ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 303/KH-UBND
|
Hà
Tĩnh, ngày 20 tháng 8
năm 2021
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM
BẢO NGUỒN CUNG HÀNG HÓA THIẾT YẾU THEO CÁC CẤP ĐỘ CỦA DỊCH BỆNH COVID-19 TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH HÀ TĨNH TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 12/5/2021 của Bộ
trưởng Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu,
bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật
trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp
và các Công điện, Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch
Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ của dịch bệnh Covid-19
trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong tình hình mới, với các nội dung như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Xây dựng phương án đảm bảo cung ứng kịp thời các
mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống người dân, bình ổn
thị trường khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, góp phần
đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình để phát triển kinh tế - xã hội.
- Tổ chức các hoạt động thương mại ổn định, khai
thác hàng hóa đủ về số lượng, chủng loại, đảm bảo chất lượng phục vụ trước,
trong và sau dịch bệnh, hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ.
- Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi
phạm pháp luật về giá, hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi
bất chính; kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi
gian lận thương mại khác.
- Kịp thời hỗ trợ đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm
thiết yếu ở mức độ tiêu dùng tối thiểu cho người dân ở khu vực cách ly, phong tỏa
do dịch bệnh.
2. Yêu cầu
- Áp dụng phương châm “4 tại chỗ”[1] trong phương án cung ứng hàng
hóa đảm bảo phòng chống dịch. Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt
hàng để có biện pháp điều hành hoặc kiến nghị, đề xuất nhằm bình ổn thị trường
đảm bảo đủ nguồn hàng thiết yếu phục vụ người dân. Triển khai đồng bộ các nhiệm
vụ, giải pháp cung ứng các mặt hàng thiết yếu, bình ổn giá cả, thị trường nhằm ứng
phó kịp thời, có hiệu quả với những bối cảnh mới phát sinh trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi và cung cấp
thông tin giữa các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn
vị liên quan để triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính
phủ, Bộ, ngành Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh.
- Phát huy vai trò của các doanh nghiệp, hộ kinh
doanh trong việc chủ động dự trữ, cung ứng hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu
dùng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
II. CÁC CẤP ĐỘ DỊCH BỆNH
Trên cơ sở đánh giá tình hình diễn biến của dịch
Covid-19 trên địa bàn tỉnh và phạm vi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày
31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống
dịch Covid-19 (sau đây gọi là Chỉ thị 16/CT-TTg) để đánh giá tình hình thị trường,
cung ứng hàng hóa theo 03 tình huống của dịch Covid-19, cụ thể:
- Cấp độ 1: Khi tình hình dịch bệnh ổn định, các ca
bệnh đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.
- Cấp độ 2: Khi áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg
tại một số địa phương.
- Cấp độ 3: Khi áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg
trên phạm vi toàn tỉnh.
III. ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH VÀ DỰ
BÁO NGUỒN CUNG HÀNG HÓA THIẾT YẾU
1. Đánh giá tình hình dịch bệnh
Covid 19
Đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định số
2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19
và dự báo tình hình dịch bệnh: Toàn tỉnh có mức nguy cơ cao; từ ngày 07/8/2021
đến ngày 17/8/2021, dịch bệnh bùng phát trở lại do phát hiện thêm 18 ca cộng đồng,
trong đó có 03 ca bệnh tại Cẩm Xuyên chưa rõ nguồn lây, 10 ca tại thị xã Hồng
Lĩnh và 05 ca tại Nghi Xuân có lịch trình di chuyển phức tạp. Chợ đầu mối thành
phố Vinh cũng xuất hiện nhiều ca cộng đồng, nơi người dân Hà Tĩnh giao thương,
buôn bán nhiều. Đồng thời, tình hình dịch bệnh tại một số tỉnh phía Nam diễn biến
hết sức phức tạp, số lượng người về/đến trên địa bàn từ các tỉnh, thành phố
đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg bằng phương tiện cá nhân như ô tô, xe gắn máy
nhiều; phần lớn trong số này có nguy cơ dương tính cao, từ 10/7/2021 đến nay đã
phát hiện nhiều trường hợp dương tính khi về trên địa bàn tỉnh.
2. Dự báo nhu cầu và lượng cung
ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh trong thời
gian có dịch bệnh
Giai đoạn trước đây, khi Hà Tĩnh thực hiện cách ly
y tế tại thành phố Hà Tĩnh và một số địa phương trong tỉnh, nguồn hàng cung ứng
trên thị trường tương đối ổn định do có thể điều phối hàng hóa từ huyện này
sang huyện khác và từ các tỉnh lân cận, các tỉnh phía Bắc, phía Nam chưa thực
hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ; hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối bình thường.
Song tại thời điểm hiện nay, hầu hết các tỉnh trong cả nước đều có ca bệnh
covid-19 và nhiều tỉnh đang thực hiện hoặc kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị
16/CT-TTg ; một số địa phương đã thực hiện lệnh giới nghiêm vào buổi tối. Các tỉnh,
thành trong cả nước cũng phải chủ động nguồn hàng cho địa phương mình, nên việc
điều phối hàng hóa từ tỉnh này sang tỉnh khác sẽ gặp khó khăn hơn. Nhiều nhà
máy sản xuất lớn đáp ứng nhu cầu hàng công nghệ phẩm phía Nam, phía Bắc do dịch
bệnh nên ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, do đó nguồn hàng cung ứng
trên thị trường sẽ tiếp tục khó khăn.
Để đảm bảo công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu của
Nhân dân, dự báo nhu cầu hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh trong thời gian
có dịch bệnh như sau:
2.1. Về nhu cầu hàng hóa thiết yếu
(1) Nhóm hàng lương thực: Trong thời gian 21 ngày,
nhu cầu tiêu thụ gạo bình quân một người là 6kg, dân số toàn tỉnh là 1.300.000
người, nhu cầu tiêu thụ gạo của toàn tỉnh trong 21 ngày bình quân là 7.800 tấn.
(2) Nhóm hàng thực phẩm tươi sống:
+ Nhóm thịt gia súc, gia cầm và thủy sản: Nhu
cầu tiêu thụ thịt hơi một người/21 ngày bình quân khoảng 3,2 kg (bao gồm 1 kg
thịt lợn; 0,9 kg thịt gà; 0,7 kg thịt bò và 0,6 kg thủy hải sản), nhu cầu tiêu
thụ của tỉnh: 4.160 tấn/21 ngày.
+ Nhóm rau xanh các loại: Nhu cầu tiêu thụ
rau của một người cần 6,75 kg/21 ngày, tổng nhu cầu rau xanh toàn tỉnh là 8.775
tấn/21 ngày.
+ Nhóm trứng gia cầm: Nhu cầu tiêu thụ trứng
gia cầm một người trong 21 ngày từ 3 đến 4 quả, tổng nhu cầu toàn tỉnh dự kiến
là 3,9 đến 5,2 triệu quả.
