ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4458/KH-UBND
|
Ninh Thuận, ngày
25 tháng 8 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
THIẾT LẬP VÀ BẢO VỆ “VÙNG XANH” TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Căn cứ Quyết định số
2686/QĐ-BCĐQGngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19
về việc ban hành Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính
tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19; Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày
05/6/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch
khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế
hoạch thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh,
cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Bảo vệ tính bền vững “vùng
xanh”, bao vây, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”, tách nhanh F0 ra khỏi
cộng đồng, nhanh chóng trở về trạng thái “bình thường mới”, để thực hiện “mục
tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa sản xuất, ổn định đời sống,
phát triển kinh tế, xã hội.
- Nâng cao hiệu quả và duy trì
thành quả phòng, chống dịch đã đạt được; tạo ý thức phòng, chống dịch thường
xuyên, thường trực trong Nhân dân với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.
2. Yêu cầu:
- Các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể
cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương, chủ động thực hiện
đồng bộ các biện pháp xây dựng “vùng xanh” đảm bảo công tác phòng, chống dịch
COVID-19.
- Thiết lập vùng xanh theo
phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ;
phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ).
- Đảm bảo tính khách quan,
trung thực, minh bạch, kỷ cương và đoàn kết.
II. TIÊU CHÍ
XÁC ĐỊNH CÁC VÙNG NGUY CƠ:
Thực hiện theo Quyết định số
2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch
Covid-19 về ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành
chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19”; theo đó:
- Mức nguy cơ rất cao: vùng đỏ.
- Mức nguy cơ cao: vùng cam.
- Mức nguy cơ: vùng vàng.
- Mức độ bình thường mới: vùng
xanh.
III. NGUYÊN
TẮC THIẾT LẬP “VÙNG XANH”
Phạm vi từng “vùng xanh” lấy
theo ranh giới xã, phường, thị trấn, thôn, khu phố. Tuy nhiên, trong “vùng
xanh” phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các
tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải công cộng có thể lưu thông
thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của người
dân phải được đáp ứng; mỗi khu vực trong “vùng xanh” phải đảm bảo các điều kiện
sau đây:
1.Ban hành, niêm yết nội quy
tại mỗi khu vực
- Quy định điều kiện an toàn
phòng, chống dịch ở mức cao nhất;
- Quy định đối tượng ra - vào
khu vực;
- Quy định quyền và trách nhiệm
của người dân (phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công
vụ, không được tiếp nhận, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào “vùng
xanh” (kể cả người thân, bạn bè,...);
- Những đối tượng cấm vào khu vực
(người không có trách nhiệm, shipper công nghệ, ...)
- Quy định quyền và trách nhiệm
của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt,...);
Những quy định khác tùy tình
hình từng khu vực (nhưng phải phù hợp với những quy định cao nhất về phòng,
chống dịch của cơ quan có thẩm quyền), nhằm phát huy tinh thần tự giác,
tính tự quản của mỗi người dân trong khu vực.
Trong mỗi khu vực phải thường
xuyên tổ chức phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu vực tuân thủ
nội quy đã ban hành; vận động, kêu gọi người dân cảnh giác, phát hiện, phản ánh
các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.
2. Lực lượng tham gia bảo vệ
“vùng xanh”: chủ yếu là lực lượng tại chỗ, gồm:
- Thành lập các Tổ nhân dân tự
quản tại các thôn, khu phố (mỗi Tổ phụ trách khoảng 50 hộ), hoạt động trên tinh
thần tự nguyện, tự giác, chung tay bảo vệ thành quả “vùng xanh” đã thiết lập.
- Tăng cường trách nhiệm và hiệu
quả hoạt động của Tổ kiểm soát COVID-19 cộng đồng, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng
thành viên (mỗi thành viên phụ trách một lĩnh vực theo chuyên môn hoặc 01
khu vực).
- Tại mỗi “vùng xanh” xã, phường,
thị trấn thành lập ít nhất 01 Tổ phản ứng nhanh để cơ động nhanh, giải quyết kịp
thời những trường hợp liên quan đến hỗ trợ y tế, xử lý người chống đối, gây rối
trật tự khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu. Thành viên là lực
lượng xung kích; tùy tình hình có sự tham gia của lực lượng công an, y tế và
dân quân tự vệ, các lực lượng khác,...
- Mỗi “vùng xanh” thiết lập đường
dây nóng gồm số điện thoại của thành viên Tổ kiểm soát COVID-19 cộng đồng và
thông báo rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần.
3. Kiểm soát ra - vào “vùng
xanh”
- Kiểm soát “vùng xanh” theo
nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng nội quy “vùng xanh”.
