ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1461/KH-UBND
|
Bình Thuận, ngày
23 tháng 4 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU,
BIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH THUẬN NĂM 2024
Căn cứ Luật Phòng, chống tác hại
của rượu, bia ngày 14/6/2019;
Căn cứ Nghị định số
24/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia;
Căn cứ Chỉ thị số 19/CT-BYT
ngày 23/6/2020 của Bộ Y tế về tăng cường thực thi các quy định của Luật Phòng,
chống tác hại của rượu, bia trong ngành y tế;
Căn cứ Công điện số 488/CĐ-TTg
ngày 03/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống
tác hại của rượu, bia;
Thực hiện Công văn số
446/BYT-DP ngày 29/01/2024 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống
tác hại của rượu, bia;
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế
hoạch triển khai thực hiện công tác Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa
bàn tỉnh năm 2024 như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục
đích
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tăng cường hoạt động thông tin, truyền
thông, giáo dục về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe và xã hội;
chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia tới cán bộ,
công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và toàn thể Nhân dân
trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường vai trò lãnh đạo,
chỉ đạo của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển
khai và thi hành Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản hướng dẫn
thi hành Luật thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý của ngành, địa phương; phát huy
tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức,
viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang trong thực thi công vụ và sinh hoạt,
nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, góp phần ổn định chính trị,
trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
2. Yêu cầu
- Việc tuyên truyền, phổ biến,
triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đảm bảo chất lượng,
hiệu quả từ trong các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang đến cộng đồng dân
cư.
- Việc tuyên truyền, phổ biến,
triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia phải thực hiện thường
xuyên, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng.
- Tăng cường sự phối hợp giữa
các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến, triển khai
thi hành Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.
- Quản lý, kiểm tra, theo dõi,
xử lý vi phạm trong việc thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
II. ĐỐI TƯỢNG
ÁP DỤNG
Các cơ quan, tổ chức, cá nhân
có liên quan đến hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh
Bình Thuận.
III. NỘI
DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Công tác
chỉ đạo, điều hành
- Các địa phương căn cứ tình
hình thực tế để thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống
tác hại của rượu, bia của địa phương.
- Tổ chức phát động ký cam kết
giữa cơ quan, đơn vị với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong
việc thực hiện nghiêm quy định không uống rượu, bia tại nơi làm việc; không uống
rượu, bia ngay trước, trong thời gian làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc; không
uống rượu, bia trước và trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
2. Thực hiện
các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia
2.1. Hoạt động thông tin,
giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền,
phổ biến, quán triệt Luật và các quy định, chính sách về phòng, chống tác hại của
rượu, bia tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng
vũ trang và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
- Tập trung tuyên truyền các
quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; phòng, chống tác hại của rượu, bia đối
với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe;
không xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; không uống
rượu, bia ngay trước, trong thời gian làm việc, nghỉ giữa giờ làm việc và tại
nơi làm việc; địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện
các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
- Tổ chức các hoạt động tuyên
truyền về tác hại của rượu bia bằng nhiều hình thức như: Thực hiện trực tiếp;
tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật; cung cấp, phổ biến tài liệu; thông qua
phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh, mạng Internet, pano, áp
phích, tranh cổ động, tờ rơi, tờ gấp; thi tuyên truyền, tìm hiểu; chiến dịch
truyền thông: mittinh, tuyên truyền, cổ động; lồng ghép trong việc giảng dạy, học
tập tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; trong hoạt động văn
hóa, nghệ thuật, thể thao; trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, cộng đồng với
nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế
của các sở, ngành, cơ quan.
- Truyền thông trong các lĩnh vực
y tế, văn hóa, thể thao và du lịch; truyền thông phòng, chống tác hại của rượu,
bia cho người lao động, cho học sinh, sinh viên, cho người tham gia điều khiển
phương tiện giao thông; truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia trong sản
xuất, kinh doanh rượu, bia và trong các lĩnh vực liên quan khác.