(3) Nhóm hàng công nghệ phẩm tiêu dùng (đường, nước
mắm, bột canh, mỳ chính; mỳ ăn liền; dầu ăn; muối I-ốt) và hóa mỹ phẩm (kem
đánh răng, sữa tắm, dầu gội, nước rửa chén, bột giặt, nước rửa tay).
+ Mì ăn liền: Trung bình trong 21 ngày nhu cầu
một người là từ 10 đến 12 gói mỳ ăn liền, tổng nhu cầu toàn tỉnh dự kiến là
478.500 thùng mỳ (30 gói/thùng).
+ Dầu ăn: Nhu cầu tiêu thụ một người/21 ngày
là 0,63 lít, tổng nhu cầu toàn tỉnh là 819.000 lít.
+ Muối I-ốt: Nhu cầu muối I-ốt một người/21
ngày là 0,105 kg, nhu cầu toàn tỉnh là 137 tấn.
+ Nhóm công nghệ phẩm tiêu dùng khác (đường, nước
mắm, bột canh, mỳ chính): Dự kiến nhu cầu của người dân về các mặt hàng đường,
nước mắm, bột canh, mỳ chính là 0,375 kg cho một người/21 ngày, nhu cầu toàn tỉnh
ước tính là 488 tấn.
+ Nhóm hàng hóa mỹ phẩm (kem đánh răng, sữa tắm,
dầu gội, nước rửa chén, bột giặt, nước rửa tay): Nhu cầu tiêu thụ các sản
phẩm hóa mỹ phẩm phục vụ vệ sinh cá nhân, tẩy rửa của toàn tỉnh trong 21 ngày dự
kiến khoảng 480.000 lít đến 1.000.000 lít.
(4) Nước uống đóng chai: Nhu cầu tiêu thụ nước uống
đóng chai một người/21 ngày là 4,5 lít, nhu cầu toàn tỉnh khoảng 5.850.000 lít.
(5) Khẩu trang kháng khuẩn: Dự kiến khi dịch bệnh xảy
ra, người dân chủ yếu ở nhà, chỉ ra ngoài khi mua hàng hóa cần thiết, nhu cầu
khẩu trang một người trong 21 ngày khoảng 4 đến 5 cái. Nhu cầu toàn tỉnh khoảng
5.850.000 khẩu trang.
(6) Nhóm hàng xăng dầu: Khi dịch bệnh xảy ra thì
nhu cầu đi lại của người dân giảm, hoạt động sản xuất kinh doanh bị hạn chế cho
nên nhu cầu tiêu dùng bình quân 21 ngày trên địa bàn tỉnh dự kiến khoảng 6.000m3.
2.2. Về dự kiến nguồn cung hàng hóa thiết yếu
(1) Nhóm hàng lương thực: Sản lượng lúa vụ Hè Thu và
vụ mùa của toàn tỉnh ước đạt trên 210.000 tấn. Dự kiến nguồn hàng lương thực có
thể cung ứng khoảng 70-80% nhu cầu của người dân, riêng các doanh nghiệp đầu mối,
siêu thị trên địa bàn có khả năng dự trữ, cung ứng 20-30% nhu cầu toàn tỉnh,
còn lại người dân tự cung, tự cấp.
(2) Nhóm hàng thực phẩm tươi sống
+ Nhóm thịt gia súc, gia cầm và thủy sản: Dự
kiến 6 tháng cuối năm sản lượng thịt hơi xuất chuồng trên địa bàn tỉnh đạt
50.000 tấn, trung bình 8.333 tấn/tháng. Các địa phương cần chủ động điều tiết
nguồn hàng hợp lý, cung cấp cho nhu cầu thiết yếu của người dân. Các siêu thị
trên địa bàn tăng lượng dự trữ thịt hơi lên từ 50% đến 100% so với ngày thường
để đáp ứng thêm nhu cầu trong trường hợp cần huy động nguồn hàng gấp cung cấp
cho nơi phong tỏa, cách ly khi tình hình dịch diễn biến phức tạp.
+ Nhóm rau xanh các loại: Dự kiến sản lượng
sản xuất trong tỉnh vụ Hè và vụ Đông là trên 40.000 tấn, đáp ứng 50-60% nhu cầu
của người dân. Đồng thời, các siêu thị trên địa bàn tăng lượng hàng hóa dự trữ
từ 50-70% so với ngày thường để đáp ứng thêm nhu cầu người dân khi dịch bệnh xảy
ra. Còn lại chủ yếu người dân tự cung tự cấp.
+ Nhóm trứng gia cầm: Dự kiến sản lượng trứng
gia cầm 6 tháng cuối năm khoảng 164 triệu quả. Nguồn hàng cơ bản đáp ứng nhu cầu
của người dân; các siêu thị tham gia khai thác, dự trữ hàng để đáp ứng thêm nhu
cầu khi số lượng người dân tại các khu cách ly, khu phong tỏa tăng nhanh, nguồn
hàng tại chỗ tạm thời không đủ để cung cấp.
(3) Nhóm hàng công nghệ phẩm tiêu dùng (đường,
nước mắm, bột canh, mỳ chính; mỳ ăn liền; dầu ăn; muối I-ốt) và hóa mỹ phẩm
(kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội, nước rửa chén, bột giặt, nước rửa tay):
Ngoại trừ muối I-ốt, bột canh có thể chủ động trong tỉnh, còn lại các sản phẩm
công nghệ phẩm tiêu dùng và hóa mỹ phẩm phải nhập từ các cơ sở sản xuất, chế biến
ngoại tỉnh. Các doanh nghiệp đầu mối, siêu thị tham gia dự trữ có khả năng dự
trữ từ 10% đến 30% nhu cầu của toàn tỉnh. Do nhóm hàng công nghệ phẩm tiêu
dùng, hóa mỹ phẩm có thời hạn sử dụng dài, các địa phương chỉ đạo các cửa hàng
tạp hóa, siêu thị mini, các chợ truyền thống trên địa bàn chủ động nguồn hàng dự
trữ, có thể đáp ứng nhu cầu còn lại để phục vụ người dân.
(4) Nước uống đóng chai: Các doanh nghiệp đầu
mối có khả năng dự trữ khoảng 70%; các siêu thị, cửa hàng tổng hợp, tiện ích,
chuyên doanh có khả năng dự trữ để cung ứng khoảng 25-30% lượng nhu cầu của người
dân khi tình hình dịch diễn biến phức tạp.
(5) Khẩu trang kháng khuẩn: Doanh nghiệp sản
xuất và các siêu thị tham gia dự trữ có khả năng đáp ứng 30% nhu cầu toàn tỉnh,
còn lại tại các nhà thuốc, doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế, các hộ kinh
doanh trên địa bàn tỉnh có khả năng dự trữ và cung ứng cho 70% nhu cầu còn lại
của người dân.
