nông nghiệp nông thôn;
Căn cứ Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày
17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư
vào nông nghiệp nông thôn ;
Căn cứ Quyết định số 394/QĐ-TTg ngày
13/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng
cơ sở giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi tập trung,
công nghiệp;
Căn cứ Thông tư số 42/2006/TT-BNN ngày
01/6/2006 về hướng dẫn thực hiện một số điều tại Quyết định số 394/QĐ-TTg ngày
13/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng
cơ sở giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi tập trung,
công nghiệp;
Căn cứ Quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày
10/10/2017 của UBND tỉnh Phú Yên về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển
sản xuất ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030;
Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn (tại Tờ trình số 175/TTr-SNN ngày 22/6/2018),
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt và ban hành kèm theo Quyết định này “Đề án Xây dựng
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Phú Yên giai đoạn 2018 - 2021, định
hướng đến năm 2030”.
Điều 2. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể
hàng năm để thực hiện Đề án đúng với các quy định hiện hành.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và
PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Tài
nguyên và Môi trường, Y tế, Thông tin và Truyền thông; Giám đốc Công an tỉnh;
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị, tổ chức,
cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này kể từ ngày ký./.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Hữu Thế
|
ĐỀ ÁN
XÂY DỰNG CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM TẬP
TRUNG TỈNH PHÚ YÊN GIAI ĐOẠN 2018 - 2021, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030
(ban hành kèm theo Quyết định số: 1337/QĐ-UBND ngày
06/7/2018 của UBND tỉnh Phú Yên)
I. CƠ SỞ XÂY DỰNG
ĐỀ ÁN
1. Sự cần thiết phải xây dựng Đề
án:
Trong những năm gần đây chăn nuôi ở
tỉnh ta phát triển nhanh, bình quân hàng năm đàn gia súc, gia cầm tăng 04 -
05%; bước đầu đã hình thành chăn nuôi trang trại với quy mô hàng hóa tập trung,
nhất là trang trại chăn nuôi lợn thuần ngoại và mỗi năm cung cấp cho thị trường
hàng ngàn tấn thịt các loại.
Theo Báo cáo số 799/BC-CTK ngày
01/12/2017 của Cục Thống kê tỉnh Phú Yên toàn tỉnh có 5.790 con trâu, 198.990
con bò, 101.731 con lợn (không tính lợn sữa), 3.180.000 con gia cầm (trong đó:
Gà: 1.998.000 con; vịt, ngan, ngỗng: 1.182.000 con).
Hàng năm, trên toàn tỉnh giết mổ
khoảng 100.000 - 120.000 con lợn, 6.000 - 8.000 con trâu bò, 60.000 - 70.000
con gia cầm. Tuy nhiên, trên địa bàn toàn tỉnh chỉ có 02 cơ sở giết mổ (CSGM)
gia súc tập trung (tại Tp.Tuy Hòa xây dựng năm 2007, tại thị trấn Hai Riêng,
huyện Sông Hinh xây dựng năm 2014) và 301 điểm giết mổ gia súc, gia cầm có quy
mô nhỏ lẻ, nằm rải rác phân tán trong khu dân cư; các điểm giết mổ này chủ yếu
là tận dụng diện tích sinh hoạt của gia đình để phục vụ việc giết mổ; dụng cụ
giết mổ thô sơ, nơi thu gom và xử lý chất thải không đạt yêu cầu vệ sinh môi
trường. Người giết mổ thiếu quan tâm đến vệ sinh y tế, an toàn thực phẩm (ATTP)
và vệ sinh thú y, do đó chưa đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng, làm ô
nhiễm môi trường, dễ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm cho người và động vật.
Việc đưa gia súc, gia cầm vào giết
mổ ở các CSGM tập trung nhằm kiểm tra, kiểm soát đúng quy trình là một biện
pháp hết sức quan trọng để đảm bảo vệ sinh ATTP; đồng thời cũng là một trong những
giải pháp chủ động quản lý dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho nên cần thiết phải xây dựng CSGM gia
súc, gia cầm tập trung.
2. Những căn cứ để xây dựng Đề
án:
- Luật An toàn thực phẩm năm 2010.
- Luật Thú y năm 2015.
- Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày
17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư
vào nông nghiệp nông thôn.
- Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm.
- Quyết định số 394/QĐ-TTg ngày
13/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng CSGM,
bảo quản chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi tập trung, công nghiệp.
- Thông tư số 42/2006/TT-BNN ngày
01/6/2006 hướng dẫn thực hiện một số điều tại Quyết định số 394/QĐ-TTg ngày
13/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng
cơ sở giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi tập trung,
công nghiệp.
- Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT
ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về quy định về kiểm
soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.
- Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT
ngày 20/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thú y.
- Quyết định
số 1936/QĐ-UBND ngày 22/11/2011 của UBND tỉnh Phú Yên về việc phê duyệt quy hoạch
các vùng chăn nuôi và các khu vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa
bàn tỉnh đến năm 2020.
- Nghị quyết số 160/2015/NQ-HĐND ngày 25/12/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh
Phú Yên về quy định các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư
phát triển nguồn ngân sách nhà nước, giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Phú Yên.
