ỦY
BAN NHÂN DÂN - ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH NINH BÌNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
28/KHPH-UBND-UBMTTQ
|
Ninh
Bình, ngày 17 tháng 03 năm 2017
|
KẾ HOẠCH PHỐI HỢP
VẬN ĐỘNG VÀ GIÁM SÁT BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH
BÌNH GIAI ĐOẠN 2016 - 2020
Thực hiện Chương trình phối hợp số
90/CTrPH/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban
Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về Chương trình phối hợp vận động và giám
sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 -2020;
Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp vận động và giám sát, bảo đảm
an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 (sau đây gọi tắt là Kế hoạch phối hợp)
trên địa bàn tỉnh như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
1.1. Nâng cao nhận thức, ý thức trách
nhiệm về an toàn thực phẩm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh
nghiệp và cộng đồng dân cư; tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh
thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa tại khu dân cư: Sản xuất, kinh
doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất
lượng cuộc sống của nhân dân, nâng cao uy tín của tỉnh, của quốc gia trong quá
trình hội nhập quốc tế.
1.2. Tạo dư luận xã hội mạnh mẽ để cổ
vũ, biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh,
chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn, đồng thời kiên quyết phê phán và xử lý
theo quy định của pháp luật những hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không
an toàn.
1.3. Kết quả thực hiện Chương trình
phối hợp là căn cứ để đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp triển khai
phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
2. Yêu cầu
2.1. Việc tổ chức thực hiện Kế hoạch
phối hợp là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam tỉnh, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và chính
quyền, ngành chức năng các cấp; trong đó, vận động toàn dân tham gia hưởng ứng
thực hiện sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn là nội
dung trọng tâm của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô
thị văn minh”; an toàn thực phẩm là tiêu chí trong phát triển kinh tế, xã hội của
các đơn vị, các địa phương;
2.2. Việc phối hợp tổ chức tuyên truyền,
vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phải đồng bộ, thích hợp và phù hợp
với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, tổ chức.
2.3. Phát huy vai trò giám sát của Mặt
trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và nhân dân; đẩy
mạnh và nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra việc thực hiện những quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm.
2.4. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết,
rút kinh nghiệm; biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân có thành tích
trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
3. Chỉ tiêu thực hiện
3.1. Năm 2017
- Các cấp chính quyền phối hợp xây dựng
Kế hoạch phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016
- 2020.
- Xây dựng điểm mô hình vận động và
giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại huyện Hoa Lư; các huyện, thành phố còn lại
lựa chọn 02 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình điểm về vận động và giám sát
bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong năm 2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các
huyện, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện
và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai Kế hoạch phối hợp tại 02
xã, phường, thị trấn được chọn làm điểm ở mỗi huyện.
- 100% khu dân cư ở các xã, phường,
thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn
thực phẩm.
- Có từ 50% trở lên số hộ sản xuất
nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp
sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh
thực phẩm an toàn.
- Tất cả các xã được công nhận nông
thôn mới và phường/thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an
toàn thực phẩm.
3.2. Đến năm 2019
- Hàng năm, 100% số khu dân cư, xã,
phường, thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát
an toàn thực phẩm.
- Có từ 70% trở lên số hộ sản xuất
nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và ít nhất 50% số
hộ được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã,
doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận là sản xuất,
kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Tất cả các xã được công nhận nông
thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí
an toàn thực phẩm.
3.3. Đến năm 2020
- 95% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế
biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và trên 70% số hộ được công nhận sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm
an toàn.
- Tất cả các xã được công nhận nông
thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí
an toàn thực phẩm.
II. NỘI DUNG VÀ GIẢI
PHÁP THỰC HIỆN
1. Công tác tổ chức
chỉ đạo
- Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về
an toàn thực phẩm các cấp có thành phần của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tham gia.
- Xây dựng Kế hoạch giai đoạn
2016-2020 và Kế hoạch hằng năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp vận động
và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giữa Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc các cấp.
- Ban hành các văn bản chỉ đạo, phối
hợp, tăng cường giám sát và vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm
an toàn thực phẩm.