(6) Nhóm hàng xăng dầu: Trên địa bàn tỉnh hiện
nay có 02 tổng kho xăng dầu (KKT Vũng Áng và xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân);
có 223 hệ thống CHXD bán lẻ được bố trí đều khắp trên 13 huyện, thành phố, thị
xã; do đó cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về xăng dầu cho người dân.
3. Dự báo tình hình về giá cả các
loại hàng hóa
- Tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa hiện nay:
nguồn cung hàng hóa thiết yếu và giá cả (lương thực, thực phẩm) trên thị trường
vẫn ổn định.
- Dự báo khi xảy ra dịch từ cấp độ 2 nhu cầu tiêu
dùng và giá một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu (lương thực, thực phẩm) tăng do
người dân lo sợ lây lan dịch bệnh trên diện rộng sẽ có tâm lý mua tích trữ nhu
yếu phẩm để dùng dần, gây nên tình trạng khan hàng, tăng giá những ngày đầu.
IV. KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ THEO TỪNG CẤP
ĐỘ DỊCH
1. Nguyên tắc chung
- Áp dụng nguyên tắc “4 tại chỗ”, phát huy tối đa
năng lực cung ứng hàng hóa của từng địa bàn. Trong đó, sử dụng nguồn cung hàng
hóa của các hộ kinh doanh đối với nhóm hàng thực phẩm công nghệ, thực phẩm chế
biến sẵn, các hàng tiêu dùng, hàng gia dụng khác... Riêng đối với nhóm hàng
nông sản, thực phẩm tươi sống chủ yếu sử dụng nguồn lực từ các trang trại, cơ sở
sản xuất, các hộ nông dân trong tỉnh.
- Khuyến khích người dân trong khu vực cách ly,
phong tỏa cũng như người dân trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã khi có
nhu cầu về hàng hóa sẽ ưu tiên sử dụng hàng đã có tại các địa phương. Trường hợp
các đầu mối cung ứng hàng hóa tại địa phương không có hoặc không đủ số lượng
cung ứng, liên hệ đặt hàng trực tuyến, đặt hàng qua điện thoại với các siêu thị,
trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, thương nhân đầu mối thu mua hàng
hóa... trên địa bàn để đặt mua hàng hóa.
- Hình thành và phát huy vai trò của Tổ cung ứng
hàng hóa tại khu vực, tại các địa phương, hỗ trợ nhận đơn hàng của người dân tại
khu vực bị cách ly, phong tỏa để đặt hàng; với yêu cầu công tác giao nhận hàng
hóa phải đảm bảo các quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt
kiểm soát
2. Cấp độ 1: Khi tình hình dịch
bệnh ổn định, các ca bệnh đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng
2.1. Nhận định tình hình
Thị trường hàng hóa của tỉnh không bị tác động nhiều
do dịch bệnh. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại
hoạt động bình thường. Tuy nhiên, toàn tỉnh có nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở
lại do tình hình dịch bệnh tại một số tỉnh phía Nam và các tỉnh thành khác diễn
biến rất phức tạp, người từ vùng có dịch về trên địa bàn tỉnh ngày càng nhiều,
tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng.
2.2. Biện pháp triển khai thực hiện
a) Sở Công Thương
- Tiếp tục chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát các đơn
vị kinh doanh, mua bán mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống... trên địa bàn
tỉnh để nắm bắt tình hình, khả năng cân đối, đáp ứng nguồn hàng.
- Phối hợp với Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh có
chính sách hỗ trợ dự trữ hàng hóa thiết yếu, vận chuyển hàng hóa, điểm bán hàng
lưu động khi dịch bệnh diễn biến phức tạp (trong trường hợp cần thiết).
- Phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã
thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến cung cầu, giá cả các mặt
hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh; phối hợp triển khai các giải pháp tiêu thụ
hàng nông sản, thủy sản cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.
- Rà soát, chỉ đạo các địa phương lập danh sách gửi
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế bố trí tiêm vắc xin phòng
chống Covid 19 cho các đối tượng thuộc các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh
doanh các mặt hàng thiết yếu (trước mắt ưu tiên cho cán bộ nhân viên các siêu
thị, trung tâm thương mại, các hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu tại chợ),
xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và các đối tượng giao nhận hàng (đây là lực lượng
mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của người dân trong thời gian giãn
cách xã hội).
- Đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện Quyết
định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch
Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm
dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng” (sau đây gọi
là Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG); hướng dẫn, đôn đốc việc cập nhật bản đồ chung
sống an toàn với Covid-19 tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa
bàn.
- Chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh
xây dựng kế hoạch đảm bảo nguồn cung hàng hóa, điều tiết hàng hóa phục vụ nhu cầu
tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh, báo cáo về Sở Công Thương theo quy định.
b) Sở Tài chính: Chủ động theo dõi giá cả thị trường
các mặt hàng thiết yếu; phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh cơ
chế hỗ trợ dự trữ hàng hóa thiết yếu, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, điểm bán
hàng lưu động.
c) Sở Y Tế
- Thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường
thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; cung cấp thông tin về
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch
về Sở Công Thương để phối hợp, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý.
- Phối hợp với các Sở, ngành chức năng tăng cường
công tác kiểm tra an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
- Ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng thực hiện
việc cung ứng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong tỉnh, cho đội ngũ lái xe, phụ
xe vận tải liên tỉnh, đội ngũ giao hàng tận nhà, tận cơ sở cách ly, phong tỏa,
đội ngũ lao động tại các cảng biển, cửa khẩu; các đối tượng thuộc đề xuất của Sở
Công Thương đã rà soát, lập danh sách, gửi Sở Y tế.
d) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tuyên truyền, khuyến cáo các địa phương và người
dân tăng cường phát triển sản xuất (trồng trọt, chăn nuôi), đồng thời chú ý
phòng chống dịch hại cho cây trồng, vật nuôi để đảm bảo nguồn cung lương thực,
thực phẩm.
- Theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh,
thời tiết để chỉ đạo kịp thời; nắm chắc nguồn cung ứng các mặt hàng nông sản
thiết yếu, cung cấp thông tin cho Sở Công Thương để tổng hợp tính toán nhu cầu
hỗ trợ khi cần thiết; phối hợp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thu mua
nông sản khi đến tiêu thụ hàng rau, củ, quả, hàng thực phẩm sản xuất, nuôi trồng
trên địa bàn.
e) Cục Quản lý thị trường tỉnh: Chỉ đạo các đội
QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các tổ chức, cá
nhân kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; găm hàng, tăng giá; tung tin thất
thiệt để tăng giá trục lợi, bán sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm
bảo chất lượng an toàn thực phẩm... đối với các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng
có nhu cầu cao.
f) Sở Thông tin và Truyền thông: Phối hợp UBND các
huyện, thành phố, thị xã nghiên cứu, phát triển phần mềm “Thẻ vào chợ” ứng dụng
công nghệ thông tin khi tình hình dịch diễn biến phức tạp, giúp kiểm soát mật độ
người dân tại các chợ, siêu thị, TTTM, các khu vực mua bán hàng hóa thiết yếu
thường tập trung đông người.
