BỘ Y TẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
46/CT-BYT
|
Hà
Nội, ngày 18 tháng 01
năm 2018
|
CHỈ THỊ
VỀ BẢO ĐẢM CÔNG TÁC Y TẾ TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT 2018
Để bảo đảm đón Xuân mới Mậu Tuất 2018
vui tươi, an toàn, tiết kiệm, thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27/12/2017 của
Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn
giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất
2018, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị cho Lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y
tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành, trong phạm
vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện tốt những nội dung sau
đây:
1. Tăng cường
công tác phòng chống dịch
a) Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa
phương:
- Tăng cường công tác phòng, chống bệnh
dịch, đặc biệt các bệnh cúm A(H7N9), Ebola, MER-CoV, bệnh cúm A(H5N1), tay chân
miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do vi rút Rota và các bệnh dịch
lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông
- Xuân nhất là dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội.
- Chủ động thực hiện các biện pháp bảo
đảm khả năng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có dịch bệnh phát sinh sau bão, lũ.
- Tăng cường công tác giám sát dịch tễ
tại tuyến xã, huyện, các cửa khẩu để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường
hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch. Báo cáo kịp thời
tình hình dịch bệnh theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh
truyền nhiễm.
b) Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur,
Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo, tham gia công tác
giám sát phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, hướng dẫn địa phương tăng cường
giám sát chủ động, sẵn sàng đáp ứng chống dịch.
c) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương:
- Xây dựng và triển
khai kế hoạch tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các
trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tập trung vào các vùng có
nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thương
quốc tế hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong; củng cố các đội cơ động chống dịch sẵn
sàng triển khai nhiệm vụ.
- Đối với các địa phương có cửa khẩu
quốc tế cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có
ổ dịch cũ để phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời nhũng trường hợp
nghi ngờ mắc bệnh dịch không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Cơ
quan kiểm dịch phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra,
giám sát gia cầm, động vật, thực phẩm nhập khẩu và vận
chuyển qua biên giới.
- Thành lập các Đội cơ động phòng chống
dịch tại Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố trực thuộc
tỉnh để sẵn sàng đi điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu.
Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị
và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển
khai các hoạt động chống dịch kịp thời.
- Phân công cán bộ, tổ chức trực dịch
24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán Mậu Tuất để theo dõi, nắm tình
hình bệnh dịch xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực
và báo cáo tình hình bệnh dịch theo đúng quy định.
2. Tăng cường
công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết
Nguyên đán
a) Cục An toàn thực phẩm:
- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương
tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc
thực phẩm trên địa bàn quản lý, tổ chức lực lượng thường
trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu
quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra.
- Phối hợp với các Bộ, ngành có liên
quan, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung tại
Chỉ thị số 09/CT-BCĐTƯVSATTP ngày 25/12/2017 của Ban chỉ đạo
liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm về việc tăng cường các biện
pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền
qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018;
công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm về
bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình thanh, kiểm tra; công tác
truyền thông đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm...
- Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ
Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông đại chúng cung cấp kịp thời,
đầy đủ những nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực
phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm Tết
Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018. Công khai kết quả thanh tra, kiểm tra các đơn
vị không đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng trên các phương tiện thông tin
đại chúng.
b) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
- Tổ chức triển khai các nội dung của
Chỉ thị số 09/CT-BCĐTƯVSATTP, Kế hoạch số 1411/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 25/12/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung
ương về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
3. Tổ chức tốt
công tác khám, chữa bệnh
a) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xây dựng
và trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt Kế hoạch, thành lập các Đoàn kiểm tra các bệnh
viện trong dịp Tết. Ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở
khám chữa bệnh tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu
Tuất.
b) Các Bệnh viện Trung ương, bệnh viện
được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và
phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do
tuyến dưới chuyển lên, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới
khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.
c) Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp
với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở
điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone,
các cơ sở điều trị ARV cho bệnh nhân AIDS; chuẩn bị đủ thuốc, bố trí cán bộ trực
Tết để bảo đảm việc cung cấp đầy đủ,
liên tục thuốc cho bệnh nhân.
d) Sở Y tế các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương:
- Chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ,
bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các
trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ
trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Trường hợp người bệnh
nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải
xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được
chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị, tổ chức tốt
việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết, đặc biệt lưu ý và có kế
hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ
ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.
