ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH HƯNG YÊN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 18/KH-UBND
|
Hưng
Yên, ngày 26 tháng 01
năm 2021
|
KẾ HOẠCH
HÀNH
ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2021
Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ
về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số 184/QĐ-BNN-QLCL ngày 12/01/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an
toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021;
Căn cứ Quyết
định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 của UBND tỉnh ban
hành Quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên;
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông
nghiệp năm 2021, như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Bảo đảm ATTP, nâng cao chất lượng và
năng lực cạnh tranh của nông lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong
tỉnh, ngoài tỉnh và thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan; đảm bảo mục tiêu chung của toàn ngành nông nghiệp về an
ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và phát triển bền vững.
2. Mục tiêu cụ thể
- 100% văn bản
quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất
lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP được tuyên truyền
phổ biến và áp dụng; 100% được tham gia ý kiến đóng góp khi có yêu cầu.
- 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến,
giáo dục pháp luật về truyền thông, quảng bá chất lượng VTNN, ATTP được thực
hiện.
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đối với cơ sở thuộc tỉnh quản lý đạt 100%; huyện, thị xã, thành phố
quản lý đạt 98,5% so với năm 2020.
- Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết
sản xuất thực phẩm an toàn đạt 80% trở lên.
- Tỷ lệ mẫu thực
phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy
định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật thuốc thú
y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2020; tiếp tục kiểm
soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
1. Tiếp tục gắn kết chặt chẽ việc chỉ đạo
chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất
lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh
Covid còn tiếp diễn.
2. Tích cực triển khai các Nghị quyết
số 68/NQ-CP ; Nghị quyết số 02/NQ-CP tạo môi trường thuận lợi cho người dân,
doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát
triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, đảm bảo
ATTP. Đẩy mạnh rà soát, loại bỏ các VTNN không đảm bảo
chất lượng, an toàn khỏi danh mục được phép sản xuất, kinh doanh theo quy định
của pháp luật.
3. Nhân rộng, mở rộng sản xuất tập
trung các sản phẩm chủ lực quốc gia,
sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi
giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng tiên
tiến; thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, làng
nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản
thực phẩm an toàn gắn với chứng nhận OCOP. Triển khai có
hiệu quả Đề án “Xây dựng và khuyến khích
phát triển mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản đảm bảo ATTP trên
địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025”.
4. Gia tăng số lượng và đa dạng thông
tin, tuyên truyền vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân
thủ pháp luật ATTP; phối hợp với Báo, Đài phổ biến pháp luật, thông tin quản lý chất lượng VTNN,
đảm bảo ATTP và truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
đảm bảo chất lượng, an toàn. Tiếp tục triển khai Đề án “Duy
trì và phát triển hệ thống thông tin điện tử hy.check.net.vn truy xuất nguồn
gốc sản phẩm nông lâm sản và thủy sản đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
giai đoạn 2020-2025”.
5. Triển khai diện rộng Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT
ngày 25/12/2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý tổng
thể, toàn diện điều kiện đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông
sản, thực phẩm trên địa bàn; chuyển mạnh sang hậu kiểm,
thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản cũng như các đơn vị chỉ định phục vụ quản lý nhà
nước về chất lượng, ATTP.
6. Tiếp tục triển khai các chương
trình giám sát, kiểm tra, thanh tra VTNN, vệ sinh ATTP nông lâm, thủy sản; kịp
thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, tổ chức thanh tra đột xuất,
xử phạt nghiêm vi phạm.
7. Chủ động xử lý các sự cố mất ATTP.
Các sở, ngành phối hợp kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo
gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu nông sản, thủy sản trong bối cảnh Covid-19.
8. Tổ chức đào
tạo, bồi dưỡng nâng cao cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an
toàn thực phẩm.
9. Đẩy mạnh cải
cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và
giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành
chính các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt việc truy xuất
nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao năng lực kiểm soát ATTP
trong các chuỗi giá trị nông sản.
III. NGUỒN KINH PHÍ
Kinh phí cấp tỉnh: từ ngân sách hành
chính sự nghiệp cấp cho các đơn vị và nguồn kinh phí từ các chương trình, dự
án, đề án.
Kinh phí cấp huyện, thị xã, thành phố: do UBND các huyện, thị xã, thành phố đảm nhiệm.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của
sở, phối hợp triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ, hiệu quả các nhiệm vụ.
Chủ trì, theo dõi, đôn đốc việc triển
khai thực hiện kế hoạch, định kỳ hàng tháng báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả thực hiện; tổ chức
sơ kết và tổng kết đánh giá kết quả triển khai kế hoạch hành động bảo đảm ATTP
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021.
2. Sở
Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài
chính: Rà soát, bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch
hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021. Hướng dẫn các đơn
vị phương thức huy động nguồn kinh phí và sử dụng nguồn kinh phí cho công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
3. Sở Công
Thương: Phối hợp thực hiện hành động bảo đảm ATTP
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021. Xây dựng các mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Y
tế: Tăng cường thanh tra, kiểm
tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở nhập khẩu, lưu thông,
phân phối, kinh doanh kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia
thực phẩm, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể. Có giải pháp quản lý chặt chẽ việc kinh doanh và sử dụng phụ gia, chất
hỗ trợ chế biến thực phẩm, giảm ngộ độc thực phẩm tập thể.
5. Cục Quản lý thị trường tỉnh: Duy trì hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc và
không để VTNN, thực phẩm giả, kém
chất lượng lưu thông trên thị trường.
6. Sở Thông
tin và Truyền thông: Chỉ đạo, phối hợp các cơ quan báo
chí, truyền hình, tuyên truyền đưa tin kịp thời đến người dân về ATTP, kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm.
7. Công an tỉnh
Phối hợp với các
sở, ngành liên quan tổ chức trinh sát, điều tra, thu thập thông tin, phát hiện
đường dây, hành vi sản xuất, buôn bán và sử dụng chất cấm, kháng sinh trong
chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không đúng quy định; thuốc bảo vệ thực vật, phân
bón là hàng giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc.
Chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi
trường, công an các địa phương tăng cường phối hợp kiểm
tra, giám sát chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không
đảm bảo an toàn.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội
Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh: Tăng cường
tuyên truyền, phổ biến về ATTP; vận
động các hội viên và nhân dân tham gia phát hiện, tố giác các
trường hợp sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm, giả, ngoài
danh mục để kịp thời xử lý.
9. UBND các huyện, thành phố, thị
xã: Căn cứ kế hoạch này ban hành
kế hoạch của địa phương và tổ chức triển khai đảm bảo tiến độ, hiệu quả.
10. Đài Phát thanh và Truyền hình
Hưng Yên, Báo Hưng Yên: Tăng cường tuyên truyền, phổ
biến về đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện
thông tin đại chúng.
Báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, UBND tỉnh kết quả thực hiện định kỳ trước ngày 15 hàng tháng qua (Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp)./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và
PTNT;
- Chủ tịch,
các PCT UBND tỉnh;
- Cục Quản lý chất lượng nông
lâm sản và thủy sản;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam
tỉnh;
- Các sở,
ngành tỉnh:
NN&PTNT, KH&ĐT, Tài chính, Y tế, Công Thương, Thông tin và
Truyền thông, Công an tỉnh,
- Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên
hiệp phụ nữ tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành
phố;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Đài PT&TH Hưng Yên;
Báo Hưng Yên;
- Lưu: VT, KT2TTuấn.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hùng Nam
|