ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 297/KH-UBND
|
Bắc Kạn,
ngày 10 tháng 5 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM
BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN TRONG LĨNH VỰC
NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN
Thực hiện Quyết định số
1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Kế
hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong
lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực
phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm
2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn như sau:
I. MỤC TIÊU
Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên
địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản, góp phần bảo vệ sức khỏe
và quyền lợi của nhân dân. Nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh
của sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Bắc Kạn tại thị trường trong và ngoài
tỉnh.
Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý
nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các địa phương về quản
lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ
CẦN ĐẠT
- Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục
pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP.
- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông
lâm sản thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
được đánh giá, xếp loại A, B.
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất ký cam kết
sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đạt 85% trên tổng số cơ sở thuộc diện ký
cam kết.
- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi
trồng thủy sản, số cơ sở được chứng nhận VietGAP, hữu cơ ... tăng hơn 5%/năm so
với năm 2021.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản
giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất cấm <5% số mẫu
được kiểm tra.
- 100% các HTX, doanh nghiệp có sản phẩm
tham gia OCOP được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối
với sản phẩm nông lâm, thủy sản và được kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm (nếu
có).
- 100% thông tin phản ánh về mất an
toàn thực phẩm rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất, xác minh, xử lý
thông tin.
III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG
TÂM, TRỌNG ĐIỂM
1. Tiếp tục chỉ đạo, điều hành, gắn kết
chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông, lâm thủy sản với các đề án, dự án, Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp,
Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Chương trình “Mỗi xã, phường một sản
phẩm” (OCOP).
2. Rà soát, ban hành các chương trình,
kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các quy định, tiêu chuẩn, quy
chuẩn mới, chính sách, pháp luật của Trung ương và tỉnh cho các huyện, thành phố
về lĩnh vực quản lý chất lượng
VTNN và ATTP nông, lâm, thủy sản; chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất các loại cây trồng
vật nuôi đảm bảo quy trình kỹ thuật, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch
hại trên cây trồng, vật nuôi, sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật,
thuốc thú y đảm bảo kỹ thuật.
3. Phát triển, mở rộng vùng sản xuất tập
trung các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an
toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát triển thị trường;
xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản đảm bảo
ATTP.
4. Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động
tuyên truyền, phổ biến pháp luật quy định về chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm,
thủy sản. Phối hợp với Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình... phổ biến pháp luật,
thông tin quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm và
truyền thông quảng bá các mô hình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, sản phẩm OCOP... hoặc lên án các cơ sở vi phạm
về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.
5. Tiếp tục triển khai thực hiện Thông
tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định việc
thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản
đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày
30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định phương thức quản lý an toàn thực
phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để quản lý tổng thể, toàn
diện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông sản, thực phẩm trên địa bàn.
6. Thực hiện đồng bộ, đầy đủ hoạt động
thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản
đủ điều kiện ATTP; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP.
7. Duy trì triển khai các chương trình
giám sát vệ sinh ATTP nông, lâm, thủy sản; lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm các sản
phẩm nông, lâm, thủy sản có rủi ro cao, tiêu thụ nhiêu nhằm kịp thời phát hiện,
cảnh báo và xử lý. Tổ chức kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm theo kế hoạch
và đột xuất hoặc liên ngành nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt
nghiêm vi phạm về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Tăng cường quản
lý giống, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi...
8. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tuyên
truyền hướng dẫn người dân nộp hồ sơ hành chính trực tuyến nhằm tạo điều kiện
thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính các
cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản về sản xuất, kinh doanh, chế biến, phát
triển thị trường đáp ứng yêu cầu tình hình mới.
IV. NGUỒN KINH PHÍ
Các đơn vị bố trí kinh phí đã được
giao năm 2022 để triển khai các nội dung theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị
trong Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và
PTNT
- Tham mưu, thực hiện công tác quản lý
chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
theo thẩm quyền được giao.
- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực
thuộc Sở, các phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố tổ
chức thực hiện các nội dung theo phân cấp quản lý về ATTP thuộc trách nhiệm của
ngành nông nghiệp và PTNT theo Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 08/10/2019 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn.
- Phân công nhiệm vụ cụ thể đối với
các đơn vị trực thuộc Sở, thường xuyên phối hợp, chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các
đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo
hiệu quả.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và
an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành,
Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực
hiện tốt chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm nâng cao chất lượng
nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Kạn giai đoạn
2021 - 2025, chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021
giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về
tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an
toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.
- Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện
về Bộ Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh định kỳ theo quy định.
2. Sở Công Thương
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thực
hiện tốt công tác quản lý nhà nước về chất lượng VTNN, ATTP tại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương;
phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP theo quy định của pháp
luật.
Tăng cường công tác xúc tiến, quảng
bá, giới thiệu các sản phẩm, thực phẩm an toàn để mở rộng thị trường, tìm đầu
ra cho thực phẩm an toàn của tỉnh. Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa
phương đưa các sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn lên sàn giao dịch thương mại điện
tử.
3. Cục Quản lý thị
trường tỉnh
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc
lưu thông hàng hóa trên thị trường, kịp thời phát hiện các hành vi kinh doanh
hàng hóa thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sản xuất, buôn bán thực
phẩm giả trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi
phạm.
4. Sở Y tế
Tăng cường thực hiện công tác quản lý
nhà nước về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế
biến thực phẩm. Tuyên truyền cho chủ các cơ sở, nhà hàng, bếp ăn tập thể lựa chọn
thực phẩm đảm bảo
an toàn.
5. Công an tỉnh
Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa
phương tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi
vi phạm pháp luật về ATTP; chỉ đạo triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động
phòng ngừa, xác minh, điều tra, làm rõ các vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian
lận thương mại, sản xuất, kinh doanh, vận chuyển các loại hàng hóa VTNN, thực
phẩm nông, lâm, thủy sản là hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm
bảo ATTP, nguy hại đến cộng đồng.
6. Sở Thông tin và
Truyền thông, Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở
Y tế, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác tuyên
truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông
nghiệp, an toàn thực phẩm, tác hại sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ
thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và các nguy cơ gây mất
ATTP trong sản xuất kinh doanh nông sản.
7. Ủy ban Mặt trận tổ
quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.
Vận động hội viên, đoàn viên chấp hành
các quy định về an toàn thực phẩm, tích cực tham gia phát hiện, tố giác các trường
hợp vi phạm về quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm thủy sản.
Phối hợp với cơ quan chuyên môn của Sở
Nông nghiệp và PTNT thực hiện tuyên truyền các quy định của pháp luật về an
toàn thực phẩm, các tiêu chí để đánh giá sản xuất, kinh doanh nông sản đảm bảo
an toàn thực phẩm.
Thực hiện tốt chương trình phối hợp số
01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam
với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh
doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững
giai đoạn 2021- 2025.
8. UBND các huyện,
thành phố
- Tổ chức thực hiện các nội dung được
phân công tại Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 08/10/2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn
về việc phân cấp quản lý nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm của ngành Nông nghiệp
và PTNT trên địa bàn tỉnh
Bắc Kạn. Xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
trên địa bàn và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả.
- Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban,
ngành trong việc thanh tra, kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận đảm bảo an
toàn thực phẩm trong sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh
nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm vật tư nông nghiệp trên địa bàn.
- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn:
tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu, sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trên địa bàn. Tổ chức ký cam kết và giám sát việc tuân thủ các nội dung cam kết
đã ký theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT quy định phương thức quản lý điều kiện
bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản
không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Kiện toàn, bố trí cán bộ công chức
theo dõi thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông,
lâm, thủy sản.
9. Chế độ báo cáo
Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện,
thành phố báo cáo kết quả thực hiện hàng tháng (trước ngày 20), 6 tháng (trước
ngày 15/6), cả năm (trước ngày 15/12). Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp kết quả
thực hiện và báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh trước ngày 30/12/2022.
Trên đây là Kế hoạch đảm bảo an toàn
thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp
năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh
khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị, địa phương báo cáo kịp thời về UBND tỉnh
(thông qua Sở Nông nghiệp và PTNT) để xem xét, chỉ đạo./.
Nơi nhận:
-
Bộ Nông nghiệp và
PTNT (b/c);
- Cục QLCL NLS và Thủy sản (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQ tỉnh;
- HLHPN tỉnh, HND tỉnh
(P/h);
- Các Sở: NN&PTNT, Y tế, Công Thương, Thông tin và Truyền thông;
- Công an tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Báo Bắc Kạn, Đài PT&TH tỉnh (P/h);
- UBND các huyện, thành phố;
- LĐVP (Ô. Thất);
- Lưu: VT, Cúc.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đỗ Thị Minh Hoa
|