- Quán triệt cán bộ y tế ở các tuyến
nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, đặc biệt chú ý đến
phong cách giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về
chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức
tại các cơ sở công theo Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25/02/2014 của Bộ Y tế
quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại
các cơ sở y tế.
- Đối với các bệnh nhân điều trị nội
trú trong bệnh viện trong dịp Tết, tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh
còn nằm lại điều trị cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt,
tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người
nghèo.
- Phân tuyến điều trị tại tất cả các
khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Truyền nhiễm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ, các
bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh
viện ngành, đồng thời hướng dẫn các đơn vị bố trí kịp thời
các trường hợp cấp cứu dịch bệnh, thảm họa, tai nạn giao thông, ngộ độc xảy ra.
e) Các cơ sở khám, chữa bệnh phải có
phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng
khi dịch xảy ra và phải bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp
cứu, điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng
chống dịch bệnh, ngộ độc.
4. Bảo đảm thuốc chữa
bệnh phục vụ nhân dân
- Cục Quản lý Dược chỉ đạo các bệnh
viện, công ty dược phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (bao gồm cả
doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nhà nước
sau cổ phần hóa) phải xây dựng và triển khai kế hoạch
dự trữ thuốc phục vụ phòng bệnh và chữa
bệnh để đảm bảo cung ứng đủ thuốc, có
chất lượng, giá cả hợp lý; không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng
giá hàng loạt. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc
khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng chống bệnh
dịch, đặc biệt là bệnh dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết,
cúm; có phương án bảo đảm cung ứng đủ thuốc chữa bệnh phục
vụ nhân dân vùng bị thiên tai.
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa
điểm trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời
đáp ứng nhu cầu người bệnh trong những ngày nghỉ Tết.
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc trung ương chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan
tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược
và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối
với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt, chú trọng công
tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không
được phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng đến các công tác bình ổn và quản lý giá thuốc dùng cho người.
5. Bảo đảm an
ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và
trực thuộc Sở Y tế
- Các cơ sở y tế phối hợp với Ban Chỉ
huy quân sự, Công an địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch bảo vệ cơ quan, bảo đảm
an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong các ngày nghỉ Tết. Kiểm tra kỹ hệ thống
phòng chống cháy nổ, hệ thống điện; tiến hành niêm phong,
cắt cầu dao điện các kho hàng và phòng làm việc trước khi về nghỉ Tết. Các đơn
vị tổ chức trực đơn vị theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hậu cần
và trực bảo vệ - tự vệ. Niêm yết danh sách cán bộ trực
công khai hàng ngày để lãnh đạo đơn vị đi kiểm tra, đôn đốc khi cần thiết. Các
đơn vị phải nhanh chóng đi vào hoạt động bình thường ngay sau Tết.
6. Tăng cường
công tác truyền thông và giáo dục sức khỏe
a) Vụ Truyền thông và Thi đua Khen
thưởng:
- Chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng
cường thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong dịp Tết Nguyên
đán; vận động người dân chủ động thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống
ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch, bệnh và nâng cao sức khỏe.
- Chủ động cung cấp thông tin cho các
cơ quan báo chí về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Mậu Tuất năm 2018; Phối
hợp với Văn phòng Bộ và các Vụ, Cục liên quan tổng hợp thông tin y tế trong dịp
Tết Mậu Tuất năm 2018 trên các phương tiện thông tin đại
chúng, đề xuất, báo cáo Lãnh đạo Bộ để chủ động, kịp thời xử lý khi cần thiết.
b) Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức
khỏe Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Y tế, các Sở Y tế xây dựng và hướng dẫn các nội dung truyền thông nguy cơ
phòng chống dịch; vận động nhân dân ăn uống hợp vệ sinh;
không vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn gốc; không
ăn thức ăn sống, hải sản chưa được chế biến kỹ; không uống rượu, bia
khi trực tiếp tham gia giao thông để giảm bớt tai nạn giao
thông; các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
c) Sở Y tế các tỉnh thành phố trực
thuộc Trung ương
- Căn cứ trên các nội dung truyền
thông, giáo dục sức khỏe trong dịp Tết Nguyên đán do Trung
ương cung cấp, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện truyền thông, vận
động người dân chủ động thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc
thực phẩm, phòng chống dịch, bệnh và nâng cao sức khỏe.
