BỘ VĂN HÓA, THỂ
THAO
VÀ DU LỊCH
TỔNG CỤC DU LỊCH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 473/QĐ-TCDL
|
Hà Nội, ngày 29
tháng 4 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH HƯỚNG DẪN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19,
BẢO ĐẢM AN TOÀN TẠI CÁC DOANH NGHIỆP LỮ HÀNH, KHU, ĐIỂM, CƠ SỞ LƯU TRÚ DU LỊCH
VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ DU LỊCH
TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC DU LỊCH
Căn cứ Quyết định số
17/2018/QĐ-TTg ngày 30 tháng 3 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Du lịch trực thuộc Bộ
Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
Căn cứ Chỉ thị số 19/CT-TTg
ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các
biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới ;
Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng
Chính phủ cho phép mở lại hoạt động du lịch nội địa, lưu ý đảm bảo yêu cầu
phòng, chống dịch và không tập trung đông người tại Thông báo số 170/TB-VPCP
ngày 28 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ;
Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ
Lữ hành và Vụ trưởng Vụ Khách sạn,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này “Hướng dẫn các biện
pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành,
khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch.”
Điều 2.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 3.
Chánh Văn phòng, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục
Du lịch, Giám đốc các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thông tin,
Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu
trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như điều 3;
- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện (Để báo cáo);
- Thứ trưởng Lê Quang Tùng (Để báo cáo);
- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy (Để báo cáo);
- Lãnh đạo Tổng cục Du lịch;
- Cục VHCS, VP Bộ VHTTDL;
- Cổng TTĐT Bộ VHTTDL;
- TTTTDL, Báo DL, Tạp chí DL;
- Lưu: VT, LH, KS (20).
|
TỔNG CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Trùng Khánh
|
HƯỚNG DẪN
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19, BẢO ĐẢM AN TOÀN TẠI
CÁC DOANH NGHIỆP LỮ HÀNH, KHU, ĐIỂM, CƠ SỞ LƯU TRÚ DU LỊCH VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ
DU LỊCH
(Ban hành kèm theo Quyết định số: /QĐ-TCDL ngày
tháng 4 năm 2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch)
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh
Hướng dẫn các biện pháp phòng,
chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm,
cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch trên toàn quốc.
Điều 2. Đối
tượng áp dụng
1. Các doanh nghiệp lữ hành,
khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch; khách du lịch,
khách lưu trú và khách sử dụng dịch vụ trong cơ sở kinh doanh du lịch.
2. Cán bộ, hướng dẫn viên du lịch,
nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch
và kinh doanh dịch vụ du lịch.
3. Người đến liên hệ, làm việc;
người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
Điều 3.
Nguyên tắc chung đối với công tác phòng, chống COVID-19, bảo đảm an toàn tại
các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ
du lịch
1. Các đối tượng nêu tại điều 2
thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống COVID-19 của cơ quan có thẩm quyền.
2. Đảm bảo an toàn cho khách du
lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch, cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên của các
doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du
lịch và người đến liên hệ, làm việc; người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ
cho cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
3. Tránh lây chéo, phát tán mầm
bệnh cho khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch, cho cán bộ, hướng dẫn
viên, nhân viên, người đến liên hệ, làm việc và cho cộng đồng.
4. Cung cấp, đảm bảo chất lượng
dịch vụ phục vụ khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ trong cơ sở kinh doanh dịch
vụ du lịch.
5. Lưu trữ thông tin y tế của
khách du lịch, khách lưu trú, khách sử dụng dịch vụ và khách đến liên hệ, làm
việc, cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm
quyền. Lập cơ sở dữ liệu lưu trữ các đối tượng khách trên, hỗ trợ cơ quan có thẩm
quyền truy xuất người nghi nhiễm bệnh COVID-19 khi cần.