- Quyết định
số 1673/QĐ-UBND ngày 25/7/2016 của UBND tỉnh Phú Yên về việc phê duyệt bổ sung
các vùng chăn nuôi và các khu vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa
bàn tỉnh đến năm 2020.
- Quyết định
số 1979/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 của UBND tỉnh Phú Yên về việc phê duyệt quy hoạch
tổng thể phát triển sản xuất ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm
nhìn đến năn 2030.
3. Thực trạng việc giết mổ gia
súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh:
3.1. Số lượng cơ sở giết mổ hiện
có:
Hiện nay toàn tỉnh có 303 CSGM,
trong đó 02 CSGM gia súc tập trung và 301 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ
tại hộ gia đình. Cụ thể như sau:
a) Cơ sở giết mổ tập trung: Hiện có 02 cơ sở, trong đó:
- Lò mổ gia súc tập trung thành phố
Tuy Hòa mỗi đêm giết mổ khoảng từ 60 - 120 con heo; 15 - 20 con bò.
- Lò mổ gia súc tập trung thị trấn
Hai Riêng, huyện Sông Hinh mỗi đêm giết mổ khoảng từ 30 - 50 con heo và 03 - 05
con bò.
b) Cơ sở giết mổ nhỏ lẻ:
- Cơ sở giết mổ heo: Hiện có 281
điểm, số lượng giết mổ từ 01 - 10 con/đêm/điểm.
- Cơ sở giết mổ trâu bò: Hiện có
12 điểm, số lượng giết mổ từ 01 - 02 con/đêm/điểm.
- Cơ sở giết mổ gia cầm: Hiện có
08 điểm, số lượng giết mổ từ 20 - 50 con/đêm/điểm.
Bảng số lượng cơ sở giết mổ hiện
có tại các địa phương.
Địa phương
|
Số lượng cơ sở giết mổ
|
Chia theo loại động vật
|
Tổng số
|
CSGM tập trung
|
CSGM nhỏ lẻ
|
Trâu bò
|
Heo
|
Gia cầm
|
Trâu, bò, heo
|
Tp. Tuy Hòa
|
18
|
01
|
17
|
|
17
|
|
01
|
Đông Hòa
|
58
|
|
58
|
02
|
55
|
01
|
|
Tây Hòa
|
49
|
|
49
|
01
|
48
|
|
|
Sông Hinh
|
11
|
01
|
10
|
|
10
|
|
01
|
Sơn Hòa
|
09
|
|
09
|
04
|
05
|
|
|
Phú Hòa
|
48
|
|
48
|
01
|
40
|
07
|
|
Tuy An
|
48
|
|
48
|
02
|
46
|
|
|
Đồng Xuân
|
41
|
|
41
|
01
|
40
|
|
|
Tx. Sông Cầu
|
21
|
|
21
|
01
|
20
|
|
|
Tổng cộng
|
303
|
02
|
301
|
12
|
281
|
08
|
02
|
3.2. Cán bộ làm công tác kiểm
soát giết mổ (KSGM):
- Hiện nay đội ngũ cán bộ làm công
tác KSGM có 63 người.
- Mỗi cán bộ làm nhiệm vụ KSGM phụ trách nhiều
điểm giết mổ, trong lúc các điểm giết mổ đều thực hiện việc giết mổ cùng một thời
gian nên nhiều khi không thể thực hiện đầy đủ theo quy trình KSGM.
- Do việc giết mổ còn phân tán, nhỏ
lẻ nên chi phí cho thực hiện công tác KSGM cao nhưng mức lương của cán bộ làm
công tác KSGM thấp nên nhiều cán bộ làm công tác KSGM chưa an tâm làm nhiệm vụ.
3.3. Công tác quản lý giết mổ động
vật hiện nay:
a) Tại tỉnh:
Chi cục Chăn nuôi và Thú y là cơ
quan giúp việc và chịu trách nhiệm trước Sở Nông nghiệp và PTNT về công tác quản
lý chăn nuôi và thú y trong đó có hoạt động KSGM, quản lý an toàn thực phẩm
(ATTP) đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật phục vụ cho tiêu dùng trong nước.
b) Tại các huyện, thị xã, thành
phố:
Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện,
thị xã, thành phố trực thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y, thực hiện công tác
chuyên môn nghiệp vụ về quản lý công tác chăn nuôi và thú y trong đó có nghiệp
vụ quản lý, giám sát, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm
và các nội dung có liên quan khác về vệ sinh thú y.
c) Tại các xã, phường, thị trấn:
Công tác KSGM tại các điểm giết mổ
do cán bộ Thú y được Chi cục Chăn nuôi và Thú y hợp đồng thực hiện, mỗi cán bộ
thú y phụ trách từ 02 đến 06 điểm giết mổ.
4. Hiện trạng về công
nghệ, cơ sở vật chất:
- Tất cả các CSGM trên địa bàn tỉnh hiện đều thực hiện giết mổ thủ
công, chưa áp dụng đúng quy trình giết mổ (chưa thực hiện việc làm ngất gia súc trước lúc tháo tiết, còn giết mổ
sàn...); dụng cụ giết mổ còn thô sơ.
