ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG THÁP
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 214/KH-UBND
|
Đồng Tháp, ngày
07 tháng 06 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21 THÁNG 10
NĂM 2022 CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHÓA XIII VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN
NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Thực hiện Quyết định số
426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch
triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung
ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Kế hoạch số 147-KH/TU ngày 06 tháng 3 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực
hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (gọi tắt là Kế hoạch
số 147-KH/TU), Ủy ban nhân dân Tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện
Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng
khóa XIII về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
(gọi tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW), cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích: tiếp tục
nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm ở các cấp,
các ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích
cực trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi
cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng góp phần bảo vệ, chăm sóc
và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của
Tỉnh và hội nhập quốc tế.
2. Yêu cầu
- Xác định rõ vai trò, trách
nhiệm của các ngành, các cấp, đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực
phẩm; công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và là nhiệm vụ trọng
tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
- Triển khai đầy đủ các nội
dung tại Chỉ thị số 17-CT/TW, Kế hoạch số 147-KH/TU đến các cơ quan, đơn vị, địa
phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
II. NHIỆM VỤ,
GIẢI PHÁP
1. Tăng cường
sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm
Xây dựng, triển khai thực hiện Chỉ
thị số 17-CT/TW, Kế hoạch số 147-KH/TU trong toàn hệ thống chính trị và toàn
dân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại Kế hoạch số
370/KH-UBND ngày 27/12/2021 của Ủy ban nhân dân Tỉnh về triển khai công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Các cấp
chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục
thực hiện đầy đủ, trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo
của Trung ương, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân Tỉnh
về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đưa các tiêu chí, chỉ tiêu cụ
thể về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh
tế - xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị; thanh tra, kiểm tra, đánh giá kết
quả thực hiện định kỳ hằng năm. Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo,
chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân
công quản lý.
Kiểm tra việc chấp hành pháp luật
về an ninh, an toàn thực phẩm của các cơ quan nhà nước, xử lý nghiêm cán bộ,
công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Theo dõi thi hành pháp luật của
các đơn vị, cá nhân trong hoạt động quản lý, thanh tra, kiểm tra về bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm. Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm khi để
xảy ra vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Đẩy mạnh
công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm và
hành động về an ninh, an toàn thực phẩm
Tiếp tục đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực
phẩm, nhất là các chủ trương, chính sách của Đảng, Luật an toàn thực phẩm và
các văn bản hướng dẫn thi hành Luật nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của
doanh nghiệp và của người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm
an toàn, thực phẩm sạch.
Huy động các nguồn lực để tham
gia truyền thông, tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm. Phát huy vai trò
của cơ quan báo, đài trên địa bàn Tỉnh; chú trọng xây dựng các chương trình,
chuyên trang, chuyên mục về an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, hấp
dẫn, có sức thuyết phục và phù hợp với văn hóa, tập quán để tuyên truyền. Khơi dậy
và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng
của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân
trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và
tiêu dùng thực phẩm.
Các cơ quan quản lý nhà nước về
an ninh, an toàn thực phẩm có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các
thông tin về an ninh, an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông để kịp thời
biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của Tỉnh. Đồng thời, công
bố tên, địa chỉ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm về
an ninh, an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá
nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về an ninh, an toàn thực phẩm tác động
tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của người dân.
Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận
số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của
tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao
hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp
tỉnh đến cấp xã.
3. Thực hiện
cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an
ninh, an toàn thực phẩm
Thường xuyên rà soát, đề xuất sửa
đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về an toàn thực
phẩm; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính về
an toàn thực phẩm tại Trung tâm Hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết
quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện ở mức độ 3, 4 tạo điều kiện thuận lợi và giảm
tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm.
Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng
các phần mềm công nghệ thông tin tiên tiến, cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên
ngành để phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm; ứng
dụng hiệu quả trong công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Tỉnh.
Thông tin rộng rãi các nội dung của ứng dụng công nghệ thông tin để người tiêu
dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng khai thác, sử dụng.
4. Tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, an toàn thực
phẩm
Các ngành, các cấp tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có
nguy cơ cao; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá
nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm;
kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định hoạt động.
Tăng cường phối hợp giữa các
ngành, các cấp kiểm tra việc sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng
trọt; sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và các hóa chất sử
dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm nhằm góp phần đảm bảo an ninh, an toàn
thực phẩm; có những biện pháp phù hợp để phòng, chống hàng giả, hàng kém chất
lượng và hàng nhập lậu lưu thông trên thị trường.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra
phải đảm bảo tính thống nhất từ tuyến tỉnh đến tuyến xã không chồng chéo giữa
các ngành, các cấp.
Đẩy mạnh phong trào quần chúng
phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội,
người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm. Có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời và biện pháp
phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Xử
lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh
hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp,
cá nhân.
