Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 01/2011/CT-UBND tăng cường thực hiện tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Số hiệu: 01/2011/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Sóc Trăng Người ký: Nguyễn Trung Hiếu
Ngày ban hành: 28/03/2011 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SÓC TRĂNG
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 01/2011/CT-UBND

Sóc Trăng, ngày 28 tháng 3 năm 2011

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN TIẾT KIỆM VÀ SỬ DỤNG ĐIỆN HIỆU QUẢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SÓC TRĂNG

Theo nhận định, dự báo của Bộ Công Thương, trong năm 2011 và một vài năm tới, nước ta sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện, nhất là vào các tháng mùa khô do không đủ lượng nước để các nhà máy thủy điện phát điện. Trong khi đó, việc tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt chưa được thực hiện triệt để, ý thức về tiết kiệm điện trong nhiều tổ chức, hộ gia đình và cá nhân chưa cao, gây lãng phí và ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng các nguồn lực của đất nước cho phát triển kinh tế - xã hội.

Để góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân trên địa bàn tỉnh theo hướng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng chỉ thị:

1. Mọi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh cần quan tâm và tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện theo nội dung yêu cầu sau đây:

a) Đối với các cơ quan, đơn vị nhà nước các cấp:

- Xây dựng và thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng sử dụng hàng năm của cơ quan, đơn vị theo Thông tư 111/2009/TTLT/BTC-BCT của Liên Bộ Tài chính - Công Thương về hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

- Xây dựng, ban hành Quy định về sử dụng điện trong cơ quan, về thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị đảm bảo các nguyên tắc sau:

+ Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc;

+ Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người trong phòng giảm. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng chung hợp lý, giảm ít nhất 50% số lượng điện năng dùng cho chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn, hàng rào;

+ Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 250C trở lên. Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

+ Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và không sử dụng bóng đèn nung sáng (đèn sợi đốt).

+ Phổ biến, quán triệt và vận động toàn thể cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm điện, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

b) Đối với việc chiếu sáng công cộng:

- Kiểm tra, đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo các tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN 259:2001 .

- Đối với hệ thống chiếu sáng xây dựng mới: áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm.

- Đối với hệ thống chiếu sáng hiện hữu: đầu tư, trang bị bổ sung hệ thống điều khiển tự động cho các hệ thống chiếu sáng đường phố chính, điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý theo mùa trong năm, phù hợp theo đặc điểm nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động, các sự kiện tại địa phương, tránh lãng phí điện.

- Khi thay thế đèn hư hỏng phải sử dụng nguồn sáng và các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, chiếu sáng đường phố sử dụng bóng đèn natri cao áp và thấp áp; chiếu sáng ngõ nhỏ và đường dành cho người đi bộ sử dụng bóng đèn natri thấp áp công suất nhỏ và đèn compact; chiếu sáng quảng trường dùng đèn metal halide; khuyến khích sử dụng bóng đèn LED tại các vị trí thích hợp;

- Trong hệ thống đèn chiếu sáng vườn hoa, công viên chỉ sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện, giảm 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện, trừ các dịp ngày lễ, ngày tết và các sự kiện lớn tại địa phương.

c) Đối với việc sử dụng điện cho sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ:

- Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn ủi điện…) trong thời gian cao điểm từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày; khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng compact hoặc bóng đèn huỳnh quang T8, T5, chấn lưu hiệu suất cao, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện.

- Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ, thương mại giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào thời gian cao điểm buổi tối; từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn. Đồng thời tuân thủ nghiêm các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả; sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Công ty Điện lực Sóc Trăng trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

d) Đối với các doanh nghiệp sản xuất:

- Xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí… vào giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ giữa ca. Chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi xảy ra thiếu điện, xây dựng phương án tự cắt giảm phụ tải khi xảy ra thiếu điện.

- Triệt để tiết kiệm điện chiếu sáng sân, vườn, đường nội bộ trong các khu công nghiệp.

- Các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện mỗi năm ít nhất 1%.

2. Sở Công Thương:

- Chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương hữu quan và Công ty Điện lực Sóc Trăng trong việc kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời các trường hợp không thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện trên địa bàn; có kế hoạch phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tiết kiệm điện.

- Phối hợp với các tổ chức tư vấn, các trung tâm tiết kiệm năng lượng hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu tư, thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng và phổ biến, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất.

- Phối hợp các sở ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được quy định trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

3. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo các cơ quan báo, đài địa phương dành thời lượng thích hợp để tuyên truyền về chủ trương thực hiện các giải pháp tiết kiệm của Nhà nước; xây dựng và phát sóng các chương trình truyền hình, phát thanh về tiết kiệm điện.

4. Công ty Điện lực Sóc Trăng:

- Tổ chức thống kê, theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện tại các cơ quan, đơn vị nhà nước và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn, có so sánh với mức sử dụng điện của tháng cùng kỳ năm trước, đối chiếu chỉ tiêu tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng trong các cơ quan, đơn vị nhà nước; thông báo cho khách hàng sử dụng điện và báo cáo Sở Công Thương, Sở Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh để có chỉ đạo xử lý các đơn vị, khách hàng không thực hiện nghiêm chủ trương tiết kiệm điện.

- Phối hợp Sở Công Thương tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện khi xảy ra thiếu điện.

- Lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo thứ tự ưu tiên hạn chế ngừng, giảm mức cung cấp điện trong điều kiện thiếu điện, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện đúng các quy định của Luật Điện lực, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; tránh việc cắt điện sinh hoạt trên diện rộng, kéo dài.

5. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương tiết kiệm điện cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân trên địa bàn.

- Chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện đối với các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, các đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng, có biện pháp xử lý kịp thời đối với các trường hợp không thực hiện nghiêm chủ trương tiết kiệm điện của Nhà nước.

6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội các cấp tổ chức vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện việc tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

7. Thủ trưởng các sở ban ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các tổ chức, cá nhân hoạt động điện lực và sử dụng điện trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm thực hiện nghiêm Chỉ thị này.

8. Giao Sở Công Thương theo dõi, đôn đốc các ngành, các cấp có kế hoạch triển khai, thực hiện và định kỳ hàng quý tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn về Ủy ban nhân dân tỉnh.

 

 

Nơi nhận:
- Bộ Công Thương;
- Bộ Tư pháp;
- TT. Tỉnh ủy, TT. HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy;
- Mặt trận, các đoàn thể tỉnh;
- Các cơ quan TW đóng tại địa phương;
- Các sở, ban ngành tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Tổng Công ty Điện lực Miền Nam;
- Công ty Điện lực Sóc Trăng;
- Cổng Thông tin Điện tử tỉnh;
- Lưu: TH, KT, VX, XD, QT, HC.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Trung Hiếu

 

tin noi bat
Thông báo khi VB này bị sửa đổi, bổ sung, có hoặc hết hiệu lực
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 01/2011/CT-UBND tăng cường thực hiện tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.103
DMCA.com Protection Status

IP: 54.227.186.112