ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK LẮK
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 628/QĐ-UBND
|
Đắk Lắk, ngày 26
tháng 3 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH PHƯƠNG ÁN BÌNH ỔN GIÁ THỊ TRƯỜNG CÁC MẶT
HÀNG THIẾT YẾU ĐỂ ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Chỉ thị số 05/CT-TTg
ngày 20/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô
hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra;
Căn cứ Chỉ thị số 04/CT-BCT
ngày 31/01/2020 của Bộ Công Thương về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với
dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của ngành
Công Thương;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở
Công Thương tại Tờ trình số 14/TTr-SCT ngày 17/3/2020,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Phương án bình ổn
giá thị trường các mặt hàng thiết yếu để ứng phó dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Đắk Lắk.
(Phương án cụ thể kèm theo)
Điều 2.
Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở,
ban, ngành, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
tổ chức, triển khai thực hiện Quyết định này.
Điều 3.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở
Công Thương; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này, kể từ ngày ký./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Công Thương (b/c);
- TTTU (b/c);
- TT HĐND tỉnh (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các PCVP UBND tỉnh;
- BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh;
- Lưu: VT, KT (ThN_20b).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tuấn Hà
|
PHƯƠNG ÁN
PHƯƠNG ÁN BÌNH ỔN GIÁ THỊ TRƯỜNG CÁC MẶT HÀNG THIẾT YẾU ĐỂ ỨNG
PHÓ DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK
(Kèm theo Quyết định số /QĐ-UBND ngày 26/3/2020 của
UBND tỉnh)
Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg
ngày 20/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô
hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra; Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 31/01/2020 của Bộ
Công Thương về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường
hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của ngành Công Thương;
Nhằm góp phần cân đối cung cầu,
bình ổn thị trường trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức
tạp. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành “Phương án ứng phó dịch Covid-19 và các giải
pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” với
các nội dung như sau:
I. THÔNG TIN
CHUNG
1. Tên Phương án: “Phương
án ứng phó dịch Covid-19 và các giải pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết
yếu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”
2. Đối tượng thực hiện: Các
Siêu thị, Trung tâm thương mại, Chợ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa
bàn tỉnh.
3. Mục tiêu:
Bảo đảm cân đối cung - cầu hàng
hóa, ổn định nguồn hàng, kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân khi dịch
Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp với giá cả ổn định, không để tình trạng
thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, tránh tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý,
góp phần bảo đảm an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa
bàn tỉnh Đắk Lắk.
4. Nhóm hàng hóa thiết yếu
bình ổn thị trường: Gồm 03 nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp
đến nhu cầu của người dân; ưu tiên các hàng hóa sản xuất trong nước.
a) Nhóm lương thực: Gạo tẻ.
b) Nhóm thực phẩm: Muối, đường,
nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, sản phẩm chế biến khô.
c) Nhóm thực phẩm tươi sống: Thịt
heo, thịt gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm đông lạnh, rau củ quả.
II. NỘI DUNG
CHÍNH
1. Nhận định
tình hình thị trường và dự báo nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân trên địa
bàn tỉnh trong thời điểm dịch Covid-19
Thời gian gần đây, dịch viêm đường
hô hấp do chủng mới của Virut Corona (Covid-19) gây ra đang có diễn biến phức tạp,
có chiều hướng ngày càng tăng đã phần nào ảnh hưởng đến sức mua của thị trường
do tâm lý tích trữ hàng hóa, người dân đến các Trung tâm thương mại, Siêu thị
mua số lượng lớn hàng hóa nhu yếu phẩm như mì tôm, gạo, khẩu trang y tế, rau, củ
quả, thực phẩm khô, thực phẩm tươi sống… để dùng dần ảnh hưởng đến cung cầu thị
trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
Qua rà soát cung cầu thị trường
và căn cứ mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường, để bảo đảm nhu cầu
tiêu dùng tối thiểu của người dân trên địa bàn tỉnh, cần chuẩn bị lượng hàng
hóa tăng thêm từ 5% đến 10% (dự phòng trường hợp thu gom, tích trữ) so với nhu
cầu bình thường của người dân trong một tháng (cho khoảng 1,8 triệu dân), cụ thể
như sau:
a) Nhu cầu người dân:
Stt
|
Mặt hàng
|
Đvt
|
Nhu cầu trong 1 tháng của tỉnh
|
Nhu cầu tiêu dùng trong thời điểm dịch bệnh (tăng khoảng 10%)
|
Số lượng
|
Đơn giá (triệu đồng)
|
Thành tiền (triệu đồng)
|
Thành tiền (triệu đồng)
|
1
|
Gạo (12kg/người/01 tháng)
|
Tấn
|
21.600
|
14
|
302.400
|
332.640
|
2
|
Dầu ăn (0,3 lít/người/ 01
tháng)
|
1000Lít
|
540
|
29
|
15.660
|
17.226
|
3
|
Mì gói, sản phẩm ăn liền (15
gói/người/tháng)
|
1000Gói
|
27.000
|
5.000
|
135.000
|
148.500
|
4
|
Nước chấm (nước mắm, xì dầu..)