g) Ngân hàng nhà nước tỉnh: Hỗ trợ các doanh nghiệp
sản xuất, phân phối hàng thiết yếu kết nối với các chi nhánh ngân hàng thương mại
trên địa bàn trong việc tiếp cận nguồn vốn; chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng
thương mại tạo điều kiện thuận lợi, đúng quy định cho các doanh nghiệp về quy
trình, thủ tục, thời gian giải ngân và có cơ chế ưu đãi lãi suất phục vụ nhu cầu
dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trong tình hình xảy ra dịch Covid-19.
h) UBND các huyện, thành phố, thị xã
- Tổ chức làm việc với các Ban quản lý chợ, Doanh
nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh và khai thác chợ trên địa bàn về công tác phòng
chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19; nắm bắt diễn biến giá
cả thị trường, nhu cầu tiêu dùng, nguồn cung hàng hóa tại các doanh nghiệp đầu
mối và các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện ích, cửa
hàng tạp hóa... trên địa bàn; trong trường hợp có sự biến động đột biến về giá
cả, nguồn hàng lập thời báo cáo về Sở Công Thương đề xuất phương án xử lý.
- Chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng và thực
hiện kế hoạch đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân trên địa bàn theo phương
châm 4 tại chỗ. Tổ chức điều phối cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các
khu vực cách ly, bố trí nhân lực, phương tiện để sẵn sàng điều phối vận chuyển
hàng hóa đến các hộ dân trong vùng phong tỏa cách ly y tế.
- Xây dựng phương án, chỉ đạo lực lượng chức năng
trên địa bàn tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp đầu cơ, tích
trữ, trục lợi, đẩy giá bán lên cao bất hợp lý.
- Chỉ đạo các đơn vị, các hộ dân sản xuất nông nghiệp
tăng cường sản xuất, đảm bảo cung ứng và tự cung cấp sản phẩm hàng hóa thiết yếu
cho tiêu dùng tại chỗ và cho các địa phương khác có nhu cầu cao hơn.
- Rà soát lại các địa điểm có thể sử dụng để làm
kho hàng hóa, các điểm bán lưu động phù hợp để tổ chức phân phối hàng hóa theo
chỉ đạo của tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác dự trữ hàng hóa, tổ chức
bán hàng ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt khi dịch xảy ra ở cấp
độ 2,3.
- Chỉ đạo, đôn đốc các chợ, Trung tâm thương mại,
siêu thị trên địa bàn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch
theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG
i) Các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn
- Xây dựng kế hoạch tổ chức tốt hoạt động sản xuất
kinh doanh xuyên suốt, liên tục; điều tiết, luân chuyển hàng hóa kịp thời tại
các điểm bán để đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu người dân; sẵn sàng phối hợp
với chính quyền các cấp thực hiện điều tiết nguồn hàng, tổ chức cung ứng hàng
hóa phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn khi dịch bệnh xảy ra, đặc biệt khi dịch
bệnh xảy ra trên diện rộng theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
- Kịp thời phản ánh khó khăn, đề xuất giải pháp nhằm
dự trữ đủ nguồn hàng, vật tư nguyên liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất,
cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh
lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly; phối hợp cung cấp thông tin, báo cáo định kỳ
về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp về UBND cấp huyện và Sở Công
Thương khi yêu cầu.
- Đẩy mạnh công tác bán hàng qua kênh thương mại điện
tử để hạn chế việc mua sắm, tập trung nơi đông người tránh lây lan dịch bệnh.
- Tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng chống
dịch theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG , 2194/QĐ-BCĐQG , thường xuyên cập nhật
tình hình công tác tổ chức phòng, chống dịch của đơn vị lên bản đồ chung sống
an toàn với Covid-19.
3. Cấp độ 2: Khi áp dụng thực
hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại một số địa phương
3.1. Nhận định tình hình
Xuất hiện một số trường hợp mắc bệnh Covid-19 trong
cộng đồng; tư tưởng người dân hoang mang; tâm lý mua hàng hóa tích trữ, sử dụng
dần diễn ra; các biện pháp phòng ngừa, khoanh vùng, cách ly được thực hiện sẽ ảnh
hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực
sản xuất, thương mại.
Hàng hóa phải điều tiết nhiều lần/ngày đối với các
hệ thống phân phối trong tỉnh. Các hoạt động thương mại tại một số địa phương
trong tỉnh có thể sẽ dừng hoạt động do nằm trong vùng cách ly y tế (một số chợ,
trung tâm thương mại, siêu thị, một số cơ sở sản xuất nông nghiệp..
Đời sống nhân dân ở các vùng bị cách ly, phong tỏa
có nhiều biến động. Lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm sẽ khan hiếm cục
bộ do người dân mua hàng tích trữ và hoạt động thương mại bị gián đoạn, giá cả
các mặt hàng này dự kiến sẽ tăng nhẹ.
Một số doanh nghiệp, chợ, TTTM, siêu thị, cửa hàng
cung ứng hàng hóa thiết yếu sẽ tạm dừng hoạt động do phong tỏa tạm thời để truy
vết các ca F0 từng đến, khử trùng, sát khuẩn theo yêu cầu; nhân viên các cơ sở
này có thể trở thành F1, hoặc F0, phải thực hiện đi điều trị, cách ly hoặc
không thể đến địa điểm làm việc do các chốt phong tỏa được lập để kiểm soát người
ra/vào giữa địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg và khu vực khác; nhân lực để
sản xuất, cung ứng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu trên địa bàn sẽ tiếp tục thiếu
hụt. Các doanh nghiệp tăng cường bán hàng qua kênh thương mại điện tử và thực
hiện giao hàng tại nhà, tuy nhiên do nhu cầu tăng cao, nhân lực thiếu hụt, hàng
hóa không được cung ứng kịp thời.
3.2. Biện pháp triển khai thực hiện
Tiếp tục triển khai kịch bản đã thực hiện trong cấp
độ 1 và triển khai thực hiện các nội dung sau:
a) Sở Công Thương
- Tiếp tục cử cán bộ thường xuyên nắm bắt diễn biến
giá cả thị trường, nhu cầu tiêu dùng, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị,
trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện ích, cửa hàng bán lẻ hàng tiêu
dùng, cửa hàng tạp hóa và các chợ trên địa bàn đối với các mặt hàng lương thực,
thực phẩm; nhu cầu các nhu yếu phẩm của người dân đặc biệt tại các khu vực cách
ly; báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công Thương trước 16h30 hằng ngày.
- Phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố,
thị xã nắm nhu cầu hàng hóa thiết yếu ở các vùng dịch và địa bàn cách ly, phong
tỏa để có phương án phân phối hàng hóa phục vụ nhân dân.
