ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
BAN QUẢN LÝ AN TOÀN
THỰC PHẨM
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1746/KHLT-BQLATTP-SGDĐT
|
Thành phố Hồ Chí Minh,
ngày 26 tháng 7 năm 2023
|
KẾ HOẠCH LIÊN TỊCH
CÔNG
TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ
CHÍ MINH TỪ NĂM 2023 ĐẾN NĂM 2025
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày
17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của
Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018
của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu
tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
Căn cứ Quyết định số 2349/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của
Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm
Thành phố Hồ Chí Minh; Quyết định số 446/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 và Quyết định số
333/QĐ-TTg ngày 31/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc kéo dài thời gian thí
điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT
ngày 12/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định
về công tác y tế trường học;
Căn cứ Chương trình hành động số 33-CTrHĐ/TU ngày
15/02/2023 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới;
Thực hiện kế hoạch số 1298/KH-UBND ngày 05/4/2023 của
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về kế hoạch triển khai công tác y tế trường
học trong giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở
giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2023 đến năm 2025,
Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý An toàn thực phẩm
Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Ban ATTP) thống nhất xây dựng Kế hoạch
liên tịch công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa
bàn Thành phố từ năm 2023 đến năm 2025 như sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU
1. Mục đích
- Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
(ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong trường học và góp phần đảm
bảo sức khỏe cho học sinh trên địa bàn Thành phố;
- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, kịp
thời, thống nhất giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Ban ATTP. Định kỳ có sơ kết, tổng
kết (tùy tình hình thực tế) rút kinh nghiệm và đề ra những giải pháp để giải
quyết các khó khăn, thực hiện cho thời gian tới.
2. Yêu cầu
- Các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống
trong trường học: chấp hành đúng các quy định có liên quan về lĩnh vực ATTP;
xây dựng và vận hành hệ thống tự kiểm tra đảm bảo ATTP;
- Các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống hợp
đồng thuê nấu trong trường học: phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về
ATTP theo quy định hoặc đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản
xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP),
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế
(IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an
toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực;
- Lãnh đạo phụ trách ở cấp trường, cán bộ phụ trách
ATTP tại các trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn Thành phố phải thường
xuyên giám sát, vận hành hệ thống tự kiểm tra đảm bảo ATTP tại các đơn vị đang
quản lý;
- Người quản lý, nhân viên trực tiếp tiếp xúc với
thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học
phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và có xác nhận của chủ cơ sở;
không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng,
lao phổi, tiêu chảy cấp..., đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống
trong trường học đảm bảo các điều kiện về ATTP theo quy định của pháp luật về
ATTP;
2. Kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp
ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh, căng tin trong trường học (bao
gồm căng tin kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn) phải bảo đảm an toàn theo quy định
và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản
xuất, chế biến, phân phối thực phẩm);
3. Sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm
bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm được sử dụng tại các bếp ăn tập thể,
căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Nguồn thực phẩm được chế biến trong
trường học do các cơ sở phải đạt một trong các chuẩn: VietGAP, GlobalGAP,
HACCP, ISO22000, “Chuỗi thực phẩm an toàn”, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP hoặc các chứng nhận khác về ATTP;
4. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATTP
trong các trường học trên địa bàn Thành phố (với các hình thức như: tự kiểm
tra; thành lập các đoàn kiểm tra thành phố Thủ Đức, các quận/huyện, liên ngành;
đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo; đoàn kiểm tra chuyên ngành của Ban
ATTP,...). Tổ chức diễn tập xử lý tình huống xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường
học (nếu có);
5. Tổ chức thông tin, giáo dục, truyền thông về
ATTP cho các đối tượng: cán bộ quản lý ATTP từ cấp Sở, thành phố Thủ Đức và các
quận/huyện, trường học; người quản lý, nhân viên tiếp xúc với thực phẩm trong
các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học;
6. Trao đổi thông tin tình hình kết quả công tác về
ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố định kỳ hoặc đột xuất.