2.2. Thực hiện quy định địa
điểm không uống rượu, bia
- Thực hiện nghiêm quy định các
địa điểm không uống rượu bia của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.
- Tăng cường thực hiện và kiểm
tra quy định cấm sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc,
giữa hai buổi trong ngày làm việc, ngày trực và đưa nội dung quy định về cấm sử
dụng rượu, bia vào nội quy, quy chế làm việc và tổ chức, giám sát việc thực hiện.
- Tăng cường xử lý các hành vi
vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của
Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.
2.3. Quản lý việc khuyến mại,
quảng cáo rượu, bia; việc tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu, bia
Kiểm soát chặt chẽ việc quảng
cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia của các tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu,
bia; việc thẩm định các tác phẩm sân khấu, điện ảnh trên địa bàn tỉnh; đảm bảo
việc quảng cáo rượu, bia và thực hiện các nội dung liên quan đến quy định hạn
chế hình ảnh diễn viên có sử dụng rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh
theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy định khác
của pháp luật có liên quan.
3. Thực hiện
các biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia
3.1. Quản lý đối với sản xuất
và kinh doanh rượu, bia
- Quản lý chặt chẽ việc cấp
phép sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu
chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu.
- Tăng cường kiểm tra và thực
hiện nghiêm việc cấp giấy phép kinh doanh rượu, bia theo đúng quy định của Luật
Phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy định khác của pháp luật về cấp phép
kinh doanh.
3.2. Phòng ngừa và xử lý rượu,
bia giả, không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm; rượu, bia nhập lậu, không
rõ nguồn gốc, xuất xứ
- Rượu, bia giả, không bảo đảm
chất lượng an toàn thực phẩm và rượu, bia nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ
đều bị tịch thu, xử lý theo quy định của pháp luật.
- Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm
phối hợp, tham gia với cơ quan có thẩm quyền trong phòng, chống rượu, bia giả,
không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm và rượu, bia nhập lậu, không rõ nguồn
gốc, xuất xứ.
- Tăng cường biện pháp kiểm
soát, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn
khác sản xuất trong nước, nhập khẩu và biện pháp phòng, chống rượu, bia và đồ uống
có cồn khác nhập lậu, giả và không đảm bảo chất lượng.
4. Thực hiện
các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia
4.1. Các biện pháp phòng ngừa
tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
về phòng, chống vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông; triển khai biện
pháp phòng ngừa, ngăn chặn người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao
thông.
- Tăng cường kiểm tra, xử lý vi
phạm về nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện giao
thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia.
4.2. Phòng ngừa, can thiệp
và giảm tác hại của việc uống rượu, bia đối với sức khỏe
- Tư vấn về phòng, chống tác hại
của rượu, bia cho người đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế.
- Sàng lọc, phát hiện sớm yếu tố
nguy cơ đối với sức khỏe của người uống rượu, bia; người mắc bệnh rối loạn chức
năng do uống rượu, bia; người nghiện rượu, bia.
- Can thiệp giảm tác hại cho
người có yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe ở cộng đồng theo hướng dẫn tại Quyết định
số 4946/QĐ-BYT ngày 26/11/2020 của Bộ Y tế.
- Chẩn đoán, điều trị, phục hồi
chức năng cho người mắc bệnh, rối loạn chức năng có liên quan đến uống rượu,
bia; phòng, chống nghiện, tái nghiện và chăm sóc sức khỏe cho người nghiện rượu,
bia tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
4.3. Tư vấn về phòng, chống
tác hại của rượu, bia
- Thông tin kiến thức, pháp luật
về phòng, chống tác hại của rượu, bia; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; kỹ
năng từ chối uống rượu, bia.
- Việc tư vấn về phòng, chống
tác hại của rượu, bia tập trung vào các đối tượng: Người thường xuyên uống rượu,
bia; người nghiện rượu, bia; thành viên gia đình có người thường xuyên uống rượu,
bia, người nghiện rượu, bia; trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ
mang thai; người bị ảnh hưởng bởi tác hại của rượu, bia.