2. Tập huấn, phổ
biến các văn bản pháp luật về ATTP, kiến thức an toàn thực phẩm trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn
Sở Y tế chủ trì, phối hợp các Sở,
ngành, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai tập
huấn, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và lãnh đạo chính quyền các cấp.
3. Tuyên truyền,
vận động toàn dân tham gia thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm
3.1. Nội dung tuyên truyền, vận
động
- Luật An toàn thực phẩm và các văn bản
hướng dẫn thi hành luật;
- Các tiêu chí an toàn thực phẩm;
- Các điều kiện đảm bảo sản xuất,
kinh doanh, bảo quản, vận chuyển, tiêu dùng thực phẩm an toàn theo quy định của
pháp luật phù hợp với đối tượng quản lý;
- Quyền và nghĩa vụ của công dân, người
sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm;
- Những hành vi vi phạm quy định về vệ
sinh an toàn thực phẩm;
- Các kiến thức trong nuôi trồng,
đánh bắt, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn;
- Ký cam kết thực hiện đúng các quy định
của pháp luật về an toàn thực phẩm;
- Tuyên truyền, giới thiệu các mô
hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn thuộc phân cấp quản lý.
3.2. Hình thức tuyên truyền, vận
động
- Tuyên truyền gián tiếp: Trên Đài
Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình, Website của các cơ quan, ban
ngành và các hình thức khác: Tờ rơi, tranh ảnh, áp phích...
- Tuyên truyền trực tiếp: Thông qua Hội
nghị, hội thảo, tập huấn, hoạt động thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm...qua các hội nghị của Mặt trận Tổ quốc và các tổ
chức thành viên của MTTQ, chính quyền các cấp, cộng tác viên y tế, nông nghiệp.
3.3. Phương pháp tiến hành
- Cấp tỉnh, huyện: Các sở, ban,
ngành, cơ quan truyền thông, báo chí và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ
trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của
Mặt trận cùng cấp xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo
đảm an toàn thực phẩm.
- Cấp xã: Ủy ban nhân dân cấp xã chủ
trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt
trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận
động chấp hành pháp luật và trách nhiệm của công dân, cơ sở sản xuất, kinh
doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Vận động, hướng dẫn các hợp tác xã,
các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm đăng ký, cam kết sản
xuất thực phẩm an toàn.
- Tại khu dân cư: Trưởng Ban Công tác
Mặt trận chủ trì, phối hợp với Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố tổ chức
tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn thực phẩm và vận động các hộ nông dân,
các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực
phẩm an toàn.
- Các tổ chức thành viên của Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tuyên truyền, vận động các gia đình đoàn viên, hội viên cam kết
thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.
4. Xây dựng và
nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm
- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công thương cung cấp tài liệu và hỗ trợ điều kiện kỹ thuật
liên quan đến lĩnh vực phân công phụ trách trong điều kiện cho phép để Ủy ban
nhân dân cấp xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc cùng cấp và các tổ chức thành
viên vận động, xây dựng và phát triển các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp
xã chủ trì hiệp thương với các tổ chức chính trị - xã hội vận động các hộ nông
dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đăng ký, cam kết sản xuất,
kinh doanh thực phẩm an toàn:
+ Hội Nông dân tỉnh hướng dẫn và vận
động gia đình hội viên đăng ký, cam kết sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn.
+ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hướng dẫn
và vận động hộ nông dân do phụ nữ là chủ hộ đăng ký, cam kết sản xuất nông sản,
thực phẩm an toàn.
+ Hội Cựu chiến binh tỉnh hướng dẫn
và vận động gia đình hội viên là hộ nông dân đăng ký, cam kết sản xuất nông sản,
thực phẩm an toàn.
+ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
tỉnh: Hướng dẫn và vận động đoàn viên là hộ nông dân đăng ký, cam kết sản xuất
nông sản, thực phẩm an toàn.
- Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp Ủy
ban nhân dân các cấp hướng dẫn các hợp tác xã nông nghiệp đăng ký, cam kết sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Các cơ quan truyền thông, Báo Ninh
Bình, Đài Phát thanh truyền hình Ninh Bình tuyên truyền, giới thiệu các mô hình
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn trên các phương tiện thông tin
đại chúng.
5. Tổ chức giám
sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chủ trì thực hiện)
5.1. Đối tượng và nội dung giám
sát
- Các hộ nông dân, các cơ sở, hợp tác
xã và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Hoạt động của các cơ quan quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm.
- Hoạt động của các đơn vị sự nghiệp
về an toàn thực phẩm.
5.2. Giám sát của cấp tỉnh
- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành có liên quan tổ chức đoàn giám sát đối
với hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước ở cấp huyện, cấp xã về an toàn
thực phẩm.
- Các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh
chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức đoàn giám sát một số
chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực
phẩm quy mô lớn trên địa bàn.
- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh
phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các Sở, Ban, ngành tổ chức
giám sát một số hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5.3. Giám sát của cấp huyện
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp
huyện chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và Ủy ban nhân dân
cùng cấp tổ chức đoàn giám sát các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
quy mô vừa trên địa bàn.
5.4. Giám sát của cấp xã
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp
xã chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và Ủy ban nhân dân xã
thực hiện giám sát các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn.
5.5. Giám sát của khu dân cư
Trưởng Ban Công tác Mặt trận chủ trì,
phối hợp với Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ dân phố và Trưởng các Chi hội, Chi
đoàn của các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức theo dõi, nắm tình hình tiếp nhận
thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm
an toàn thực phẩm của các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các doanh
nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và chế biến, kinh doanh thực phẩm ở cộng
đồng dân cư, chuyển đến Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc xã và Liên minh Hợp
tác xã tỉnh.
6. Phối hợp trong
công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm
- Các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm
quyền khi công bố kết luận thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật về
an toàn thực phẩm có trách nhiệm gửi bản sao đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam cùng cấp để tuyên truyền những trường hợp chấp hành tốt và giám sát việc khắc
phục tồn tại sau khi công bố kết luận đối với những trường hợp có sai phạm.
- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm cử
đại diện tham gia đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm theo đề nghị của các Sở: Y
tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương hoặc chính quyền cùng cấp,
các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân
dân các cấp công bố tên và việc xử lý doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh,
hợp tác xã, hộ nông dân vi phạm nghiêm trọng pháp luật về an toàn thực phẩm
trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
7. Tiếp nhận và xử
lý thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm
an toàn thực phẩm
- Báo cáo kết quả giám sát của Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở tỉnh và các cấp ở địa
phương gửi đến các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương
và Ủy ban nhân dân cùng cấp để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. Kết
quả xử lý (nhắc nhở, kiểm tra, thanh tra...) được gửi cho cơ quan đã tổ chức
giám sát.
- Ủy ban nhân dân xã và Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam cùng cấp xử lý và chuyển các phản ánh, kiến nghị và phát giác của
nhân dân về vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm ở các khu dân cư đến các cơ
quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật và đến Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam cấp huyện để tổng hợp và xử lý theo hệ thống Mặt trận.
- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công thương và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và xã công bố
địa chỉ tiếp nhận các ý kiến phản ánh của nhân dân (nơi tiếp nhận, số điện thoại,
địa chỉ thư điện tử) trên các phương tiện truyền thông như Đài Phát thanh -
Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh huyện, xã, Website của sở, ngành, cơ quan chức
năng...
8. Sơ kết và tổng
kết việc thực hiện Kế hoạch phối hợp
- Cấp tỉnh: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội và các Sở:
Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Thông tin và Truyền
thông, Liên minh hợp tác xã tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố định kỳ 01 lần/quý
tổ chức giao ban, đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện Kế hoạch này.
- Cấp huyện và cấp xã: Căn cứ tình
hình thực tế, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Ủy
ban nhân dân cùng cấp tổ chức giao ban hằng quý hoặc hằng tháng để đánh giá tiến
độ và kết quả thực hiện Kế hoạch này.
