ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 79/KH-UBND
|
Sơn
La, ngày 27 tháng 3
năm 2020
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH TIÊU THỤ, XUẤT KHẨU SẢN PHẨM
HÀNG HÓA ỨNG PHÓ VỚI TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID-19 GÂY RA NĂM 2020
Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải
pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh
doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Chỉ đạo của Bộ Công
Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT; Chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Chỉ thị số 29-CT/TU
ngày 31/01/2020, Kết luận số 936-KL/TU ngày 22/3/2020 và Công văn số 4955-CV/TU ngày 08/3/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh
Covid-19.
Để chủ động tăng
cường ứng phó, hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, triển
khai thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại,
tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm hàng hóa của tỉnh trong tình hình dịch Covid-19,
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai một số
nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại, tiêu thụ, xuất khẩu
sản phẩm hàng hóa ứng phó với tác động của dịch Covid-19 năm 2020 như sau:
I. YÊU CẦU
1. Xây dựng
kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị
số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp
cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất
kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Chỉ đạo của Bộ
Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT; Chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Chỉ thị số
29-CT/TU ngày 31/01/2020 và Công văn số 4955-CV/TU ngày 08/3/2020 về việc tăng
cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
2. Các sở,
ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Sở Công Thương triển
khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo duy trì sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu cơ bản sản lượng nông sản năm 2020, giá tiêu thụ hợp lý.
II. NHIỆM VỤ, GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU
1. Tập trung phát
triển vùng nguyên liệu an toàn
- Làm việc với các đơn vị thuộc Bộ
Nông nghiệp và PTNT để đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng nhằm hỗ trợ theo
dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất
nguồn gốc sản phẩm cây trồng.
- Tăng cường hỗ trợ các hợp tác xã, hộ
kinh doanh áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, Golobal
GAP đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng sức cạnh tranh, tạo điều kiện thuận
lợi để đưa hàng hóa vào các siêu thị, trung tâm nông sản, các hệ thống cửa hàng
nông sản cao cấp.
- Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh cơ cấu
cây trồng đối với một số cây trồng thường xuyên bị tác động bởi tình hình thiên
tai, các hiện tượng thời tiết cực đoan, để chuyển dịch sang một số trồng vùng
nguyên liệu cho các nhà máy chế biến như giống dứa MD2,
xoài, chanh leo, ngô ngọt...
- Điều chỉnh kế hoạch sản xuất,
nghiên cứu trồng khảo nghiệm các giống cây trồng cho thời điểm thu hoạch vào
trái vụ, nhằm rải vụ sản xuất kéo dài thời gian thu hoạch.
- Tiếp tục rà soát quy hoạch và xây dựng
các vùng nguyên liệu phục vụ cho chế biến. Phối hợp với các doanh nghiệp, tập
đoàn trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản tổ chức các hội nghị vùng nguyên liệu.
2. Nâng cao năng
lực sơ chế, bảo quản nông sản
- Đẩy mạnh phát triển các cơ sở sơ chế,
chế biến nhỏ trên địa bàn tỉnh để thu mua và chế biến các loại quả tươi thành sản
phẩm quả sấy khô, sấy dẻo, các loại mứt, rượu, sản phẩm OCOP...;
- Hỗ trợ, khuyến khích các hợp tác
xã, cơ sở chế biến chủ động tận dụng, thuê, sử dụng các
sân bãi, nhà xưởng, lò sấy của các cơ sở chế biến các loại hàng hóa khác khi
chưa đến thời điểm sản xuất để nâng
cao công suất sơ chế, chế biến.
3. Đẩy mạnh chế
biến nông sản
- Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp
hoàn thiện thủ tục đầu tư và đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đi vào hoạt động đối với các dự án xây dựng nhà máy chế biến nông sản
trọng điểm của tỉnh: Nhà máy chanh leo của Công ty CP Nafoods Tây Bắc tại Mộc
Châu; Nhà máy chế biến rau quả và đồ uống công nghệ cao của Công ty CP chế biến
thực phẩm công nghệ cao - Tập đoàn TH tại huyện Vân Hồ; Nhà máy chế biến của
Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tại huyện Mai
Sơn...để tăng giá trị sản phẩm nông sản
và giảm áp lực đối với xuất khẩu sản phẩm nông sản tươi của tỉnh.
