ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH PHƯỚC
------------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 17/2019/QĐ-UBND
|
Bình
Phước, ngày 28 tháng 5 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT ĐỊA PHƯƠNG VỀ HẠT ĐIỀU NGUYÊN LIỆU TỈNH
BÌNH PHƯỚC
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản
quy phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn
kỹ thuật ngày 29 tháng 6 năm 2006;
Căn cứ Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một
số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật;
Căn cứ
Nghị định số 78/2018/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01
tháng 8 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật;
Căn cứ Thông tư số 23/2007/TT-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và
Công nghệ hướng dẫn xây dựng, thẩm định và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tại Tờ trình số 475/TTr-SKHCN ngày 25 tháng
4 năm 2019.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chuẩn kỹ
thuật địa phương về hạt điều nguyên liệu tỉnh Bình Phước (QCĐP 1 : 2019/BP).
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 12 tháng 6
năm 2019 và thay thế Quyết định số 82/2008/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2008 của
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về hạt điều xô, hạt
điều lò tỉnh Bình Phước (QCĐP 1 : 2008/BP).
Điều 3. Các ông (bà): Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh;
Giám đốc các Sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thủ
trưởng các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân có liên quan; Chủ tịch Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ KH&CN;
- Bộ NN&PTNT;
- Cục KTVB (Bộ Tư pháp);
- TTTU, TT. HĐND tỉnh;
- Đoàn ĐBQH tỉnh, UBMTTQVN tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Sở Tư pháp;
- Như Điều 3;
- LĐVP, các Phòng;
- Lưu: VT(Nga.QĐ48.03.5.19).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Trăm
|
QCĐP 1 : 2019/BP
QUY CHUẨN KỸ THUẬT ĐỊA PHƯƠNG VỀ HẠT ĐIỀU NGUYÊN LIỆU
Local
technical regulation on cashew raw materials
Lời nói đầu
QCĐP 1 : 2019/BP do Ban soạn thảo sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về hạt điều xô,
hạt điều lò tỉnh Bình Phước biên soạn, Sở Khoa học và Công nghệ trình duyệt,
UBND tỉnh Bình Phước ban hành theo Quyết định số 17/2019/QĐ-UBND ngày 28 tháng 5 năm 2019.
QCĐP 1 : 2019/BP thay thế cho QCĐP 1 : 2008/BP ban hành kèm theo Quyết định số 82/2008/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm
2008 của UBND tỉnh Bình Phước.
QUY
CHUẨN KỸ THUẬT ĐỊA PHƯƠNG VỀ HẠT ĐIỀU NGUYÊN LIỆU
Local
technical regulation on cashew raw materials
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về hạt
điều nguyên liệu được quy định về chất lượng cho hạt điều lấy từ quả thực của
cây điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
Quy chuẩn này được áp dụng cho các tổ
chức, cá nhân thu mua, vận chuyển, bảo quản dùng để sản xuất chế biến thực phẩm,
ký kết hợp đồng với khách hàng trong mua bán hạt điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước và làm cơ sở cho các cơ quan
Nhà nước thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.
Điều 3. Giải
thích từ ngữ
Trong Quy chuẩn này, các từ ngữ dưới
đây được hiểu như sau:
1. Quả điều: Quả giả của cây điều. Là
phần cuống phình to có hình trái lê, có màu đỏ, cam, vàng.
2. Hạt điều: Quả thực của cây điều, gồm:
vỏ cứng, vỏ lụa và nhân hạt điều.
3. Vỏ cứng hạt điều: Là phần vỏ cứng
bên ngoài hạt điều bao bọc nhân và vỏ lụa.
4. Vỏ lụa: là lớp vỏ sừng mỏng màu
nâu đỏ được bao bọc nhân hạt điều.
5. Cuống hạt điều: Phần trái giả dính
vào hạt điều có chiều dài lớn hơn 2 cm.
6. Hạt phế: Hạt teo, lép, sâu, không
dùng để chế biến thực phẩm và được tận dụng trong chăn nuôi để chế biến thức ăn
gia súc.
7. Hỗn tạp: Gồm các hạt teo, lép,
sâu, cùi, cuống và các tạp chất khác như đất, đá, xi măng, kim loại, mảnh kính,
tóc hoặc những thành phần gây hại khác bám vào hạt điều.
