ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 61/KH-UBND
|
Lạng Sơn, ngày 06
tháng 4 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN
Thực hiện Luật Phòng, chống tác
hại của rượu, bia ngày 14/6/2019; Nghị định số 24/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của
Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại rượu,
bia; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại
của rượu, bia trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (gọi tắt là kế hoạch) như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
Tuyên truyền, phổ biến và thực
hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản quy định,
hướng dẫn thi hành có liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
2. Yêu cầu
- Triển khai đồng bộ các biện
pháp tuyên truyền từ cấp tỉnh, đến huyện, xã và thôn bản về Luật Phòng, chống
tác hại của rượu, bia và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
- Các ngành, các cấp thi hành
nghiêm quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia theo đúng Luật Phòng, chống
tác hại của rượu, bia và các văn bản quy định chi tiết thi hành liên quan.
- Có sự phối hợp đồng bộ, chặt
chẽ giữa các ngành, các cấp trong triển khai thực hiện Kế hoạch địa bàn tỉnh.
II. THỜI
GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
1. Thời gian
Bắt đầu từ quý II năm 2020 và các
năm tiếp theo để duy trì và phát huy hiệu quả của việc tuyên truyền, phổ biến
và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh.
2. Phạm vi triển khai
Triển khai thực hiện Luật
Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn toàn tỉnh.
III. CÁC HOẠT
ĐỘNG TRIỂN KHAI
1. Công tác
chỉ đạo, điều hành
- Thành lập Ban Chỉ đạo phòng,
chống tác hại của rượu, bia (hoặc cử bộ phận đầu mối theo dõi tham mưu, chỉ đạo);
có quy định rõ chức năng, nhiệm vụ và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị
nhằm bảo đảm triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của rượu,
bia.
- Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ
được giao và nội dung Kế hoạch này, các cơ quan, đơn vị xây dựng và triển khai
Kế hoạch thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại cơ quan, đơn vị.
2. Phổ biến,
tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản quy định,
hướng dẫn thi hành có liên quan
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến
nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản quy định
chi tiết Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia bằng các hình thức phù hợp với
điều kiện, tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị và từng đối tượng, địa bàn.
- Triển khai đào tạo, tập huấn
các quy định liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
3. Các hoạt
động giảm mức tiêu thụ rượu, bia
3.1. Kiểm soát nhu cầu sử
dụng rượu, bia
- Kiểm soát việc sử dụng rượu,
bia để tạo dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, giảm thiểu và phòng ngừa
tác hại của lạm dụng rượu, bia.
- Tăng cường thực hiện và kiểm
tra, xử lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc,
tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày, ngày trực và đưa nội
dung quy định về cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào nội quy, quy
chế của cơ quan, đơn vị và tổ chức, giám sát việc thực hiện.
- Tăng cường biện pháp phòng ngừa,
không sử dụng rượu, bia đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang
trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, người đang có bệnh lý. Hạn chế, tiến tới
không sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh
doanh rượu, bia.
- Chính quyền địa phương tăng
cường phát động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia trong việc cưới, việc tang
và lễ hội; quản lý hộ gia đình nấu rượu; gia đình và khu dân cư không có người
nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không điều khiển phương tiện giao
thông sau khi sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
3.2. Biện pháp giảm tác hại
của rượu, bia
- Sàng lọc, phát hiện sớm yếu tố
nguy cơ đối với sức khỏe của người uống rượu, bia; can thiệp giảm tác hại cho
người có yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe ở cộng đồng.
- Phòng ngừa tai nạn giao thông
liên quan đến sử dụng rượu, bia như: tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn
chặn người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông; người điều khiển
phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao
thông; người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận
tải có trách nhiệm chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn
người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi
tham gia giao thông; cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm
tra nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông
đang tham gia giao thông hoặc gây ra tai nạn giao thông.
3.3. Thực hiện địa điểm
không uống rượu, bia
- Cơ sở y tế.
- Cơ sở giáo dục trong thời
gian giảng dạy, học tập, làm việc.
- Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi
dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.
- Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo
dục bắt buộc, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác.
- Cơ sở bảo trợ xã hội.
- Công viên, nhà chờ xe buýt, rạp
chiếu phim.
- Nơi làm việc của cơ quan nhà nước,
tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề
nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được
phép kinh doanh rượu, bia.
3.4. Thực hiện địa điểm
không bán rượu, bia
- Cơ sở y tế.
