ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
03/QĐ-UBND
|
Ninh
Bình, ngày 04 tháng 01 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH THANH TRA, KIỂM TRA VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH NINH BÌNH NĂM 2017
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH BÌNH
Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm
2010; Luật Thanh tra năm 2010; Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật
Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật năm 2006; Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2007 và các văn bản quy phạm pháp luật
có liên quan;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại
Tờ trình số 157/TTr-SYT ngày 27/12/2016,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch
thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2017,
gồm các nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
a) Tăng cường công tác quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng thời đánh giá công tác quản lý nhà nước về
ATTP của các cơ quan nhà nước được giao chức năng quản lý về ATTP. Trên cơ sở kết
quả thanh tra, kiểm tra, đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý ATTP, góp phần
làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
b) Đánh giá thực trạng việc bảo đảm
ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực
phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở sản
xuất ban đầu, cơ sở giết mổ thịt
gia súc, gia cầm (gọi chung là cơ sở thực phẩm) và đánh giá thực trạng về ATTP
một số nhóm hàng thực phẩm lưu thông
trên thị trường; chấn chỉnh và từng bước đưa các hoạt động sản xuất, chế biến,
kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
c) Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý
các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền
qua thực phẩm.
d) Trong quá trình thanh tra, kiểm
tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về
ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
2. Yêu cầu
a) Thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo
đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm; hoạt động thanh tra, kiểm tra bảo đảm các yêu
cầu: Tuân thủ đúng pháp luật; bảo đảm chính xác, khách quan, trung thực, công
khai, dân chủ, kịp thời và thực hiện đúng theo quy trình tiến hành một cuộc
thanh tra, kiểm tra.
b) Triển khai thanh tra, kiểm tra thường
xuyên và đột xuất trong năm; tập trung vào các đợt trọng điểm về bảo đảm ATTP như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động an toàn thực phẩm,
Tết Trung thu, khi có yêu cầu của
cơ quan cấp trên hoặc khi có dấu hiệu vụ việc xảy ra mất ATTP trên địa bàn.
Tăng cường các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất.
c) Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, tăng cường phối hợp
liên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã để kịp thời phát hiện, ngăn chặn,
xử lý kiên quyết đúng pháp luật các hành vi vi phạm, tránh sự chồng chéo, bỏ
sót; không gây khó khăn, phiền hà cho các đối tượng được thanh tra, kiểm tra.
II. ĐỐI TƯỢNG
THANH TRA, KIỂM
TRA
1. Đối với cơ quan quản lý ATTP
Ban chỉ đạo liên ngành và các cơ quan
quản lý về ATTP các cấp.
2. Đối với cơ sở thực phẩm
Thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất,
kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất ban đầu, cơ
sở giết mổ thịt gia súc, gia cầm.
Trong đó đặc biệt chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm đã có nhiều
vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm.
3. Đối với sản phẩm thực phẩm
Thanh tra, kiểm tra các nhóm hàng thực
phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng
cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, tập trung vào các nhóm sản phẩm sau:
+ Thực phẩm chức năng; nước uống đóng
chai, nước đá uống; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ; phụ gia thực phẩm...
+ Thịt và sản phẩm từ thịt; thủy sản
và các sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả...
+ Sữa; rượu; đặc biệt là rượu sản xuất
thủ công; nước giải khát; bánh, mứt, kẹo...
+ Bún, bánh phở, bánh canh tươi...
III. NỘI DUNG
THANH TRA, KIỂM TRA
1. Đối với cơ quan quản lý về ATTP
Tiến hành thanh tra, kiểm tra việc
triển khai thực hiện các nhiệm vụ như:
- Việc triển khai công tác bảo đảm
ATTP thuộc phạm vi quản lý;
- Việc cấp Giấy xác nhận đăng ký quảng
cáo sản phẩm thực phẩm; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; cấp Giấy
tiếp nhận công bố hợp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; Giấy xác
nhận kiến thức về ATTP;
- Triển khai công tác thông tin giáo
dục truyền thông ATTP;
- Triển khai công tác thanh tra, kiểm
tra, xử lý vi phạm về ATTP thuộc phạm vi quản lý;
- Triển khai công tác giám sát ngộ độc
thực phẩm/giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm theo phân cấp quản lý.
2. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Tập trung xem xét việc thực hiện các
quy định về:
a) Công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định ATTP đối với thực phẩm đã qua chế
biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu
bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (gọi là sản phẩm thực phẩm)
theo quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP
ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Thông tư số
19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp
quy và công bố phù hợp quy định ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu
lực thi hành.
b) Ghi nhãn sản phẩm thực phẩm theo
quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về ghi
nhãn hàng hóa; Thông tư liên tịch số
34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 27/10/2014 của liên Bộ: Y tế, Nông nghiệp và
phát triển nông thôn, Công thương về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất
hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn.
c) Quảng cáo sản phẩm thực phẩm theo
quy định tại Luật Quảng cáo năm 2012; Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày
14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng
cáo năm 2012; các Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công thương
hướng dẫn quảng cáo thực phẩm.
d) Điều kiện bảo đảm ATTP trong sản
xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực
phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số
38/2012/NĐ-CP ; Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế
quy định về điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, các Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công
thương quy định điều kiện bảo đảm ATTP.
đ) Chất lượng của sản phẩm thực phẩm,
phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp
xúc trực tiếp với thực phẩm so với tiêu chuẩn
công bố/quy chuẩn kỹ thuật/các quy định về ATTP.
e) Việc thực hiện các quy định về bảo
đảm ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu,
ngăn chặn việc thẩm lậu các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn.
3. Đối với cơ
sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống, thức ăn đường phố
Tập trung xem xét việc thực hiện các
quy định bảo đảm ATTP đối với tất cả các loại hình cơ sở dịch vụ ăn uống theo
quy định tại Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ; Thông tư số
30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện ATTP
đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; Thông
tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực
phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế bao
gồm:
- Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống: cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh; bếp ăn tập thể; bếp ăn,
nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống; cửa hàng ăn uống;
cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín. Chú trọng kiểm
soát bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học và các cơ sở
chế biến suất ăn sẵn.
- Đối với cơ sở thức ăn đường phố chú
ý điều kiện về: địa điểm, trang thiết bị, dụng cụ; người kinh doanh thức ăn đường
phố.
4. Đối với chất lượng sản phẩm thực phẩm
a) Tập trung kiểm soát chất lượng thực
phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất,
chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng chất cấm trong
chế biến thực phẩm, trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu.
b) Tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm
chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường. Các cơ quan quản lý ATTP ngành Y
tế, Nông nghiệp, Công thương chủ động xây dựng kế hoạch lấy mẫu hậu kiểm chất
lượng sản phẩm theo phân cấp quản lý và mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm trên thị
trường.
IV. PHƯƠNG PHÁP TIẾN
HÀNH
Quy trình chung triển khai công tác thanh tra, kiểm tra như sau:
- Cơ quan quản lý về ATTP các cấp xây
dựng kế hoạch, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm
tra và tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP
theo quy định.
- Trong quá trình thanh tra, kiểm tra
kết hợp nghe báo cáo việc chấp hành các quy định bảo đảm ATTP; thu thập tài liệu
liên quan; kiểm tra thực tế cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm; lấy mẫu để kiểm
nghiệm xác định các chỉ tiêu ATTP (nếu cần thiết); lập biên bản thanh tra, kiểm
tra; phân tích, đánh giá hồ sơ liên quan ATTP và kết quả kiểm nghiệm để hoàn
thành báo cáo.
- Tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định;
thông báo các cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm vi phạm về ATTP, chất lượng
trên các phương tiện thông tin đại chúng.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Thanh tra, kiểm tra liên ngành
về ATTP
Năm 2017, Ban chỉ đạo liên ngành về
ATTP các cấp tổ chức 03 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP, bao gồm:
- Đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành
trong Tháng cao điểm về ATTP dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Mùa lễ hội Xuân;
- Đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành
trong Tháng hành động ATTP;
- Đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành
trong dịp Tết trung thu.
Ngoài các đợt thanh tra, kiểm tra nêu
trên, tùy tình hình thực tế, Ban chỉ đạo liên ngành các cấp sẽ chỉ đạo và tổ chức
ít nhất 01 đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất. Giao 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về
ATTP tỉnh Ninh Bình năm 2017 tổ chức ít nhất 01 cuộc/01 đoàn kiểm tra, kiểm tra
đột xuất trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra
các Đoàn sẽ tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm theo quy định (nếu thấy cần thiết).
Giao ngành Y tế chủ trì, phối hợp với
các ngành, đơn vị liên quan: tham mưu cho UBND
thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP (trong Quyết định thành lập
Đoàn thanh tra, kiểm tra có mời ít nhất 01 đại diện của Ủy ban Mặt trận tổ quốc
cùng cấp tham gia Đoàn); xây dựng Kế hoạch
chi tiết các cuộc thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất; phân công nhiệm vụ cụ
thể cho từng thành viên của Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP; báo
cáo kết quả thanh tra, kiểm tra về UBND tỉnh
theo quy định.
