ỦY BAN NHÂN DÂN
QUẬN 11
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
37/KH-UBND
|
Quận
11, ngày 06 tháng 02 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC
PHẨM NĂM 2018
Căn cứ tình hình thực hiện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn quận 11 năm 2017.
Ủy ban nhân dân quận 11 xây dựng Kế
hoạch cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm năm 2018 cụ thể
như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
1. Mục đích:
- Triển khai thực hiện công tác cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận)
đúng theo quy định; tổ chức hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm
thủy sản, kinh doanh dịch vụ ăn uống ; các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ
ngành Công thương, các cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản, kinh doanh dịch vụ
ăn uống trong các chợ truyền thống thực hiện các thủ tục:
+ Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm.
+ Cấp đổi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm (khi Giấy chứng nhận còn thời hạn).
2. Yêu cầu:
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực
phẩm ngành Nông lâm thủy sản, ngành Công thương được cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- 90 % cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch
vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
- 100% các hộ kinh doanh ngành Nông
lâm thủy sản, dịch vụ ăn uống trong các chợ truyền thống nộp hồ sơ cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, đồng
bộ giữa các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện triển khai cấp Giấy chứng nhận
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Các cơ sở nắm được các quy định,
quy trình, thủ tục cấp Giấy chứng nhận và đảm bảo thực hiện đúng quy định.
- Đảm bảo hồ sơ thụ lý đúng qui
trình, thời hạn quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y tế
về hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,
Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp
và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện
an toàn thực phẩm, 1471/QĐ-BCT ngày 15/4/2016 của Bộ Công thương về việc công bố
thủ tục hành chính mới ban hành về lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc phạm vi, chức
năng quản lý của Bộ Công thương.
II. ĐỐI TƯỢNG THỰC
HIỆN:
- Cơ sở dịch vụ ăn uống có giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh do UBND quận cấp hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký
kinh doanh có công suất cung cấp dưới 300 suất/ngày; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc
di động.
- Cơ sở sản xuất, thu gom, giết mổ,
sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm đối với ngũ cốc;
thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản
phẩm rau, củ quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong
và các sản phẩm từ mật ong; thực phẩm biến đổi gen; muối, gia vị, đường; chè;
cà phê; ca cao; hạt tiêu; điều và các nông sản thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao
gói, chứa đựng thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Các cơ sở sản xuất thực phẩm được Ủy
ban nhân dân quận cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định thuộc
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương.
- Các cơ sở kinh doanh ngành Nông lâm
thủy sản, dịch vụ ăn uống trong các chợ truyền thống.
III. QUY TRÌNH THỰC
HIỆN:
1. Quý I/2018:
- Phòng Y tế phối hợp Phòng Kinh tế
và Ủy ban nhân dân 16 phường rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở đang hoạt động,
các cơ sở ngưng kinh doanh, các cơ sở phát sinh thuộc lĩnh vực Y tế, Nông lâm
thủy sản, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực Công thương trên cơ sở danh
sách thống kê tổng điều tra kinh tế năm 2017.
- Phối hợp Ban Quản lý các chợ, Ủy
ban nhân dân 16 phường vận động các cơ sở kinh doanh ngành Nông lâm Thủy sản và
dịch vụ ăn uống trong chợ thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP theo quy định.
2. Quý 2/2018:
- Tiếp tục nâng cao dịch vụ công trực
tuyến mức độ 3, thực hiện công tác truyền thông, hướng dẫn thủ tục dịch vụ công
trực tuyến mức độ 3 cho cán bộ phụ trách ATTP phường, Ban Quản lý các chợ truyền
thống, các cơ sở chưa được cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn.
- Tiếp tục công tác rà soát, cập nhật,
đôn đốc các cơ sở thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP.
- Tập trung công tác thẩm định điều
kiện ATTP, tạo điều kiện hướng dẫn các quy định về ATTP đối với điều kiện cơ sở
vật chất, địa điểm môi trường, trang thiết bị dụng cụ, nguyên liệu thực phẩm và
điều kiện con người tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Quý 3/2018:
- Lập danh sách các cơ sở chưa có Giấy
chứng nhận đủ điều kiện ATTP, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra
đề xuất xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.
4. Quý 4/2018:
Đảm bảo đạt chỉ tiêu:
- 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực
phẩm ngành Nông lâm thủy sản, ngành Công thương được cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- 90 % cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch
vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
- 100% các hộ kinh doanh ngành Nông
lâm thủy sản, dịch vụ ăn uống trong các chợ truyền thống nộp hồ sơ cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Tổ chức tổng kết công tác cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong năm 2018.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN:
1. Phòng Y tế:
- Tham mưu UBND quận thực hiện kế hoạch
triển khai công tác cấp giấy chứng nhận đối với cơ sở sản xuất thuộc diện phải
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Phối hợp UBND 16 phường thực hiện
rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa
bàn quản lý theo danh sách thống kê tổng điều tra kinh tế năm 2017.