- Cơ sở giáo dục.
- Cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi
dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.
- Cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo
dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ
khác.
- Cơ sở bảo trợ xã hội.
- Nơi làm việc của cơ quan nhà
nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội -
nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu,
bia.
3.5. Quản lý việc khuyến
mại rượu, bia
- Kiểm soát chặt chẽ quảng cáo,
tiếp thị, khuyến mại rượu, bia theo quy định.
- Tăng cường quản lý việc khuyến
mại rượu, bia có độ cồn dưới 15 độ, việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5
độ, việc quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ
5,5 độ trở lên, việc tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu, bia.
- Tăng cường kiểm tra và xử lý
nghiêm hành vi khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15
độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi
hình thức.
4. Các hoạt
động về kiểm soát kinh doanh cung cấp rượu, bia
- Kiểm soát kinh doanh rượu thủ
công: quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh
doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và
nhãn hàng hóa đối với rượu thủ công; xây dựng cơ chế để tổ chức, cá nhân sản xuất
rượu thủ công thuộc địa phận có làng nghề tham gia làng nghề sản xuất rượu;
tăng cường kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình, làng
nghề, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.
- Kiểm soát hoạt động sản xuất,
kinh doanh rượu, bia: tăng cường kiểm tra và thực hiện nghiêm việc cấp giấy
phép kinh doanh rượu, bia; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, lộ trình khả thi, biện
pháp quản lý phù hợp với cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu, bia.
- Tăng cường biện pháp kiểm
soát, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia sản xuất trong
nước, nhập khẩu; rượu, bia được kinh doanh, lưu hành tại Việt Nam phải bảo đảm
tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và an toàn thực
phẩm theo quy định của pháp luật; phòng ngừa và xử lý rượu, bia giả, không bảo
đảm chất lượng, an toàn thực phẩm; rượu, bia nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất
xứ đều bị tịch thu, xử lý theo quy định của pháp luật.
- Tăng cường tuyên truyền, kiểm
tra, thanh tra, xử lý và công khai các vi phạm pháp luật về kiểm soát nguồn
cung cấp rượu, bia.
4. Các hoạt
động về nghiên cứu khoa học
- Hình thành và duy trì hệ thống
thu thập và phân tích thông tin, dữ liệu có liên quan đến sản xuất, kinh doanh,
sử dụng rượu, bia nhằm cung cấp bằng chứng để xây dựng chính sách, pháp luật.
- Nghiên cứu, khảo sát thường kỳ,
thống kê, đánh giá thực trạng sử dụng rượu, bia, tác hại của rượu, bia đến sức
khỏe con người, kinh tế - xã hội, mối liên quan giữa lạm dụng rượu, bia với tác
hại về sức khỏe con người và kinh tế - xã hội để đề xuất biện pháp can thiệp
phù hợp và khả thi.
- Các chính sách can thiệp giảm
tác hại của rượu, bia phải được giám sát, đánh giá hiệu quả thực thi để kịp thời
điều chỉnh.
- Ưu tiên bố trí các nguồn lực
để nghiên cứu đưa ra các giải pháp khoa học và công nghệ nhằm tăng hiệu quả
trong hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia.
IV. NGUỒN
KINH PHÍ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH
- Từ nguồn ngân sách nhà nước cấp
theo phân cấp ngân sách hiện hành.
- Huy động từ các nguồn xã hội
hóa và các nguồn hợp pháp khác.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan trong tỉnh triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch bảo đảm mục
tiêu đề ra.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
có liên quan xây dựng Kế hoạch thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu,
bia trong ngành Y tế.
- Kịp thời nắm bắt và giải quyết
theo thẩm quyền đối với những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực
hiện Kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với những vấn đề vượt thẩm
quyền. Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch về UBND tỉnh, Bộ Y tế và
các cơ quan liên quan theo quy định.
- Căn cứ các chế độ quy định tại
các văn bản, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng dự toán thực hiện Kế
hoạch, gửi Sở Tài chính thẩm định.
- Định kỳ tổng hợp báo cáo, sơ
kết, tổng kết thực hiện Kế hoạch.
2. Sở Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về nội
dung quảng cáo, khuyến mãi rượu, bia theo thẩm quyền. Kiểm tra, giám sát và xử
lý vi phạm về nội dung các cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển rượu,
bia không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất
xứ.
