ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------
|
Số:
76/2009/QĐ-UBND
|
Đà
Lạt, ngày 15 tháng 9 năm 2009
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC THÀNH LẬP VÀ QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG,
NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN, TỔ CHỨC VÀ BIÊN CHẾ CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG
LÂM SẢN VÀ THUỶ SẢN TRỰC THUỘC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH LÂM
ĐỒNG.
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG
Căn cứ Luật
Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 31/2009/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 05/6/2009 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn, tổ chức và biên chế của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và
Thuỷ sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 66/2009/QĐ-UBND ngày 22/7/2009 của UBND tỉnh Lâm Đồng về
việc ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng;
Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng tại Tờ
trình số 128/TTr-SNN ngày 04/8/2009 về việc đề nghị thành lập Chi cục Quản lý
Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn tỉnh Lâm Đồng;
Theo đề nghị của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng tại Tờ trình số 656/TTr-SNV ngày
09/9/2009,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Thành lập Chi cục Quản lý Chất lượng Nông
lâm sản và Thuỷ sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm
Đồng.
Điều 2. Vị trí chức năng của Chi cục Quản lý Chất
lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản
1. Chi cục Quản
lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản là tổ chức trực thuộc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thủy sản trong quá trình sản
xuất đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu;
2. Chi cục Quản
lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức,
biên chế và hoạt động của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời chịu
sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản
và Thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
3. Chi cục Quản
lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản
riêng, có trụ sở, kinh phí hoạt động do ngân sách Nhà nước cấp theo quy định của
pháp luật;
Trụ sở của Chi
cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đặt tại địa bàn thành phố Đà Lạt.
Điều 3. Nhiệm
vụ quyền hạn của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản
1. Tham mưu,
giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình cấp có thẩm quyền
ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề
án, dự án về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại địa
phương.
2. Tổ chức thực
hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án,
dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê
duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm
vi quản lý được giao.
3. Trình Giám đốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hoặc phê duyệt theo thẩm quyền
các văn bản cá biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh vực công tác thuộc phạm vi quản lý
của Chi cục.
4. Chủ trì, phối
hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế và các tổ chức có
liên quan trong công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông,
lâm, thủy sản.
a) Chủ trì, phối
hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và tổ
chức thực hiện các chương trình giám sát về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,
thu hoạch, đánh bắt, thu gom, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo
quản, bán buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc
xuất khẩu;
b) Chủ trì tổ
chức kiểm tra công nhận điều kiện đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với cơ sở
chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, khai thác, thu hoạch, thu mua, sơ
chế, chế biến, bảo quản, bán buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị
trường nội địa hoặc xuất khẩu theo phân cấp;
c) Chủ trì tổ
chức kiểm tra chứng nhận chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm
nông, lâm, thuỷ sản sản xuất tại các cơ sở trên địa bàn quản lý trước khi đưa
ra thị trường ở địa phương theo phân cấp;
d) Chủ trì tổ
chức, hướng dẫn thẩm tra, truy xuất nguyên nhân sản phẩm nông lâm sản tiêu thụ
trên địa bàn không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiến nghị
Giám đốc Sở về trách nhiệm của các cơ quan quản lý chất lượng địa phương và đề
xuất các giải pháp, biện pháp đảm bảo chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
5. Giám sát, kiến
nghị các giải pháp, biện pháp thực hiện đảm bảo chất lượng trong quá trình sản
xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản không dùng làm thực phẩm (phi thực phẩm). Tổ
chức kiểm tra, công nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ
sở và chứng nhận chất lượng đối với sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản phi thực phẩm.
6. Chủ trì, phối
hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý việc
đăng ký bản công bố hợp quy của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy
định trong các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thuộc phạm vi quản lý.
7. Giúp Giám đốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn, đánh giá đối với tổ chức đủ điều
kiện để Sở trình UBND tỉnh chỉ định tổ chức được quyền chứng nhận sự phù hợp với
quy chuẩn kỹ thuật địa phương theo quy định của pháp luật.
8. Thực hiện
thanh tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo quy định. Giải quyết khiếu nại,
tố cáo và xử lý vi phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo quy định của pháp luật.
9. Quản lý tổ
chức, hoạt động kiểm nghiệm và hỗ trợ các tổ chức cung ứng dịch vụ công thuộc
phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp luật. Chủ trì hoặc phối hợp
chỉ đạo, hướng dẫn và đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thủy sản trên địa bàn.
10. Tổ chức điều
tra, thống kê và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
11. Đề xuất các
chương trình, dự án đầu tư về lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản,
thủy sản trong phạm vi quản lý. Tham gia thẩm định các dự án quy hoạch, dự án đầu
tư có liên quan đến nội dung đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản tại địa phương.
12. Quản lý tổ
chức, biên chế, tài chính, tài sản, cán bộ, công chức, viên chức thuộc Chi cục
theo phân cấp của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và quy định của
pháp luật.
13. Thực hiện
các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao.
Điều 4. Cơ cấu
tổ chức biên chế của Chi cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản
1. Lãnh đạo Chi
cục:
a) Chi cục có
Chi cục Trưởng và 01 đến 02 Phó Chi cục trưởng;
b) Chi cục Trưởng
chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và trước
pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục. Phó Chi cục trưởng chịu trách nhiệm
trước Chi cục Trưởng và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công;
c) Việc bổ nhiệm,
miễn nhiệm, cách chức Chi cục Trưởng, Phó Chi cục trưởng thực hiện theo quy định
của pháp luật và phân cấp của UBND tỉnh.
2. Cơ cấu tổ chức:
Gồm 3 phòng
a) Hành chính -
Tổng hợp;
b) Quản lý chất
lượng Nông, Lâm, Thuỷ sản;
c) Thanh tra;
3. Biên chế:
Biên chế lãnh đạo
và các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Chi cục là biên chế hành chính nằm trong
tổng biên chế hành chính của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do UBND tỉnh
giao. Chi cục trưởng xác định tổng số biên chế theo vị trí việc làm của Chi cục
để Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh quyết định,
đảm bảo đủ biên chế thực hiện nhiệm vụ được giao.
Điều 5. Quy chế
về tổ chức và hoạt động của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản
Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn có trách nhiệm ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của
Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản theo quy chế mẫu do Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kèm theo Quyết định số 2375/QĐ-BNN-QLCL
ngày 21 tháng 8 năm 2009, phù hợp với pháp luật về quản lý chất lượng nông lâm
sản và thủy sản và tổ chức bộ máy của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Điều 6. Quyết
định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2010.
Chánh Văn phòng
UBND tỉnh; Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Bảo
Lộc, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./-
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Huỳnh Đức Hòa
|