- Tạo điều kiện và khuyến khích
tổ chức, cá nhân thực hiện tư vấn về phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cộng
đồng.
4.4. Biện pháp phòng ngừa
tác hại của rượu, bia tại các cơ sở giáo dục và cộng đồng
- Tăng cường công tác tuyên
truyền, lồng ghép hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia vào các phong
trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng đời sống văn hóa tại cộng
đồng.
- Vận động các tổ chức, cá nhân
hạn chế việc uống rượu, bia tại đám cưới, đám tang, lễ hội…; gia đình và khu
dân cư không có người nghiện rượu, bia; không sử dụng sản phẩm rượu, bia không
rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.
4.5. Chăm sóc, hỗ trợ, bảo vệ
trẻ em, phụ nữ và các đối tượng yếu thế khác để phòng ngừa, giảm tác hại của rượu,
bia
Tổ chức, hướng dẫn can thiệp giảm
tác hại của rượu, bia cho phụ nữ mang thai có hội chứng hoặc nguy cơ ngộ độc ở
thai nhi; tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, phụ nữ
đang cho con bú về tác hại của rượu, bia đối với thai nhi, trẻ em khi sử dụng dịch
vụ tại cơ sở y tế, cơ sở trợ giúp xã hội; các biện pháp can thiệp, hỗ trợ,
phòng ngừa bạo lực gia đình liên quan đến sử dụng rượu, bia.
IV. KINH PHÍ
THỰC HIỆN
1. Nguồn kinh phí thực hiện triển
khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh của các cơ quan,
đơn vị, tổ chức đoàn thể, Ủy ban nhân dân các cấp được bố trí từ ngân sách nhà
nước.
2. Kinh phí nhiệm vụ không thường
xuyên - chi sự nghiệp y tế, dân số và gia đình năm 2024 của ngành y tế được
UBND tỉnh giao dự toán tại Quyết định số 2587/QĐ-UBND ngày 13/12/2023 về việc
giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2024 (thuộc sự
nghiệp y tế; nội dung công việc thực hiện theo Phụ lục đính kèm).
3. Nguồn kinh phí hợp pháp
khác.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ trì phối hợp với các
ngành, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch; chú trọng các
hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về tác hại của lạm dụng rượu, bia;
đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức về phòng, chống tác hại của rượu, bia;
triển khai khám sàng lọc, phát hiện sớm yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe của người
uống rượu, bia; can thiệp giảm tác hại cho người có yếu tố nguy cơ đối với sức
khỏe ở cộng đồng; lồng ghép việc triển khai thực hiện Kế hoạch này với các
chương trình, đề án, dự án, kế hoạch khác có liên quan.
- Tham mưu, trình cấp có thẩm
quyền ban hành văn bản hướng dẫn biện pháp thi hành pháp luật về phòng, chống
tác hại của rượu, bia trên địa bàn tỉnh.
- Thường xuyên theo dõi, kiểm
tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại
các cơ sở y tế.
- Định kỳ hàng năm tổ chức sơ kết,
tổng kết; tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh
theo quy định.
2. Sở
Công Thương
- Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong
quá trình triển khai công tác quản lý đối với sản xuất rượu thủ công báo cáo Bộ
Công Thương.
- Triển khai, hướng dẫn Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về công tác quản lý, cấp phép đối với hoạt
động sản xuất rượu thủ công.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan có thẩm quyền liên quan tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với các
hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh rượu, bia; lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng
rượu thủ công được sản xuất, lưu hành trên địa bàn.
- Phối hợp với các cơ quan có
liên quan tổ chức thông tin, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu,
bia.
3. Cục Quản
lý thị trường Bình Thuận
Tăng cường công tác tuyên truyền
và kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh, vận chuyển bia,
rượu giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
4. Sở
Thông tin và Truyền thông
- Tăng cường kiểm tra, thanh
tra việc đăng tải thông tin, quảng cáo rượu, bia trên các phương tiện thông tin
đại chúng; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Sở Y
tế tổ chức thực hiện tuyên truyền phòng, chống tác hại của rượu, bia.