5. Tiếp tục
xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách; khuyến khích phát triển nền nông nghiệp
sạch, an toàn
Tiếp tục rà soát, kịp thời đề
xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp
với tình hình thực tiễn của Tỉnh nhưng không trái với quy định chung, tạo điều
kiện thuận lợi để hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trong tỉnh phát triển nhằm đảm bảo công tác an ninh, an toàn thực phẩm.
Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ
liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu
quốc gia và chuyên ngành. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc
thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Tập trung triển khai mở rộng
quy mô, quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm tập trung bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, gắn với Chương trình
xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP); thúc đẩy
phát triển các chuỗi cung ứng, phân phối thực phẩm an toàn, phát triển hàng hóa
nông sản có chất lượng cao, hướng giảm dần tỷ trọng sản xuất nhỏ, lẻ, manh mún;
tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi.
Tăng cường quản lý bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với làng nghề thực phẩm,
chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
Tiếp tục triển khai hiệu quả
Chương trình kết nối sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn; phát huy hiệu quả
chương trình OCOP; áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ quản
lý chất lượng an toàn thực phẩm; khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân
đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, phát triển các nhãn hiệu sản phẩm thực
phẩm có gắn tên địa danh.
Xây dựng, thử nghiệm, triển
khai nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn;
nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm;
tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm mô hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng
an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn tiên tiến như: GMP, ISO, HACCP, hữu cơ,...
6. Tiếp tục
củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và đảm bảo các nguồn lực cho công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm
Tiếp tục kiện toàn và nâng cao
chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp;
tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành là thành viên nhằm phát huy tối
đa hiệu quả quản lý, đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong
công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ
máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực,
đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
Tăng cường, phân định rõ chức
năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của các ngành, các cấp từ cấp tỉnh đến cấp xã
trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Phân cấp, phân quyền, đổi mới
phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả;
khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý trong công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
Chú trọng công tác đào tạo, bồi
dưỡng nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức
làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm.
Ưu tiên bố trí đủ số lượng đội
ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm
cho các ngành, các cấp và bố trí kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an ninh,
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung
trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát an ninh,
an toàn thực phẩm cho các ngành chức năng, các đơn vị cấp huyện, cấp xã nhằm
đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong giai đoạn
hiện nay.
7. Phối hợp
chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội
Tỉnh trong công tác giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động thực hiện bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm
Phát huy mạnh mẽ vai trò của Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể Tỉnh
trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đến đoàn viên, hội viên và người
dân về vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm. Lồng ghép các nội dung công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống
văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn
minh”.
Chủ động, tích cực tuyên truyền,
vận động, giáo dục, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an
ninh, an toàn thực phẩm, tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức
kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh
nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là
trong sản xuất, kinh doanh. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện
xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm của từng đoàn viên, hội viên
và người dân. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội, ngành hàng trong
liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất
lượng.
8. Tăng cường,
mở rộng hợp tác quốc tế
Tăng cường, mở rộng hợp tác quốc
tế, nhất là với các nước láng giềng trong hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh việc ký kết các điều ước, thỏa thuận quốc tế về công nhận lẫn nhau
trong lĩnh vực thực phẩm để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa thực phẩm vào các nước
có quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cao.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
Kinh phí thực hiện Kế hoạch được
ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định; lồng ghép từ nguồn kinh phí thực hiện
các chương trình, đề án, nhiệm vụ có liên quan đang thực hiện trên địa bàn tỉnh;
các nguồn huy động hợp pháp khác (nếu có).
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dung Kế hoạch này; tham mưu Ủy
ban nhân dân Tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của Tỉnh ban
hành các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án theo chỉ đạo của
Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân Tỉnh về công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Tỉnh.
- Triển khai thực hiện các hoạt
động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành y tế,
kết hợp với Kế hoạch số 370/KH-UBND ngày 27/12/2021 của Ủy ban nhân dân Tỉnh về
triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2021 - 2025 trên địa
bàn tỉnh Đồng Tháp.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội
vụ, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu, đề xuất
kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối
thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo
trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng
dẫn của Trung ương.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công
Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hệ thống thông tin về
an toàn thực phẩm đảm bảo đồng bộ, liên thông, kết nối vào hệ thống cơ sở dữ liệu
quốc gia.
- Phối hợp với các cơ quan liên
quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, an toàn thực
phẩm; cung cấp tài liệu truyền thông về an ninh, an toàn thực phẩm đến các
ngành, các địa phương trong các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm; phối hợp thường
xuyên với cơ quan truyền thông triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục
kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tập huấn
nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng:
người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý, người tiêu dùng…
Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận,
xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh,
an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh
doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm, chất
hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về
an ninh, an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng
theo quy định. Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm kịp
thời các cơ sở sản xuất, sản phẩm thực phẩm sau công bố.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính theo mức độ 3, 4 theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính
phủ quy định về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà
nước trên môi trường mạng cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu
dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an
toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ
các sự kiện, hội nghị, lễ hội.
