ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 252/KH-UBND
|
Đồng Tháp, ngày
18 tháng 8 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
BẢO VỆ “VÙNG XANH” TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH
Căn cứ Quyết định số
1169/QĐ-UBND-HC ngày 14 tháng 8 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh về
tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Tỉnh theo Chỉ thị
số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Tỉnh ban hành Kế hoạch bảo
vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh như sau:
I. MỤC TIÊU
- Giữ vững bên trong, bảo vệ vững
chắc để lan tỏa ra bên ngoài.
- Giữ chắc vùng xanh, hóa xanh
vùng đỏ.
- Thực hiện thắng lợi “mục tiêu
kép”, “giữ vững chính trị - xã hội, ổn định lòng dân”.
II. THIẾT LẬP
VÙNG XANH
- Xác định “vùng xanh”
là khu vực không có yếu tố dịch tễ về COVID-19, được cơ quan y tế tổ chức test
sàng lọc không có ca mắc trong cộng đồng hoặc khu vực từ 7 ngày trở lên không
phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng.
- Nguyên tắc thiết lập
“vùng xanh” có thể trên phạm vi từ một hộ gia đình, một số hộ gia đình, khu vực
dân cư hoặc một số tổ, khóm, ấp, xã, phường, thị trấn hoặc một huyện, thành phố.
Tuy nhiên, trong “vùng xanh” phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi
các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải, công cộng có thể lưu
thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của
người dân phải được đáp ứng để không phải ra những tuyến đường này.
- Thiết lập “vùng xanh”, đối với
các khóm, ấp do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định và chịu trách nhiệm;
đối với các địa phương cấp xã do Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; cấp huyện
do Ủy ban nhân dân Tỉnh quyết định.
III. NỘI
DUNG THỰC HIỆN
1. Ban hành, niêm yết nội
quy tại mỗi khu vực, gồm: quy định đối tượng ra, vào khu vực; quy định quyền và
trách nhiệm của người dân (phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng
thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài
vào "vùng xanh”); những đối tượng cấm vào khu vực (người không có
trách nhiệm, người về từ vùng có dịch...); quy định quyền và trách nhiệm của
lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt,…); tổ chức
tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh địa phương, truyền thanh lưu động, ứng dụng
công nghệ thông tin (zalo) của các Tổ nhân dân tự quản để vận động, nhắc nhở
người dân trong khu vực tuân thủ nội quy đã ban hành.
2. Bố trí các chốt kiểm
soát bảo vệ khu vực thuộc “vùng xanh”: Mỗi khu vực chỉ bố trí 1 lối đi vào và 1
lối đi ra riêng biệt có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera
giám sát); hạn chế bố trí lối ra vào ở những nơi giáp khu phong tỏa, cách
ly, khu vực có người nhiễm COVID-19; các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào khu vực
thuộc “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho ra vào kể cả người
và phương tiện.
3. Lực lượng tham gia bảo
vệ “vùng xanh” chủ yếu là lực lượng tại chỗ, gồm:
- Tổ phòng, chống COVID-19 cộng
đồng (tùy theo điều kiện mà có thể cơ cấu các thành phần sau: Lãnh đạo Ủy
ban nhân dân, công an, cán bộ y tế, quân sự phường, xã, thị trấn; Trưởng khóm, ấp,
tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản; thanh niên, phụ nữ, công đoàn do Ủy ban nhân
dân cấp xã ra Quyết định) làm nhiệm vụ thiết lập, quản lý, kiểm soát ra,
vào khu vực, đảm bảo an ninh trật tự và tổ chức đảm bảo lương thực, thực phẩm
và cung ứng trong “vùng xanh”.
- Tại mỗi “vùng xanh” phường,
xã, thị trấn thành lập ít nhất 1 Tổ phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời những
trường hợp liên quan đến trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người
dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu (gồm lực lượng công an, y tế, dân
quân tự vệ...).
- Mỗi “vùng xanh” thiết lập đường
dây nóng gồm số điện thoại của thành viên Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và
thông báo rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần. Có sự kết nối giữa lãnh đạo
Ủy ban nhân dân cấp xã với các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, Tổ nhân dân
tự quản để đảm bảo thông suốt các hoạt động.
4. Kiểm soát ra vào
“vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng
nội quy “vùng xanh”.
- Cư dân trong các khu vực thuộc
“vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hằng ngày (do Tổ công tác thực hiện
thông qua phát loa gọi tên, gọi điện thoại, các hình thức liên lạc như zalo...).