(0,5 lít/người/ 01 tháng)
|
1000Lít
|
900
|
35
|
31.500
|
34.650
|
5
|
Gia vị (bột ngọt, muối…)
(0,1kg/người/tháng)
|
Tấn
|
180
|
25
|
4.500
|
5.850
|
6
|
Thịt heo (1,3kg/người/tháng)
|
Tấn
|
2.340
|
140
|
327.600
|
360.360
|
7
|
Thịt gà ta (0,8kg/người/tháng)
|
Tấn
|
1.440
|
115
|
131.100
|
144.210
|
8
|
Trứng gia cầm (15 quả/người/tháng)
|
1000quả
|
27.000
|
2.5
|
67.500
|
74.250
|
9
|
Thủy hải sản (1,3kg/người/tháng)
|
Tấn
|
2.340
|
180
|
421.200
|
463.320
|
10
|
Thực phẩm chế biến các loại
(1,35kg/người/tháng)
|
Tấn
|
2.430
|
100
|
243.000
|
267.300
|
11
|
Rau củ, quả (1,5kg/người/tháng)
|
Tấn
|
2.700
|
20
|
54.000
|
59.400
|
Tổng cộng:
|
1.733.460
|
1.906.806
|
b) Nguồn cung sản xuất lương thực,
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk: (theo số liệu của Sở Nông nghiệp
và phát triển nông thôn)
Stt
|
Hạng mục
|
ĐVT
|
Dự kiến năm 2020
|
I
|
Lương thực
|
1
|
Lúa, Gạo 721
|
Tấn
|
1.200
|
II
|
Gia súc gia cầm
|
1
|
Đàn trâu
|
Con
|
39.400
|
2
|
Đàn bò
|
Con
|
264.500
|
3
|
Đàn lợn
|
Con
|
690.000
|
4
|
Đàn gia cầm
|
Con
|
11.000.000
|
Mức dự trữ hàng hóa được căn cứ
vào nhu cầu của thị trường trong thời điểm xảy ra dịch bệnh, mặt hàng, chủng loại
phù hợp nhu cầu tiêu dùng của người dân.
c) Giá trị hàng hóa dự trữ của
các doanh nghiệp tham gia bình ổn trong đợt dịch Covid-19 như sau:
Stt
|
Đơn vị
|
Số tiền
(tỷ đồng)
|
Mặt hàng
|
Nguồn kinh phí
|
1
|
Co.opmart Buôn Ma Thuột
|
11
|
Hàng tiêu dùng
|
Đề nghị ngân sách hỗ trợ
|
2
|
Co.opmart Buôn Hồ
|
05
|
Hàng tiêu dùng
|
Đề nghị ngân sách hỗ trợ
|
3
|
Co.opmart Cư M’gar
|
04
|
Hàng tiêu dùng
|
Đề nghị ngân sách hỗ trợ
|
4
|
Mega Market (Metro cũ)
|
15
|
Hàng tiêu dùng
|
Nguồn vốn tự chủ của DN
|
5
|
Trung tâm thương mại Ea Kar
|
5,1
|
Hàng tiêu dùng
|
Nguồn vốn tự chủ của DN
|
6
|
Vinmart (Vincom)
|
20
|
Hàng tiêu dùng
|
Nguồn vốn tự chủ của DN
|
7
|
Công ty TNHH MTV Cà phê 721
|
8,4
|
Lúa, Gạo 721
|
Nguồn vốn tự chủ của DN
|
Tổng cộng
|
68.5
|
|
|
2. Kế hoạch
ứng phó dịch Covid-19 và cung ứng nguồn hàng
a) Mức độ 1:
Trường hợp hiện tại, khi tỉnh Đắk
Lắk có nguy cơ nhiễm dịch Covid-19, tâm lý người dân sẽ có xu hướng thu gom, tích
trữ lương thực, nhu yếu phẩm khiến thị trường khan hiếm cục bộ tại một số thời
điểm.
