BAN CHỈ
ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
--------
|
CỘNG HÒA
XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
273/KH-BCĐTƯVSATTP
|
Hà Nội,
ngày 13 tháng 03 năm 2017
|
KẾ
HOẠCH
TRIỂN KHAI
“THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2017
Thực hiện Chỉ thị số
34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình
hình mới, trong đó giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương
tổ chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.
Căn cứ chỉ đạo của
Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/05/2016 về tăng cường
trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó, Thủ tướng yêu cầu các
Bộ, Ngành tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét nhằm bảo đảm an toàn, vệ
sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và xử lý dứt điểm việc sử dụng chất
cấm trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.
Căn cứ thực tế công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua và dự báo diễn biến tình hình
năm 2017. Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017
(sau đây gọi tắt là Tháng hành động) sẽ được triển khai như sau:
I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2017
“Sản xuất, kinh doanh
và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn;
- Kiểm soát rượu,
phòng tránh ngộ độc rượu”.
Thực
phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu và là đòi hỏi chính đáng của mọi người dân.
Vấn đề an toàn thực phẩm hiện đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức
quan tâm và thực sự là cả hệ thống chính trị đã và đang vào cuộc: Ban Bí thư đã
có 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng
đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Quốc hội đã ban hành Luật
an toàn thực phẩm và hiện đang tổ chức Đợt giám sát tối cao về thực thi chính
sách pháp luật về ATTP; Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam đã ký Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTW MTTQVN ngày 30/3/2016,
theo đó các Bộ, Ngành ở trung ương, các cấp chính quyền ở địa phương sẽ phối
hợp với Mặt trận tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận tổ quốc
để tuyên truyền, vận động và giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nhằm đảm bảo các qui định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Chính phủ đã ban hành
đầy đủ các văn bản qui phạm pháp luật tổ chức thực thi Luật ATTP và gần đây
nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về tăng
cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó gắn trách
nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm từ Trung ương đến
địa phương.
Thực
hiện chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành ở Trung ương, chính
quyền các cấp ở địa phương đã quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp
nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo đảm an
toàn thực phẩm luôn được coi là công tác trọng tâm ưu tiên của Ngành, tập trung
nguồn lực triển khai tổ chức Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh
vực nông nghiệp trong những năm gần đây và sẽ được tiếp tục trong năm 2017. Nhờ
sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản đã đạt được một số kết quả bước đầu trong việc ngăn chặn sử dụng
chất cấm trong chăn nuôi; xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh thực
phẩm không đảm bảo an toàn; công tác thông tin truyền thông về an toàn thực
phẩm được đẩy mạnh góp phần củng cố niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tình
hình vệ sinh an toàn thực phẩm còn phức tạp cần tập trung giải quyết một cách cơ bản, tận
gốc và có chiều sâu trong thời gian tới.
Nhằm tiếp nối các kết
quả đã đạt được trong năm 2016, căn cứ tình hình thực tế trong cộng đồng, Ban
chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề của
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 là :
“- Sản xuất, kinh
doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn;
- Kiểm soát rượu,
phòng tránh ngộ độc rượu”.
II. MỤC TIÊU
1. Giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm
hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất
cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản),
trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả;
tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm
cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản;
2. Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an
toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu
dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống (rau, thịt, thủy sản). Giảm thiểu tình
trạng lạm dụng rượu.
3.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở
sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống,
đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy
sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại các
cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề.
4. Giảm thiểu ngộ độc
do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản
tươi sống nói riêng.
III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời
gian: 15/04/2017 đến 15/5/2017.
- Phạm
vi triển khai: Trên phạm vi toàn quốc.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG
Ngoài các hoạt động
thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, “Tháng hành động”
năm 2017 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến
dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATTP và chủ động phòng
ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ
ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm
thực phẩm không an toàn nói chung và do sử dụng rượu, rau, thịt, thủy sản tươi
sống nói riêng.
Gắn trách nhiệm của UBND
các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực
phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn
thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách
nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng
đối với công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với chủ đề chính của
năm 2017 như đã nêu, các hoạt động chính được triển khai như sau:
1. Tổ chức triển khai “Tháng hành động”
1.1. Tại Trung ương: Các thành viên Ban chỉ đạo Liên ngành về
vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương, các Bộ, ngành tham dự hội nghị, lễ phát
động “Tháng hành động” năm 2017 của các địa phương.