- Đẩy mạnh hoạt động kết nối với các
nhà máy chế biến nông sản ngoài tỉnh để hỗ trợ thu mua, chế biến nông sản của tỉnh.
- Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp
đầu tư xây dựng các kho chứa, kho lạnh để nâng cao năng lực
thu gom và thời gian bảo quản nông sản.
4. Đẩy mạnh tiêu
thụ sản phẩm hàng hóa nông sản tại thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu
- Xác định thị trường trong nước là
thị trường trọng tâm tiêu thụ cơ bản sản lượng nông sản, do đó cần tập trung tổ
chức triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường trong nước: tổ
chức chuỗi xúc tiến thương mại tại các thị trường truyền thống (Hà Nội, Thanh
Hóa) và mở rộng ra các thị trường mới tiềm năng như Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ
An; tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản an
toàn của tỉnh tại các hoạt động xúc tiến thương mại do Bộ Công Thương, Bộ Nông
Nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các
tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa... chủ trì tổ chức.
- Chủ động phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh/
thành phố tổ chức các chương trình kết nối cung - cầu; kết
nối đưa sản phẩm nông sản của Sơn La vào các chợ đầu mối, các khu công nghiệp,
nhà máy lớn, trường học; Hệ thống cửa hàng nông sản cao cấp...
- Chủ động làm việc với Công ty Cổ phần
Thực phẩm Đồng Giao, Công ty Nafood Tây Bắc, Công ty Cổ phần tập đoàn Uniseed;
các Siêu thị, Trung tâm thương mại (Big C, AEON, Hapro,
Lotte, Vinmart, Lanchi Mart, Mega Market) để trao đổi, thỏa thuận kế hoạch thu
mua nông sản, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và có giải pháp kịp thời.
- Xây dựng các
cơ sở thu gom của tỉnh; Tổ chức kết nối giao thương với doanh nghiệp sản xuất,
tiêu thụ ngoài tỉnh.
- Tuyên truyền, khuyến khích người
dân trong tỉnh sử dụng sản phẩm hàng hóa của tỉnh gắn với các hoạt động triển
khai thực hiện hưởng ứng “Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt
Nam”. Các cơ quan, tổ chức,
đơn vị trong tỉnh ưu tiên sử dụng các hàng hóa nông sản an toàn của Sơn La.
- Điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu năm
2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 290 ngày
09/02/2020, Thông báo số 71/TB-VPUB ngày 06/3/2020 và bổ sung các giải pháp phù
hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19.
5. Tăng cường
công tác quảng bá, xúc tiến thương mại
- Xây dựng Đề án
tổng thể về tuyên truyền quảng bá các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh Sơn La nhằm
triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại một cách đồng bộ, có trọng điểm và đạt hiệu quả cao.
- Phối hợp với
các cơ quan truyền thông của Trung ương, các địa phương và
tỉnh xây dựng và phát hành ấn phẩm dưới dạng video, tin
bài, ấn phẩm... tuyên truyền, quảng bá về các sản phẩm
nông sản an toàn của tỉnh Sơn La.
- Nghiên cứu xây dựng các điểm trưng
bày, bán sản phẩm Sơn La tại các tỉnh thành tập trung đông dân cư, khu công
nghiệp như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc
Ninh, Thái Nguyên... Nâng cao hiệu quả hoạt động của Điểm trưng bày sản phẩm của
tỉnh tại Thành phố Hà Nội, Nhà khách Thanh Xuân; Thành phố Sơn La; Mai Sơn; Mộc Châu; Vân Hồ.
- Xây dựng các Điểm giới thiệu và bán
sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc sản trong
và ngoài tỉnh, ưu tiên các điểm thu hút được nhiều khách du lịch và điểm dừng
nghỉ dọc Quốc lộ, cao tốc.
- Khuyến khích, hỗ trợ các hợp tác xã
mở các điểm bán hàng nông sản an toàn tại trung tâm các huyện, thành phố, tại
các chợ từ các chương trình hỗ trợ của Tỉnh và Trung ương.
- Vận động, khuyến khích các cửa hàng
kinh doanh nông sản trên địa bàn các huyện/thành phố thu mua và bán sản phẩm quả
của tỉnh.
6. Tìm kiếm, mở rộng
thị trường xuất khẩu.
