ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ NAM
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
|
Số: 251/KH-UBND
|
Hà Nam, ngày 27
tháng 01 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
HÀNH
ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2021
I. MỤC TIÊU
Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và
năng lực cạnh tranh của nông lâm thủy sản của tỉnh đáp ứng yêu cầu thị trường
trong nước và quốc tế và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh
Covid-19 diễn biến phức tạp và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan; đảm bảo mục
tiêu chung của toàn Ngành nông nghiệp về an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng
và phát triển bền vững.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
- Ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế
hoạch triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo yêu cầu của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến tất cả các
nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản (sản xuất ban đầu;
sơ chế, chế biến; kinh doanh; người tiêu dùng) và vận động các tổ chức, cá nhân
sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản áp dụng VietGap, GMP, HACCP… về đảm bảo
an toàn thực phẩm.
- Công khai kết quả kiểm tra xếp loại A/B/C và ký
cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy
sản trên địa bàn tỉnh. Quảng bá các sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh
sản phẩm an toàn.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản giám sát
trên địa bàn tỉnh vi phạm qui định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc
bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh giảm 3% so với năm 2020; tiếp tục kiểm
soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản
được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tăng 5% so với
năm 2020.
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh được ký cam
kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn tăng 5% so với năm 2020.
- 20% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo
an toàn thực phẩm được giới thiệu tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, quảng
bá sản phẩm.
III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG
ĐIỂM
1. Ban hành các văn bản chỉ đạo
Ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế
hoạch triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo yêu cầu của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tiếp tục chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ công
tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
với các nhiệm vụ cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng
nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid còn tiếp
diễn.
2. Công tác thông tin, truyền thông về an toàn
thực phẩm
- Gia tăng số lượng và đa dạng thông tin, tuyên
truyền vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ pháp luật
an toàn thực phẩm; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông phổ biến
pháp luật, thông tin quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực
phẩm và truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất
lượng, an toàn.
- Tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ làm nhiệm vụ
quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh nâng
cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ trong công tác quản lý chất lượng, an toàn
thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt trong cách triển khai thực hiện
Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT theo đúng quy định.
3. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử
lý vi phạm
- Tổ chức triển khai Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT
ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định,
chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện
an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn theo diện rộng; công tác thanh tra, kiểm tra chuyển mạnh sang hậu kiểm,
thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông, lâm, thủy sản.
- Triển khai Kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên
ngành, liên ngành về chất lượng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy
sản theo Kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được phê duyệt năm 2021.
- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp Tết
Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu năm 2021 theo kế
hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
- Duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ
sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Triển khai lấy mẫu giám sát an toàn
thực phẩm nông lâm thủy sản là sản phẩm chủ lực của tỉnh, có rủi ro cao, tiêu
thụ nhiều nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, kiểm tra, truy xuất,
xử lý tận gốc các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
4. Tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản
thực phẩm an toàn
- Nhân rộng, mở rộng sản xuất tập trung các sản phẩm
chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp
hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến;
thúc đẩy các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, làng nghề thực phẩm, chợ
đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.
- Tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu
thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn của
tỉnh với địa phương khác.
IV. NGUỒN KINH PHÍ
1. Kinh phí từ Chương trình sự nghiệp nông nghiệp của
tỉnh.
2. Các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Xây dựng kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021, phân công, chỉ đạo các đơn vị trực
thuộc Sở từng nhiệm vụ cụ thể, để đảm bảo tiến độ, hiệu quả.
- Chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền
hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các
đơn vị có liên quan kịp thời thông tin đầy đủ về vệ sinh, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản và truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.
- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành và các địa phương
triển khai thực hiện Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành, chuyên
ngành, đột xuất thanh tra việc chấp hành điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của
các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm, đặc biệt là việc sử dụng,
kinh doanh các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất cấm, ngoài
danh mục. Tập trung nguồn lự,c tăng cường thanh tra đột xuất đối với các cơ sở/công
đoạn có phát hiện vi phạm hoặc có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm.
- Tổ chức kiểm tra việc thực hiện triển khai công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ quan cấp huyện, cấp xã.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến giò, chả, cơ sở sản
xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các
trường hợp vi phạm; truy xuất, xử lý triệt để các cơ sở sản xuất đưa sản phẩm
vi phạm lưu thông trên thị trường.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông,
lâm, thủy sản có rủi ro cao, tiêu thụ nhiều nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo
và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.
- Tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ làm nhiệm vụ
quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh nâng
cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ trong công tác quản lý chất lượng, an toàn
thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt trong cách triển khai thực hiện
Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT theo đúng quy định.
- Tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu
thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn của
tỉnh với địa phương khác.
- Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự
toán kinh phí triển khai các nội dung trong kế hoạch này, trình Ủy ban nhân dân
tỉnh phê duyệt để thực hiện.
2. Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra các đợt cao điểm về an
toàn thực phẩm (Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết
Trung thu) trong năm 2021.
- Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực
phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn trong quản lý, kiểm soát, ngăn chặn lạm dụng kháng sinh y tế trong sản xuất,
chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm.
- Phối hợp trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm
mất an toàn; quản lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
3. Sở Công thương
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh, lưu thông các loại vật tư nông
nghiệp, nông sản, thực phẩm, nhất là thực phẩm chế biến ăn liền, xử lý nghiêm
khắc, kịp thời các vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, hàng
kém chất lượng, hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn trong quản lý, kiểm soát, ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp
trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm.
- Tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu
thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn.
4. Sở Tài Chính
- Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối, bố trí
bổ sung kinh phí để tăng cường cho hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong
lĩnh vực nông nghiệp năm 2021.
- Kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị quản lý, sử dụng,
thanh quyết toán kinh phí theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.
5. Công an tỉnh
Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường, công an các
đơn vị, địa phương phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu;
các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng
thủy sản.
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp
(rau, củ, quả và sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả; thịt và các sản phẩm chế biến
từ thịt; thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản, muối) có dấu hiệu vi phạm
về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
theo đúng quy định.
6. Sở Thông tin và Truyền thông
- Chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông phối hợp
với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố thông tin đầy đủ về vệ sinh, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và
truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực
phẩm, tập trung vào các qui định, qui chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm an toàn cũng như các qui định về xử phạt hành chính, xử lý
hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo
qui định của pháp luật.
7. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân, Hội
Liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Liên Minh Hợp tác xã và các tổ chức chính
trị - xã hội
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Sở Y tế, Sở Công thương tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng các quy định
trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
8. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản
quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
- Xây dựng kế hoạch “hành động bảo đảm an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021” tại địa phương và tổ chức triển khai
đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả.
- Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, đoàn thể có
liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nhằm thay đổi
hành vi, tập quán lạc hậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tổ chức triển khai
thực hiện Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT theo phân cấp quản lý.
- Tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành, chuyên
ngành, đột xuất thanh tra, kiểm tra việc chấp hành điều kiện đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, đặc biệt
là việc sử dụng, kinh doanh các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất
cấm, ngoài danh mục. Tập trung nguồn lực tăng cường thanh tra đột xuất đối với
các cơ sở/công đoạn có phát hiện vi phạm hoặc có nguy cơ cao gây mất an toàn thực
phẩm.
VI. TỔNG HỢP, BÁO CÁO
- Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ
trì tổng hợp kết quả triển khai, sơ kết và tổng kết để đánh giá kết quả thực hiện
Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm
2021; thống nhất giải pháp, biện pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong
quá trình thực hiện làm cơ sở cho việc triển khai kế hoạch giai đoạn tiếp theo.
- Định kỳ trước ngày 15 hàng tháng, các Sở, ngành, đoàn
thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh
kết quả thực hiện qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Đường Lý Thường
Kiệt, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý; email: CCqlcl.hna@gmail.com),
trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và
đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu thấy cần sửa
đổi, bổ sung Kế hoạch hành động, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kịp thời báo
cáo qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp trình Ủy ban nhân
dân tỉnh xem xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (để b/c);
- Cục QLCL Nông, Lâm sản và Thủy sản (để b/c);
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Ban Chỉ đạo LNVSATTP;
- Các Sở, ngành: NN&PTNT, YT, CT, TC, CA, TT&TT;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu Chiến binh tỉnh,
Liên minh HTX;
- Báo Hà Nam, Đài PTTH tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh;
- VPUB: LĐVP(2), NN, VX;
- Lưu: VT, NN(L).
L/NN/2021-KH03
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Vượng
|