- Hướng dẫn, thực hiện hoạt động
cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp; Giấy phép bán buôn rượu; Giấy phép sản
xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh; Giấy phép bán lẻ rượu bảo đảm đúng
quy định hiện hành và thực hiện các chức năng quản lý khác được quy định tại
Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu;
Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số
điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực
quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương; Thông tư số 26/2019/TT-BCT ngày 24/12/2019
của Bộ Công Thương quy định biểu mẫu kê khai của hộ gia đình, cá nhân sản xuất
rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh.
3. Sở Văn hóa, Thể thao và
Du lịch
- Phối hợp với các cơ quan liên
quan tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo và thanh tra, kiểm tra việc thực hiện
quy định của pháp luật về quảng cáo rượu, bia thuộc thẩm quyền phụ trách; kiểm
tra, thanh tra việc thực hiện về cấm bán rượu, bia trong các cơ sở vui chơi giải
trí, nơi biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao.
- Quản lý chặt chẽ, tăng cường
kiểm tra việc cấp phép hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội, bảo đảm các
hoạt động này không có quảng cáo, tiếp thị và tài trợ của các doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh rượu, bia.
- Hướng dẫn các huyện, thành phố,
cộng đồng dân cư cam kết không lạm dụng rượu, bia trong đám tang, đám cưới, lễ
hội và đưa vào hương ước, quy chế nội bộ của làng, khu vực, thôn xóm.
4. Sở Thông tin và Truyền
thông
- Đôn đốc, hướng dẫn các cơ
quan báo chí của tỉnh, phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và
Truyền thông các huyện, thành phố thông tin, tuyên truyền đăng tải tin, bài, phổ
biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên các trang
thông tin điện tử của các địa bàn, trên các trang mạng xã hội, trên hệ thống
truyền thông của tỉnh để tất cả người dân đều biết được quy định.
- Phối hợp với Sở Y tế tổ chức
thực hiện tuyên truyền hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia và đồ uống
có cồn khác; thực hiện truyền thông, đăng tải thông tin về sử dụng rượu, bia bảo
đảm phù hợp quy định của pháp luật; cảnh báo tác hại của rượu, bia; phổ biến
các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản quy định,
hướng dẫn có liên quan.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện
lồng ghép các nội dung giáo dục về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia vào
các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống, giáo dục chính trị tư tưởng
và tích hợp vào môn học phù hợp với tâm sinh lý học sinh.
- Kiểm tra việc thực thi các
quy định của pháp luật về cấm bán rượu, bia trong trường học.
6. Sở Tài chính
Trên cơ sở dự toán do cơ quan
chủ trì xây dựng và khả năng cân đối ngân sách, tham mưu trình cấp có thẩm quyền
bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch.
7. Công an tỉnh
- Chỉ đạo kiểm tra và xử lý
nghiêm các vi phạm pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều
khiển phương tiện giao thông cơ giới. Phối hợp với các cơ quan liên quan triển
khai thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của việc rượu, bia.
- Phối hợp với Sở Y tế tăng cường
công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển bia, rượu
và đồ uống có cồn không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ
nguồn gốc xuất xứ.
- Kịp thời phát hiện và xử lý
nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp uống rượu, bia và đồ
uống có cồn vi phạm pháp luật.
8. Các sở, ban, ngành khác
Theo chức năng, nhiệm vụ triển
khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại lạm dụng rượu, bia và các văn bản hướng
dẫn liên quan và thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện, tổ chức sơ kết,
tổng kết và đánh giá kết quả thực hiện về Sở Y tế (cơ quan thường trực) theo
quy định.
9. UBND các huyện, thành phố
- Căn cứ Kế hoạch này và tình
hình thực tế xây dựng, ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện trên địa bàn;
bố trí ngân sách theo phân cấp để tổ chức thực hiện đạt mục tiêu Kế hoạch đề
ra.
- Thường xuyên theo dõi kiểm
tra việc thực hiện tại địa bàn phụ trách.
- Sơ kết, tổng kết và tổng hợp
báo cáo kết quả thực hiện hàng năm theo quy định.
10. Đề nghị Ủy Ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh
Tăng cường công tác tuyên truyền,
vận động kết hợp việc thực hiện “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống
văn hóa ở khu dân cư” gắn với các biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại
của rượu, bia.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban,
ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện; định kỳ báo cáo
kết quả về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Lãnh đạo HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- C, PVP UBND tỉnh, các phòng, đơn vị thuộc VP;
- Lưu: VT, KGVX (NTB).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Xuân Huyên
|