- Tham mưu UBND tỉnh ban hành lệnh huy động hàng
hóa thiết yếu khi nguồn cung hàng hóa thiết yếu quá khan hiếm, không đáp ứng được
nhu cầu thiết yếu để cấp phát cho người dân khi cần thiết; thực hiện các thủ tục
thanh quyết toán tiền hàng hỗ trợ dự trữ hàng, vận chuyển hàng hóa cho doanh
nghiệp theo quy định (nếu có); thanh toán tiền hàng huy động theo Lệnh của Chủ
tịch UBND tỉnh trong trường hợp khẩn cấp (nếu có).
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan nắm tình hình, khả năng cân đối
cung cầu, đáp ứng nguồn hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; hỗ trợ kết
nối các đơn vị phân phối với doanh nghiệp sản xuất để đảm bảo nguồn cung hàng
hóa sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân; đồng thời hỗ trợ kết nối tiêu thụ
các mặt hàng nông sản có nguy cơ dư nguồn cung do ảnh hưởng của dịch bệnh.
- Chỉ đạo các địa phương thực hiện Hướng dẫn số
5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu
mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg ; Văn bản số
4728/BCT-TTTN ngày 5/8/2021 của Bộ Công Thương về hướng dẫn bố trí địa điểm tạm
thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng chống dịch
Covid-19.
b) Sở Tài chính: Phối hợp với Sở Công Thương tham
mưu cho UBND tỉnh ban hành lệnh huy động mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người
dân khi cần thiết; tham mưu UBND thực hiện các thủ tục thanh quyết toán tiền hỗ
trợ dự trữ hàng hóa thiết yếu, vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp theo quy định
(nếu có); thanh toán tiền hàng huy động theo Lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh trong
trường hợp khẩn cấp (nếu có).
c) Sở Y tế: phối hợp với UBND các huyện, thành phố,
thị xã báo cáo danh sách các vùng dịch và địa bàn cách ly, để có phương án phân
phối hàng hóa phục vụ nhân dân.
d) Sở Nông nghiệp và PTNT
- Tiếp tục chủ trì phối hợp với các đơn vị liên
quan nắm bắt tình hình sản xuất nông sản, chăn nuôi của nhân dân; vận động nhân
dân và các cơ sở chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp duy trì sản xuất, chăn nuôi đủ
nguồn lương thực, thực phẩm cung ứng tại chỗ và cung cấp ra thị trường khi cần
thiết; đẩy mạnh hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm của các địa
phương trong tỉnh, nhất là vùng dịch.
- Rà soát danh sách và lượng cung ứng của các đơn vị,
các cơ sở sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho thị trường,
báo cáo về Sở Công Thương để có phương án điều phối hàng hóa hợp lý.
e) Sở Giao thông Vận tải
- Chỉ đạo tổ chức giao thông phù hợp, hạn chế thấp
nhất phương tiện ra/vào vùng phong tỏa do dịch, kiểm soát phương tiện đi qua địa
bàn tỉnh; bố trí hoặc phân luồng, tuyến giao thông ưu tiên phương tiện vận tải
chuyên chở hàng hóa hoạt động 24/24h đến các khu vực thiếu hàng hoặc vận chuyển
hàng hóa đến khu vực cách ly để cung ứng hàng hóa cho người dân; tạo điều kiện
cho phương tiện, doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa nông sản thực phẩm tiêu thụ
cho nông dân, doanh nghiệp đã đáp ứng đúng yêu cầu 5K của Bộ Y tế ra vào các địa
phương trong tỉnh, các địa phương có dịch.
- Phối hợp với các lực lượng chức năng và các đơn vị
liên quan thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công
tác phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hàng hóa.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Thông
tin và Truyền thông đề xuất phương án cấp mã (nếu cần thiết) cho các tài xế vận
chuyển hàng hóa, các nhân viên giao hàng của các doanh nghiệp phân phối, hệ thống
siêu thị, bưu cục, công ty dịch vụ vận chuyển trên địa bàn được phép hoạt động
vận chuyển hàng hóa thiết yếu an toàn trong giai đoạn giãn cách xã hội giúp người
dân tiếp cận nguồn nhu yếu phẩm mà không phải ra khỏi nhà và tập trung đông người
khi đi mua sắm.
- Chủ trì, phối hợp thực hiện Văn bản số
5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận
chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 và các quy định của tỉnh trong
trường hợp cần thiết.
f) UBND các huyện, thành phố, thị xã
- Tiếp tục nắm bắt diễn biến giá cả thị trường, nhu
cầu tiêu dùng, nguồn cung hàng hóa trên địa bàn; báo cáo về Sở Công Thương trước
15h00 hàng ngày.
- Chủ động triển khai phương án dự trữ hàng hóa, kế
hoạch ứng phó đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân
trên địa bàn theo các cấp độ ảnh hưởng của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ,
đặc biệt chú trọng nhóm hàng thực phẩm tươi sống (bao gồm thịt lợn, thịt gà, thịt
bò, thủy hải sản, rau xanh, trứng gia cầm,...), do nhóm hàng này lượng dự trữ tại
các doanh nghiệp có hạn, không thể dự trữ với số lượng lớn, thời gian bảo quản
ngắn, các dụng cụ bảo quản như tủ lạnh, kho lạnh hiện nay không đáp ứng đủ.
- Tiếp tục triển khai thực hiện các quy định về
phòng chống dịch tại các chợ, TTTM, siêu thị trên địa bàn theo quy định; đối với
các chợ đầu mối, chợ bán lẻ thực hiện theo Hướng dẫn số 5858/BYT-MT ngày
21/7/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ
trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg ; Hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện Văn bản
số 4728/BCT-TTTN ngày 5/8/2021 của Bộ Công Thương về hướng dẫn bố trí địa điểm
tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng chống dịch
Covid-19.
- Chỉ đạo, nắm tình hình các doanh nghiệp, cơ sở sản
xuất, kinh doanh, các HTX, Ban quản lý, tổ quản lý chợ, Trung tâm thương mại,
siêu thị, cửa hàng,... trên địa bàn tiếp tục sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện
hoạt động thương mại ổn định, bình thường và liên tục đảm bảo công tác phòng,
chống dịch bệnh (trừ những đơn vị có quyết định đóng cửa, tạm dừng hoạt động).
- Trong trường hợp nhu cầu của người dân vùng dịch
vượt quá khả năng cung ứng của địa phương; rà soát, lập danh sách các khu vực bị
cách ly, số lượng người, nhu cầu cần phục vụ các mặt hàng thiết yếu, các mặt
hàng có nhu cầu sử dụng cao, kịp thời tổng hợp gửi Sở Công Thương để điều tiết
hàng hóa phục vụ người dân.
- Chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh, Công an huyện,
các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị (phương tiện,
người lái, người giao nhận hàng hóa đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch
theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế) vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu
như: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm,... được vào, ra địa bàn.
i) Các doanh nghiệp phân phối tham gia chương trình
dự trữ và cung ứng hàng hóa trên địa bàn
Chủ động phương án dự trữ, không để đứt gãy nguồn
cung hàng hóa, đặc biệt chú trọng nhóm mặt hàng thiết yếu; nghiêm túc phối hợp
với Sở Công Thương, chính quyền các cấp thực hiện điều tiết nguồn hàng, tổ chức
cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn theo yêu cầu của cơ
quan có thẩm quyền.
4. Cấp độ 3: Khi áp dụng thực
hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh
4.1. Nhận định tình hình
Giả định số người trong khu vực cách ly tập trung,
số lượng người đến/về từ vùng dịch tăng nhanh. Nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng
trong nhiều ngày, phải tăng thêm nhiều kho dự trữ hàng hóa tại các huyện, thành
phố, thị xã và phải thực hiện điều tiết hàng hóa trong tỉnh; cần huy động thêm
một số hàng hóa thiết yếu cần thiết (thực phẩm, rau, củ, quả...) từ kho hàng của
các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố khác.
Hoạt động một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải
tạm ngừng, chỉ có một số điểm bán mặt hàng thiết yếu hoạt động theo chỉ đạo của
tỉnh. Người dân trên địa bàn chỉ ra khỏi nơi ở để mua hàng hóa thiết yếu. Lượng
hàng hóa cần thiết cung ứng cho người dân trên địa bàn tăng cao trong những
ngày đầu, trong khi nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh phải tạm ngừng hoạt động,
giá của một số mặt hàng này dự kiến sẽ tăng cao. Huy động thêm các phương tiện
để vận chuyển hàng hóa; tiếp tục mở thêm các kho hàng tăng lượng dự trữ, điều
tiết cung ứng hàng hóa trong tỉnh trong thời gian ngắn nhất; mở thêm các điểm
bán hàng lưu động để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.
4.2. Biện pháp triển khai thực hiện
Tiếp tục triển khai kịch bản đã thực hiện trong cấp
độ 2 và triển khai thực hiện các nội dung sau:
a) Sở Công Thương:
- Thông qua việc nắm bắt thông tin hàng ngày và báo
cáo của các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, khả năng cung ứng của các đơn vị:
Trường hợp nguồn cung vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của
người dân, yêu cầu doanh nghiệp giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống
phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng các đại lý găm hàng, nâng giá hoặc đầu cơ
tăng giá gây “sốt” hàng và có phương án điều tiết nguồn hàng đảm bảo phân bổ đủ
cung ứng cho từng đại lý phân phối của mình và từng người dân mua hàng.
Trường hợp thiếu hàng cục bộ, chỉ đạo các doanh
nghiệp khẩn trương điều tiết trong hệ thống để chuyển hàng nhanh nhất đến các
điểm thiếu hàng; tổng hợp, báo cáo về tình hình cung cầu hàng hóa gửi Bộ Công
Thương và UBND tỉnh trước 16h00 hằng ngày.
- Tiếp tục nắm bắt tình hình, phối hợp với Sở Tài
chính đề xuất UBND tỉnh ban hành lệnh huy động hàng hóa thiết yếu được dự trữ tại
các Doanh nghiệp để cấp phát cho người dân bị cách ly hoặc bị phong tỏa... khi
nguồn cung hàng hóa thiết yếu quá khan hiếm, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ
người dân trong trường hợp khẩn cấp.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, UBND cấp huyện để hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, khai thác nguồn hàng trong
tỉnh phục vụ người dân khi dịch bệnh xảy ra.
- Hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thị xã, các
đơn vị siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực,
thực phẩm thiết yếu, đơn vị quản lý chợ truyền thống về thực hiện “Phiếu mua
hàng thiết yếu”, hướng dẫn thực hiện phân chia tần suất đi chợ của người dân trong
khu vực thông qua việc áp dụng “Thẻ vào chợ”.
- Chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối không găm
hàng, tổ chức điều tiết bán ra hợp lý (hạn chế số lượng hàng hóa đối với từng
người mua) và có kế hoạch, phương án điều tiết hàng hóa; thông tin, tuyên truyền
đến người tiêu dùng mua hàng đủ dùng, không gom hàng. Huy động mọi nguồn lực xã
hội, các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện công tác cung ứng
hàng hóa liên tục, không gián đoạn nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trên địa
bàn tỉnh.
- Tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối điều
tiết tổng lực hàng hóa về địa bàn tỉnh; mở thêm các kho dự trữ hàng, các điểm
bán lưu động tại các huyện, thành phố, thị xã; phối hợp với các đơn vị có liên
quan thiết lập thêm các kho hàng hóa dã chiến.
b) Sở Tài chính: khảo sát giá các mặt hàng thiết yếu,
phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ
vận chuyển, điểm bán hàng lưu động để cấp phát cho người dân trong khu vực bị
cách ly, phong tỏa thiếu hàng cục bộ.
c) Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn
- Nắm tình hình hoạt động, sản xuất, các khó khăn,
vướng mắc của các cơ sở sản xuất, trang trại, HTX trồng trọt, chăn nuôi trên địa
bàn để kịp thời có biện pháp giải quyết, tránh lãng phí, thiệt hại.
- Lên kế hoạch, phương án đảm bảo các cơ sở duy trì
hoạt động, đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường trong tỉnh. Thông báo, huy động
nguồn hàng từ các đơn vị sản xuất nông nghiệp, tập kết nguồn hàng đề sẵn sàng vận
chuyển đến các địa phương bị phong tỏa, các khu cách ly, khu vực thiếu hàng cục
bộ.
d) Sở Giao thông vận tải
- Chủ trì, phối hợp điều động xe vận chuyển hàng
hóa đến các khu vực thiếu hàng, khu vực cách ly, phong tỏa để cung ứng cho người
dân.
- Phối hợp với Công an tỉnh thực hiện phân luồng tạo
điều kiện cho các xe chở hàng hóa của các đơn vị được phép lưu thông, thực hiện
cung ứng hàng hóa; thực hiện cấp Giấy nhận diện có QR Code cho các phương tiện
vận tải hàng hóa trên các tuyến đường thuộc phạm vi trong tỉnh.
- Hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp tham gia hệ
thống phân phối, cung ứng hàng hóa thiết yếu về các thủ tục và yêu cầu cần thiết
để vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, đúng quy định qua các chốt kiểm dịch, tránh
nguy cơ ùn tắc giao thông.
e) Sở Thông tin và Truyền thông
- Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng mã QR
code trong ứng dụng Bluezone để thực hiện khai báo nhanh tại các chợ, siêu thị,
TTTM, các điểm tập kết bán hàng hóa thiết yếu.
