Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 26/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Phú Thọ Người ký: Phạm Quang Thao
Ngày ban hành: 17/08/2012 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ THỌ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 26/CT-UBND

Phú Thọ, ngày 17 tháng 8 năm 2012

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN TIẾT KIỆM ĐIỆN VÀ ĐẢM BẢO CUNG CẤP ĐIỆN AN TOÀN ỔN ĐỊNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ

Thực hiện Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện; để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân những năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã quan tâm chỉ đạo công tác quy hoạch, đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc thực hành tiết kiệm điện, nhằm đảm bảo đủ cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu điện cho sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Công thương năm 2012 và một vài năm tới, có thể sẽ còn gặp khó khăn trong việc bảo đảm cung cấp điện trong các tháng mùa khô nhất là khi hạn hán kéo dài, không đủ nước cho các nhà máy phát điện. Bên cạnh đó việc thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt và tiêu dùng còn chưa triệt để, thực hành tiết kiệm điện chưa thật sự trở thành mối quan tâm của cộng đồng xã hội. Để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân, tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chủ động, tích cực triển khai các biện pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 19/2005/CT-TTg ngày 02/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ, như sau:

a) Đối với các cơ quan, công sở:

- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung và tổ chức thực hiện kế hoạch và báo cáo kết quả tiết kiệm điện hàng năm của cơ quan, đơn vị theo Thông tư liên tịch số 111/2009/TTLT-BTC-BCT ngày 01/6/2009 của Liên Bộ Tài chính - Công thương về việc hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; hàng năm phải thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% nhu cầu điện năng sử dụng của cơ quan, đơn vị.

- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy định về sử dụng điện, thay thế sửa chữa các thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị theo nguyên tắc: Tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng; cắt hẳn khỏi nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện khi hết giờ làm việc; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm, thiết kế lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang sân vườn khu vực bảo vệ theo tiêu chuẩn, giảm ít nhất 50% số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân vườn hàng rào, biển hiệu vào giờ cao điểm tối của hệ thống điện; thay dần các loại đèn chiếu sáng thế hệ cũ hiệu suất thấp không tiết kiệm điện bằng các loại đèn có hiệu suất cao tiết kiệm điện (đèn huỳnh quang, đèn Compact,…); khi cải tạo, sửa chữa hoặc trang bị mới phải sử dụng các loại đèn, phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; nghiêm cấm thay thế, mua sắm mới đèn nung sáng; tăng cường sử dụng quạt thay máy điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng, hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, khi cần sử dụng chỉ để chế độ làm mát ở nhiệt độ từ 25oc trở lên, không mở cửa khi đang bật máy điều hòa nhiệt độ; định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng đường dẫn nhiệt để tránh tổn thất điện năng; tổ chức triển khai, phổ biến, quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm các biện pháp tiết kiệm điện, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm của cá nhân, đơn vị.

b) Đối với các cơ sở sản xuất:

- Xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; xây dựng định mức tiêu hao điện năng cho mỗi đơn vị sản phẩm, xây dựng chỉ tiêu tiết kiệm điện năng tại đơn vị mình làm cơ sở thực hiện và gửi Sở Công thương để kiểm tra, giám sát theo quy định.

- Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị sử dụng điện công suất lớn vào giờ cao điểm, các thiết bị hoạt động ở chế độ không tải. Tập trung đầu tư máy móc thiết bị, áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm tiết kiệm điện.

- Tổ chức đôn đốc, kiểm tra thường xuyên việc sử dụng điện tại đơn vị nhằm đảm bảo sử dụng điện năng đúng kế hoạch và không vượt công suất, biểu đồ phụ tải đăng ký.

- Tắt các thiết bị điện, đèn chiếu sáng khi không có nhu cầu sử dụng, nhất là trong thời gian nghỉ giữa ca sản xuất.

- Đặc biệt, với các cơ sở sản xuất có mức tiêu thụ điện lớn cần bố trí cán bộ quản lý năng lượng chuyên trách giúp lãnh đạo tổ chức thực hiện việc tiêu thụ năng lượng và hiệu quả. Định kỳ thực hiện kiểm toán năng lượng, xây dựng kế hoạch đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để góp phần tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Các doanh nghiệp cơ sở sản xuất thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện mỗi năm ít nhất 1%.

- Chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng yêu cầu sản xuất khi xảy ra thiếu điện xây dựng phương án cắt giảm phụ tải khi xẩy ra thiếu điện.

c) Đối với chiếu sáng công cộng:

- Kiểm tra, đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo các tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam.

- Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm.

- Triển khai thực hiện đầu tư, trang bị hệ thống điều khiển tự động cho các hệ thống chiếu sáng đường phố chính, điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý theo mùa trong năm, phù hợp theo đặc điểm nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động, các sự kiện tại địa phương, tránh lãng phí điện.

- Khi thay thế đèn hư hỏng phải sử dụng nguồn sáng và các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, chiếu sáng đường phố sử dụng bóng đèn natri cao áp và thấp áp; chiếu sáng ngõ nhỏ và đường dành cho người đi bộ sử dụng bóng đèn natri thấp áp công suất nhỏ và đèn compact; chiếu sáng quảng trường dùng đèn metal halide. Khuyến khích sử dụng bóng đèn LED tại các vị trí thích hợp.

- Trong hệ thống đèn chiếu sáng vườn hoa, công viên chỉ sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện, giảm 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện, trừ các dịp ngày lễ, ngày tết và các sự kiện lớn tại địa phương.

- Các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng điều chỉnh thời gian bật, tắt chiếu sáng công cộng hợp lý, đảm bảo không được gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự an ninh công cộng của đô thị.

- Với các công trình đầu tư xây dựng mới hoặc thay thế bóng đèn trong hệ thống chiếu sáng phải sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, hiệu suất cao.

d) Đối với các hộ gia đình và việc dùng điện cho sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ:

- Lựa chọn các sản phẩm đèn chiếu sáng tiết kiệm điện, các sản phẩm đã được Bộ Công thương dán nhãn tiết kiệm năng lượng; thay thế dầu các loại đèn chiếu sáng có hiệu suất thấp (nhất là loại đèn sợi đốt) bằng các loại đèn tiết kiệm hơn (đèn huỳnh quang hiệu suất cao và đèn compact); khuyến khích sử dụng bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

- Tận dụng ánh sáng, thông gió tự nhiên; tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng. Hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hoà, bình nước nóng, bàn là điện,...) trong giờ cao điểm của hệ thống điện.

- Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn, trừ trường hợp có yêu cầu đặc biệt.

2. Tổ chức triển khai thực hiện:

a) Sở Công thương có trách nhiệm: Cùng với Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, UBND các huyện, thành, thị hướng dẫn, kiểm tra đối với việc cung cấp và sử dụng điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tổ chức kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, không thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất chính sách, biện pháp thúc đẩy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trong xây dựng, chiếu sáng công cộng, trong giao thông vận tải, trong sản xuất nông nghiệp và dịch vụ; tổng hợp tình hình thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện báo cáo Bộ Công thương, Ủy ban nhân dân tỉnh để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

b) Công ty Điện lực Phú Thọ có trách nhiệm:

- Khẩn trương chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tăng cường kiểm tra lưới điện phát hiện sớm, kịp thời các thiết bị điện của trạm biến áp và đường dây có nguy cơ mất an toàn, thực hiện phương thức vận hành ổn định, an toàn thiết bị, an toàn con người trong hệ thống điện. Bố trí kế hoạch sửa chữa hợp lý, tăng cường công tác quản lý kỹ thuật nâng cao năng lực khai thác thiết bị, hạn chế sự cố.

- Hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện của trạm biến áp (máy biến áp, chống sét van máy cắt điện, tiếp địa trạm…) trước mùa mưa bão. Có phương án đề phòng hệ thống điện gây mất an toàn nơi xảy ra ngập úng, đặc biệt tại các trường học và các cơ sở nuôi dạy trẻ, khu vui chơi giải trí và các chung cư, nơi tập trung đông người trên địa bàn quản lý cần đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn điện đối với các thiết bị có sử dụng điện đặt tại các nơi công cộng như: tủ ATM, các bảng quảng cáo có sử dụng điện để chiếu sáng.

- Thường xuyên chủ động rà soát biến động của nhu cầu phụ tải để có kế hoạch kịp thời nâng công suất trạm, đường dây đáp ứng kịp thời nhu cầu tăng phụ tải không để quá tải gây sự cố mất điện.