- Chủ động làm việc với Bộ Công
Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ tỉnh Sơn La mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước EU vừa ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) với Việt
Nam; hỗ trợ tỉnh Sơn La tìm kiếm các thị trường tiêu thụ mới và cung cấp thông
tin về các doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu nông sản của một số thị trường
trên thế giới;
- Mặc dù đang khó khăn trong hoạt động
xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên trước mắt thị trường Trung Quốc vẫn là thị
trường xuất khẩu quan trọng nhất của tỉnh, do đó cần tiếp
tục theo sát diễn biến, tình hình thông quan tại các cửa khẩu. Hỗ trợ các doanh
nghiệp, hợp tác xã duy trì hoạt động xuất khẩu sản phẩm hàng hóa sang thị trường
Trung Quốc. Bên cạnh đó tích cực khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao
chất lượng sản phẩm, cấp mã số vùng trồng, kiểm dịch và dần chuyển đổi hình thức xuất khẩu từ tiểu ngạch sang xuất
khẩu chính ngạch, tránh các rủi ro về kinh tế;
- Làm việc với các Tham tán thương mại
của Đại sứ quán các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Bắc Âu (Đan
Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy) để đẩy mạnh kết nối và hợp tác giữa các doanh
nghiệp hai nước;
- Tập huấn, cung cấp thông tin về các
FTA, đặc biệt là các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, vệ sinh an toàn thực
phẩm, xuất xứ hàng hóa... đối với những thị trường tiềm năng, sản phẩm hàng hóa
của tỉnh có khả năng xuất khẩu với số lượng lớn;
- Lựa chọn doanh nghiệp, HTX trong tỉnh
có năng lực, kinh nghiệm kinh doanh xuất khẩu, hệ thống bán hàng lớn để hỗ trợ
xây dựng thành các mô hình thu gom, xuất khẩu nông sản lớn của tỉnh.
7. Quản lý chặt
chẽ công tác phòng dịch đối với hoạt động thu hoạch và thu gom, vận chuyển sản
phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh
- Tổ chức các đội chuyên thu hoạch
nông sản, các đội này phải được kiểm soát dịch nghiêm ngặt và thực hiện khử trùng theo đúng quy định;
- Xây dựng các điểm thu gom tập trung
tại các vùng nông sản, các điểm thu gom phải được kiểm
soát phòng dịch và thực hiện khử trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Nông
nghiệp và PTNT.
- Tăng cường
công tác phòng dịch, khử trùng đối với các xe chuyên chở
nông sản ra vào trên địa bàn tỉnh.
8. Tập trung tháo
gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng cho các doanh nghiệp, Hợp
tác xã
Các ngân hàng, tổ chức tín dụng chủ động
cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh
doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ
vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng
các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay,
giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của
dịch Covid-19
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ động làm việc với các đơn vị
chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và PTNT để đẩy nhanh tiến độ và mở rộng diện
tích được cấp mã vùng trồng; Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng các
chuỗi và tiêu chuẩn VietGap.
- Phối hợp với
doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến; xây dựng vùng nguyên liệu cho các nhà máy; tổ chức hội nghị kết nối cung cầu
và hội nghị vùng nguyên liệu cấp tỉnh;
- Xây dựng kế hoạch làm việc với các
đơn vị thu gom công ty Vinaseed, Công ty cổ phần Cánh đồng vàng, Tập đoàn TH và
Công ty CP thực phẩm xuất nhập khẩu Đồng Giao....; Phối hợp với Liên minh hợp
tác xã rà soát vùng nguyên liệu, hỗ trợ thành lập mới hợp
tác xã; Tổ chức hội nghị kết nối thu gom cấp tỉnh;
- Làm việc với Đài truyền hình Việt
Nam (VTV), các cơ quan thông tấn báo chí, Đài Phát thanh-Truyền hình Sơn La xây
dựng các phóng sự đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá nông sản của tỉnh;
- Chủ trì nghiên cứu, tham mưu đề xuất
các cơ chế chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã sơ chế, bảo quản nông
sản;
- Chủ trì hướng dẫn các doanh nghiệp,
hợp tác xã các quy định về truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch, an toàn thực phẩm đối
với sản phẩm nông sản tham gia xuất khẩu; thường xuyên cập nhật và cung cấp
thông tin về tình hình thu hoạch nông sản của tỉnh.