- Hằng năm, Ủy ban nhân dân các cấp
chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã
hội cùng cấp tổ chức tốt Tháng hành động “An toàn thực phẩm” để biểu dương, tôn
vinh và nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
an toàn.
- Đưa nội dung đánh giá kết quả thực
hiện Kế hoạch này trong báo cáo công tác 6 tháng và hằng năm của Ủy ban nhân
dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp.
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN.
- Từ nguồn kinh phí Trung ương.
- Kinh phí do địa phương hỗ trợ.
- Kinh phí huy động từ các nguồn hỗ
trợ hợp pháp khác.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Ủy ban nhân dân tỉnh giao các Sở,
ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao,
tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm,
phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch, đồng thời chỉ đạo các cơ quan
chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ trong Kế hoạch.
1.1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với sở, ngành
liên quan tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp các sở, ngành
liên quan tổ chức tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các thành
viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Hội, đoàn thể và Lãnh đạo chính quyền
các cấp.
- Phối hợp với các sở, ngành liên
quan tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đưa tiêu chí an toàn thực phẩm (sau khi Bộ
Y tế ban hành) vào tiêu chí đánh giá phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn
đô thị văn minh.
- Xây dựng chương trình, nội dung và ấn
phẩm tuyên truyền an toàn thực phẩm để tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân
(người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm) thực hiện tốt các biện pháp
bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi
chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực được phụ trách.
- Tham mưu xây dựng chương trình, kế
hoạch, triển khai thực hiện Kế hoạch này hàng năm. Tổng hợp, đánh giá và báo
cáo tiến độ thực hiện theo quý, 6 tháng và báo cáo năm.
- Cung cấp địa chỉ và đường dây nóng
để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về an toàn thực phẩm trên các
phương tiện thông tin đại chúng.
1.2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Phối hợp với các sở, ngành liên
quan tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo bổ sung tiêu chí an toàn thực phẩm (sau khi
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành) trong bộ tiêu chí quốc gia về
nông thôn mới.
- Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ
biến kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh
nông, lâm, thủy sản và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
- Tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi
chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực phân công phụ
trách
- Cung cấp địa chỉ và đường dây nóng
để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về an toàn thực phẩm.
1.3. Sở Công Thương
- Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ
biến kiến thức an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng các mặt
hàng bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát..., sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất
xứ, không sử dụng các hóa chất cấm để đưa vào chế biến thực phẩm và các hành vi
gian lận thương mại khác.
- Xây dựng và áp dụng các mô hình chợ,
siêu thị an toàn thực phẩm.
- Trên cơ sở kết quả giám sát, kiến
nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đề xuất sửa đổi, bổ sung
chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực được phân công.
- Cung cấp địa chỉ và đường dây nóng
để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về an toàn thực phẩm.
1.4. Sở Thông tin và Truyền
thông
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành xây dựng chương trình truyền thông về ATTP; chỉ đạo các cơ quan báo chí
(Đài Phát thanh - Truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình) bố trí thời lượng, xây
dựng chuyên trang chuyên mục tuyên truyền về an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với Ủy ban nhân dân các
huyện/thành phố chỉ đạo Đài Phát thanh - Truyền hình cấp huyện bố trí thời lượng
tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm.
1.5. Sở Tài chính
Căn cứ vào khả năng ngân sách tỉnh,
hàng năm tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí hỗ trợ thực hiện Kế hoạch theo
quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.
1.6. Sở Văn hóa và Thể thao
Chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, cổ động
trực quan, tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ về an toàn thực
phẩm; Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở
Công Thương bổ sung nội dung an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí bình
xét và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, xóm, tổ dân phố văn hóa”,
“Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô
thị”
1.7. Sở Tư pháp
Thực hiện tuyên truyền, phổ biến,
giáo dục Luật an toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Chủ
trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh
chỉ đạo cơ sở bổ sung nội dung an toàn thực phẩm vào hương ước, quy ước.