- Triển khai các chương trình vận động tiết kiệm điện như Chương trình đèn compact, Chương trình bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, quản lý phụ tải, lắp công tơ điện tử nhiều giá... nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý và hiệu quả. Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để tổ chức tuyên truyền rộng rãi, sâu rộng về các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện năng trong sử dụng điện. Tăng cường công tác quản lý về kỹ thuật và kinh doanh giảm tổn thất điện năng xuống mức thấp nhất đặc biệt ở lưới điện nông thôn mới tiếp nhận.

Thống kê, theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện tại các cơ quan, công sở, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn, có so sánh với mức sử dụng điện của tháng cùng kỳ năm trước, đối chiếu chỉ tiêu tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng cơ quan, công sở, 1% với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Thông báo cho khách hàng và báo cáo Sở Công thương, Sở Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh theo định kỳ vào ngày 15/5 và ngày 15/11 hàng năm để có biện pháp xử lý đối với các đơn vị, khách hàng không thực hiện tiết kiệm điện.

- Thực hiện nghiêm túc trình tự thủ tục ngừng giảm mức cung cấp điện theo quy định, thông báo đúng quy định ngừng giảm mức cung cấp điện trên các phương tiện thông tin đại chúng đến các khách hàng sử dụng điện.

c) Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm: Kiểm tra, giám sát các đơn vị tham gia quảng cáo, hạn chế sử dụng bóng đèn có công suất lớn, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện trong các bảng quảng cáo có đèn chiếu sáng. Thực hiện vận hành bảng quảng cáo theo quy định. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm trong sử dụng điện.

d) Sở Tài chính có trách nhiệm: Phối hợp với Sở Công thương thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của các cơ quan, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.

e) Ban quản lý các khu công nghiệp có trách nhiệm tổ chức triển khai, quán triệt nội dung Chỉ thị này đến các doanh nghiệp trọng địa bàn quản lý; tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện.

f) Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ có trách nhiệm: Tuyên truyền nội dung Chỉ thị này tới các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, nhân dân biết và thực hiện.

g) Các sở, ban, ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, phân cấp và các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng có trách nhiệm: Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, tiết kiệm điện, năng lượng; hướng dẫn sử dụng và kiểm tra giám sát việc sử dụng, lắp đặt các thiết bị tiết kiệm điện đối với các dự án, công trình, trụ sở, toà nhà làm việc; hệ thống chiếu sáng đường phố, công trình công cộng trên địa bàn tỉnh khi xây dựng mới hoặc cải tạo nâng cấp các công trình dự án. Khi tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở, thẩm định, phê duyệt các hồ sơ, dự án cần quan tâm đến việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Không chấp thuận, thẩm định phê duyệt, cấp phát kinh phí với các hồ sơ dự án, công trình sử dụng vốn nhà nước vi phạm các quy định của Nhà nước về sử dựng điện không tiết kiệm.

h) Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị có trách nhiệm: Tổ chức công tác tuyên truyền nhằm phổ biến sâu rộng chủ trương, biện pháp tiết kiệm điện đến mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức và doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý; việc tuyên truyền qua hệ thống phát thanh xã, phường, thị trấn phải làm thường xuyên, liên tục (tối thiểu 1 lần/tuần) về cách lựa chọn và sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng; nêu các tấm gương, kỹ năng, các điển hình sáng tạo sử dụng tiết kiệm điện và hiệu quả. Chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ thời gian bật, tắt đèn chiếu sáng công cộng các khu vực dân cư hợp lý. Định kỳ hàng quý, báo cáo kết quả thực hiện công tác tiết kiệm trong sử dụng điện về Sở Công thương để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

3. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm ban hành các văn bản quy định về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch, đôn đốc và kiểm tra thường xuyên việc sử dụng điện tiết kiệm.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp phối hợp với ngành chức năng và Ủy ban nhân dân các cấp để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tự giác thực hiện tiết kiệm điện và giám sát thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị phản ảnh về Sở Công thương để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo giải quyết.

 

 

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm Quang Thao

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 26/CT-UBND ngày 17/08/2012 tăng cường thực hiện tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.366

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 3.85.80.239