- Chủ động cung cấp thông tin và phối
hợp với các cơ quan báo chí tại địa phương tuyên truyền về bảo đảm công tác y tế
trong dịp Tết Mậu Tuất năm 2018, nâng cao sức khỏe, thực hiện an toàn an toàn vệ
sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch, bệnh.
7. Tổ chức đón Tết
đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm
- Các cán bộ y tế không được lợi dụng
dịp Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí; nghiêm cấm
sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước để thưởng, biếu, cho các tổ chức, cá nhân
không đúng với quy định của Nhà nước. Không được sử dụng
xe ô tô công phục vụ việc riêng trong dịp Tết.
8. Công tác báo
cáo trong dịp Tết Nguyên đán
a) Cục trưởng Cục
Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý
Dược chỉ đạo việc tổ chức thường trực báo cáo, tổng hợp số liệu báo cáo từ các
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc Bộ
và các đơn vị liên quan theo lĩnh vực chuyên môn và gửi về Văn phòng Bộ. Các nội
dung báo cáo gồm:
- Cục Y tế dự phòng báo cáo về tình
hình dịch bệnh tại địa phương;
- Cục An toàn thực phẩm báo cáo về
tình hình ngộ độc thực phẩm và các hoạt động đảm bảo an
toàn thực phẩm trong dịp Tết;
- Cục Quản lý Khám
chữa bệnh báo cáo tình hình khám, cấp cứu tại các cơ sở y tế, tình hình cấp cứu
các trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn thương tích, tai nạn do cháy nổ, do
pháo, ngộ độc...;
- Cục Quản lý Dược báo cáo về tình
hình cung ứng thuốc cho công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
b) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương, các bệnh viện Trung ương và địa phương, trung tâm y tế dự
phòng đóng tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp các
số liệu báo cáo nhanh hàng ngày, báo cáo nhanh trong 03 ngày Tết (từ 30
tháng Chạp đến Mùng 02 Tết) và trong cả dịp Tết (từ 29 tháng Chạp đến hết Mùng 05 Tết) về
công tác khám bệnh, xử trí cấp cứu, phòng chống dịch bệnh,
dược và an toàn thực phẩm gửi về Bộ Y tế theo từng lĩnh vực quản lý.
c) Chánh Văn phòng Bộ chỉ đạo tổng hợp
báo cáo nhanh và báo cáo đầy đủ, trình Lãnh đạo Bộ ký gửi
Văn phòng Chính phủ đúng thời gian quy định.
d) Đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh,
Cục Y tế dự phòng, Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý Dược gửi Báo cáo về Văn
phòng Bộ theo thời gian quy định, cụ thể như sau:
- Báo cáo nhanh Hàng ngày gửi về Văn
phòng Bộ trước 14h00 hàng ngày (bắt đầu từ ngày 14/02/2018, tức ngày 29 Tết đến hết ngày
20/02/2018, tức ngày Mùng 05 tháng Giêng).
- Báo cáo đầy đủ về tình hình công
tác bảo đảm y tế trong những ngày Tết gửi về Văn phòng Bộ trước 14h00 chiều
ngày 20/02/2018 (tức Mùng 5 Tết).
Các báo cáo gửi qua Email theo địa chỉ:
tonghopbyt@gmail.com
Nhận được Chỉ thị này, Lãnh đạo các Vụ,
Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành
phố trực thuộc Trung ương và Y tế các bộ, ngành có trách nhiệm khẩn trương tổ
chức triển khai và thực hiện tốt các nội dung trên./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để
báo cáo);
- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- VPCP: Vụ KGVX, Vụ TH;
- Cổng TT điện tử Đảng CSVN (để đưa tin);
- Cổng TT điện tử Chính phủ (để đưa tin);
- TTXVN, Đài TNVN, THVN (để đưa tin);
- BYT: Bộ trưởng và các Thứ trưởng (để chỉ đạo);
- Các Vụ, Cục, VPB, TTrB, TCDS (để thực hiện);
- Các đơn vị trực thuộc Bộ (để thực hiện);
- Cổng TT điện tử BYT (để đưa tin);
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Y tế các ngành;
- Lưu: VT, VPB1.
|
BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Kim Tiến
|