- Việc thiết kế khu sạch, khu bẩn
và các công đoạn trong giết mổ chưa phù hợp, dễ gây ô nhiễm
chéo nên không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP; hệ thống xử lý chất thải chưa có hoặc còn thô
sơ, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu tổng quát:
Xây dựng các CSGM gia súc, gia cầm
tập trung đảm bảo các điều kiện theo quy định, cung cấp sản phẩm động vật an
toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, bảo vệ
môi trường, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Nâng cao chất lượng sản
phẩm thịt gia súc, gia cầm trên thị trường, từng bước xây dựng thương hiệu, mở
rộng thị trường góp phần nâng cao hiệu quả trong giết mổ gia súc, gia cầm, thúc
đẩy phát triển chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.
- Chủ động kiểm soát và khống chế,
không để lây lan các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và lây bệnh sang
con người.
- Đảm bảo vệ sinh môi trường và
ATTP cho người tiêu dùng.
- Đến năm 2030 toàn tỉnh hoàn
thành việc xây dựng 47 CSGM gia súc, gia cầm tập trung.
2. Mục tiêu cụ thể:
a) Năm 2018: Xây dựng Dề án chung cho toàn tỉnh.
- Xây dựng 01 cơ sở giết mổ gia
súc tập trung tại huyện Sơn Hòa.
- Các địa phương tổ chức khảo sát
địa điểm xây dựng CSGM, xây dựng Đề án, thiết kế, tham quan học tập kinh nghiệm,
tổ chức thực hiện Đề án.
b) Giai đoạn từ năm 2019 đến
năm 2021:
Xây dựng 06 cơ sở giết mổ tập
trung (mỗi huyện 01 cơ sở, gồm các huyện: Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa,
Tuy An, Đồng Xuân, Tx. Sông cầu).
d) Từ năm 2022 đến năm 2030:
Xây dựng các cơ sở giết mổ tập
trung còn lại.
III. NỘI DUNG CỦA
ĐỀ ÁN.
1. Tiêu chí chọn địa điểm:
Về các hạng mục đầu tư xây dựng
CSGM tập trung phải đáp ứng yêu cầu về địa điểm, điều kiện vệ sinh thú y và
ATTP theo các quy định sau:
- Thông tư
số: 13/2017/TT-BNNPTNT ngày 20/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành
quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thú y. Ký hiệu: QCVN 01 -150: 2017/BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung.
- Thực hiện đầy đủ các thủ tục
pháp lý về môi trường và đầu tư các hệ thống xử lý chất thải đạt quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia về môi trường.
2. Phân loại cơ sở giết mổ:
Căn cứ vào thực trạng giết mổ trên
địa bàn tỉnh, các CSGM được phân loại theo công suất giết mổ như sau:
- Cơ sở loại
I: Công suất giết mổ trên 100 con gia súc hoặc 2.000 con
gia cầm trở lên. Toàn tỉnh có 06 cơ sở (đã xây dựng 01 cơ sở tại TP Tuy
Hòa).
- Cơ sở loại
II: Công suất giết mổ từ 50 đến dưới 100 con gia súc hoặc dưới 2.000 con gia cầm. Toàn
tỉnh có 13 cơ sở (đã xây dựng 01 cơ sở tại thị trấn Hai Riêng).
- Cơ sở loại
III: Công suất giết mổ dưới 50 con gia súc hoặc dưới
1.000 con gia cầm. Có 28 cơ sở.
Bảng phân loại số lượng cơ sở giết mổ các địa
phương
Địa phương
|
Số lượng cơ
sở giết mổ
|
Tổng cộng
|
Ghi chú
|
Loại I
|
Loại II
|
Loại III
|
Tp. Tuy Hòa
|
01(đã xây)
|
01
|
|
02
|
|
Đông Hòa
|
01
|
01
|
01
|
03
|
|
Tây Hòa
|
01
|
01
|
04
|
06
|
|
Sông Hinh
|
|
01(đã xây)
|
07
|
08
|
|
Sơn Hòa
|
|
01
|
05
|
06
|
|
Phú Hòa
|
01
|
02
|
02
|
05
|
|
Tuy An
|
01
|
02
|
02
|
05
|
|
Đồng Xuân
|
|
02
|
05
|
07
|
|
Tx. Sông Cầu
|
01
|
02
|
02
|
05
|
|
Cộng
|
06
|
13
|
28
|
47
|
|
3. Diện tích đất bố trí
xây dựng cơ sở giết mổ:
Diện tích đất bố trí xây dựng CSGM
phải gắn liền công trình xây dựng với cây xanh và diện tích dự phòng cần thiết
để nâng cấp, mở rộng cơ sở khi nhu cầu
về giết mổ tăng.
4. Tiến độ xây dựng:
Căn cứ
Quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể
phát triển sản xuất ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến
năm 2030, thì đến năm 2030 toàn tỉnh có 47 CSGM gia súc, gia cầm tập trung (tính
cả 02 CSGM đã được xây dựng trước năm 2017), được phân loại như sau:
a) Năm 2018:
Xây dựng 01 cơ sở loại II tại huyện Sơn
Hòa (huyện đang làm thủ tục xây dựng).
b) Từ năm 2019 - 2021:
- Xây dựng 05 cơ sở loại I :
Tại các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa, Tuy An, Tx. Sông Cầu .