- Phát triển, triển khai phần mềm đăng ký đi chợ,
mua hàng hóa thiết yếu thay thế “Thẻ vào chợ” nhằm thực hiện kiểm soát mật độ
người vào chợ đảm bảo quy định phòng chống dịch.
f) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh:
hỗ trợ UBND các huyện, thành phố, thị xã quản lý việc phân làn, giãn cách tại
các điểm bán hàng tập trung và cung ứng hàng hóa thiết yếu từ các kho dự trữ đến
các khu vực cách ly...
g) Cục Quản lý thị trường tỉnh: tiếp tục tăng cường
chỉ đạo các đội QLTT kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các tổ chức,
cá nhân kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; găm hàng, tăng giá; tung tin
thất thiệt để tăng giá trục lợi, bán sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không
đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm... đối với các mặt hàng thiết yếu và mặt
hàng có nhu cầu cao.
h) UBND các huyện, thành phố, thị xã
- Thực hiện tốt đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người
dân trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ; trường hợp tại một số điểm bán
hàng xảy ra hiện tượng thiếu hàng, chỉ đạo các đơn vị phân phối có điểm bán
hàng đang thiếu hàng thực hiện điều tiết nguồn hàng trong hệ thống, bù đắp lượng
hàng thiếu hụt. Trường hợp không có đủ hàng điều tiết trong hệ thống đề nghị
đơn vị báo cáo với Sở Công Thương để có phương án chỉ đạo các đơn vị phân phối
khác hỗ trợ, phối hợp đưa hàng đến khu vực thiếu hàng.
- Chỉ đạo kiểm soát tốt người dân thực hiện “Phiếu
mua hàng thiết yếu” và “Thẻ vào chợ” đối với khu vực bị phong tỏa, cách ly trên
địa bàn phù hợp với nhu cầu về hàng hóa thiết yếu của người dân trong bối cảnh
dịch diễn biến phức tạp.
- Giám sát thực hiện Hướng dẫn số 5858/BYT-MT ngày
21/7/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ
trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg ; Văn bản số 4728/BCT-TTTN ngày
5/8/2021 của Bộ Công Thương về hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ
sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19
- Thành lập các tổ phục vụ cung ứng hàng hóa phù hợp
với từng địa bàn, chịu trách nhiệm thực hiện thu mua, cung ứng hàng hóa theo
yêu cầu.
- Tại các khu dân cư, tổ chức theo hình thức bố trí
xe bán hàng lưu động hoặc thiết lập các điểm bán hàng hóa thiết yếu bán trực tiếp
cho người dân tại các nhà văn hóa xã, phường, thị trấn, điểm tập kết rộng rãi,
có phân làn và giãn cách khi có nhu cầu tăng thêm.
- Bố trí cán bộ hướng dẫn việc giãn cách, phân làn
đồng thời phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, công an địa phương để đảm bảo
trật tự, an toàn tại các điểm bán hàng hóa thiết yếu.
- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, xã tùy
theo tình hình thực tế tại địa phương chủ động sắp xếp nhận đơn hàng của các
người dân theo các hình thức khác nhau như phát phiếu mua hàng, điện thoại, ứng
dụng công nghệ thông tin.
i) Các doanh nghiệp phân phối tham gia chương trình
dự trữ và cung ứng hàng hóa trên địa bàn
Thực hiện nghiêm phương án dự trữ, không để đứt gãy
nguồn cung hàng hóa, đặc biệt chú trọng nhóm mặt hàng thiết yếu; nghiêm túc phối
hợp với Sở Công Thương, chính quyền các cấp thực hiện điều tiết nguồn hàng, tổ
chức cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn theo yêu cầu của
cơ quan có thẩm quyền.
5. Phương án hỗ trợ dự trữ và
cung ứng các mặt hàng thiết yếu
5.1. Hỗ trợ dự trữ các mặt hàng thiết yếu
- Xác định mặt hàng: Gạo; thịt gia súc, gia cầm, thủy
hải sản; rau xanh; trứng gia cầm; mỳ ăn liền; nước uống đóng chai; muối I-ốt; dầu
ăn; nhóm hàng công nghệ phẩm tiêu dùng khác, nhóm hàng hóa mỹ phẩm, khẩu trang
kháng khuẩn.
- Cách thức xây dựng: trên cơ sở nhu cầu tiêu dùng
từ 10% đến 30% số dân trên địa bàn tỉnh (1,3 triệu người) và tình hình dịch bệnh
Covid-19 xảy ra ở cấp độ 2,3.
- Thời gian: Dự kiến thời gian hỗ trợ dự trữ trong
vòng 02 tháng.
Giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ
quan liên quan thường xuyên, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp phân phối thực
hiện nghiêm túc phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa, đảm bảo nguồn hàng thiết yếu
phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh.
- Mức hỗ trợ lãi suất dự tính = Tổng giá trị dự trữ
x thời gian dự trữ (tháng) x lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh (tính
theo tháng), cụ thể:
85.219.000.000 đồng x 02 tháng x 0,75%/tháng =
1.278.285.000 đồng.
5.2. Hỗ trợ vận chuyển, điểm bán hàng lưu động:
Dự kiến 2.000.000 đồng x 300 lượt vận chuyển/điểm
bán hàng lưu động = 600.000.000 đồng
Tổng mức dự kiến hỗ trợ: 1.278.285.000 +
600.000.000 = 1.878.285.000 đồng (Một tỷ, tám trăm bảy mươi tám triệu, hai
trăm tám mươi lăm nghìn đồng)
(Chi tiết có bảng
biểu đính kèm)
5.3. Dự kiến các doanh nghiệp tham gia chương
trình hỗ trợ
Trước mắt, dự kiến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh
tham gia dự trữ hàng hóa thiết yếu, cụ thể:
13 doanh nghiệp, đơn vị sau: (1) Công ty Cổ
phần Thương mại Hà Tĩnh; (2) Công ty Cổ phần Lương thực Hà Tĩnh; (3)
Công ty Cổ phần TM Du lịch Bắc Hà Tĩnh; (4) Công ty TNHH Thương mại Hợi
Đồng; (5) Công ty TNHH MTV Sài Gòn - Hà Tĩnh (Siêu thị Co.opMart); (6)
Siêu thị VinMart Hà Tĩnh; (7) Siêu thị VinMart TX Kỳ Anh; (8) Chuỗi
20 cửa hàng VinMart+ trên địa bàn toàn tỉnh; (9) Công ty TNHH MTV KC Hà
Tĩnh; (10) Công ty nước Khoáng sản và Du lịch Sơn Kim; (11) Công
ty CP Thương mại Hoàng Lâm Bân; (12) Công ty TNHH Hồng Đức; (13) Công
ty CP Đầu tư và Phát triển Đại Nam.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Các sở ngành, địa phương, các đơn vị sản xuất, kinh
doanh nêu trên thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao theo các cấp độ
trong Kế hoạch.
Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh khác theo chức
năng nhiệm vụ được giao tích cực, chủ động phối hợp triển khai thực hiện các nội
dung tại Kế hoạch này đảm bảo hiệu quả.