Yêu cầu các doanh nghiệp, siêu
thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tăng cường công tác dự trữ nguồn hàng
hóa, nhất là các loại hàng hóa nhu yếu phẩm, chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng
hóa tăng khoảng 20% - 30% so với ngày thường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch chuẩn
bị nguồn hàng hóa tiêu dùng dự trữ cụ thể về số lượng các mặt hàng thiết yếu
như: Gạo, thịt heo, thịt gia cầm, thủy, hải sản, dầu ăn, nước mắm… phục vụ người
dân trong thời gian chống các dịch bệnh.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố chỉ đạo các Ban quản lý các chợ trên địa bàn tăng cường công tác
quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, vận động tiểu thương tham gia bán hàng
bình ổn, đặc biệt là các nhóm hàng thiết yếu, không để hiện tượng tăng giá đột
biến.
b) Mức độ 2:
Trong trường hợp dịch bệnh
Covid-19 diễn biến phức tạp, có xuất hiện trường hợp dương tính trên địa bàn tỉnh.
Ngoài các giải pháp ở mức độ 1,
các doanh nghiệp có thể chủ động để xuất các chính sách hỗ trợ của nhà nước để
bảo đảm dự trữ nguồn hàng, đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục
phục vụ người dân trong thời điểm dịch bệnh.
Trường hợp nguồn cung các đơn vị
đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, đề nghị các doanh nghiệp, Siêu thị, trung tâm
thương mại trên địa bàn tỉnh có phương án điều tiết, luân chuyển, kiểm soát lượng
hàng hóa bán ra, đảm bảo mỗi người dân đều mua đủ tiêu dùng, không mua gom,
tích trữ hàng hóa, đồng thời, xây dựng phương án cung cấp hàng hóa trong khu vực
bị cách ly.
c) Mức độ 3:
Trong trường hợp dịch bệnh lây
lan rộng trên địa bàn tỉnh thì ngoài các giải pháp ở mức độ 1 và mức độ 2, các
đơn vị tham gia bình ổn, cung ứng hàng hóa trong giai đoạn dịch bệnh gồm: Siêu
thị Co.opmart Buôn Ma Thuột, Siêu thị Co.opmart Buôn Hồ; Siêu thị Co.opmart Cư
M’gar. Các đơn vị này sẽ thực hiện việc điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường
xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra
tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán. Trường hợp, nếu có xảy ra khan hiếm
hàng hóa thì sẽ vận chuyển hàng hóa đến điểm thiếu hàng trong vòng 24 giờ
Cùng với đó, các doanh nghiệp sản
xuất kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh kênh phân phối thương mại
điện tử. Kêu gọi người dân chủ động mua hàng online thay vì mua hàng trực tiếp
như trước đây. Đồng thời, chủ động, nghiêm túc phối hợp với tỉnh trong việc thực
hiện các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, chủ động đề
xuất chính sách hỗ trợ dự trữ nguồn hàng khi dịch bệnh lan rộng.
d) Phương án dự phòng:
Trường hợp dịch bệnh có diễn biến
phức tạp, lây lan rộng trên cả nước thì ngoài các giải pháp ở mức độ 1,2,3. Ủy
ban nhân dân tỉnh thực hiện việc thu gom lương thực, thực phẩm các mặt hàng thiết
yếu để cung cấp, phục vụ kịp thời cho người dân trong giai đoạn khó khăn bởi dịch
bệnh.
Ngân sách tỉnh trích trực tiếp
giao cho đầu mối cung ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu đến đầu mối được giao thực
hiện quản lý khu vực cách ly để phục vụ cho người dân dưới sự giám sát của Sở
Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
1. Nguồn kinh phí tự chủ của
doanh nghiệp.
2. Nguồn ngân sách tỉnh (trong
trường hợp doanh nghiệp đề nghị ngân sách hỗ trợ với lãi suất ưu đãi).