- Người dân trong các khu vực
thuộc “vùng xanh” phải khai báo y tế và phải được được Tổ nhân dân tự quản hoặc
Tổ giám sát cộng đồng kiểm tra, kiểm soát định kỳ.
- Lực lượng vũ trang, phóng
viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có nơi cư trú trong “vùng
xanh” được đến các vùng khác để làm việc, khi về đến “vùng xanh” phải khai báo
y tế và áp dụng thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định hiện hành của
Ủy ban nhân dân tỉnh trừ một số trường hợp đặc biệt; quá trình sinh hoạt, hạn
chế tiếp xúc người thân trong gia đình và người xung quanh, bố trí phòng sinh
hoạt riêng.
- Các trường hợp từ “vùng đỏ”
muốn vào “vùng xanh” phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính và có lịch sử dịch
tễ trong vòng 14 ngày không có tới các vùng có dịch hoặc đã hoàn thành thời
gian cách ly y tế bên ngoài theo quy định trước khi vào “vùng xanh”.
- Tùy tình hình diễn biến dịch
và nguy cơ phát sinh lây lan trong cộng đồng, xem xét quyết định việc duy trì một
số chốt kiểm soát trên địa bàn (nếu cần thiết) để siết chặt quản lý người đến/về
từ vùng dịch.
4. Hoạt động cung ứng lương
thực, thực phẩm
- Điểm cung ứng lương thực, thực
phẩm thuộc khu vực nào trong “vùng xanh” thì cung ứng cho người dân ở khu vực
đó. Bố trí các điểm cung ứng bên trong các khu vực thuộc “vùng xanh”, hạn chế tối
đa việc bố trí ở các mặt tiền đường phố giáp ranh giữa các khu vực để người dân
không phải ra đường và tránh việc người vãng lai ghé mua hàng làm tăng nguy cơ
lây nhiễm.
- Hàng tuần, chính quyền địa
phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (01 thẻ,
phiếu đi chợ/02 lần/01 tuần/01 hộ gia đình) ghi rõ cụ thể: Địa điểm cung ứng
thực phẩm gần nhất, ngày giờ cụ thể được đi mua.
- Ủy ban nhân dân xã, phường,
thị trấn rà soát và đăng ký ít nhất 01 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại
các khu vực thuộc “vùng xanh”.
- Người dân ở khu vực có điểm
cung ứng thực phẩm chỉ được đi đến điểm cung ứng đó để mua hàng.
Trường hợp trong các khu vực
thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng
nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện phát phiếu đi chợ
cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.
- Giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân
xã, phường, thị trấn chỉ đạo, điều phối việc cung ứng hàng hóa thực phẩm cho
người dân tại các khu vực “vùng xanh”; làm đầu mối liên hệ Sở Công Thương để điều
phối, cung cấp đầy đủ hàng hóa cho các điểm cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm
trong các khu vực thuộc “vùng xanh”.
5. Hoạt động y tế tại “vùng
xanh”
- Tổ chức ưu tiên tiêm vắc xin
phòng COVID-19 cho người dân “vùng xanh” theo quy định.
- Người dân “vùng xanh” phải được
xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ.
- Trường hợp có người nghi nhiễm
trong khu vực “vùng xanh” phải nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người
nghi nhiễm và những người tiếp xúc đi cách ly tập trung bên ngoài “vùng xanh”.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế:
a) Xác định khu vực “vùng
xanh”
Trên cơ sở kết quả xét nghiệm
diện rộng và căn cứ quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành
chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19 được ban hành tại Quyết định số
2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021, chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố,
các đơn vị, Sở, Ban, Ngành có liên quan tổ chức phân tích nhận định, nắm bắt
chính xác tình hình (chia nhỏ các khu vực đến tận cơ sở: Tổ dân phố,...), đánh
giá và dự báo nguy cơ theo 4 mức “Nguy cơ rất cao”, “Nguy cơ cao”, “Nguy cơ”,
“Bình thường mới” cho từng địa bàn, từ cấp xã, phường, thị trấn đến cấp huyện,
cấp tỉnh, có tính tới các yếu tố khu vực liên xã, liên huyện, liên tỉnh để có
giải pháp xét nghiệm, cách ly, phong tỏa, tiêm vắc xin, ... đảm bảo phù hợp với
điều kiện thực tế của từng địa phương.
