ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 3855/KH-UBND
|
Quảng Nam, ngày
16 tháng 6 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY
SẢN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM
Thực hiện Quyết định số
1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành Kế hoạch
đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực
nông nghiệp năm 2022, UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn thực
phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022
trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung: Đảm bảo
an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị những sản phẩm chủ lực, sản phẩm
đặc trưng, sản phẩm (OCOP)… gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp
hữu cơ, chuyển đổi số và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm phục vụ cho
nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.
2. Mục tiêu cụ thể
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản bằng nhiều hình thức để thay đổi
hành vi sản xuất thực phẩm không an toàn.
- Khảo sát, đánh giá, lựa chọn
các sản phẩm tiêu biểu để hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm
thúc đẩy phát triển kinh tế số.
- Tổ chức học tập kinh nghiệm
các tỉnh thực hiện tốt công tác xây dựng, quản lý mã số vùng trồng, vùng nuôi để
nghiên cứu, vận dụng phù hợp với điều kiện thực tế tỉnh ta.
- Rà soát, thống kê và đánh giá
tình hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP), áp dụng
chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000) trong chế biến
nông lâm thủy sản.
- Giám sát các chỉ tiêu an toàn
thực phẩm đối với các sản phẩm chủ lực có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm để kịp
thời thông tin, cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn.
- Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được thống kê, thẩm định để xếp loại, định
kỳ theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông
nghiệp và PTNT.
- Phấn đấu tăng từ 2-3% các cơ
sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được UBND cấp xã tổ chức ký cam kết đảm
bảo an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày
30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT so với năm 2021.
- 100% các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông lâm thủy sản vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được xử
lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin
đại chúng.
II. NỘI DUNG
THỰC HIỆN
1. Công tác
chỉ đạo, điều hành
- Ban hành kịp thời các văn bản
chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương.
- Tiếp tục triển khai thực hiện
đầy đủ các nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ
tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu
quả Quyết định 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quy
định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Quảng Nam.
2. Công tác
thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
- Phối hợp triển khai thực hiện
hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông
sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững
năm 2022 theo Kế hoạch số 907/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch
truyền thông Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn
tỉnh Quảng Nam theo Quyết định số 2416/QĐ-UBND ngày 06/7/2016 của UBND tỉnh Quảng
Nam.
- Tổ chức tuyên truyền tháng
hành động vì an toàn thực phẩm; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu trong các dịp
Lễ, Tết, in và cấp phát tờ rơi, tờ gấp, tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền về an
toàn thực phẩm.
- Công khai kết quả thẩm định xếp
loại và định kỳ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy
sản; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm và
không đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
3. Tổ chức
sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
- Mở rộng tổ chức sản xuất tập
trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số và hệ
thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy phát triển mã số vùng trồng, vùng
nuôi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
- Xây dựng, hướng dẫn, hỗ trợ
các tổ chức/cá nhân phát triển vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng quy định phục
vụ truy xuất nguồn gốc và xuất khẩu.
- Đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn về thực
hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP), áp dụng chương trình quản lý
chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000) trong sản xuất, chế biến nông lâm thủy
sản.
- Tiếp tục duy trì, mở rộng,
nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn kết hợp
với kiểm tra, lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn cho các sản phẩm theo
chuỗi và sản phẩm (OCOP).
- Tổ chức liên kết nhân rộng mô
hình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ
cao, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo
chất lượng, an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục đẩy mạnh kết nối sản
xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn với thành phố Đà Nẵng trong điều
kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19.
4. Công tác
giám sát, kiểm tra, thanh tra
- Tổ chức triển khai thực hiện
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số
274/KH-UBND ngày 13/01/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Tổ chức triển khai thực hiện
công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2022 theo Kế hoạch
số 910/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát an
toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ và rủi ro cao, nhằm kịp
thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm
không đảm bảo an toàn.
- Tổ chức thống kê, thẩm định xếp
loại và định kỳ 100% cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên
địa bàn tỉnh; tái kiểm tra 100% cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm
tra vẫn loại C theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông
nghiệp và PTNT.
- Tổ chức kiểm tra tình hình thực
hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018, Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại địa phương
theo nội dung đã phân cấp.
- Tổ chức các Đoàn Thanh tra
Liên ngành nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm, Tết
Trung thu năm 2022 theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Liên ngành về an toàn thực phẩm
tỉnh.
- Chủ động tổ chức thanh tra đột
xuất và theo kế hoạch các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm
thực phẩm nông lâm thủy sản, tập trung vào cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật,
thuốc thú y, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, lò giết mổ,
cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, các cơ sở xếp loại C nhằm
kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm; truy xuất và xử lý triệt để các cơ sở
sản xuất, nhập khẩu đưa sản phẩm vi phạm chất lượng ra lưu thông trên thị trường.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ
quan chức năng: Công an tỉnh và các Sở, ngành có liên quan để phát hiện, điều
tra và xử lý dứt điểm các cơ sở sản xuất, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón ngoài danh mục cho phép sử dụng
trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
5. Tổ chức
lực lượng, nâng cao năng lực
- Đẩy mạnh cải cách hành chính,
số hóa hồ sơ thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục
hành chính cho tổ chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Rà soát bổ sung vào đề án vị
trí việc làm về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản (nếu
chưa).
- Tăng cường đào tạo, tập huấn
nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản để đáp ứng nhiệm vụ được giao.