2. Sở Công Thương
- Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ
Công Thương xây dựng phương án tìm thị trường xuất khẩu; tập huấn, hướng dẫn
cho các hợp tác xã, doanh nghiệp về các Hiệp định thương mại tự do FTA. Tận dụng các ưu đãi về thuế của FTA để tìm kiếm thị trường và đối tác.
- Tham mưu xây dựng Đề án tuyên truyền xúc tiến thương mại cho các sản phẩm hàng hóa của tỉnh;
- Phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với các đơn vị tiêu thụ, chế biến
nông sản;
- Phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh
Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh để theo dõi cập nhật tình hình thông quan hàng
hóa tại các cửa khẩu với Trung Quốc và thông tin cho các doanh nghiệp, Hợp tác
xã của tỉnh; cung cấp thông tin về các đơn vị đầu mối xuất
khẩu nông sản;
- Phối hợp với các Sở, UBND các huyện,
thành phố trình phương án điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu
năm 2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 290 ngày 09/02/2020, Thông
báo số 71/TB-VPUB ngày 06/3/2020, triển khai nhiệm vụ về xúc tiến thương mại và
tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản; thường xuyên cập nhật, bổ sung giải pháp
phù hợp với diễn biến dịch Covid-19.
3. Sở Kế
hoạch và Đầu tư
- Theo dõi sát diễn biến dịch bệnh và
các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống
dịch Covid-19 để cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch tổ chức các sự kiện xúc tiến
tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La năm 2020 diễn ra hiệu quả cũng như đảm bảo
an toàn toàn phòng chống dịch bệnh.
- Chủ trì tham mưu xuất chính sách hỗ
trợ tín dụng phù hợp để tháo gỡ khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp, hợp tác
xã thu gom và chế biến nông sản của tỉnh.
- Phối hợp làm việc với Đại sứ quán,
tham tán thương mại các nước, trước tiên là tham tán thương mại Trung Quốc;
- Phối hợp với các Sở, ngành, UBND
các huyện/thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án, xây dựng chính sách
hỗ trợ sơ chế, bảo quản nông sản;
- Xây dựng kế hoạch
làm việc với các cơ quan thông tấn, Báo chí Trung ương và các địa phương;
- Kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa
của tỉnh với hệ thống chuỗi cửa hàng tiện Vinmart+; duy trì hoạt động của cửa
hàng giới thiệu sản phẩm Sơn La tại nhà khách Thanh Xuân -
Hà Nội; chấn chỉnh lại hoạt động của Khu nhà nổi;
- Làm việc với Siêu thị Big C Hà Nội, Công ty Cổ phần
Vinaseed, tham tán thương mại Trung Quốc và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) .
4. Sở Thông tin và Truyền thông,
Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Sơn La
- Duy trì hoạt động đăng tải các
thông tin về nông sản trên Cổng thông tin điện tử của đơn
vị và Cổng thông tin điện tử của các Sở, Ngành;
- Phối hợp xây dựng các phóng sự
tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về nông sản của tỉnh, giải pháp đẩy mạnh
tiêu thụ nông sản trong nước trong bối cảnh ứng phó với dịch Covid-19.
- Tham gia các chương trình xúc tiến
thương mại để xây dựng tin, bài, phóng sự, clip, tăng cường thời lượng tuyên
truyền, quảng bá, giới thiệu, thông tin về thị trường hàng hóa đối với sản phẩm
chủ lực của tỉnh.
5. Liên minh Hợp tác xã tỉnh
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn rà soát vùng nguyên liệu; hỗ trợ thành lập mới hợp tác xã;
- Chủ động đề xuất
cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã để đẩy mạnh
phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản trong tỉnh;
- Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu
tư, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị
liên quan triển khai thực hiện các nội dung kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ
được giao.
6. Sở Khoa học và Công nghệ
Chủ trì thực hiện các chỉ dẫn địa lý,
nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể, truy suất nguồn gốc
cho sản phẩm hàng hóa của tỉnh; Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn phát triển chuỗi nông sản, thủy sản.
7. Sở Tài
chính, Cục thuế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh
Tham mưu với Ủy ban
nhân dân tỉnh phân bổ kinh phí để thực hiện nhiệm vụ xúc tiến thương mại và
tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của tỉnh; Đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ sở bảo quản, chế biến; thực
hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính về miễn, giảm, giãn thuế và BHXH,
BHYT.