- Xây dựng 01 cơ sở loại II: Tại
huyện Đồng Xuân.
b) Giai đoạn 2022 - 2030:
- Xây dựng 38 cơ sở giết mổ gồm: 10 cơ sở loại
II, 28 cơ sở loại III.
- Nguồn kinh phí: Các địa phương huy động từ các
thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân đầu tư vào việc xây dựng CSGM trên địa
bàn.
5. Quản lý, hoạt động của cơ sở giết mổ sau
khi xây dựng:
- Sau khi hoàn thành xây dựng CSGM gia súc, gia
cầm bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước thì việc bàn giao cho đơn vị hoặc tổ chức,
cá nhân nào trực tiếp quản lý và sử dụng là do UBND huyện quyết định.
- Bộ máy quản lý của cơ sở: Tùy theo điều kiện cụ
thể từng địa phương quy định bộ máy quản lý cho phù hợp với quy mô của cơ sở.
* Trách nhiệm các cơ quan quản lý, chủ cơ sở
và chủ hộ giết mổ:
- Trách nhiệm của UBND huyện, xã: Chỉ đạo các
ngành chức năng đưa các điểm giết mổ nhỏ lẻ vào CSGM tập trung; giám sát, kiểm
tra và xử lý những trường hợp giết, mổ động vật để kinh doanh ở nơi mà
chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, quản lý chặt chẽ CSGM thực
hiện đúng quy định theo từng ngành.
- Trách nhiệm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y:
+ Bố trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ KSGM theo quy
định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và
PTNT Quy định về KSGM và kiểm tra vệ sinh thú y và thu lệ phí theo quy định tại
Thông tư số 285/2016/QĐ-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính về việc quy định mức
thu, chế độ thu, nộp, quản lý phí, lệ phí trong công tác thú y.
+ Chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y: Theo dõi và
kiểm soát chặt chẽ điều kiện giết mổ, bảo quản, chế biến gia súc, gia cầm. Tham
mưu cho UBND huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y xử lý CSGM không tuân thủ quy định
hoặc tạm thời đình chỉ hoạt động để sửa chữa, bổ sung các điều kiện về vệ sinh
thú y, vệ sinh ATTP và môi trường.
- Chủ cơ sở có quyền thu phí dịch vụ giết mổ
theo quy định; được sử dụng kinh phí thu được để chi trả cho bộ máy quản lý, sửa
chữa bổ sung phần hư hỏng.
- Chủ cơ sở có quyền cho các hộ giết mổ gia súc,
gia cầm thuê CSGM theo hợp đồng; thu phí và lệ phí thú y theo quy định của Nhà
nước.
IV. MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Giải pháp về cơ chế:
1.1. Chính sách đầu tư xây dựng CSGM tập
trung:
- Chủ CSGM căn cứ vào giá cả
thị trường, thỏa thuận với người giết mổ để định ra mức giá dịch vụ giết mổ cho
phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo nguyên tắc: Mức
giá phải đáp ứng đủ cho các chi phí (tiền công quản lý, bảo vệ, dọn vệ sinh, điện,
nước, chất đốt, sữa chữa nhỏ, khấu hao xây dựng cơ bản, thuế…) và phải có một
phần lợi nhuận cho chủ cơ sở. Chủ CSGM căn cứ vào số lượng gia súc, gia cầm đưa
vào giết mổ tại cơ sở, căn cứ vào giá cả thị trường, tình hình thực tế tại địa
phương mà quy định giá dịch vụ cho phù hợp.
1.2. Chính sách đất đai:
- Chính sách hỗ trợ về đất đai thực
hiện theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP
ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu
tư vào nông nghiệp nông thôn.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý CSGM
tập trung đã được UBND tỉnh phê duyệt; hạn chế việc thay đổi địa điểm quy hoạch.
1.3.
Chính sách về quản lý hoạt động của các cơ sở giết mổ theo hướng nâng cao chất
lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường:
- Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao
động tham gia hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm theo hướng nâng cao tay nghề,
nâng cao ý thức và trách nhiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm, về bảo vệ môi trường.
- Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng,
nâng cao trình độ nghiệp vụ của lực lượng Thú y từ cấp tỉnh đến cơ sở trong hoạt
động giám sát, kiểm soát quy trình giết mổ.
- Hàng năm tỉnh hỗ trợ kinh phí để
mở các lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức, tập huấn về ATTP cho
những người liên quan đến chăn nuôi giết mổ, kinh
doanh sản phẩm động vật...
2. Giải pháp về quản lý Nhà nước:
2.1. UBND tỉnh có trách nhiệm:
- Chỉ đạo các sở, ban, ngành có
liên quan phối hợp quản lý việc giết mổ, KSGM động vật trên cạn; sơ chế, chế biến,
vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và vệ sinh thú y trên địa
bàn; tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về thú y, ATTP.
- Chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm
tra, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động giết mổ, KSGM động vật; sơ chế, chế
biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và vệ sinh thú y trên
địa bàn.
2.2. UBND cấp huyện có trách
nhiệm:
- Chỉ đạo các phòng, ban, ngành của
huyện tổ chức triển khai thực hiện Dề án trên địa bàn.
- Quản lý hoạt động của CSGM động
vật tập trung; hoạt động sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản
phẩm động vật và vệ sinh thú y trên địa bàn.
- Chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến
thức, giáo dục pháp luật về thú y, ATTP; chỉ đạo, tổ chức thanh tra, kiểm tra
hoạt động thú y, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về thú y
theo thẩm quyền.
2.3. UBND cấp xã có trách nhiệm:
- Phối hợp với cơ quan có thẩm quyền
quản lý việc giết mổ động vật tập trung, sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh
doanh động vật, sản phẩm động vật và vệ sinh thú y trên địa bàn.
2.4. Chi cục Chăn nuôi và Thú y:
- Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực
hiện các quy định KSGM.
- Hướng dẫn các biện pháp xử lý đối
với động vật và sản phẩm động vật không đạt yêu cầu.
- Tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn,
nghiệp vụ về KSGM, kiểm tra vệ sinh thú y cho các đối tượng liên quan.
- Phân công người thực hiện KSGM động
vật tại các CSGM để tiêu thụ trong nước.
- Chỉ thực hiện nhiệm vụ KSGM tại các CSGM được
UBND cấp huyện cho phép, không được đóng dấu
KSGM, dán tem vệ sinh thú y tại các chợ.
2.5. Đối với các cơ
sở giết mổ:
- Ðối với những cơ sở không bảo đảm
vệ sinh thú y, ATTP phải tạm dừng hoạt động để khắc phục,
sữa chữa.
- Người tham gia giết mổ;
sơ chế; chế biến động vật, sản phẩm động vật phải được tập huấn và được cơ quan chức năng
có thẩm quyền cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP.
3. Giải pháp khoa học công nghệ:
- Khuyến khích đầu tư công nghệ
giết mổ công nghiệp tiên tiến, đồng bộ, phù hợp với quy mô giết mổ và nguồn vốn
đầu tư, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Áp dụng công nghệ, dây chuyền bán tự
động nhưng phải theo hướng hiện đại hóa ở từng công đoạn. Đối với CSGM thủ công
khuyến khích từng bước đổi mới công nghệ ở từng công đoạn nhưng phải giết mổ
treo.
- Tất cả các CSGM tập trung đều phải có hệ thống
xử lý nước thải và chất thải rắn phù hợp, đảm bảo yêu cầu theo quy định; khuyến
khích áp dụng các công nghệ xử lý tiên tiến, phù hợp với quy mô giết mổ của mỗi
cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định trước khi đưa ra
môi trường.
- Tăng cường đầu tư trang thiết
bị, máy móc trong kiểm tra, giám sát, KSGM, kiểm tra vệ sinh thú y; bảo quản, vận
chuyển, bao gói sản phẩm...
- Đối với CSGM và chế biến công suất trên 100 con gia súc/ngày khuyến khích tổ chức,
cá nhân đầu tư áp dụng dây chuyền công nghệ tiên tiến, đạt
tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP.
- Đối với CSGM quy mô dưới 100 con gia súc/ngày áp dụng dây chuyền bán công nghiệp và
giết mổ thủ công.
4. Giải pháp về môi trường:
- Các CSGM trước khi đi vào hoạt động
phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường.
- Tăng cường biện pháp quản lý để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm và từng bước
hạn chế ô nhiễm môi trường.
- Các CSGM phải
có cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của cơ quan chức
năng về môi trường.
- Ứng dụng
các mô hình xử lý môi trường có hiệu quả và thiết thực như:
+ Mô hình gom phân vào bao kết hợp
xây dựng hệ thống Biogas phân giải phần chất thải còn lại trong nước rửa CSGM. Khuyến khích đầu tư máy phát điện từ nguồn Biogas hoặc sử dụng khí
sinh học từ Biogas vào sản xuất.
+ Xử lý toàn bộ chất thải bằng
phương pháp Biogas kết hợp phát điện để điện khí hóa toàn bộ các hoạt động của CSGM và làm dịch vụ cung cấp điện hoặc bán khí.
+ Sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm
giảm ô nhiễm môi trường.
5. Giải pháp về thông tin tuyên
truyền:
Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng
như báo chí, đài phát thanh, truyền hình, quảng cáo, tờ rơi... và cả hệ thống
chính trị, đặc biệt là ở cấp cơ sở, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức
của toàn dân về việc sử dụng thực phẩm sạch. Cụ thể như sau:
- Khuyến khích, vận động các hộ giết mổ nhỏ lẻ, phân tán
đưa gia súc, gia cầm giết mổ vào các CSGM tập
trung.
- Tăng cường công tác vận động,
tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ quản lý, người kinh
doanh giết mổ gia súc, gia cầm và người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm,
tập trung tư vấn và trang bị cho người tiêu dùng kiến thức để tự bảo vệ mình.