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Công Thương
Nắm bắt, làm việc với các doanh
nghiệp tham gia bình ổn thị trường, yêu cầu các doanh nghiệp chủ động ký hợp đồng
hàng hóa với nhà cung cấp, đảm bảo số lượng nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại
đơn vị trong mùa dịch do vi rút Covid - 19 gây ra, đảm bảo chất lượng, an toàn
vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo khi tình huống dịch bệnh xảy ra tránh tình trạng thu
mua gom để dự trữ, găm hàng nhằm đảm bảo an sinh xã hội.
Phối hợp với các đơn vị có liên
quan tăng cường kiểm tra công tác quản lý nguồn hàng thiết yếu dự trữ tại các
siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh nhằm quản lý tốt công tác
phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do vi rút Covid-19 gây ra.
2. Sở Tài Chính
Có kế hoạch dự trữ nguồn ngân
sách tỉnh từ 20 - 30 tỷ đồng đề phòng khi có tình trạng khan hiếm hàng hóa đột
xuất trên thị trường. Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ các doanh
nghiệp tham gia bình ổn thị trường trong trường hợp các doanh nghiệp đề nghị
ngân sách hỗ trợ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi.
Phối hợp với Sở Công Thương và
các ngành có liên quan kiểm tra giá bán các mặt hàng thiết yếu và chương trình
bình ổn giá
3. Sở Nông nghiệp và phát
triển nông thôn
Chủ trì, phối hợp với các ngành
chức năng kiểm tra về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm nông nghiệp,
thực phẩm tươi sống, đảm bảo cung ứng cho thị trường như: Thịt, trứng gia cầm,
rau, củ quả đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh
trên cây trồng, vật nuôi
4. Cục Quản lý thị trường tỉnh
Đắk Lắk
Tăng cường công tác kiểm tra,
kiểm soát thị trường hàng hóa, xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý, đầu
cơ găm hàng, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ;
an toàn vệ sinh thực phẩm.
5. Sở Y Tế
Đảm bảo đủ nguồn cung khẩu
trang y tế (thuộc thiết bị vật tư y tế) đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời
điểm dịch bệnh.
Phối hợp với các ngành chức
năng có liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra về vấn đề cung ứng, phân phối các
trang thiết bị y tế, khẩu trang không để các cơ sở bán hàng đầu cơ, trục lợi từ
việc nhu cầu sử dụng tăng cao.
6. Sở Thông tin và Truyền
thông
Chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài để
đưa tin về chương trình nội dung liên quan đến kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu
ứng phó dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tổ chức tuyên truyền cho người
dân thực hiện việc đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay ở những nơi cần thiết
theo quy định của ngành y tế.
7. UBND các huyện, thị xã,
thành phố
Tăng cường công tác quản lý
hàng hóa thiết yếu, nắm tình hình dự trữ hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường
tại các chợ trên truyền thống và các cửa hàng tiện ích, siêu thị mini… trên địa
bàn, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân, không để xảy ra tình trạng
găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Định kỳ hàng tháng, quý báo cáo về Sở Công
Thương để tổng hợp báo UBND tỉnh.
Chi đạo các ngành chức năng
trên địa bàn thường xuyên tổ chức kiểm tra việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm
yết các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời điểm dịch Covid-19 gây
ra.
8. Các doanh nghiệp tham gia
bình ổn thị trường
Chủ động ký hợp đồng với nhà
cung cấp để kịp thời đảm bảo đủ lượng hàng dữ trữ phục vụ người dân trong mua dịch.
Thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng theo quy định
Ký hợp đồng với nhà cung cấp đảm
bảo đủ nguồn cung ứng khẩu trang kháng khuẩn phục vụ nhu cầu của người dân
trong giai đoạn dịch bệnh.
Trường hợp thị trường có biến động
như khan hiếm hàng hóa hay có hiện tượng tăng giá đột biến, doanh nghiệp phải
chấp hành việc cung ứng hàng hóa theo sự điều phối của Sở Công Thương.
Định kỳ hàng ngày có báo cáo lượng
dự trữ hàng hóa thiết yếu và nêu những khó khăn, đề xuất về Sở Công Thương để kịp
thời báo cáo UBND tỉnh có hướng chỉ đạo.
Các Sở, ban, ngành, UBND các
huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp tham gia bình ổn theo chức năng
nhiệm vụ được phân công để triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu
có khó khăn, vướng mắc phải kịp thời báo cáo về Sở Công Thương để tổng hợp báo
cáo, tham mưu UBND tỉnh giải quyết./.