- Chủ động sẵn sàng phương án
tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người mắc trong vụ ngộ độc thực phẩm, hạn
chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương
điều tra, xác định các vụ ngộ độc thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp các cơ
quan, đơn vị tổ chức tổng kết, báo cáo Bộ Y tế, UBND Tỉnh về kết quả thực hiện
Kế hoạch này định kỳ hằng năm.
2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Triển khai thực hiện các hoạt
động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành nông
nghiệp, kết hợp với Kế hoạch số 370/KH-UBND ngày 27/12/2021 của Ủy ban nhân dân
Tỉnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2021 - 2025
trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Công
Thương triển khai hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm đảm bảo đồng bộ, liên
thông, kết nối vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.
- Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ
tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển
kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Tỉnh. Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới
và phát triển du lịch gắn với việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đồng thời,
bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Phát triển vùng chuyên canh sản
xuất nông nghiệp tập trung theo tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn góp
phần bảo đảm an ninh lương thực. Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển
giao khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Tiếp
tục triển khai nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.
- Đẩy mạnh công tác thông tin
tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm, các cơ chế, chính sách, các quy định,
tiêu chuẩn, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực
phẩm. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp,
an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý thuốc
bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ
gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Công khai kết quả phân loại theo quy định và các cơ sở
được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn
thực phẩm an toàn.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính theo mức độ 3, 4 theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính
phủ quy định về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà
nước trên môi trường mạng cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.
- Xây dựng và triển khai có hiệu
quả hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn
trên địa bàn tỉnh.
- Thực hiện có hiệu quả Chương
trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc
trưng có lợi thế của địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn
với du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng
yêu cầu của thị trường và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến
thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn gắn với sản
phẩm trong chương trình OCOP của Tỉnh.
- Phối hợp với UBND cấp huyện
nghiên cứu bố trí quỹ đất theo quy hoạch để xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung
bảo đảm an toàn thực phẩm; tiếp tục nhân rộng và xây dựng, triển khai các vùng
sản xuất rau an toàn theo hướng tập trung; kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn
thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc
công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của các cơ quan
kiểm tra cấp huyện, cấp xã theo phân công, phân cấp.
3. Sở Công Thương
- Triển khai thực hiện các hoạt
động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công
thương, kết hợp với Kế hoạch số 370/KH-UBND ngày 27/12/2021 của Ủy ban nhân dân
Tỉnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2021 - 2025
trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Kế hoạch số 343/KH-UBND ngày 17/10/2022 của UBND Tỉnh
về việc nhân rộng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm đến năm 2025 trên địa
bàn tỉnh Đồng Tháp.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm
đảm bảo đồng bộ, liên thông, kết nối vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.
- Chủ động, phối hợp thường
xuyên với các cơ quan truyền thông triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo
dục kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm;
thông tin rộng rãi, dễ tiếp cập số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận,
xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an
toàn thực phẩm.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra và hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý
ngành và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; phối hợp với Cục
Quản lý thị trường Tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử
lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ
nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý
chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính theo mức độ 3, 4 theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính
phủ quy định về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà
nước trên môi trường mạng cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
4. Công an Tỉnh
- Triển khai các biện pháp đấu
tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh
vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực,
lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh phong trào quần
chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Phối hợp với
Sở Thông tin và Truyền thông, các ngành có liên quan đấu tranh phản bác các
thông tin sai trái ảnh hưởng công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, nhằm
tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hoá
không đảm bảo an toàn thực phẩm. Có chính sách thỏa đáng, kịp thời khen thưởng
và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn
thực phẩm.
- Phối hợp với các đơn vị có
liên quan, tăng cường tham gia các Đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
5. Sở Tài chính: căn cứ
đề xuất của các ngành, tham mưu cho Ủy ban nhân dân Tỉnh bố trí kinh phí thực
hiện công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định.
6. Sở Nội vụ: phối hợp với
Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất kiện
toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực
hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương theo quy định.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
- Tiếp tục hướng dẫn các cơ
quan, đơn vị đề xuất đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sản xuất thực
phẩm an toàn, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản thực
phẩm sau thu hoạch; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng, áp dụng
các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; hướng dẫn về ghi nhãn hàng hóa, mã số mã vạch;
triển khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
trên địa bàn tỉnh.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân lập đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho
các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được bảo hộ có gắn
tên địa danh.
8. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Thường xuyên bồi dưỡng chuyên
môn cho đội ngũ nhân viên y tế trường học trong đó quan tâm bồi dưỡng kiến thức
về đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành đúng về an
toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh
thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học.
