BỘ Y TẾ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 31/2023/TT-BYT
|
Hà Nội, ngày 30
tháng 12 năm 2023
|
THÔNG TƯ
QUY
ĐỊNH THẨM QUYỀN THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC
LĨNH VỰC QUẢN LÝ CỦA BỘ Y TẾ
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng
02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an
toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng
11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều
kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định số 95/2022/NĐ-CP ngày 15 tháng
11 năm 2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ
chức của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm;
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định thẩm
quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực
quản lý của Bộ Y tế.
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối
tượng áp dụng
1. Phạm vi điều chỉnh
Thông tư này quy định thẩm quyền thu hồi Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
2. Đối tượng áp dụng
Thông tư này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá
nhân Việt Nam và các tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia hoạt động sản xuất,
kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam; cơ quan quản lý nhà nước; tổ chức,
cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam thuộc lĩnh vực
quản lý của Bộ Y tế.
Điều 2. Thẩm quyền thu hồi Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ quan cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an
toàn thực phẩm có quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm đã cấp.
Điều 3. Căn cứ thu hồi Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều
2 Thông tư này thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
khi thực hiện thanh tra, kiểm tra hoặc thu hồi theo đề nghị của cơ quan thanh
tra, kiểm tra theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông
tư này khi phát hiện cơ sở không đủ các điều kiện sau:
a) Không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm để
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất
quy định tại Điều 19, 20, 21, 22, 25, 26,
27, 28, 29, 30 Luật an toàn thực phẩm;
các quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 2 Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một
số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà
nước của Bộ Y tế; Điều 28 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02
tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
an toàn thực phẩm và các quy định pháp luật khác có liên quan;
b) Không có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm
trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
2. Trong thời gian 05 (năm) ngày làm việc kể từ
ngày nhận được văn bản đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an
toàn thực phẩm của cơ quan tiến hành thanh tra, kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền
quy định tại Điều 2 Thông tư này phải ban hành Quyết định
thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này.
Điều 4. Điều khoản tham chiếu
Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật được dẫn
chiếu trong Thông tư này có sự thay đổi, bổ sung hoặc được thay thế thì áp dụng
thực hiện theo quy định tại văn bản mới.
Điều 5. Hiệu lực thi hành
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15
tháng 02 năm 2024
Điều 6. Tổ chức thực hiện
1. Cục An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với các
đơn vị có liên quan phổ biến, hướng dẫn và triển khai thực hiện Thông tư này.
2. Sở Y tế, Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức thực hiện.
Trong quá trình thực hiện Thông tư, nếu có khó
khăn, vướng mắc đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh về Bộ Y tế (Cục
An toàn thực phẩm) để xem xét, giải quyết.
Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ
(để b/c);
- Ủy ban Xã hội của Quốc hội (để
g/sát);
- Văn phòng Chính phủ (Công báo, Cổng TTĐTCP);
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ;
- Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra VBQPPL);
- Bộ trưởng Bộ Y tế (để b/c);
- Các Thứ trưởng Bộ Y tế;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ;
- Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế;
- Cổng TTĐTBYT;
- Lưu: VT, ATTP (05 bản).
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên
|
Mẫu
số 01
MẪU VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU
KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM
(Ban hành kèm theo Thông tư số 31/2023/TT-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2023 của
Bộ trưởng Bộ Y tế)
.........................(1)
.........................(2)
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
/.... (3) ...
V/v đề nghị thu hồi
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
|
...., ngày....
tháng.... năm.....
|
Kính gửi:
.................................................................. (4)
Qua thanh tra/kiểm tra về .... (5), .... (2) xét thấy
.... (6) không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm ... (7) theo quy định tại....
(8).
.... (2) đề nghị .....(4) thu hồi Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm... (số..., ngày, tháng, năm cấp) của....
(6).
Nơi nhận:
- Như trên;
- Lưu: .....
|
THỦ TRƯỞNG CƠ
QUAN
(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)
|
____________________
(1) Tên cơ quan cấp trên trực tiếp
(2) Tên cơ quan tiến hành thanh tra, kiểm tra
(3) Chữ viết tắt tên cơ quan ban hành công văn
(4) Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
(5) Tên cuộc thanh tra, kiểm tra
(6) Tên, địa chỉ cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
(7) Tên điều kiện không đảm bảo an toàn thực phẩm
(8) Điểm, khoản, Điều của văn bản được quy định tại
khoản 1 Điều 3 Thông tư này
Mẫu
số 02
MẪU QUYẾT ĐỊNH THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN
AN TOÀN THỰC PHẨM
(Ban hành kèm theo Thông tư số 31/2023/TT-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2023 của
Bộ trưởng Bộ Y tế)
.........................(1)
.........................(2)
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
/QĐ-.....(3)
|
....., ngày....
tháng.... năm.....
|
QUYẾT ĐỊNH
Về việc thu hồi
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng
02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an
toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng
11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều
kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
Căn cứ .............................(4);
Căn cứ Thông tư số
.../20 /TT-BYT ngày ... tháng ... năm ..... của Bộ Y tế
quy định thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ trưởng Bộ Y tế
Theo đề nghị của ..................,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm... (số..ngày... tháng ... năm...) do... (5) cấp cho...
(6).
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ
ngày ký.
Điều 3. Tên tổ chức, cá nhân liên quan chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- (7);
- (8);
- Trang thông tin điện tử ... (2);
- Lưu:....................
|
THỦ TRƯỞNG CƠ
QUAN
(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)
|
____________________
(1) Tên cơ quan cấp trên trực tiếp
(2) Tên cơ quan ban hành quyết định
(3) Chữ viết tắt tên cơ quan ban hành quyết định
(4) Văn bản quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn
của cơ quan ra quyết định
(5) Tên cơ quan cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm
(6) Tên, địa chỉ cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
(7) Cơ quan tiến hành thanh tra, kiểm tra
(8) Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm địa phương (nơi
có cơ sở sản xuất, kinh doanh).