- Tổ chức thi kiến thức ATTP cho các
cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Phấn đấu đạt 100% cơ sở sản xuất,
chế biến thực phẩm ngành Nông lâm thủy sản, ngành Công thương được cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 90 % cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch
vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% các hộ kinh
doanh ngành Nông lâm thủy sản, dịch vụ ăn uống trong các chợ truyền thống nộp hồ
sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Phối hợp Phòng Kinh tế, Ban quản lý
các chợ tổ chức hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, Nông lâm thủy sản
thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định, đặc biệt là cách
thực hiện hồ sơ trực tuyến cấp độ 3 để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh
trong chợ không phải mất thời gian.
- Chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành về
an toàn thực phẩm quận trong công tác kiểm tra thực hiện quy định an toàn thực
phẩm.
2. Văn phòng Hội
đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận:
- Phối hợp Phòng Y tế thực hiện niêm
yết thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của Văn phòng UBND quận và trên hệ thống
bản tin điện tử quận.
3. Trung tâm Y
tế Quận:
- Phối hợp Phòng Y tế rà soát, hướng
dẫn, đôn đốc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận thực hiện
thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
- Tổ chức thực hiện khám sức khỏe và
cho chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm.
- Phối hợp Phòng Y tế tập huấn kiến
thức ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống.
- Cử thành viên tham gia đầy đủ công
tác thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
4. Phòng Tư
pháp:
- Phối hợp Phòng Y tế tổ chức truyền
thông, hướng dẫn các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm và quy trình, thủ
tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho đối tượng ban ngành, đoàn thể, cán bộ UBND
các phường.
5. Phòng Kinh tế
- Phối hợp Phòng Y tế, Ủy ban nhân
dân 16 phường rà soát, hướng dẫn các Nông lâm thủy sản, các sơ sở sản xuất nhỏ
lẻ thuộc lĩnh vực Công thương thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận
theo quy định khi cơ sở đăng ký kinh doanh đảm bảo 100 % được cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP; phối hợp trong công tác kiểm tra, hậu kiểm.
- Phối hợp Phòng Y tế, Ban Quản lý
các chợ tổ chức hướng dẫn các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, Nông lâm thủy sản
trong chợ thực hiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Cử thành viên tham gia đầy đủ công
tác thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
6. Phòng Giáo dục
và Đào tạo:
- Phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế
tổ chức truyền thông, hướng dẫn về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho
người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm trong bếp ăn trường học; hướng dẫn
quy trình, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho các căn tin trường học trên
địa bàn quận.
7. Ban Quản lý
các chợ truyền thống trên địa bàn:
- Cung cấp danh sách các hộ kinh
doanh dịch vụ ăn uống, Nông lâm thủy sản thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện ATTP.
- Phối hợp Phòng Y tế, Phòng Kinh tế
đôn đốc, hướng dẫn các hộ kinh doanh thuộc diện cấp Giấy chứng nhận thực hiện hồ
sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện theo quy định.
8. Ủy ban nhân
dân 16 phường:
- Thực hiện rà soát, cập nhật danh
sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống từng
quý, đôn đốc 100% các cơ sở thực hiện thủ tục đề nghị UBND quận cấp Giấy chứng
nhận.
- Phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành về
an toàn thực phẩm quận tăng cường công tác kiểm tra quản lý.
- Tổ chức thực hiện truyền thông theo
hệ thống đến tận cơ sở; lồng ghép nội dung ATTP vào nội dung sinh hoạt tổ dân
phố.
- Cử thành viên tham gia đầy đủ công
tác thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm.
- Kiên quyết xử phạt các trường hợp
vi phạm nhiều lần mà không thực hiện.
Trên đây là Kế hoạch triển khai công
tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm năm 2018. Đề nghị
các đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân 16 phường trên cơ sở chức năng, nhiệm
vụ của các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đề ra.
Nơi nhận:
- Ban Quản lý ATTP/TP;
- TT.QU, TT.HĐND quận;
- UBND Quận (CT, PCT);
- BCĐLN ATTP Quận;
- UBND 16 phường; Ban quản lý các chợ;
- VP.HĐND-UBND (CPVP/th, NCTH/vx);
- Lưu.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Phi Long
|