|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
75/QĐ-ATTP
|
|
Loại văn bản:
|
Quyết định
|
Nơi ban hành:
|
Cục an toàn thực phẩm
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Thanh Phong
|
Ngày ban hành:
|
27/03/2024
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ Y TẾ
CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 75/QĐ-ATTP
|
Hà Nội, ngày 27
tháng 03 năm 2024
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH BỘ CÂU HỎI ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ
AN TOÀN THỰC PHẨM CHO CHỦ CƠ SỞ, NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM
THUỘC THẨM QUYỀN QUẢN LÝ CỦA BỘ Y TẾ VÀ ĐÁP ÁN TRẢ LỜI
CỤC TRƯỞNG CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17
tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của
Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của
Chính Phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu
tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
Căn cứ Quyết định số
3668/QĐ-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Trưởng
phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và thông tin truyền thông;
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo quyết định này bộ câu hỏi đánh giá
kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời.
Điều 2.
Thời gian đánh giá là 30 phút. Trả lời đúng 24/30 câu
trở lên là đạt yêu cầu kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm.
Điều 3.
Quyết định này thay thế cho Quyết định số 216/QĐ-ATTP
ngày 23 tháng 5 năm 2014 và Quyết định số 37/QĐ-ATTP ngày 02 tháng 02 năm 2015
của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.
Điều 4.
Các Ông (Bà) Chánh Văn phòng Cục, Trưởng các phòng,
đơn vị thuộc Cục, Thủ trưởng các cơ quan có thẩm quyền quản lý về an toàn thực
phẩm thuộc ngành Y tế, Thủ trưởng các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- BT. Đào Hồng Lan (để b/c);
- TT. Đỗ Xuân Tuyên (để b/c);
- Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng; tỉnh Bắc Ninh;
- Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang;
- Sở An toàn thực phẩm TP. HCM;
- Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố;
- Đăng website Cục ATTP;
- Lưu: VT, NĐTT.
|
CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Phong
|
PHỤ LỤC I
BỘ CÂU HỎI ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM CHO CHỦ CƠ SỞ, NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM THUỘC THẨM
QUYỀN QUẢN LÝ CỦA BỘ Y TẾ
(Ban hành kèm theo Quyết định số 75/QĐ-ATTP ngày 27 tháng 03 năm 2024 của
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm)
Hướng dẫn trả lời: Đánh
dấu x để chọn 1 câu trả lời đúng nhất và đầy đủ nhất.
Câu 1
|
An toàn thực phẩm là việc bảo
đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người?
|
a)
|
Đúng
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 2
|
Ngộ độc thực phẩm là tình trạng
bệnh lý do ăn, uống thực phẩm bị ô nhiễm?
|
a)
|
Đúng
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 3
|
Ô nhiễm thực phẩm là sự xuất
hiện các tác nhân làm ô nhiễm thực phẩm gây hại đến sức khỏe của con người?
|
a)
|
Đúng
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 4
|
Động vật chết do dịch bệnh có
được dùng để chế biến thực phẩm hay không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 5
|
Thực phẩm đã hết hạn sử dụng
có được phép bán ra thị trường không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 6
|
Có được phép sử dụng nguyên liệu
không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm hay không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 7
|
Có được phép sử dụng nguyên
liệu đã quá thời hạn sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm hay không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 8
|
Khi phát hiện ra ngộ độc thực
phẩm phải dừng ngay việc kinh doanh thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc?
|
a)
|
Đúng
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 9
|
Cơ sở kinh doanh thực phẩm bị
ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng có phải bồi thường thiệt
hại hay không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 10
|
Hành vi đăng tải, công bố
thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội có bị cấm hay
không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 11
|
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm có phải bảo đảm có diện tích phù hợp với quy mô sản xuất, kinh doanh thực
phẩm không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 12
|
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm phải bảo đảm có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm thực phẩm?
|
a)
|
Đúng.
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 13
|
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm phải vận hành thường xuyên hệ thống xử lý chất thải theo quy định của
pháp luật về bảo vệ môi trường?
|
a)
|
Đúng.