2. Thanh tra, kiểm tra chuyên
ngành về ATTP
Các ngành: Y tế, Công thương, Nông
nghiệp và PTNT và Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh thành lập các Đoàn
thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATTP; xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ; tiến hành thanh tra, kiểm
tra theo Kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP năm 2017 đã được cơ quan nhà
nước có thẩm quyền phê duyệt trong lĩnh vực được phân công quản lý (trước khi
ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra phải báo cáo và thống nhất với Ban chỉ đạo
liên ngành về ATTP tỉnh để tránh
trùng lặp về thời gian thực hiện các kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành).
Giao Sở Y tế, Sở Công thương và Sở
Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo cơ quan quản lý ATTP tuyến tỉnh thuộc phạm vi quản
lý tổ chức ít nhất 02 cuộc thanh tra/kiểm
tra đột xuất đối với cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra
các Đoàn sẽ tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm theo quy định (nếu thấy cần thiết)
hoặc theo kế hoạch đã xây dựng về chất lượng ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm
đã được phê duyệt theo phân cấp quản lý.
3. Xử lý vi phạm về ATTP
- Các văn bản quy định về xử lý vi phạm
hành chính về ATTP: Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Nghị định số
81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện
pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày
14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định
số 80/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành
chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; các văn bản quy phạm pháp luật
khác có liên quan...
- Trong quá trình thanh tra, kiểm tra
các Đoàn thanh tra, kiểm tra phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi
phạm theo quy định. Trường hợp cần thiết, Đoàn thanh tra, kiểm tra của tuyến tỉnh
chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm đã được
phát hiện cho tuyến dưới (Ủy ban nhân dân
huyện, thành phố, Đội quản lý thị trường...) nơi có cơ sở được kiểm tra để xử lý và theo dõi việc khắc phục sai phạm.
Công bố cơ sở có vi phạm về ATTP
trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Các Đoàn thanh tra, kiểm tra, các
cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm xử lý các trường
hợp vi phạm do mình phát hiện, do các đoàn của tuyến trên bàn giao lại theo quy
định, tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc,
không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định hoặc chưa công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP, các tài liệu, ấn
phẩm, quảng cáo sai được phát hiện tiếp tục lưu thông trên thị trường, các cơ sở
thực phẩm vi phạm tiếp tục hoạt động khi
chưa có biện pháp khắc phục hậu quả.
4. Báo cáo kết quả
Các Sở quản lý chuyên ngành (Y tế,
Nông nghiệp và PTNT, Công thương); các ngành liên quan; Ban chỉ đạo liên ngành
ATTP các huyện, thành phố có trách nhiệm báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra
ATTP theo từng đợt, 6 tháng, cả năm về Sở Y tế - cơ quan thường trực của Ban chỉ
đạo liên ngành về ATTP tỉnh (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, đường
Kim Đồng - P. Phúc Thành - TP Ninh Bình), trong đó:
- Đối với các đợt thanh tra, kiểm tra
trong Tháng cao điểm về ATTP dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu; Tháng hành động về
ATTP; dịp tết Trung thu và các đợt kiểm tra đột xuất (nếu có), các Đoàn thanh
tra, kiểm tra gửi báo cáo về Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh)
theo thời gian quy định ghi trong kế hoạch chi tiết triển khai thanh tra, kiểm tra của từng đợt.
- Báo cáo 6 tháng: trước ngày
15/6/2017.
- Báo cáo năm 2016: trước ngày
15/12/2017.
Trên cơ sở báo cáo của địa phương, của
Sở, Ban, ngành liên quan, Sở Y tế có trách nhiệm tổng hợp kết quả báo cáo theo
từng đợt, 6 tháng, cả năm, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, UBND tỉnh.
VI. KINH PHÍ
Cơ quan, đơn vị chủ trì Đoàn thanh
tra, kiểm tra chịu trách nhiệm bảo đảm các điều kiện về phương tiện đi lại phục
vụ hoạt động của Đoàn thanh tra, kiểm tra, thanh toán phụ cấp lưu trú cho các
thành viên Đoàn thanh tra, kiểm tra theo quy định của Nhà nước.
Việc sử dụng kinh phí thực hiện theo
quy định hiện hành.
Điều 2. Giao sở Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo
liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các Sở, Ban, ngành chức năng;
UBND các huyện, thành phố tổ chức triển
khai, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch
trên địa bàn toàn tỉnh.
Điều 3. Chánh văn phòng UBND tỉnh; Ban chỉ đạo liên
ngành về an toàn thực phẩm tỉnh; Giám đốc các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp
và phát triển nông thôn; Giám đốc Công an tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành
phố và Thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Lãnh đạo UBND tỉnh;
- Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh;
- Lưu: VT, VP2, VP3, VP6.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Tống Quang Thìn
|