ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 34/KH-UBND
|
Ninh Bình, ngày
01 tháng 03 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY
SẢN NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH
Thực hiện Quyết định
394/QĐ-BNN-CLCB ngày 01/02/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quyết
định ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm
thủy sản năm 2023, Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 07/10/2022 của UBND tỉnh Ninh
Bình thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm
thủy sản giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình
xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện năm 2023 như sau:
I. MỤC TIÊU
Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp
thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí
thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Kế hoạch
số 102-KH/TU ngày 20/12/2022 của Tỉnh ủy Ninh Bình triển khai thực hiện Chỉ thị
số 17-CT/TW và Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy
sản giai đoạn 2021-2030.
Tiếp tục nâng cao vai trò,
trách nhiệm của cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp, các
ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực
trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi
cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng góp phần bảo vệ, chăm sóc
và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nâng cao giá trị, chất lượng và khả năng cạnh
tranh của sản phẩm nông lâm thuỷ sản Ninh Bình đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của
tiêu dùng trong nước và quốc tế; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của
tỉnh, hội nhập trong nước và quốc tế.
II. KẾT QUẢ
VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 99%;
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt từ 92% và 70% cơ sở được kiểm
tra việc tuân thủ cam kết đã ký;
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt -
GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10% so với năm 2022;
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương
đương) tăng tương ứng 10% và 15% so với năm 2022;
- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm
sẵn, ăn liền) tăng 10% so với năm 2022;
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông,
lâm, thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp
chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10%
so với năm 2022; tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
- Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải
cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy
sản.
- Trên 80% cán bộ quản lý chất
lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật
hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.
II. NHIỆM
VỤ
1. Công tác
lãnh đạo, chỉ đạo điều hành
- Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn
kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng
nông thôn mới.
- Triển khai đầy đủ và có hiệu
quả Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2023 trên địa
bàn tỉnh, Kế hoạch số 76/KH- UBND ngày 04/6/2021 về bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh
Ninh Bình giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 07/10/2022 của UBND
tỉnh Ninh Bình thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Kế hoạch số
102-KH/TU ngày 20/12/2022 của Tỉnh ủy Ninh Bình triển khai thực hiện Chỉ thị số
17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới, Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 04/01/2023 của UBND
tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện Kế hoạch số 102-KH/TU ngày 20/12/2022 của
Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban
Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và
các văn bản chỉ đạo của các Bộ, ngành trung ương. Tăng cường công tác kiểm soát
ATTP nông, lâm, thủy sản nhất là đảm bảo ATTP gắn với du lịch và mùa lễ hội.
- Tổ chức triển khai hiệu quả
Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tư
32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm
định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 quy định
phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh
doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP.
- Rà soát các quy định về thu,
nộp, quản lý, sử dụng phí và lệ phí thực hiện quản lý chất lượng, ATTP để đảm bảo
nguồn kinh phí cho các cơ quan, đơn vị được phân công, phân cấp thực hiện.
- Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng
nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP, chế
biến, phát triển thị trường nông sản.
- Chú trọng thực hiện tiêu chí
đảm bảo ATTP trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nhằm triển
khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn
2021-2025 theo Nghị quyết số 08- NQ/TU ngày 08/11/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ
tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Kế
hoạch số 05/KH-UBND ngày 06/1/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về Triển khai thực
hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông
thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; đặc biệt là xây dựng các
vùng nguyên liệu quy mô lớn được xác định là sản phẩm chủ lực ứng dụng công nghệ
cao, áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp bền vững (như VietGAP,
GlobalGAP, hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn…); xây dựng các mô hình tuyên truyền,
giám sát cộng đồng về ATTP tại các xã nông thôn mới để nhân rộng, phổ biến.
Tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm đối với làng nghề thực phẩm, chợ
thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
- Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải
cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và
giảm tối đa thời gian, điều kiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm
nâng cao chất lượng kiểm soát an toàn thực phẩm trong các chuỗi giá trị nông sản;
tiếp tục xây dựng và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu chất lượng, an toàn thực
phẩm và hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
2. Công tác
thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là
các chủ trương, chính sách của Đảng, Luật an toàn thực phẩm và các văn bản hướng
dẫn thi hành Luật nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của
người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
- Triển khai đồng bộ các hoạt động
tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về
chất lượng, an toàn thực phẩm của Việt Nam và thị trường nhập khẩu, nhất là các
quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn mới cho tất cả các đối tượng tham gia chuỗi sản
xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản để nắm rõ, hiểu rõ và làm đúng.
- Cung cấp kịp thời, chính xác
các thông tin về an ninh, an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông để kịp
thời biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh.
Đồng thời công bố công khai các chuỗi cung ứng nông sản an toàn, chất lượng
cao, kịp thời thông tin các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo
quy định.
- Phối hợp với Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên tỉnh
trong triển khai các Chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh
doanh nông sản an toàn, Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát
triển bền vững, giai đoạn 2021-2025; vận động toàn dân thực hiện giám sát thực
thi pháp luật, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm ATTP, buôn lậu, gian lận
thương mại.
3. Công tác
thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản
- Tổ chức thực hiện thanh tra,
kiểm tra, giám sát theo kế hoạch hoặc đột xuất trên diện rộng sản phẩm thực phẩm
nông lâm thủy sản có rủi ro cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi
vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.
- Đảm bảo thẩm định chứng nhận
đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, tăng cường vận động cơ sở sản xuất kinh
doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo qui định. Triển khai đồng bộ,
đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP. Tăng cường vận động, kiểm tra việc ký
cam kết của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Chủ động kịp thời xử
lý sự cố ATTP, đàm phán giải quyết các rào cản kỹ thuật mở rộng thị trường tiêu
thụ nông lâm thủy sản tại thị trường trong nước và quốc tế. Hỗ trợ doanh nghiệp
tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu
nông lâm thủy sản.
4. Tổ chức
sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
- Tập trung phát triển và nhân
rộng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn
với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, theo hướng hữu cơ gắn với phục
vụ phát triển du lịch. Mở rộng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế
biến của doanh nghiệp. Khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án
trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là các dự án liên kết theo chuỗi giá trị, ứng
dụng khoa học kỹ thuật và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào trong sản
xuất, chế biến nông lâm sản và thủy sản.
- Phát huy hiệu quả Chương
trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc
trưng có lợi thế của địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn
với du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng
yêu cầu của thị trường và đảm bảo ATTP; khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức cá
nhân đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, phát triển các nhãn hiệu sản phẩm
thực phẩm có gắn tên địa danh.
- Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh
nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; tăng đầu tư cải thiện điều kiện ATTP trong giết
mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống; đẩy mạnh hoạt động
cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng
thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc, quảng
bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem truy xuất điện tử.
- Đẩy mạnh kết nối, mở rộng thị
trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông lâm thủy sản trong tỉnh thông qua các hoạt
động xúc tiến thương mại trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh.
- Tiếp tục duy trì, nâng cấp và
phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý nguồn gốc, chất lượng, an toàn thực
phẩm và kết nối cung cầu nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, triển khai
ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu các sản phẩm nông nghiệp, sản
phẩm nông sản chủ lực của địa phương; truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản
theo chuỗi; xây dựng và phát triển hệ thống mạng lưới cung cấp, kết nối thông
tin nông sản tại địa phương và quốc gia. Thu thập và cung cấp thông tin, dự báo
tình hình thị trường nông sản.
- Hỗ trợ, hướng dẫn người dân,
doanh nghiệp xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền
thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
1. Bố trí trong dự toán
ngân sách nhà nước năm 2023 của UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan, địa phương,
đơn vị.
2. Kinh phí từ các
chương trình, đề án, nghị quyết được lồng ghép để thực hiện nội dung kế hoạch.
3. Kinh phí từ các nguồn
huy động hợp pháp khác (nếu có).
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với UBND
các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện có
hiệu quả Kế hoạch này.