- Thường xuyên phổ biến những quy định của Nhà
nước về giết mổ, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm để
người dân biết thực hiện.
- Thường xuyên giới thiệu và quảng bá các CSGM
thực hiện tốt, đồng thời kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm về vệ sinh ATTP.
- Xây dựng chương trình truyền thông về giết mổ
gia súc, gia nhằm từng bước hình thành thói quen ‘‘tiêu dùng có địa chỉ’’ cho
người dân.
6. Giải pháp về thị trường:
- Tổ chức và xây dựng mối liên kết
kinh tế bền vững giữa hộ chăn nuôi với thương nhân kinh doanh gia súc, gia cầm;
giữa cơ sở sản xuất, chế biến, giết mổ với thương nhân thuộc các thành phần
kinh tế.
- Hình thành các kênh tiêu thụ chủ
lực, cấp độ lớn với sự tham gia của những doanh nghiệp, thương nhân nòng cốt tại
địa phương và các tỉnh lân cận, với hệ thống chợ đầu mối, hệ thống thu mua,
phân phối cấp vùng và cấp tỉnh. Đồng thời, kết hợp hài hòa
với việc cung ứng nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh, tạo lập kênh lưu thông ở cấp độ
vừa và nhỏ, tương ứng với quy mô cung - cầu của thị trường,
đồng thời quan tâm phát triển hạ tầng thương mại thông qua mạng lưới tại
các chợ.
- Chú trọng thu hút đầu tư xây dựng,
phát triển và từng bước hình thành các chợ bán buôn tập trung, chợ đầu mối bán
buôn chuyên doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Khuyến khích, hỗ trợ xây dựng
chuỗi cung cấp gia súc, gia cầm của tỉnh cho các tỉnh bạn nhằm
giám sát, quản lý chất lượng, có thể dễ dàng truy xuất tận gốc sản phẩm, tạo niềm
tin với người tiêu dùng. Hình thành và phát triển chuỗi liên kết từ khâu chọn
giống, chăn nuôi đến tiêu thụ và chế biến đảm bảo tính bền vững. Tạo mối liên kết
ổn định giữa người sản xuất và người tiêu thụ; có sự tham gia giám sát của cộng
đồng trong toàn bộ chuỗi sản xuất, về lợi ích của việc kiểm soát an toàn thực
phẩm theo chuỗi và trách nhiệm của các bên có liên quan.
- Gắn quy hoạch các CSGM với quy hoạch xây dựng, nâng cấp khu bán sản phẩm gia súc, gia cầm tại
các chợ truyền thống; xúc tiến đưa các sản phẩm gia súc, gia cầm qua
giết mổ đạt tiêu chuẩn chất lượng bán tại các siêu thị, trung tâm
thương mại trong và ngoài tỉnh.
V. KHÁI TOÁN
KINH PHÍ THỰC HIỆN
1. Nhu cầu vốn đầu tư:
Khái toán tổng vốn nhu cầu đầu tư xây dựng: 157
tỷ đồng, trong đó:
- 05 cơ sở loại I x 05 tỷ đồng/cơ
sở = 25 tỷ đồng.
- 12 cơ sở loại II x 04 tỷ đồng/cơ
sở = 48 tỷ đồng.
- 28 cơ sở loại III x 03 tỷ đồng/cơ
sở = 84 tỷ đồng.
2. Dự kiến nguồn vốn đầu
tư :
a) Năm 2018: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 70%
chi phí xây dựng.
Địa phương
|
Số cơ sở xây
dựng
|
Loại cơ sở
|
Kinh phí xây
dựng/cơ sở
(tỷ đồng)
|
Ngân sách
(tỷ đồng)
|
Tỉnh
|
Huyện
|
Sơn Hòa
|
1
|
II
|
4
|
2,8
|
1,2
|
b) Giai đoạn 2019 - 2021:
Ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% chi phí xây dựng đối với
các huyện: Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa, Tuy An, Sông Cầu; 70% chi phí xây dựng với
huyện Đồng Xuân.
Địa phương
|
Số cơ sở xây
dựng
|
Loại cơ sở
|
Kinh phí xây
dựng/cơ sở
(tỷ đồng)
|
Ngân sách
(tỷ đồng)
|
Tỉnh
|
Huyện
|
Đông Hòa
|
1
|
I
|
05
|
2,5
|
2,5
|
Tây Hòa
|
1
|
I
|
05
|
2,5
|
2,5
|
Phú Hòa
|
1
|
I
|
05
|
2,5
|
2,5
|
Tuy An
|
1
|
I
|
05
|
2,5
|
2,5
|
TX Sông Cầu
|
1
|
I
|
05
|
2,5
|
2,5
|
Đồng Xuân
|
1
|
II
|
04
|
2,8
|
1,2
|
Cộng
|
6
|
|
29
|
15,3
|
13,7
|
c) Giai đoạn 2022 - 2030:
Nguồn vốn xã hội hóa: 124 tỷ đồng.