8. Sở Y tế
Phối hợp với các Sở, Ngành, UBND các
huyện/thành phố để đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống dịch bệnh khi tổ
chức triển khai các sự kiện xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
9. Sở Ngoại vụ
Xây dựng kế hoạch làm việc với các
Tham tán thương mại của các Đại sứ quán các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
và 04 nước Bắc Âu (Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch)
và các nước có doanh nghiệp đối tác kết nối xuất khẩu nông sản năm 2020.
10. Sở
Tài nguyên và Môi trường
Chủ trì, phối hợp với các Sở, UBND
các huyện/thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai cho các doanh nghiệp.
11. Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố
- Phối hợp với các sở: Công Thương,
Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư trình phương án điều chỉnh kế hoạch xuất
khẩu năm 2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 290 ngày 09/02/2020, Thông báo số 71/TB-VPUB ngày
06/3/2020, triển khai nhiệm vụ về xúc tiến thương mại và tiêu thụ, xuất khẩu sản
phẩm nông sản; thường xuyên cập nhật, bổ sung giải pháp
phù hợp với diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn.
- Chỉ đạo tuyên truyền, vận động người
dân sử dụng sản phẩm của địa phương; các doanh nghiệp, Hợp tác xã áp dụng quy
trình sản xuất nông sản an toàn để đảm
bảo đủ điều kiện tiêu chuẩn tiêu thụ tại các siêu thị,
trung tâm thương mại trong nước.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Công
Thương, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Nông nghiệp và PTNT để
xây dựng kế hoạch sản xuất, thu hoạch; chỉ đạo
các doanh nghiệp, Hợp tác xã của huyện, thành phố tham gia
tích cực các các chương trình xúc tiến thương mại.
- Phối hợp với các Sở xây dựng vùng
nguyên liệu cho các công ty;
- Tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu của
huyện, nhằm kết nối các doanh nghiệp, tư thương thu mua với các hợp tác xã trên
địa bàn.
- Phối hợp với các Sở, ngành hỗ trợ đẩy
nhanh tiến độ của các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn.
- Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã
thu gom trên địa bàn mở rộng quy mô và năng lực thu gom, bảo quản. Chủ động tận
dụng, thuê, sử dụng các sân bãi, nhà xưởng, lò sấy của các cơ sở chế biến các
loại hàng hóa khác khi chưa đến thời điểm sản xuất để sử dụng
làm kho chứa, sơ chế, chế biến.
- Quản lý chặt chẽ công tác phòng dịch
đối với hoạt động thu hoạch và thu gom, vận chuyển sản phẩm nông sản trên địa
bàn tỉnh
- Tổ chức các đội chuyên thu hoạch
nông sản, các đội này phải được kiểm soát dịch nghiêm ngặt và thực hiện khử
trùng theo đúng quy định;
- Xây dựng các điểm thu gom tập trung
tại các vùng nông sản, các điểm thu gom phải thực hiện đầy
đủ các quy định về kiểm soát phòng dịch và thực hiện khử trùng theo đúng quy định;
12. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng
Phối hợp với các sở, ngành hỗ trợ các
doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận với các gói tín dụng ưu đãi, đẩy nhanh tiến độ
thẩm định và giải ngân vốn vay cho các doanh nghiệp, hợp tác xã vay phục vụ thu
gom và chế biến nông sản.
Trên đây là Kế hoạch triển khai một số
nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về xúc tiến thương mại, xuất khẩu sản phẩm hàng hóa
năm 2020 ứng phó với tác động của dịch Covid-19. Đề nghị
các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, đơn vị liên quan nghiêm túc triển
khai thực hiện.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu
có khó khăn vướng mắc, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Công Thương (b/c);
- Bộ NN và PTNT (b/c);
- TT. Tỉnh ủy (b/c);
- TT. HĐND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch UBND tỉnh (b/c);
- Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở, ngành cấp tỉnh;
- Cục Thuế tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh;
- Ngân hàng Nhà nước tỉnh; các Ngân hàng thương mại;
- BTV các huyện ủy, thành ủy (phối hợp chỉ đạo);
- UBND các huyện, thành phố;
- Liên minh HTX tỉnh;
- Báo Sơn La, Đài PTTH tỉnh;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, Biên KT, 50 bản.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Quốc Khánh
|