- Chỉ đạo các cơ quan báo chí địa
phương, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành
phố tổ chức thực hiện tuyên truyền hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia
và các loại đồ uống có cồn khác; thực hiện truyền thông, đăng tải thông tin về
sử dụng rượu, bia bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật; cảnh báo tác hại của
rượu, bia; phổ biến các quy định của Luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia
và các văn bản quy định, hướng dẫn có liên quan.
- Tập trung tuyên truyền các
quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; phòng chống tác hại của rượu, bia đối
với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe;
không xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; không uống
rượu, bia ngay trước, trong thời gian làm việc, nghỉ giữa giờ làm việc và tại
nơi làm việc; địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện
các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
5. Sở Văn
hóa, Thể thao và Du lịch
Tăng cường công tác quản lý nhà
nước trong việc thẩm định các tác phẩm sân khấu, điện ảnh và trong việc tiếp nhận
thông báo quảng cáo; đồng thời, đẩy mạnh công tác hậu kiểm việc thực hiện quy định
của pháp luật về quảng cáo rượu, bia thuộc thẩm quyền phụ trách.
6. Công an
tỉnh
- Tham mưu, tổ chức thực hiện
các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia.
- Tăng cường các biện pháp tuần
tra kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn trong máu và hơi
thở của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới.
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền,
phổ biến, giáo dục cho người dân kiến thức, pháp luật liên quan đến quy định về
nồng độ cồn trong máu và hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông cơ
giới, các chế tài xử phạt và vận động người dân tuân thủ quy định của pháp luật.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn
vị có liên quan kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh, mua bán, vận
chuyển bia, rượu và đồ uống có cồn không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực
phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành
vi nhập lậu, kinh doanh sản phẩm rượu, bia không đúng quy định.
7. Sở Tài
chính
Trên cơ sở Quyết định giao dự
toán ngân sách nhà nước của Sở Y tế, trong phạm vi dự toán ngân sách của ngành
Y tế đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao năm 2024, Sở Tài chính thực hiện cấp
phát kinh phí đầy đủ, kịp thời.
8. Sở Giáo
dục và Đào tạo, Trường Đại học Phan Thiết
- Xây dựng nội dung và tổ chức
thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại và phòng, chống tác hại của rượu,
bia phù hợp với lứa tuổi của trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên.
- Hướng dẫn kỹ năng tư vấn,
phát hiện trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên tại cơ sở giáo dục và đào tạo bị
ảnh hưởng bởi tác hại của rượu, bia.
- Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát
quy định cấm uống và bán rượu, bia trong cơ sở giáo dục theo quy định của pháp
luật.
9. Sở Lao động
- Thương binh và Xã hội
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan, tổ chức liên quan hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc phòng, chống tác hại của
rượu, bia đối với trẻ em, người cao tuổi.
- Chỉ đạo cơ sở giáo dục nghề
nghiệp tổ chức thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại và phòng, chống tác
hại của rượu, bia phù hợp với lứa tuổi của người học; lồng ghép trong các hoạt
động về pháp luật lao động để tổ chức thông tin, giáo dục, truyền thông cho người
lao động về tác hại của rượu, bia, không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ
làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, không vận hành máy móc sau khi uống
rượu, bia.
- Kiểm tra, giám sát quy định cấm
uống và bán rượu, bia trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp và không sử dụng lao động
là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu,
bia.
10. Sở
Giao thông vận tải
- Tổ chức thực hiện các biện
pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia thuộc lĩnh vực
quản lý.
- Xây dựng nội dung và tổ chức
việc đào tạo về phòng, chống tác hại của rượu, bia trong chương trình đào tạo cấp
giấy phép lái xe.