VI. DỰ ƯỚC HIỆU
QUẢ ĐỀ ÁN
1. Hiệu quả kinh tế:
- Thịt là một mặt hàng thiết yếu
được người dân sử dụng hàng ngày, nên việc đảm bảo đủ nhu cầu thịt đã qua kiểm
soát, đảm bảo ATTP từ đó góp phần nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng, giảm bớt
những chi phí do ốm đau, bệnh tật có liên quan đến việc dùng thịt không đảm bảo
yêu cầu về ATTP.
- Việc giết mổ gia súc, gia cầm
tại các CSGM tập trung sẽ nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế trong giết mổ,
góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi.
- Giảm chi phí ngân sách, giảm thiệt hại cho người
chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch do ngăn ngừa được dịch bệnh phát
sinh, lây lan từ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện vệ
sinh thú y.
- Quản lý chặt chẽ việc thu phí KSGM, kiểm tra vệ
sinh thú y.
2. Hiệu quả về xã hội:
- Đảm bảo được hiệu lực quản lý Nhà nước trên
lĩnh vực Thú y, tạo tâm lý tin tưởng của người tiêu dùng vào sự quản lý của Nhà
nước về chất lượng ATTP có nguồn gốc từ động vật tươi sống.
- Nâng cao sức khỏe, trí tuệ, sức lao động của
người dân trong tỉnh góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
- Tạo điều kiện để ngành Thú y, ngành Y tế chủ động
hơn trong việc quản lý dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo
sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái; góp phần tích cực ổn định đời sống
nhân dân và tăng cường ổn định xã hội; tạo việc làm ổn định cho người lao động
trong các CSGM, chế biến thực phẩm.
3. Hiệu quả về môi trường:
- Quản lý và thực hiện công tác giết mổ gia súc,
gia cầm tại các CSGM sẽ giảm thiểu tác động xấu tới môi trường xung quanh và nâng
cao chất lượng sống của người dân.
- Ngăn ngừa lây lan, phát tán dịch bệnh gia súc,
gia cầm, ngăn chặn các dịch bệnh từ động vật lây cho động vật và từ động vật
lây sang con người.
- Hạn chế ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện
để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.
VII. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT:
- Tham mưu thành lập Ban chỉ đạo cấp
tỉnh để triển khai, thực hiện Đề án, với vai trò là Thường trực Ban chỉ đạo.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế
hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi
trường, UBND các huyện, thị xã, thành
phố xây dựng bổ sung quy hoạch vùng chăn nuôi gia súc, gia
cầm tập trung, khu giết mổ, bảo quản chế biến gia súc, gia
cầm trên địa bàn trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Giám sát thực hiện Đề án, kịp thời
phối hợp với các sở, ngành liên quan
tham mưu trình UBND tỉnh ban hành các văn bản về quy định quản lý, quy hoạch CSGM; quản lý KSGM và vệ sinh ATTP; phối hợp với các cơ sở chức năng xây dựng và điều chỉnh, bổ sung các
cơ chế, chính sách đảm bảo thực hiện khi Đề án đã được phê duyệt có hiệu quả.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đầu
tư cơ sở chăn nuôi, giết mổ, bảo quản, chế biến gia súc, gia cầm phù hợp quy hoạch,
bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh ATTP và môi trường.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú
y, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, thị xã,
các đơn trực thuộc có liên quan:
+ Kiểm soát vệ sinh thú y các CSGM, bảo quản, chế biến, chăn nuôi gia súc, gia cầm
trên địa bàn quản lý.
+ Hướng dẫn áp dụng các chương
trình phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi, để đảm bảo
an toàn vệ sinh thực phẩm trong chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng.
2. Sở Tài nguyên và Môi
trường:
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện,
thành phố, thị xã rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để thực hiện
Đề án. Thực hiện việc giao đất, cho thuê đất để xây dựng các CSGM gia súc, gia cầm tập
trung cho các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.
- Thẩm định, đánh giá tác động môi
trường đối với các dự án đầu tư xây dựng CSGM gia súc, gia cầm tập trung theo quy định hiện hành. Hướng dẫn, quản lý
chất thải, khí thải của các CSGM gia súc, gia cầm đảm bảo
tránh gây ô nhiễm môi trường.
3. Sở Tài chính:
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
PTNT, các sở, ngành liên quan tham
mưu cho UBND tỉnh ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ việc xây dựng CSGM gia súc,
gia cầm nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư hoạt động giết
mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Kế hoạch và Đầu tư:
- Chủ trì tham mưu cho UBND
tỉnh về cơ chế chính sách, bố trí kế hoạch vốn thực hiện Đề án.
- Hướng dẫn, thẩm định các dự án,
phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố lập quy hoạch hệ thống
các CSGM gia súc, gia cầm phù hợp với quy hoạch phát triển
kinh tế - xã hội chung của tỉnh.
5. Sở Công Thương:
- Dự báo nhu cầu của thị trường,
phối hợp với các đơn vị liên quan quảng bá sản phẩm, khai thác và mở rộng thị
trường đối với các sản phẩm gia súc, gia cầm qua giết mổ, chế biến tập trung.