- Phối hợp với Sở Công Thương,
Y tế và Công an tỉnh trong quản lý, kiểm soát ngăn chặn lạm dụng thuốc bảo vệ
thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản.
- Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh
niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cấp triển khai các Chương
trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn,
Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực
phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn
2021-2025.
1. Sở Y tế
Chủ trì hướng dẫn hoạt động tự
công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm cho các sản phẩm thực phẩm; triển khai
các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản
xuất kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; phối
hợp cung cấp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm, bản tự công bố sản phẩm, tài
liệu có liên quan trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm; quản lý nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản.
2. Sở
Công Thương
Chủ trì phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình tăng cường
kiểm soát hoạt động kinh doanh, lưu thông các loại vật tư nông nghiệp, nông sản
thực phẩm nhất là thực phẩm chế biến ăn liền, xử lý nghiêm các vi phạm về an
toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không nhãn mác, không rõ
nguồn gốc; Triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất
- tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn gắn với chương trình
OCOP của tỉnh.
3. Sở Tài
chính
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn các cơ quan,
đơn vị lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện Kế hoạch
theo quy định hiện hành.
4. Công
an tỉnh
Tăng cường công tác phòng ngừa,
phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực
phẩm không đảm bảo ATTP; các cơ sở sản xuất tàng trữ, buôn bán thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý môi
trường ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản; các tổ chức cá nhân đưa tạp chất vào tôm, sử dụng chất cấm
trong chăn nuôi, tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ.
Thường xuyên trao đổi thông tin
và phối hợp chặt chẽ với Sở, ngành chức năng của tỉnh trong quá trình thanh
tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực.
5. Sở Thông
tin và Truyền thông
Chỉ đạo các cơ quan báo chí,
thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố cung cấp đầy đủ thông tin, kịp thời,
phản ánh đúng đắn, khách quan đến người dân về công tác quản lý vật tư nông
nghiệp và bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; phổ biến, tuyên truyền các quy định
của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực
hiện các hoạt động chuyển đổi số theo kế hoạch.
6. Đề nghị Ủy
ban Mặt trận tổ quốc, tổ chức chính trị, xã hội tỉnh
Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc
Việt Nam tỉnh Ninh Bình, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phối hợp với Sở
nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương tổ chức tuyên truyền,
giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; tăng cường việc tuyên truyền, vận
động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm.
7. UBND các
huyện, thành phố
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các Sở, ban ngành, các đơn vị có liên quan trong việc
thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP; triển khai quy hoạch,
xây dựng các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các vùng
sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng
mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình
xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP). Thu hút
doanh nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến
thực phẩm an toàn.
- Tổ chức thực hiện quản lý điều
kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản
không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện thuộc phạm vi quản lý của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày
31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tăng cường vận động các cơ sở
sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện ATTP thực hiện ký cam kết đảm bảo tỷ lệ ký cam kết đạt từ 92%. Đồng
thời tổ chức kiểm tra việc thực hiện theo cam kết đạt ít nhất 70% cơ sở sau ký
khi cam kết, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cam kết theo quy định.
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao
năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo
liên ngành cấp phường, xã, thị trấn để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý. Gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp
phường, xã trong việc thực hiện quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm ở địa phương.
Đảm bảo kinh phí hàng năm cho UBND các phường, xã, thị trấn triển khai công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương.
9. Chế độ
báo cáo
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn (qua Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường) kết quả thực hiện
kế hoạch hàng tháng (trước ngày 20), 6 tháng (trước ngày 15/6), cả năm (trước
ngày 15/12).
- UBND các huyện, thành phố có
trách nhiệm tổng hợp số liệu triển khai gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn (qua Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản) để tổng hợp
báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả
thực hiện kế hoạch hàng tháng (trước ngày 15), 6 tháng (trước ngày 10/6), cả
năm (trước ngày 10/12).
Trên đây là kế hoạch đảm bảo an
toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh
Ninh Bình, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ
chức triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường Ninh Bình;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu VT, VP3,6
Bh_VP3_KH10
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Song Tùng
|