ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
09/CT-UBND
|
Bắc
Kạn, ngày 11 tháng 12
năm 2018
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH RƯỢU
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN
Trong thời gian qua, việc sản xuất,
kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho
người lao động, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Sản phẩm rượu tại các địa phương
bước đầu đã có thương hiệu, được thị trường trong và ngoài tỉnh tin dùng.
Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa
bàn tỉnh Bắc Kạn có trên 1.400 cơ sở sản xuất rượu với tổng sản lượng trên dưới
5 triệu lít/năm, trong đó mới chỉ có 28 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất theo
quy định (05 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất rượu quy mô công nghiệp; 23 cơ sở
được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh) và 48 Giấy
phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu. Như vậy, hàng ngày có một sản lượng lớn
rượu được đưa ra thị trường tiêu thụ trái quy định, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra
ngộ độc do rượu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân. Ngoài ra, phần lớn
các cơ sở sản xuất rượu thủ công theo phương pháp truyền thống, quy mô nhỏ lẻ
nên chưa đảm bảo các điều kiện về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, nhãn
hiệu hàng hóa.
Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả,
hiệu lực công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh
Bắc Kạn; cũng như khắc phục những tồn tại nêu trên, Ủy ban
nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc một số nội dung như sau:
1. Sở Công Thương
a) Tiếp tục triển khai thực hiện
nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về
việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.
b) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh
doanh rượu trên địa bàn tỉnh; công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các cơ
sở sản xuất, kinh doanh rượu thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về sản
phẩm rượu.
c) Chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn cơ
quan chuyên môn cấp huyện, UBND cấp xã thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động
sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn theo thẩm quyền được phân cấp. Đặc biệt,
tập trung chỉ đạo công tác quản lý hoạt động sản xuất rượu thủ công nhằm mục
đích kinh doanh, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ có lộ trình thực hiện
đảm bảo theo đúng quy định hiện hành và phù hợp với điều kiện thực tế của địa
phương.
d) Hàng năm, thông qua chương trình
xúc tiến thương mại, chương trình khuyến công hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã,
tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh giới thiệu sản phẩm, tham gia các hội chợ
thương mại trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào
sản xuất, xây dựng và đăng ký nhãn hiệu, hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế mẫu mã,
bao bì sản phẩm rượu.
đ) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn xây dựng và phát triển làng nghề sản xuất sản phẩm rượu được
thị trường tin dùng tại một số địa phương đủ điều kiện theo quy định.
2. Sở Y tế
a) Chủ trì, phối hợp với cơ quan truyền
thông, thông tin đại chúng và chính quyền địa phương các cấp tăng cường các hoạt
động truyền thông về phòng chống ngộ độc rượu, nhận thức của cộng đồng về tác hại
của việc lạm dụng rượu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số
244/QĐ-TTg ngày 12/02/2014 về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng
đồ uống có cồn đến năm 2020.
b) Phối hợp với các cơ quan chức năng
tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn
thực phẩm; kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thuốc
không đảm bảo chất lượng; sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu
bị cấm để pha chế rượu.
c) Phối hợp với các cơ quan liên quan
tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về tuân thủ tiêu chuẩn sản phẩm
rượu trong sản xuất cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn theo
quy định của pháp luật.
3. Sở Khoa học và
Công nghệ
a) Chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện/thành phố hướng dẫn cho các tổ
chức/cá nhân sản xuất rượu trên địa bàn thực hiện theo quy trình công nghệ sản
xuất rượu đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, đăng ký
nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dân địa lý cho các tổ chức/cá nhân sản xuất rượu trên địa
bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
b) Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn
các chính sách, chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ ứng dụng đổi mới thiết bị,
công nghệ sản xuất rượu cho các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh.
c) Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị, địa phương liên quan
nghiên cứu về công tác quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững men rượu truyền
thống tại các địa phương trong tỉnh.
4. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương
và các cơ quan, địa phương liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét,
công nhận một số làng nghề, làng nghề truyền thống tại một số địa phương có tiềm
năng phát triển sản phẩm rượu.
5. Sở Tài nguyên
và Môi trường
Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa
phương tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã,
cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định về bảo
vệ môi trường; hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường
theo quy định của pháp luật.
6. Cục Thuế tỉnh
Quản lý và cung cấp tem rượu sản xuất
trong nước cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu; hướng dẫn tổ chức,
cá nhân sản xuất rượu thực hiện đăng ký sử dụng tem rượu theo quy định hiện
hành.