b) Công tác xét nghiệm:
Chỉ đạo các Trung tâm y tế các
huyện, thành phố phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết trong việc thực hiện nâng
cao năng lực xét nghiệm, trong đó phải thể hiện rõ các nội dung: Yêu cầu tiến độ
về thời gian, phương pháp lấy mẫu xét nghiệm; các nguồn lực để xét nghiệm (đội
lấy mẫu, test nhanh kháng nguyên, test PCR),... đối với từng địa phương có
nguy cơ cao thì lấy mẫu và xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực có nguy
cơ cao, còn nơi có nguy cơ thấp thì lấy mẫu đại diện theo hộ gia đình, đẩy
nhanh tiến độ hoàn thành.
c) Công tác tiêm vắc xin
phòng COVID-19:
Căn cứ số lượng vắc xin do Bộ Y
tế phân bổ, Sở Y tế có kế hoạch triển khai nhanh nhất theo tiến độ tiêm vắc
xin, tổ chức nhiều điểm tiêm tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người
dân“vùng xanh” và người lao động tại các khu công nghiệp.
2. Công an tỉnh:
Xây dựng kế hoạch đảm bảo trật
tự, an toàn bên trong các khu vực thuộc “vùng xanh” và trong phòng chống dịch
COVID-19 trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy
định phòng chống dịch, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Chỉ đạo Công an các địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành lập các đội
phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các đối tượng không chấp hành các quy định về
“vùng xanh” và quy định phòng chống dịch COVID-19, nhất là các trường hợp chống
người thi hành công vụ, không chấp hành các biện pháp cách ly, khai báo y tế,
khai báo không trung thực, gian dối…
3. Sở Công thương:
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan bảo đảm cung cấp hàng
hóa thiết yếu phục vụ người dân tại khu vực được thiết lập “vùng xanh” trên địa
bàn tỉnh.
- Phối hợp với Cục Quản lý thị
trường tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, xử lý
nghiêm các hành vi găm hàng, đầu cơ, tăng giá đối với hàng hóa thiết yếu phục vụ
công tác phòng, chống dịch bệnh trong khu vực được thiết lập “vùng xanh” trên địa
bàn tỉnh.
4. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn:
Phối hợp Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố có Kế hoạch sản xuất nông sản đảm bảo phục vụ đời sống nhân
dân và kế hoạch đề ra. Phối hợp cùng Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải để tạo
đầu ra cho nông sản và lưu thông hàng hóa, nông sản của nông dân trên địa bàn tỉnh
trong thời gian có dịch bệnh và sau khi kiểm soát được dịch bệnh, đặc biệt là
việc sản xuất, lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, nông sản của người dân trong các
“vùng xanh”.
5. Sở Thông tin và Truyền
thông, Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh và Truyền hình và các cơ quan, đơn vị,
doanh nghiệp trong tỉnh: tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân
dân, cán bộ, công chức, người lao động tích cực hưởng ứng và tham gia phong
trào bảo vệ “vùng xanh”, nhất là tại địa bàn mình cư trú.
6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam tỉnh,Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Ban Dân vận tỉnh ủy và các tổ chức
đoàn thể tỉnh
Chỉ đạo, tổ chức quán triệt đến
từng thành viên, hội viên; tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo phổ biến, tuyên
truyền phong trào thi đua đến mọi người dân biết và cùng tham gia thực hiện;
tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, hiểu
và vận dụng được kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình, xã hội,
góp phần không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là
chung tay bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn tỉnh.
7. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố:
- Xây dựng kế hoạch chi tiết để
tổ chức thực hiện Kế hoạch này, trong đó phải hình thành, xây dựng được bản đồ
vùng nguy cơ, tiến độ xử lý, giải pháp tương ứng, phân công trách nhiệm triển
khai và kiểm tra, giám sát cho từng cơ quan, đơn vị cụ thể.
- Đẩy mạnh và phát huy vai trò
kiểm tra, giám sát của hệ thống chính trị cơ sở trong thực hiện các biện pháp
phòng, chống dịch, nhất là tại từng thôn, khu phố, khu dân cư...
Trên đây là kế hoạch triển khai
việc thiết lập và bảo vệ vùng an toàn “vùng xanh” phòng, chống dịch COVID-19
trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan nghiêm túc tổ chức
triển khai thực hiện, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc báo
cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để chỉ đạo kịp thời./.
Nơi nhận:
- VP. Chính phủ ( b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- TT. Tỉnh ủy;TT.HĐND tỉnh (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Thành viên BCĐ PC COVID-19 tỉnh;
- Các Tổ chức chính trị - xã hội;
- Các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh;
- Đài PTTH, Báo Ninh Thuận;
- UBND các huyện, thành phố;
- VPUB: LĐ, CV;
- Lưu: VT, VXNV. NNN
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Huyền
|