Trên đây là Kế hoạch đảm bảo nguồn cung hàng hóa
thiết yếu theo các cấp độ của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình
hình mới; UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện,
thành phố, thị xã và các doanh nghiệp tham gia dự trữ, cung cấp, vận chuyển
hàng hóa thiết yếu nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện,
nếu có khó khăn, vướng mắc, phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để tổng hợp báo
cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Công Thương
- TTTU, TT HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành cấp tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố, thị xã;
- Chánh VP, các Phó VP;
- Trung tâm CB-TH tỉnh;
- Lưu: VT, KT.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hồng Lĩnh
|
PHỤ LỤC
BẢNG TỔNG HỢP KHỐI LƯỢNG HÀNG HÓA DỰ TRỮ ỨNG PHÓ VỚI DỊCH
COVID-19
(Kèm theo Kế hoạch số 303/KH-UBND ngày 20/8/2021 của UBND tỉnh)
TT
|
Doanh nghiệp
|
Địa chỉ
|
Số điện thoại
|
Gạo (tấn)
|
Thịt lợn (tấn)
|
Thịt gà (tấn)
|
Thịt bò (tấn)
|
Thủy hải sản (tấn)
|
Rau xanh (tấn)
|
Trứng gia cầm 1.000 quả)
|
Mỳ ăn liền (thùng)
|
Nước uống đóng chai (1.000 lít)
|
Muối I ốt (tấn)
|
Dầu ăn (1.000 lít)
|
Nhóm hàng công nghệ phẩm tiêu dùng khác (tấn)
|
Nhóm hàng hóa mỹ phẩm (1.000 lít)
|
Khẩu trang kháng khuẩn (1.000 lít)
|
Tổng tiền (triệu đồng)
|
Số tiền hỗ trợ (triệu đồng)
|
1
|
Công ty CP Thương mại
Hà Tĩnh
|
Số 63, đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Hà Tĩnh
|
0912156588 (Anh Tuấn)
|
|
|
|
|
|
|
|
8.000
|
|
|
|
|
|
|
800,0
|
12,0
|
2
|
Công ty CP Lương thực
Hà Tĩnh
|
Số 18, đường Đặng Dung, thành phố Hà Tĩnh
|
0912020686 (anh Ngụ)
|
1.290,0
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
,
|
|
|
|
16.770,0
|
251,6
|
3
|
Công ty CP Thương mại
- Du lịch Bắc Hà Tĩnh
|
Số 18, đường Trần Phú, Phường Bắc Hồng, Thị xã Hồng
Lĩnh
|
0913272726 (anh Tịnh)
|
200
|
|
|
|
|
|
|
2.000
|
|
|
|
|
|
|
2.800,0
|
42,0
|
4
|
Công ty TNHH Thương
mại Hợi Đồng
|
Ngã tư đường tránh Thạch Long, huyện Thạch Hà
|
0947257171 (Chị Trang)
|
|
|
|
|
|
|
|
4.000
|
|
10
|
2,9
|
36,3
|
|
|
2.523,0
|
37,8
|
5
|
Công ty TNHH MTV
Sài Gòn - Hà Tĩnh (Siêu thị Co.op Mart Hà Tĩnh)
|
Số 02, đường Phan Đình Phùng, thành phố Hà Tĩnh
|
0911867368 (Chị Định)
|
100
|
10,0
|
25
|
5
|
5,0
|
24
|
30
|
11.375
|
150
|
10
|
14
|
20
|
30
|
100
|
13.429,5
|
201,4
|
6
|
Siêu thị VinMart Hà
Tĩnh
|
Góc ngã tư, đường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh
|
0934436186 (Anh Hải)
|
12,0
|
1,2
|
3,5
|
0,8
|
1,5
|
3,0
|
3,0
|
6.000,0
|
20,0
|
0,5
|
5,0
|
20,0
|
15,0
|
|
4.121,0
|
61,8
|
7
|
Siêu thị VinMart Kỳ
Anh
|
Phường Sông Trí, TX Kỳ Anh
|
0986312777 (Anh Thái)
|
7
|
3
|
4
|
2
|
8
|
35
|
30
|
10.000
|
15
|
7
|
40
|
20
|
30
|
10
|
9.566,0
|
143,5
|
8
|
Các cửa hàng
Vinmart+
|
20 cửa hàng Vinmart+ trên địa bàn tỉnh
|
0945526686 (Anh Thảo)
|
60
|
48
|
36
|
1
|
4
|
144
|
60
|
12.000
|
140
|
3
|
20
|
20
|
|
|
18.512,0
|
277,7
|
9
|
Công ty TNHH MTV KC
Hà Tĩnh
|
Km9, đường tránh TP Hà Tĩnh, xã Thạch Đài, Huyện Thạch
Hà, Tỉnh Hà Tĩnh
|
0948027027 (Anh Tùng)
|
300
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
3.900,0
|
58,5
|
11
|
Công ty cp Thương mại
Hoàng Lâm Bân
|
Phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh
|
0916881634 (chị Bân)
|
|
|
|
|
|
|
|
10.000
|
|
10
|
|
30
|
|
|
2.700,0
|
40,5
|
12
|
Công ty CP nước
khoáng và du lịch Sơn Kim
|
Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh
|
0986013110 (anh Cảnh)
|
|
|
|
|
|
|
|
|
260
|
|
|
|
|
|
1.820,0
|
27,3
|
13
|
Công ty TNHH Hồng Đức
|
ĐC1: Xóm Tân Trung, xã Thạch Trung, Tp, Hà Tĩnh ĐC2:
Xóm Thịnh Cường, Xã Tân Dân, Huyện Đức Long, Đức Thọ, Hà Tĩnh
|
02396254918
0888766399
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
71
|
|
4.987,5
|
74,8
|
14
|
Công ty CP Đầu tư và
Phát triển Đại Nam
|
15 Nguyễn Hữu Thái, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh
|
0989991599 (chị Hương)
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1.645
|
3.290,0
|
49,4
|
|
Tổng cộng
|
|
|
1.969,0
|
62,2
|
68,5
|
8,8
|
18,5
|
206,0
|
123,0
|
63.375,0
|
585,0
|
41,0
|
81,9
|
146,3
|
146,3
|
1.755,0
|
85.219,0
|
1.278,285
|
Ghi chú: Lượng dự trữ tính căn cứ trên nhu cầu sử
dụng của người dân
Nhóm hàng công nghệ phẩm tiêu dùng khác bao gồm:
đường, nước mắm, bột canh, mỳ chính.
Nhóm hàng hóa mỹ phẩm bao gồm: kem đánh răng, sữa
tắm, dầu gội, nước rửa chén, bột giặt, nước rửa tay.
Hỗ trợ vận chuyển, điểm bán hàng lưu động:
600.000.000 đồng
Tổng số tiền hỗ trợ: 1.278.285.000 +
600.000.000 = 1.878.285.000 đồng
[1]
“4 tại chỗ” gồm: Lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần
tại chỗ.