1.2. Tại địa phương: Các địa phương tổ chức hội nghị hoặc lễ phát động triển khai
“Tháng hành động” ở các tỉnh/ thành phố, quận/huyện, xã/phường.
Thời gian: Từ ngày 15/4
đến 20/4/2017
2. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm (xem
phụ lục I)
2.1. Tại Trung ương
- Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa
phương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn
thực phẩm, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa các nhà khoa học, nhà quản lý,
người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh rượu,
thực phẩm rau, thịt theo pháp luật. Quản lý kinh doanh rau, thịt, thủy sản tươi
sống trong các chợ đầu mối, cửa hàng chuyên doanh, các siêu thị, chợ bán lẻ,
các cơ sở sản xuất, nhập khẩu rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống.
- Phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức xã hội, các
phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về
an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các
Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy
chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về
VSATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình
sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; mở rộng diện tích trồng rau an
toàn, tăng các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm an toàn thực
phẩm; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất,
kinh doanh, sử dụng tạp chất, chất cấm, tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không an
toàn đến các cơ quan chức năng.
- Phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin đến người dân kết quả
thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó công khai tên các cơ sở cung
cấp rượu, các sản phẩm rau, thịt không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở
cung cấp sản phẩm rau, thịt đảm bảo an toàn.
- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm
của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh,
của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nói
chung và bảo đảm an toàn rượu, thực phẩm rau, thịt, thủy sản tươi sống nói
riêng.
2.2. Tại địa phương
Sở Y tế phối hợp với các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị, xã hội
tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức
các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm. Huy động hệ thống
loa truyền thanh xã phường tham gia tuyên truyền an toàn thực phẩm.
2.3. Đối tượng ưu tiên truyền thông
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế/giết mổ, chế biến, nhập khẩu,
xuất khẩu, kinh doanh rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống.
- Chính quyền các cấp, quản lý nhà hàng,
quán ăn, ban quản lý chợ, siêu thị, chợ đầu mối, khu du lịch, khu công
nghiệp.
- Người tiêu dùng.
2.4. Nội dung truyền
thông
- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu
dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn: Nói không với sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, chất
cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; điều kiện vệ
sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản
tươi sống; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu.
- Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của
người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực
phẩm theo quy định của pháp luật.
- Gửi tin bài về hoạt động triển khai Tháng hành động tại địa phương để
đăng trên website của các Bộ, ngành.
3. Hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành trong
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 (xem Phụ lục II).
3.1. Tại Trung
ương
Ban chỉ đạo liên
ngành Trung ương tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo
của Trung ương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các Ban chỉ đạo
liên ngành an toàn thực phẩm địa phương, quy định trách nhiệm của chính quyền
cơ sở cấp quận/huyện, xã/phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh
doanh rượu; cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến từ rau, thịt trên địa
bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; cơ sở
sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống, việc
thực hiện các cam kết bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật.
Kết thúc đợt thanh
tra, kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra nhận xét, đánh giá kết quả việc
thực hiện Chỉ thị 34/CT-TTg ngày 11/12/2014; Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ
tướng Chính phủ và việc triển khai Tháng hành động năm 2017 đồng thời đề xuất
các giải pháp nâng cao hiệu quả của quản lý nhà nước về ATTP từ Trung ương đến
địa phương.
3.2. Tại địa phương
Căn cứ vào Kế hoạch
triển khai Tháng hành động năm 2017 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, các
Bộ ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh chỉ
đạo các Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch thanh tra,
kiểm tra Tháng hành động tại địa phương và thực hiện từ tuyến tỉnh đến
quận/huyện, phường/xã; chuẩn bị nội dung báo cáo của địa phương với các đoàn
thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP Trung ương; tổ chức các đoàn thanh tra,
kiểm tra theo Kế hoạch đã xây dựng.