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 14
|
Cơ sở sản xuất thực phẩm phải
có đủ nước sạch đạt quy chuẩn để sản xuất, kinh doanh thực phẩm?
|
a)
|
Đúng.
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 15
|
Có được sử dụng hoá chất diệt
chuột trong khu vực sản xuất thực phẩm không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 16
|
Nơi bảo quản thực phẩm phải có
diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt?
|
a)
|
Đúng
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 17
|
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm phải có đủ trang thiết bị phù hợp để chế biến các loại thực phẩm khác
nhau?
|
a)
|
Đúng.
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 18
|
Trang thiết bị, dụng cụ tiếp
xúc trực tiếp với thực phẩm phải đảm bảo không thôi nhiễm chất độc hại?
|
a)
|
Đúng.
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 19
|
Phương tiện đã vận chuyển chất
độc hại chưa được tẩy rửa sạch có được sử dụng để vận chuyển thực phẩm hay
không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 20
|
Người trực tiếp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm?
|
a)
|
Đúng.
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 21
|
Người đang mắc bệnh truyền
nhiễm có được phép trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 22
|
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
có phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế hay không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 23
|
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực bao nhiêu lâu?
|
a)
|
3 năm.
|
□
|
b)
|
5 năm.
|
□
|
Câu 24
|
Nhà máy sản xuất thực phẩm bảo
vệ sức khỏe bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đạt yêu cầu thực hành sản
xuất tốt (GMP)?
|
a)
|
Đúng.
|
□
|
b)
|
Sai.
|
□
|
Câu 25
|
Cơ quan nào cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) cho nhà máy sản xuất thực phẩm
bảo vệ sức khỏe?
|
a)
|
Bộ Y tế - Cục An toàn thực phẩm.
|
□
|
b)
|
Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm,
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố.
|
□
|
Câu 26
|
Tổ chức, cá nhân trước khi sản
xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe có phải đăng ký bản công bố sản phẩm
không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 27
|
Tổ chức, cá nhân kinh doanh sản
phẩm nước uống đóng chai có phải lưu giữ hồ sơ tự công bố sản phẩm không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 28
|
Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho
trẻ đến 36 tháng tuổi trước khi quảng cáo có phải đăng ký nội dung quảng cáo
với cơ quan quản lý không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 29
|
Trong quá trình sản xuất thực
phẩm, phụ gia thực phẩm đã có trong danh mục cho phép sử dụng thì có được sử
dụng quá liều quy định hay không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
Câu 30
|
Phụ gia thực phẩm có phải thực
hiện quy định về ghi nhãn hàng hóa hay không?
|
a)
|
Có.
|
□
|
b)
|
Không.
|
□
|
|
|
|
|
PHỤ LỤC II
ĐÁP ÁP TRẢ LỜI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 75/QĐ-ATTP ngày 27tháng 03 năm 2024 của Cục
trưởng Cục An toàn thực phẩm)
Câu 1
|
a
|
Câu 11
|
a
|
Câu 21
|
b
|
Câu 2
|
a
|
Câu 12
|
a
|
Câu 22
|
a
|
Câu 3
|
a
|
Câu 13
|
a
|
Câu 23
|
a
|
Câu 4
|
b
|
Câu 14
|
a
|
Câu 24
|
a
|
Câu 5
|
b
|
Câu 15
|
b
|
Câu 25
|
a
|
Câu 6
|
b
|
Câu 16
|
a
|
Câu 26
|
a
|
Câu 7
|
b
|
Câu 17
|
a
|
Câu 27
|
a
|
Câu 8
|
a
|
Câu 18
|
a
|
Câu 28
|
a
|
Câu 9
|
a
|
Câu 19
|
b
|
Câu 29
|
b
|
Câu 10
|
a
|
Câu 20
|
a
|
Câu 30
|
a
|
Quyết định 75/QĐ-ATTP năm 2024 Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời do Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Quyết định 75/QĐ-ATTP ngày 27/03/2024 Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời do Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm ban hành
14.535
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
inf[email protected]
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|