- Phối hợp với các cơ quan chức
năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh, an
toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ
ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức
năng xử lý sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trong các trường học
thuộc thẩm quyền quản lý.
9. Sở Văn hóa, Thể thao và
Du lịch: phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện tuyên truyền, vận động,
thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong các khu
du lịch, Lễ hội và các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch; tuyên truyền cho cộng
đồng thực hành bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm gắn kết với thực hiện nếp sống
văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; vận động cộng đồng thay đổi những
phong tục, tập quán ăn uống mất an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe và
tính mạng con người.
10. Sở Thông tin và Truyền
thông: tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính trên
địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy định tại Luật Bưu chính; kịp thời thông báo đến
các cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu hàng hóa, thực phẩm có nguy cơ mất
an ninh, an toàn thực phẩm nói riêng và các hàng hóa vi phạm pháp luật nói
chung; phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra,
giám sát, ngăn chặn kịp thời những hành vi đăng tải, chia sẻ hình ảnh, thông
tin sai trái trên internet, mạng xã hội ảnh hưởng xấu đến công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Tỉnh.
11. Đài Phát thanh và Truyền
hình Đồng Tháp, Báo Đồng Tháp, Cổng Thông tin điện tử Tỉnh
Tuyên truyền, phổ biến nội dung
của Chỉ thị số 17/CT-TW, Kế hoạch số 147-KH/TU và các nội dung của Kế hoạch
này; phối hợp với các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công
Thương và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch, chương trình truyền thông kiến
thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng
đa dạng, dễ hiểu, phù hợp với thực tế địa phương, thông tin đầy đủ, kịp thời về
an ninh, an toàn thực phẩm; nêu gương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; quảng bá các thương hiệu mạnh của tỉnh về
an toàn thực phẩm; thông tin các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm
an toàn, chất lượng, đồng thời công khai danh tính, địa chỉ những tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm;
tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các chuyên mục, chuyên đề về an ninh, an toàn thực
phẩm.
12. Cục Quản lý thị trường Tỉnh
- Tăng cường triển khai đồng bộ
các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức,
cá nhân vi phạm, tập trung đấu tranh với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái
phép hàng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm
giả, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm không đủ các điều
kiện lưu thông trên thị trường theo đúng quy định của pháp luật.
- Chủ động phối hợp, trao đổi
thông tin với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác
phòng ngừa, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý đối với các hành vi trái pháp luật về an
toàn thực phẩm.
13. Đề nghị Chi nhánh Ngân
hàng Chính sách xã hội Tỉnh và các ngân hàng thương mại trên địa bàn Tỉnh: Ưu
tiên cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ
nghèo và đối tượng chính sách.
14. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
- Triển khai đầy đủ các nội
dung tại Chỉ thị số 17-CT/TW, Kế hoạch số 147-KH/TU đến các cơ quan, đơn vị, địa
phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên
địa bàn quản lý.
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao
năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo
liên ngành cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an
ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về
công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế -
xã hội của địa phương; phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn
vị; kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hằng năm.
- Xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ
thể đảm bảo công tác an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình cụ thể của
từng địa phương.
- Triển khai quy hoạch, xây dựng
các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các vùng sản xuất,
chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình
chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng
nông thôn mới, Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP). Thu hút doanh
nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến thực phẩm
an toàn.
- Tăng cường tuyên truyền, giáo
dục, phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật
về an toàn thực phẩm.
- Tăng cường quản lý, thanh
tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật
tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và
công khai trên phương tiện thông tin, đại chúng.
- Phối hợp với các sở, ngành
liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối
với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý tại
địa phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện thống kê, ký cam kết và
kiểm tra việc thực hiện cam kết đã ký, chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm theo phân cấp.
- Tăng cường hoạt động quản lý
nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm đối với các làng nghề, chợ đầu mối nông
sản thực phẩm, chợ thực phẩm trên địa bàn.
15. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Tỉnh
- Tổ chức tuyên truyền, vận động
đoàn viên, hội viên, người dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm an toàn.
- Phối hợp giám sát việc chấp
hành pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; tổ chức tiếp nhận thông tin phản
ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm về an ninh, an
toàn thực phẩm.
Các cơ quan, đơn vị căn cứ chức
năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện Kế hoạch này; định kỳ trước ngày 15 tháng 11 hằng
năm báo cáo Ủy ban nhân dân Tỉnh về kết quả thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp)
hoặc báo cáo đột xuất khi có yêu cầu./.
Nơi nhận:
- Các Bộ: YT, CT, NN&PTNT;
- TT/TU, TT/HĐND Tỉnh;
- BCSĐ UBND Tỉnh;
- CT và các PCT/UBND Tỉnh;
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;
- Các cơ quan, đơn vị tại Mục IV;
- Lãnh đạo VP/UBND Tỉnh;
- Lưu: VT, THVX (Trung).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đoàn Tấn Bửu
|