- Nhân viên giao hàng, cung cấp
thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Ủy ban nhân dân cấp huyện điều phối, khi
vào “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế cấp 3.
- Cán bộ, công nhân viên chức,
lực lượng vũ trang, phóng viên có nơi cư trú trong “vùng xanh” được đi làm bình
thường, khi về đến “vùng xanh” phải khai báo y tế và không tiếp xúc với người
xung quanh.
- Các trường hợp làm việc tại
khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có thời
gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào
“vùng xanh”.
- Bảo vệ “vùng xanh” là phải
nghiêm ngặt, khép kín vòng ngoài, trường hợp từ ngoài vào “vùng xanh” phải kiểm
soát chặt chẽ (đầu ra kiểm soát bình thường, đầu vào kiểm soát chặt chẽ). Khi
ra, vào “vùng xanh” phải có kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly theo hướng dẫn
của cơ quan y tế.
5. Hoạt động cung ứng thực
phẩm
- Hằng tuần, chính quyền địa
phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (1 hộ gia đình
sẽ có 1 thẻ, phiếu đi chợ) ghi rõ cụ thể: địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất,
ngày, giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.
- Ủy ban nhân dân cấp xã rà
soát và đăng ký ít nhất 1 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực
thuộc “vùng xanh” để người dân đến điểm cung ứng đó để mua hàng hoặc thực hiện
mô hình “Đi chợ giúp dân”, “Shipper xanh” hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến
tận tay người dân.
- Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ
đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện điều phối việc cung ứng hàng hóa thực phẩm
cho người dân tại khu vực “vùng xanh”; phối hợp với Sở Công Thương để điều phối,
cung cấp đầy đủ hàng hóa cho các điểm cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm và những
hàng hóa thiết yếu khác trong các khu vực thuộc “vùng xanh” khi có nhu cầu,
không để người dân thiếu ăn.
- Tổ chức các đội hình tình
nguyện trong “vùng xanh” để hỗ trợ cho các hoạt động của người dân khi có nhu cầu
cần giúp đỡ như: chuyển viện, cấp cứu, hỗ trợ việc đi lại của người cao tuổi,
đi chợ giúp, vận chuyển lương thực, thực phẩm…
6. Tổ chức ưu tiên tiêm
vắc xin phòng COVID-19 cho cư dân “vùng xanh” theo quy định. Đồng thời, cư dân
“vùng xanh” phải được xét nghiệm định kỳ theo quy định của ngành y tế hoặc khi
có yếu tố dịch tễ. Trường hợp có người nghi nhiễm trong khu vực “vùng xanh” phải
nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm và những người tiếp xúc
đi cách ly bên ngoài “vùng xanh”.
IV. PHÂN
CÔNG NHIỆM VỤ
1. Công an Tỉnh
- Chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp
xã rà soát, đề xuất bố trí các chốt kiểm soát, “phong tỏa cứng” các tuyến
đường không cần thiết; bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại
các chốt chặn và kiểm soát chặt người, phương tiện ra vào “vùng xanh” đảm bảo
đúng quy định; không để người từ vùng dịch vào “vùng xanh”.
- Tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm
bảo an ninh trật tự bên trong “vùng xanh”, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp
vi phạm, đảm bảo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Kết hợp với kiểm tra cư
trú, kịp thời phát hiện các đối tượng từ nơi khác vào “vùng xanh”.
- Bố trí lưc lượng tham gia Tổ
phòng, chống COVID-19 cộng đồng và Tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ, xử lý các vụ việc
phát sinh bên trong khu vực bảo vệ.
2. Sở Y tế
- Chỉ đạo y tế tuyến huyện, xã
tổ chức tầm soát định kỳ bên trong khu vực bảo vệ và các khu vực tiếp giáp với “vùng
xanh” để dần dần mở rộng “vùng xanh”. Khi phát hiện ca mắc trong cộng
đồng, nhanh chóng khoanh vùng truy vết, không để lây lan diện rộng.
- Tổ chức tiêm vắc xin phòng
COVID-19 cho người dân trong “vùng xanh” để bảo vệ “vùng xanh” vững
chắc.
- Bố trí lực lượng tham gia Tổ phản
ứng nhanh, kịp thời trợ giúp y tế cho người dân khi có yêu cầu.
3. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam Tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội
- Hướng dẫn Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, Tổ Nhân dân tự quản, các đội
hình xung kích, tình nguyện, đoàn viên, hội viên tham gia các chốt bảo vệ “vùng
xanh” tăng cường công tác kết nối, chia sẻ thông tin trên hệ thống Zalo, đảm bảo
kết nối thông suốt, liên thông giữa lãnh đạo các xã, phường, thị trấn với các Tổ
nhân dân tự quản; kịp thời nắm chắc và xử lý, báo cáo các tình huống phát sinh
tại cộng đồng dân cư; tiếp tục vận động người dân nêu cao ý thức bảo vệ vững chắc
và mở rộng “vùng xanh”, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng
Chính phủ theo tinh thần “ai ở đâu thỉ ở yên đó” để làm sạch và thu hẹp “vùng đỏ”,
“vùng vàng”; duy trì việc thông tin, nhắc nhở người dân trong khu vực “vùng
xanh”, “vùng đỏ”, “vùng vàng” để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả;
kiểm tra, giám sát chặt các hộ và nắm chắc tình hình đời sống người dân để có
những biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời, tham gia cung ứng lương thực, thực phẩm
để vận chuyển đến từng hộ dân thông qua các mô hình: “Đi chợ giúp dân”,
“Shipper xanh”… ở “vùng xanh”.
- Phát huy mạnh mẽ các Tổ nhân
dân tự quản thực hiện tốt 05 nội dung định hướng trọng tâm Tổ nhân dân tự
quản tham gia phòng, chống dịch của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam Tỉnh hướng tới làm sạch địa bàn, giữ vững vùng xanh an toàn.
4. Sở Công Thương
Điều phối hàng hóa cho các huyện,
thành phố khi có nhu cầu để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người
dân trong “vùng xanh”; chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối, sản xuất trên địa
bàn phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức cung ứng lương thực, thực phẩm phục
vụ nhu cầu người dân trong “vùng xanh”.
5. Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ
huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh
Chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ đảm
bảo an ninh trật tự tại các chốt bảo vệ “vùng xanh”; phối hợp vận chuyển hàng
hóa, thực phẩm thiết yếu từ các điểm tập kết bên ngoài vào các điểm cung ứng
bên trong “vùng xanh”.
6. Sở Giao thông vận tải
Phối hợp với các địa phương bố
trí các bến bãi tập kết phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bên ngoài
“vùng xanh” để lực lượng chức năng vận chuyển vào trong “vùng xanh”; phối hợp
quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho đội ngũ lái
xe.
7. Ủy ban nhân dân huyện,
thành phố
- Chủ động xây dựng phương án
cung ứng, điều phối lương thực, thực phẩm cho khu vực “vùng xanh”, người dân
trên địa bàn; chuẩn bị nhân lực, phương tiện tiếp nhận, vận chuyển nhu yếu phẩm
từ Sở Công Thương.
- Xác định nhu cầu về nhu yếu
phẩm của địa phương còn thiếu để phối hợp với Sở Công Thương điều phối cung ứng
cho nhân dân.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công
Thương, Sở Giao thông vận tải bố trí các điểm cung ứng thực phẩm, các bến bãi tập
kết phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bên ngoài “vùng xanh”.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp
xã điều phối việc cung ứng hàng hóa thực phẩm cho người dân trong “vùng xanh”.
- Các nhiệm vụ khác thực hiện bảo
vệ “vùng xanh” theo kế hoạch.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Căn cứ nội dung Kế hoạch
này theo chức năng, các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của Tỉnh tổ chức
triển khai thực hiện nghiêm túc.
Ủy ban nhân dân cấp huyện tiến hành
rà soát, xác định “vùng xanh” để xây dựng kế hoạch bảo vệ “vùng xanh” trên địa
bàn.
2. Các Ủy ban nhân dân cấp
huyện báo cáo kết quả thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, bổ sung kết quả bảo
vệ “vùng xanh” gởi về Ủy ban nhân dân Tỉnh (qua Tiểu Ban Thông tin tuyên
truyền) trước 15 giờ hằng ngày.
3. Công an Tỉnh giúp Ủy
ban nhân dân Tỉnh theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch này./.
Nơi nhận:
- TT/TU, TT/HĐND Tỉnh;
- UB MTTQVN và các đoàn thể Tỉnh;
- Các cơ quan Trung ương trên địa bàn Tỉnh;
- Các sở, ban, ngành Tỉnh;
- UBND huyện, thành phố;
- Lưu VT, THVX (Trung).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Phạm Thiện Nghĩa
|