III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo
1.1. Chủ trì, phối hợp với Ban ATTP:
- Triển khai kế hoạch liên tịch bảo đảm ATTP đến
các cơ sở giáo dục và đơn vị trực thuộc trong ngành Giáo dục và Đào tạo Thành
phố;
- Tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo ATTP
tại trường học;
- Giới thiệu các mô hình cung cấp sản phẩm bảo đảm
ATTP đến các trường học nhận suất ăn sẵn, tổ chức bếp ăn tập thể, căng tin, dịch
vụ ăn uống trong trường học: chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, VietGAP, sản phẩm
thực phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP, HACCP, ISO22000..., giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP hoặc các chứng nhận khác về ATTP;
- Truyền thông đến phụ huynh, học sinh không mua
quà vặt, ăn uống xung quanh trường nhằm đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực
phẩm có thể xảy ra; có kiến nghị với địa phương về việc kiểm tra, giám sát ATTP
đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh trường học;
- Triển khai hệ thống tự kiểm tra ATTP tại các bếp
ăn tập thể trong trường học, đảm bảo trên 80% các trường học phải thực hiện và
duy trì chế độ báo cáo định kỳ 3 tháng, 6 tháng, hàng năm, báo cáo đột xuất và
báo cáo về Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP (khi có yêu cầu);
- Cập nhật danh sách các trường học có bếp ăn tập
thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn Thành phố.
1.2. Phối hợp với Ban ATTP:
- Kiểm tra tại các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ
ăn uống trong trường học;
- Tập huấn, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật có
liên quan đến ATTP cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thực hiện
công tác tự kiểm tra ATTP và đội ngũ cán bộ phụ trách bếp ăn tập thể, căng tin,
dịch vụ ăn uống trong trường học;
- Xây dựng phương án xử lý khi xảy ra ngộ độc thực
phẩm tại trường học; công tác diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường
học (nếu có).
2. Đối với Ban Quản lý An toàn
thực phẩm
- Thông tin các cơ sở đã tham gia và được cấp giấy
chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn;
- Truyền thông, huy động tối đa các kênh truyền
thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP;
- Tổ chức tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về
ATTP; tập huấn việc triển khai hệ thống tự kiểm tra về ATTP;
- Phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với bếp ăn tập thể, căng tin, dịch
vụ ăn uống trong trường học;
- Kiểm tra định kỳ các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch
vụ ăn uống trong trường học; kiểm tra đột xuất nếu xảy ra vi phạm về ATTP, sự cố
ATTP liên quan hoặc theo kế hoạch kiểm tra liên Sở - Ban ATTP thống nhất tại từng
thời điểm. Tần suất kiểm tra, giám sát định kỳ là 01 lần/năm học);
- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục
và Đào tạo thành phố Thủ Đức và các quận/huyện để kiểm tra, giám sát việc vận
hành hệ thống tự kiểm tra về ATTP;
- Định kỳ nhận báo cáo từ Sở Giáo dục và Đào tạo về
công tác đảm bảo ATTP trong trường học, công tác vận hành hệ thống tự kiểm tra
về ATTP và thực hiện báo cáo tổng kết;
- Cập nhật các thông tin về ATTP; phòng, chống NĐTP
trong trường học trên địa bàn Thành phố tại trang thông tin điện tử: www://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Giáo dục và Đào tạo
Giao Phòng Chính trị tư tưởng tiếp nhận thông tin,
tổng hợp và trao đổi thông tin với Ban ATTP; giúp Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo
đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch; định kỳ phối hợp với Ban ATTP tổ chức
họp rút kinh nghiệm.
2. Ban Quản lý An toàn thực phẩm
Giao Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm làm đầu mối tổng
hợp; tham mưu nội dung triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch; phối hợp với
các phòng chuyên môn của Ban ATTP giúp Lãnh đạo Ban ATTP đôn đốc, kiểm tra việc
thực hiện kế hoạch; định kỳ có tổ chức họp rút kinh nghiệm.
Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có phát
sinh khó khăn, vướng mắc, hai bên cùng bàn bạc để thống nhất thực hiện, góp phần
thành công chung cho kế hoạch./.
SỞ GIÁO DỤC VÀ
ĐÀO TẠO
KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
Dương Trí Dũng
|
BAN QUẢN LÝ
AN TOÀN THỰC PHẨM
KT. TRƯỞNG BAN
PHÓ TRƯỞNG BAN
Lê Minh Hải
|
Nơi nhận:
- UBND TP (để báo cáo);
- Sở GD&ĐT (để thực hiện);
- Ban QLATTP (để thực hiện);
- Lưu: VP, P.CTTT, QLNĐ (LVPhg-30b).
|
|