8. Hạt điều tươi: Là sản phẩm sau thu
hoạch khi đã gở bỏ quả điều, cùi, cuống lấy phần hạt còn tươi và đảm bảo các
tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 4 Chương 2 của Quy chuẩn này.
9. Hạt điều thô, khô (hạt điều nguyên
liệu dùng cho sản xuất, chế biến): Là hạt điều tươi đem phơi (sấy) khô và đảm bảo
các tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 5 Chương 2 của Quy chuẩn này.
10. Nhân hạt điều sống: Là phần nhân
thu được của công đoạn sản xuất hạt điều sau khi tách vỏ cứng và được bao bọc
dưới lớp vỏ lụa.
Chương II
QUY ĐỊNH KỸ THUẬT
Điều 4. Hạt điều
tươi
1. Độ ẩm của hạt điều tươi không được
lớn hơn 17 % tính theo khối lượng.
2. Hạt điều tươi có lẫn hỗn tạp nhưng
không được lớn hơn 5% tính theo khối lượng.
3. Số hạt điều tươi
tính theo mỗi 01 kg không được lớn hơn 180 hạt.
4. Tỷ lệ nổi của hạt điều tươi không
được lớn hơn 15% tính theo số hạt.
Điều 5. Hạt điều
thô, khô
1. Độ ẩm của hạt điều thô, khô thành
phẩm không được lớn hơn 11% tính theo khối lượng.
2. Hạt điều thô, khô thành phẩm có lẫn hỗn tạp nhưng không
được lớn hơn 1% tính theo khối lượng.
3. Số hạt điều thô, khô tính theo mỗi
01 kg không được lớn hơn 200 hạt.
4. Tỷ lệ nổi của hạt điều thô, khô
không được lớn hơn 17% tính theo số hạt.
5. Hạt điều thô, khô có tỷ lệ nhân hạt
điều sống thu hồi không được nhỏ hơn 30% tính theo khối lượng.
Điều 6. Lấy mẫu
1. Lô hàng hạt điều được tiến hành lấy
một lượng hạt điều ở cùng một cơ sở, nếu đã đóng gói thì được đóng gói trong
cùng một loại bao bì.
2. Để kiểm tra các chỉ tiêu cảm quan,
lý hóa và khối lượng tịnh, tiến hành lấy mẫu kiểm tra, số
lượng mẫu lấy kiểm tra là 10% trọng lượng lô hàng. Lấy ngẫu nhiên ở bốn vị trí
bất kỳ của lô hàng.
3. Chuẩn bị mẫu để xác định các chỉ
tiêu:
Từ các bao được lấy mẫu, tiến hành mở
từng bao hoặc lấy ở từng vị trí của đống hạt điều (nếu không đóng bao) và đổ
lên mặt phẳng khô, sạch; trộn đều và lấy ra một lượng mẫu chung của cả lô khoảng
20 kg hoặc nhiều hơn nếu cần thiết. Trộn đều mẫu và chuẩn bị mẫu trung bình
theo phương pháp chia tư. Mẫu trung bình được chia thành
hai phần bằng nhau, một phần để xác định các chỉ tiêu, một phần để lưu làm đối
chứng khi cần thiết. Mẫu được bảo quản trong túi nilon 2 lớp
buộc kín.
Trong quá trình
lấy mẫu nếu có hiện tượng khác thường như lẫn nhiều tạp chất nhìn thấy được hoặc
nhiều hạt sâu, teo, lép hoặc hạt điều ướt như vừa mới ngâm nước thì tiến hành
kiểm tra và lấy mẫu lại theo chế độ kiểm tra ngặt là lấy 20% khối lượng lô
hàng.
Nếu tiến hành kiểm tra ngặt vẫn chưa
thỏa mãn thì có thể lấy từng bao hay từng vị trí (nếu không đóng bao) để kiểm
tra.
Điều 7. Cách xác
định các chỉ tiêu
1. Xác định số hạt điều tính cho 01
kg
Sử dụng cân có độ chính xác đến 10 g.
Cân chính xác 04 kg hạt điều từ mẫu thử rồi tiến hành đếm tổng số hạt.
Tính kết quả trung bình cho tổng số hạt/
01 kg.
2. Xác định độ ẩm
Dùng máy đo độ ẩm hoặc các phương
pháp khác thích hợp (chỉ áp dụng đối với các phòng thử nghiệm
được công nhận).
3. Xác định cùi, cuống, hạt sâu, teo,
lép và tạp chất
Sử dụng cân có độ chính xác đến 10 g.