1.8. Đài Phát thanh và Truyền
hình tỉnh, Báo Ninh Bình
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành xây dựng và triển khai chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm, thực
hiện tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
- Xây dựng, tổ chức các buổi tọa đàm,
phóng sự về an toàn thực phẩm. Mở chuyên mục riêng về “Nói không với thực phẩm
bẩn”.
- Bố trí thời gian, thời lượng đưa
tin về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt trong các dịp trọng điểm về
an toàn thực phẩm: dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm và trong dịp Lễ hội... Nêu tên công khai danh sách cơ sở, sản phẩm
thực phẩm không đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm; biểu dương những tổ chức, cá nhân điển hình trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
1.9. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
- Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam cùng cấp ban hành kế hoạch thực hiện giai đoạn 2016 -2020 và kế hoạch
hằng năm; tổ chức thực hiện kế hoạch trên địa bàn.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã xây
dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai nội dung Kế hoạch này trên địa bàn.
- Tăng cường công tác thông tin tuyên
truyền qua hệ thống loa phát thanh, qua các buổi tập huấn phổ biến các quy định
của pháp luật về an toàn thực phẩm cho người trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia
cầm, thủy hải sản; người chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hướng dẫn người tiêu
dùng cách chọn mua, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
2. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc tỉnh
2.1. Ban Thường trực Ủy ban Mặt
trận Tổ quốc tỉnh
- Chủ trì, phối hợp với Sở, ngành,
các tổ chức thành viên, các cơ quan có liên quan triển khai và theo dõi kết quả
thực hiện Kế hoạch này; hằng năm xây dựng kế hoạch thực hiện trong hệ thống Mặt
trận các cấp; phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc các địa
phương triển khai thực hiện. Kịp thời tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và
thực hiện Kế hoạch này; định kỳ hằng quý, 6 tháng, 01 năm,
phối hợp báo cáo kết quả thực hiện.
- Tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân
dân thông qua thực hiện Kế hoạch này để kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét
sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm cho phù hợp.
2.2. Hội Nông dân tỉnh
- Hướng dẫn chỉ đạo các cấp hội tập
huân, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, các gia đình hội viên và nông
dân sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.
- Chủ trì giám sát chấp hành pháp luật
trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.
2.3. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Tuyên truyền vận động hội viên và
gia đình do phụ nữ làm chủ hộ thực hiện sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm
an toàn, gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ chủ trì.
- Chủ trì giám sát an toàn thực phẩm
tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống.
2.4. Hội Cựu chiến binh tỉnh
- Tuyên truyền, hướng dẫn gia đình hội
viên thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Chủ trì vận động phát giác các cơ sở
sản xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn thực phẩm.
2.5. Liên đoàn Lao động tỉnh
- Chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức
tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động trong
việc bảo đảm dinh dưỡng, an toàn thực phẩm đối với sức khỏe của người lao động
và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
- Chủ trì vận động, giám sát việc bảo
đảm dinh dưỡng, an toàn thực phẩm đối với bữa ăn ca, bếp ăn tập thể của người
lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, khu công nghiệp...
2.6. Tỉnh đoàn
- Hướng dẫn đoàn viên, thanh niên
tích cực tham gia sản xuất an toàn thực phẩm tại các hộ nông dân, các cơ sở, hợp
tác xã, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
- Hướng dẫn Đoàn Thanh niên các cấp
chủ trì giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở các trường học.
2.7. Các tổ chức thành viên
khác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
Chủ động đề xuất, hướng dẫn Hội viên
và các cấp Hội tham gia thực hiện Chương trình này đạt hiệu quả cao.
Trên đây là Kế hoạch phối hợp vận động
và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh
Ninh Bình, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh yêu cầu
các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam các cấp phối hợp tổ chức triển khai thực hiện./.
TM.
BAN THƯỜNG TRỰC
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH
CHỦ TỊCH
Đỗ Việt Anh
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Đinh Văn Điến
|
Nơi nhận:
- Ủy ban TW Mặt trận Tổ Quốc
Việt Nam;
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBMTTQ tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- UBMTTQ Việt Nam các huyện, thành phố;
- Lưu: VT, VP3, VP6.
ĐN02/YT2017
|
|