III. KINH
PHÍ
1. Ngân sách nhà nước bố trí
cho công tác quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm, hoạt động đào tạo, thông tin
tuyên truyền về an toàn thực phẩm.
2. Ngân sách nhà nước thông qua
các đề tài xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn.
3. Kinh phí hỗ trợ của các Dự
án, tổ chức quốc tế.
4. Kinh phí huy động xã hội hóa
từ các doanh nghiệp.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện đầy
đủ các nội dung theo Quyết định số 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng
Nam.
- Ban hành Kế hoạch hành động bảo
đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2022 tại địa phương để triển
khai thực hiện.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn đã được phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
theo đúng quy định của pháp luật.
- Thường xuyên theo dõi, chỉ đạo
cụ thể Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế: Tổ chức thực hiện thống kê, kiểm tra
thẩm định xếp loại, định kỳ 100% các đối tượng quản lý theo phân cấp tại Quyết
định số 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam; thống kê đầy đủ các
cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP,
VietGAHP), áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000)
trong chế biến nông lâm thủy sản; định kỳ hằng tháng cập nhật kết quả kiểm tra
và tổng hợp kết quả ký Bản Cam kết sản xuất thực phẩm an toàn của cấp xã vào phần
mềm cơ sở dữ liệu về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
theo quy định.
- Chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế
hoạch cân đối bổ sung nguồn kinh phí để thực hiện Kế hoạch này tại địa phương.
- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị
trấn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và ký Bản Cam kết sản xuất thực phẩm an
toàn trên địa bàn quản lý theo đúng quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT
ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và được phân cấp tại Quyết định số
758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam.
- Định kỳ trước ngày 15 hằng
tháng hoặc đột xuất báo cáo về UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và PTNT) kết quả
thực hiện kế hoạch này, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, chưa hoàn
thành, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
2. Sở
Nông nghiệp và PTNT
- Phân công nhiệm vụ cụ thể
theo chức năng nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện Kế hoạch
này đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ đề ra.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên
môn hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch này
tại địa phương.
- Xây dựng phương án, dự toán
kinh phí triển khai kế hoạch trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.
- Theo dõi, tổng hợp và định kỳ
trước ngày 20 hằng tháng báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch này trên địa bàn tỉnh
về Bộ Nông nghiệp và PTNT (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản)
và UBND tỉnh theo quy định.
3. Sở Y tế
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra,
giám sát nguy cơ ô nhiễm sản phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở thuộc phạm vi
quản lý của Sở Y tế; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm theo
đúng quy định của pháp luật.
- Hướng dẫn các nhà hàng, khách
sạn, bếp ăn tập thể, trường học sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản của các
vùng sản xuất đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, xác nhận cơ sở
an toàn; khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ
rõ ràng.
4. Sở
Công Thương
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT
và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường hoạt động xúc tiến
thương mại, tổ chức các hội chợ bán sản phẩm (OCOP) trong và ngoài tỉnh để quảng
bá sản phẩm an toàn.
- Đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện
hệ thống chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Công
an tỉnh: Chỉ đạo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường
thường xuyên phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT làm tốt công
tác phòng ngừa, nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân
buôn bán, sản xuất, sử dụng các loại chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú
y, kháng sinh cấm nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn
nuôi, nuôi trồng thủy sản.
6. Cục Quản
lý thị trường tỉnh: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn
việc lưu thông thực phẩm nông lâm thủy sản kém chất lượng, hết hạn sử dụng,
không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái không đảm bảo vệ sinh an toàn
thực phẩm lưu thông trên thị trường.
7. Sở Thông
tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam:
Cùng phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các Sở, ngành có liên quan dành
thời lượng thích hợp phát các phóng sự, xây dựng chuyên trang, chuyên mục về an
toàn thực phẩm nhằm phổ biến kiến thức, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm
để nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng hiểu đúng về
tác hại của thực phẩm không an toàn.
8. Sở Tài
chính: Chủ trì, tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí kinh phí để
triển khai thực hiện kế hoạch này theo quy định.
9. Đề nghị Ủy
ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh: Chỉ đạo các tổ chức thành
viên phối hợp thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát
triển bền vững năm 2022 theo Kế hoạch số 907/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh
Quảng Nam; vận động nhân dân tham gia giám sát, phát hiện, tố giác các trường hợp
vi phạm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; sản xuất, kinh
doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng; sử dụng các loại chất cấm, thuốc bảo vệ
thực vật, thuốc thú y, kháng sinh cấm nằm ngoài danh mục với các cơ quan quản
lý chuyên ngành và chính quyền địa phương để ngăn chặn và xử lý kịp thời.
Trong quá trình tổ chức thực hiện,
nếu gặp khó khăn, vướng mắc hoặc xét thấy cần sửa đổi, bổ sung Kế hoạch này, đề
nghị thủ trưởng các đơn vị, địa phương chủ động có văn bản báo cáo về UBND tỉnh
(qua Sở Nông nghiệp và PTNT) để xem xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Cục QLCL NLS&TS;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN, các Hội đoàn thể tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Các Sở: NN&PTNT, Y tế, CT, TC, TT&TT;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Báo, Đài PTTH Quảng Nam;
- CPVP;
- Lưu: VT, TH, KGVX, KTN.
D:\Dropbox\minh tam b\Nam 2022\Ke hoach\06 14 Ke hoach dam bao an toan
thuc pham, nang cao chat luong nlts 2022.doc
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hồ Quang Bửu
|