- Thu hút các
tổ chức, cá nhân vào đầu tư, xây dựng các cơ sở thu mua, giết mổ, chế biến sản
phẩm động vật.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường
phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan kiểm tra hoạt động của các CSGM
gia súc, gia cầm tập trung và các sản phẩm gia súc, gia cầm lưu
thông trên thị trường đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
- Chủ trì, phối hợp với các ngành
liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã trong việc
triển khai, thực hiện quy hoạch chợ, cải tạo, nâng cấp các chợ có buôn bán sản
phẩm gia súc, gia cầm tươi sống đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y theo các quy định
hiện hành.
6. Sở Thông tin và Truyền
thông:
Căn cứ các quy định hiện hành và
quy hoạch được phê duyệt, các tài liệu có liên quan để chỉ đạo các cơ quan báo,
đài các cấp tăng thời lượng đưa tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của
Nhà nước về ưu tiên, khuyến khích đầu tư xây dựng các CSGM gia súc, gia cầm tập trung; tạo thói quen cho người tham gia giết mổ
đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tại các CSGM tập trung;
phổ biến tác dụng, sự cần thiết cũng như chất lượng vệ sinh ATTP để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn các sản phẩm gia súc, gia cầm được
giết mổ tại các CSGM tập trung và được quản lý, kiểm tra, KSGM
của thú y.
7. Sở Y tế:
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước
về vệ sinh ATTP; chỉ đạo Chi cục Vệ sinh ATTP chủ trì, phối hợp với các ngành, các địa phương thường xuyên thanh tra,
kiểm tra công tác ATTP, xử lý các vi phạm quy định về ATTP.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về
ATTP, những bệnh truyền lây giữa người và động vật, về ngộ
độc thực phẩm, làm thay đổi thói quen, tập quán tiêu dùng thực phẩm của người
dân theo hướng sử dụng thực phẩm an toàn, được kiểm tra, KSGM.
8. Công an tỉnh:
Chủ trì phối hợp với cơ quan Thú y, các sở, ngành, địa
phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ
gia súc, gia cầm; xử lý các vi phạm trong việc chấp hành quy định về điều kiện
vệ sinh thú y, ATTP, vệ sinh môi trường theo quy định.
9. Các sở, ngành và các tổ chức chính trị xã hội liên quan:
Các sở, ban
ngành liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với
Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức triển khai thực hiện Đề án có hiệu
quả.
10. UBND các huyện, thị
xã, thành phố:
- Tổ chức triển khai thực hiện Đề án trên cơ sở quy
định của Luật Đầu tư công.
- Thành lập Ban chỉ đạo về
xây dựng CSGM tập trung.
- Chủ trì triển khai thực
hiện quy hoạch và quản lý việc thực hiện quy hoạch thuộc địa bàn quản lý một
cách có hiệu quả.
- Chỉ đạo các phòng chức năng,
UBND các xã, phường, thị trấn tập trung thực hiện nội dung Đề án trên địa bàn
quản lý.
- Tăng cường công tác quản lý nhà
nước đối với hoạt động giết mổ, thường xuyên thanh tra, kiểm tra để phát hiện,
chấn chỉnh kịp thời các hoạt động kinh doanh, giết mổ trái quy định. Xử lý nghiêm
các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.
- Kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng
các CSGM trên địa bàn quản lý.
11. UBND xã, phường, thị
trấn (sau đây gọi chung là UBND cấp xã):
- Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách
nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố về công
tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện nội dung Đề án trên địa bàn.
- Xử lý những điểm giết mổ không đảm
bảo điều kiện vệ sinh thú y trên địa bàn.
- Tuyên truyền, vận động những hộ
giết mổ nhỏ lẻ đưa gia súc, gia cầm vào CSGM tập trung để
giết mổ.
12. Đối với chủ chủ cơ sở
và chủ hộ giết mổ:
a) Chủ cơ sở giết mổ:
- Quản lý tốt CSGM, thường xuyên
duy tu, xử lý chất thải, vệ sinh tiêu độc cơ sở, bảo đảm về vệ sinh môi trường.
Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động của CSGM dựa trên cơ sở
các quy định của pháp luật liên quan và thỏa thuận giữa chủ CSGM và người thuê
địa điểm để giết mổ; tự chủ về tài chính, đảm bảo hoạt động hiệu quả, tạo điều
kiện cho các hộ giết mổ được kinh doanh giết mổ theo quy định hiện hành.
- Tổ chức thu
phí dịch vụ giết mổ đối với các hộ tham gia hoạt động giết mổ tại cơ sở theo
quy định; được sử dụng kinh phí thu được để chi trả cho bộ máy quản lý, nâng cấp,
sửa chữa, bổ sung phần hư hỏng tại cơ sở.
b) Hộ tham gia hoạt động
giết mổ:
Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn,
quy định khi đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tại các CSGM tập trung. Nộp phí thuê sử dụng CSGM theo đúng quy định của cơ quan có
thẩm quyền và nộp phí KSGM theo quy định.
VIII. KẾT LUẬN:
Việc xây dựng các CSGM gia súc,
gia cầm tập trung là nhu cầu bức thiết của toàn xã hội nói chung và tỉnh
Phú Yên nói riêng, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu
dùng, góp phần đảm bảo vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường,
an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ sản
xuất, tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững./.