Điều 4. Yêu
cầu cụ thể đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19
1. Đối với các doanh nghiệp lữ
hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và dịch vụ kinh doanh du lịch
a) Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân
viên được hướng dẫn và phổ biến các quy định về cách phòng, chống dịch
COVID-19. Niêm yết bảng thông tin hướng dẫn an toàn, phòng chống dịch COVID-19
tại nơi đón tiếp, các khu vực công cộng, khu vực dịch vụ và trong phòng ngủ của
khách đối với cơ sở lưu trú du lịch.
b) Bố trí nơi đón tiếp, cửa ra
vào và lối đi đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
c) Tổ chức đo thân nhiệt đối với
tất cả khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng
vật tư, hàng hóa, dịch vụ; cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu.
d) Bố trí bồn rửa tay bằng nước
sạch, xà phòng, giấy khô lau tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh rửa tay khô
có chứa cồn tại nơi đón tiếp, khu vực dịch vụ, thang máy, các khu vực phòng
ban, nơi thay đồ của cán bộ, nhân viên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
đ) Thực hiện vệ sinh, khử trùng
các khu vực công cộng và dịch vụ hàng ngày; riêng thang máy, nơi đón tiếp thì vệ
sinh, khử trùng tối thiểu 3 lần/ngày; vệ sinh, khử trùng buồng ngủ khi khách trả
phòng đối với cơ sở lưu trú du lịch.
e) Chỉ tổ chức các dịch vụ du lịch
khi đảm bảo đúng quy định về giãn cách, số lượng người. Đối với dịch vụ ăn uống
tại cơ sở lưu trú du lịch, nếu không đảm bảo giãn cách theo quy định thì phục vụ
ăn uống tại phòng ngủ của khách, không bố trí khách ngủ tập thể đông người
trong một phòng.
g) Bố trí đủ trang thiết bị, đồ
dùng cá nhân riêng cho từng khách và găng tay dùng một lần để khách sử dụng khi
có nhu cầu. Có đủ thùng đựng rác với nắp đậy tại khu vực công cộng, trong nhà
hàng và các khu dịch vụ.
h) Lập sổ
theo dõi y tế của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên. Thực hiện đo thân nhiệt
của toàn bộ cán bộ nhân viên khi đến nơi làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm,
ho, sốt hoặc từ nơi, khu vực có dịch thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe
y tế tại nhà.
i) Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân
viên phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách thường
xuyên. Đối với cơ sở lưu trú du lịch, nhân viên bộ phận buồng phải đeo găng tay
khi làm, dọn phòng và phục vụ khách.
k) Bố trí
lãnh đạo phụ trách, theo dõi việc phòng, chống dịch COVID-19. Cán bộ, hướng dẫn
viên, nhân viên không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện
truyền thông về tình hình dịch bệnh tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Lập
và công bố đường dây nóng, trao đổi thông tin, hỗ trợ khách.
l) Thông báo ngay cho cơ quan y
tế địa phương nếu phát hiện có người có biểu hiện nghi nhiễm dịch COVID-19.
2. Đối với khách du lịch,
khách sử dụng dịch vụ du lịch và khách đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh
doanh du lịch
a) Khách phải được đo thân nhiệt
khi đến giao dịch, làm việc và sử dụng dịch vụ du lịch; thực hiện các biện pháp
phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; tuân thủ sự bố trí của
các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nhằm đảm bảo giãn cách an toàn.
b) Khách phải đeo khẩu trang trừ
khi ở tại phòng ngủ, khi ăn, uống tại bàn ăn trong nhà hàng và quầy bar.
c) Không dùng chung các đồ dùng
cá nhân như cốc, chai nước, khăn… thường xuyên rửa tay đúng cách.
d) Che mũi, miệng khi ho, hắt
hơi đặc biệt trong lúc ăn uống không đeo khẩu trang. Phải bỏ khăn, giấy che mũi
miệng vào đúng nơi quy định.
đ) Giữ thái độ phối hợp đối với
cơ quan chức năng và nhân viên cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Thông báo cho
cơ quan chức năng nếu có biểu hiện mắc bệnh COVID-19 sau khi rời khỏi cơ sở
kinh doanh dịch vụ du lịch.
e) Không
chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình
hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
g) Thực hiện các quy định khác
của cơ sở kinh doanh du lịch.
Điều 5. Tổ
chức thực hiện
1. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,
Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch hướng dẫn các cơ sở kinh
doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch
COVID-19 nêu trên; tổ chức thanh tra, kiểm tra theo quy định.
2. Các tổ chức, cá nhân kịp thời
phản ánh về Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi có vướng mắc,
bất cập trong việc triển khai thực hiện Hướng dẫn này và các quy định có liên
quan để tổng hợp, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung./.