Cân chính xác 04 kg hạt điều từ mẫu thử rồi tiến hành bóc tất cả cùi, cuống,
lau bằng vải mềm khô, sạch để loại bỏ các chất dính trên các hạt và đem cân.
Tính kết quả trung bình (% theo khối
lượng) các loại cùi, cuống, hạt sâu, teo, lép và các tạp chất khác cho 01 kg.
4. Xác định tỷ lệ nổi
Lấy mẫu thử đem ngâm nước ở nhiệt độ
nước là 20°C trong thời gian 2 phút.
Sau đó đếm tổng số hạt nổi và tính
bình quân % tỷ lệ nổi theo tổng số hạt cho 01 kg.
5. Xác định nhân hạt điều sống
Sử dụng cân có độ chính xác đến 10 g.
Cân chính xác 04 kg hạt điều từ mẫu thử rồi tiến hành bóc vỏ cứng được bao bọc
dưới lớp vỏ lụa điều và đem cân.
Tính kết quả trung bình (% theo khối
lượng) hạt điều nhân sống cho 01 kg nguyên liệu.
Chương III
GHI NHÃN, BAO
GÓI, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN
Điều 8. Ghi nhãn
Trong quá trình bảo quản hạt điều
nguyên liệu phải thể hiện các thông tin sau:
1. Tên sản phẩm;
2. Số lô, ký hiệu;
3. Ngày bảo quản;
4. Số lượng (khối lượng);
5. Ký hiệu cấp chất lượng (nếu có);
6. Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất;
7. Một số yêu cầu ghi nhãn khác tại
Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.
Điều 9. Bao gói
Vật liệu sử dụng bao gói hạt điều
nguyên liệu phải đảm bảo không độc; không bị thôi nhiễm các chất độc hại; không
han gỉ; không gây mùi lạ; ít bị mài mòn.
Điều 10. Bảo quản
Hạt điều nguyên liệu phải được bảo quản
nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nhiệt độ cao.
Kho bảo quản phải kín, khô ráo, sạch
sẽ, không có mùi lạ, không có côn trùng, động vật gặm nhấm.
Thời gian bảo quản: 18 tháng kể từ
ngày thu mua.
Điều 11. Vận
chuyển
Hạt điều nguyên liệu được vận chuyển
bằng các phương tiện khô sạch, kín, không có mùi lạ, không bị gỉ, sét.
Chương IV
QUY ĐỊNH VỀ AN
TOÀN, VỆ SINH, MÔI TRƯỜNG
Điều 12. Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến nhân hạt điều
trên địa bàn tỉnh Bình Phước phải thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh,
môi trường theo quy định tại QCVN 01-27:2010 “Nhân hạt điều - Các chỉ tiêu vệ
sinh an toàn thực phẩm”; QCVN 01-08:2009 “Cơ sở chế biến điều - Điều kiện đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm” hoặc các văn bản mới nhất thay thế, đồng thời phải
có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho chế biến hạt điều do cơ
quan có thẩm quyền cấp.
Chương V
CÔNG BỐ HỢP QUY
Điều 13. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hạt điều
quy định tại Điều 2 Chương 1 của Quy chuẩn này phải thực hiện công bố hợp quy tại
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Điều 14. Hoạt động công bố hợp quy phải đáp ứng các yêu
cầu về công bố hợp quy theo quy định hiện hành.
Chương VI
GIÁM SÁT, XỬ LÝ
VI PHẠM
Điều 15. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Sở,
Ban ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ
chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chuẩn này theo phân công, phân cấp
của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Điều 16. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm phải
tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành.
Chương VII
TRÁCH NHIỆM CỦA
TỔ CHỨC, CÁ NHÂN VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 17. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hạt điều
quy định tại Điều 2 Chương 1 của Quy chuẩn này phải công bố sản phẩm, hàng hóa
phù hợp với Quy chuẩn này; bảo đảm sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ
thuật đã công bố.
Điều 18. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì,
phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan phổ biến, hướng dẫn và tổ chức
thực hiện Quy chuẩn này.
Điều 19. Trong trường hợp các quy định tại Quy chuẩn này
có sự thay đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo quy định nêu tại văn bản
mới do UBND tỉnh hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.
Điều 20. Căn cứ vào yêu cầu quản lý về hạt điều, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ có trách
nhiệm kiến nghị UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn này./.