Các đoàn thanh tra,
kiểm tra tổ chức cần đầy đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị
đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm
tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất,
kinh doanh rượu; sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản
tươi sống. Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt, thủy sản đã được xếp loại C trong các đợt kiểm tra
theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/1/2014 về việc quy định việc kiểm
tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở
sản xuất, kinh doanh rượu, nông lâm sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
4. Công tác báo cáo
tổng kết Tháng hành động
Kết thúc Tháng hành
động năm 2017, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các địa phương và các Ban, ngành,
đoàn thể liên quan, báo cáo kết quả hoạt động (theo mẫu 1 đính kèm) về
Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP Trung ương (Cục An toàn thực phẩm) số 135 Núi
Trúc, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: (04) 38464489 số máy lẻ 5070; Fax: (04)
38463739.
Email: [email protected]
trước ngày 25/5/2017 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.
V. NGUỒN LỰC
1. Kinh phí
- Nguồn kinh
phí được cấp cho Bộ, Ngành ở Trung ương;UBND tỉnh/ thành phố của Chương trình mục
tiêu Y tế - dân số.
- Kinh phí hỗ trợ của địa phương hoặc
của các tổ chức phi Chính phủ trong và ngoài nước.
- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp
pháp khác.
2. Tài liệu
- Đĩa tiếng: Thông
điệp của Tháng hành động năm 2017.
- Đĩa hình: Thông
điệp của Tháng hành động năm 2017.
- Các địa phương chủ động xây dựng tài
liệu truyền thông cho địa phương dựa trên tài liệu tham khảo đăng trên trang
điện tử của Cục ATTP (địa chỉ http://vfa.gov.vn) và của các đơn vị của các
Bộ,Ngành liên quan ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương...).
VI. TỔ CHỨC TRIỂN
KHAI
1. Cơ quan chủ trì
1.1. Tại Trung ương
- Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về
Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế là cơ quan thường trực, đặt tại Cục An toàn
thực phẩm).
1.2. Tại địa phương
- Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an
toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố.
- Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, quận,
huyện, thị xã, xã, phường.
- Cơ quan thường trực: Sở Y tế các
tỉnh/thành phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, phòng Y tế quận, huyện, Trung
tâm y tế quận, huyện, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.
2. Cơ quan phối hợp
Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn,
Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa-Thể thao
và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ
Tài Chính, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có
liên quan.
3. Các tổ chức, đoàn
thể, quần chúng
Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp; Hội
Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ
Chí Minh; Liên hiệp Hội Thanh niên Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ, Hội Khoa học kỹ
thuật ATTP Việt Nam; Hiệp hội Thực phẩm chức năng, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ
người tiêu dùng theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp triển khai Tháng hành động.
VII. TIẾN TRÌNH THỰC
HIỆN
1. Xây
dựng kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 và phân công tổ
chức triển khai thực hiện.
- Tại Trung
ương: Trước ngày 25/03/2017
- Tại địa
phương: Trước ngày
30/03/2017
2. Cấp
phát tài liệu: Trước ngày 30/03/2017
3. Triển
khai chiến dịch tuyên truyền: Từ 01/04 đến 15/05/2017.
4. Tổ
chức Lễ phát động, Hội nghị, Hội thảo: Từ 15/04 đến 20/04/2017.
5. Tổ
chức thanh tra, kiểm tra: Từ 15/04 đến 15/05/2017.
6. Báo
cáo, tổng kết: Từ 15/05 đến 30/05/2017.
Nơi
nhận:
- TTg Nguyễn Xuân Phúc (để b/c);
- PTT Vũ Đức Đam (để b/c);
- VP Chính phủ (để b/c);
- Các bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương;
- Các cơ quan, tổ chức tại mục 2, 3 phần VI của KH này;
- Thành viên BCĐTƯ về VSATTP;
- Vụ KH&CN, Cục QLTT, Bộ Công Thương;
- Cục QLCLNLS&TS, Cục Thú y, Bộ NN và PTNT;
- Viện kiểm nghiệm ATVSTP QG, DD, VSYTCC, Pasteur Nha trang, VSDT Tây nguyên;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ;
- Các Chi cục ATVSTP;
- Báo SKĐS, Trung tâm TTGDSK Bộ Y tế;
- VP Bộ Y tế, Vụ KHTC, TTr Bộ Y tế;
- website Bộ Y tế, website Cục ATTP;
- Lưu: VT, ATTP.
|
KT. TRƯỞNG BAN
PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC
BỘ
TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Nguyễn Thị Kim Tiến
|
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
|