7. Cục Quản lý thị
trường tỉnh
Chủ trì, chủ động phối hợp với các cơ
quan chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra,
kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán rượu
tiêu dùng tại chỗ...) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công; chỉ đạo các Đội Quản
lý thị trường trực thuộc nắm chắc địa bàn, chú trọng kiểm tra, phát hiện các
hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất
xứ, rượu nhập lậu; sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu; vi phạm quy định
về nhãn hàng hóa, quảng cáo, vi phạm về tự công bố. Xử lý nghiêm các hành vi vi
phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của người
tiêu dùng, góp phần tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh
rượu và ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn. Trong quá trình kiểm
tra, kiểm soát thị trường chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về rượu.
8. Liên minh Hợp
tác xã tỉnh
Chủ trì, phối hợp với các địa phương
liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và
thực hiện các giải pháp nhằm liên kết các cá nhân, hộ gia đình sản xuất rượu thủ
công thành lập các hợp tác xã sản xuất rượu; hỗ trợ các hợp tác xã tổ chức sản
xuất, kinh doanh rượu thủ công có hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.
9. Các cơ quan
thông tin của tỉnh (Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông
tin điện tử tỉnh):
a) Tăng cường công tác tuyên truyền,
đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về sử dụng rượu phù hợp với
quy định của pháp luật để nhân dân hiểu rõ tác hại của việc
uống nhiều rượu, uống rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm
và tình trạng lạm dụng rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân và
an ninh trật tự xã hội; hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép
theo quy định của Nhà nước;
b) Phối hợp với cơ quan chức năng
công bố công khai các vụ việc vi phạm để quần chúng nhân dân biết, phối hợp
giám sát.
10. Đề nghị Ủy ban
Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội
Phát động và vận
động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng
đời sống văn hóa gắn với các giải pháp phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu. Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn
viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân giám sát việc thực hiện các quy định của
pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu; phát hiện các hộ gia đình, cá nhân, tổ
chức sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn, sử dụng chất cấm trong sản
xuất rượu; thông tin cho các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời nhằm
hạn chế việc lưu thông ra thị trường các sản phẩm rượu không an toàn.
12. Các Sở, ban,
ngành và đoàn thể thuộc tỉnh
Theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện
nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm rượu. Tuyên truyền, vận
động đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trực thuộc chấp hành
nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý rượu; cũng như chỉ sử dụng các
loại rượu đã được cấp phép theo quy định.
13. Ủy ban nhân
dân huyện, thành phố
a) Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn;
chính quyền các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến
các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu đảm bảo các điều kiện về
chất lượng, an toàn thực phẩm và đúng quy định hiện hành; cam kết không pha chế
cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu. Nâng cao nhận thức của cộng đồng
về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia, đồ uống có cồn.
b) Thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng
các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công và các cơ sở kinh
doanh bán lẻ rượu trên địa bàn để phục vụ công tác quản lý.
c) Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể
để xóa bỏ các hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép sản xuất
rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ
trên địa bàn. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/12/2018 (thông qua Sở Công
Thương).
d) Chỉ đạo UBND cấp xã rà soát, hướng
dẫn các hộ gia đình, cơ sở sản xuất rượu thủ công để bán lại cho doanh nghiệp có
giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại thực hiện đăng ký sản xuất
với UBND cấp xã theo đúng quy định.
đ) Chủ động rà soát, đánh giá và phát
triển các sản phẩm rượu của địa phương có tiềm năng để có giải pháp hỗ trợ,
hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đầu tư cơ sở vật chất theo quy định; đề xuất
hình thành và phát triển các làng nghề sản xuất rượu theo quy định.
e) Phối hợp với các cơ sở giáo dục
nghề nghiệp hỗ trợ tư vấn, đào tạo chuyển đổi ngành nghề đối với các hộ sản xuất,
kinh doanh rượu thủ công nhỏ lẻ, không có điều kiện duy trì cơ sở sản xuất theo
quy định của pháp luật; Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và
người lao động trực thuộc chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản
lý rượu; cũng như chỉ sử dụng các sản phẩm rượu đã được cấp phép theo quy định.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng
các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch tổ chức triển
khai nghiêm túc Chỉ thị này. Định kỳ hàng Quý (trước ngày
20 tháng cuối Quý) báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị về Sở Công
Thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30 tháng cuối Quý. Giao Sở Công Thương làm đầu mối, đôn đốc
các đơn vị thực hiện Chỉ thị này.
Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày
ký. Các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề nghị các đơn vị báo
cáo về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.
Nơi nhận:
Gửi bản giấy:
- Bộ Công Thương;
Gửi bản điện tử:
-TT Tỉnh ủy;
-TT HĐND tỉnh;
- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh;
- UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- LĐVP UBND tỉnh;
- Sở Công Thương;
- Lưu: VT, Hương
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Lý Thái Hải
|