11. Đài
Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận, Báo Bình Thuận
Chủ trì, phối hợp với các sở,
ban, ngành thực hiện các phóng sự, tọa đàm, viết tin, bài… về phòng, chống tác
hại của rượu, bia; tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng các quy định của pháp
luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực hưởng
ứng tham gia thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
12. Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Chịu trách nhiệm xây dựng và
tổ chức triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại địa
phương; huy động các nguồn lực, bố trí ngân sách hàng năm cho việc tổ chức triển
khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
- Chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra
các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn, Ủy ban nhân dân cấp xã
trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia;
tổ chức tuyên truyền thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại
của rượu, bia, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu, bia trong thanh, thiếu niên;
tăng cường quản lý nhà nước đối với sản xuất và kinh doanh rượu thủ công tại địa
phương.
- Thường xuyên theo dõi, kiểm
tra việc thực hiện; tổ chức sơ kết, tổng kết theo định kỳ và báo cáo kết quả thực
hiện theo quy định.
- Vận động, tạo điều kiện thuận
lợi về thủ tục, hồ sơ để các hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công chưa
có giấy phép làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu theo quy định hoặc
đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.
- Hướng dẫn các hộ gia đình, tổ
chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh thực hiện
kê khai sản lượng rượu theo hướng dẫn của Sở Công Thương, thực hiện theo mẫu
quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BCT ngày 14/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Công
Thương quy định biểu mẫu kê khai của hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ
công không nhằm mục đích kinh doanh.
- Rà soát, thống kê các tổ chức,
cá nhân sản xuất rượu thủ công, sản lượng sản xuất rượu thủ công trên địa bàn
báo cáo về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương theo quy định.
Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị
các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức
năng, nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này tổ chức triển khai thực hiện. Trong
quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời phản ánh về Sở Y tế để
được hướng dẫn, giải quyết; trường hợp vượt thẩm quyền, giao Sở Y tế báo cáo,
tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Chủ tịch, PCT.UBND tỉnh - Nguyễn Minh;
- Mặt trận và các đoàn thể tỉnh;
- Các cơ quan thuộc UBND tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường Bình Thuận;
- Trường Đại học Phan Thiết;
- Báo Bình Thuận;
- Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Lưu: VT, KGVXNV. Việt.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Minh
|
PHỤ LỤC
NỘI DUNG CÔNG VIỆC DO TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
(đính kèm Kế hoạch số 1461/KH-UBND ngày 23/4/2024 của UBND tỉnh)
STT
|
NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG
|
Ghi chú
|
1
|
Tổ chức hội nghị triển
khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cho các ban, ngành, đoàn thể của
tỉnh
|
|
2
|
Truyền thông về phòng, chống
tác hại của rượu, bia tại cộng đồng, cơ quan, tổ chức
|
|
2.1
|
Tổ chức một cuộc mittinh,
tuyên truyền, cổ động về phòng, chống tác hại của rượu, bia
|
|
2.2
|
In tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền
(Dự kiến 6.000 tờ)
|
|
3
|
Đào tạo, tập huấn
|
|
3.1
|
Tham gia Hội nghị, hội thảo,
đào tạo, tập huấn do truyến trên tổ chức
|
|
3.2
|
Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn
về phòng chống tác hại của rượu, bia cho cán bộ y tế tuyến cơ sở (dự kiến 10
lớp với khoảng 500 học viên: 40-60 học viên/huyện)
|
|
4
|
Phòng ngừa, can thiệp và
giảm tác hại việc uống rượu, bia đối với sức khỏe
|
|
|
Sàng lọc, phát hiện sớm yếu tố
nguy cơ đối với sức khỏe của người uống rượu, bia gây ra tại các cơ sở y tế
trên địa bàn tỉnh (134 cơ sở)
|
|
5
|
Kiểm tra, giám sát triển
khai thực hiện phòng, chống tác hại của rượu, bia tại các huyện, thị xã,
thành phố (1 lần/năm)
|
|
6
|
Sơ kết, tổng kết việc thực
hiện công tác phòng chống tác hại của rượu, bia
|
|