Lương tối thiểu vùng 2018: Tăng từ 180 - 230 nghìn đồng

07/08/2017 14:27 PM

Sáng nay (ngày 07/8/2017), Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt mức lương tối thiểu vùng 2018, với mức cụ thể như sau:

Bảng lương 2018 (Dựa trên mức lương tối thiểu vùng 2018 vừa được Hội đồng tiền lương Quốc gia chốt ngày 07/8/2017)

Quý Nguyễn

- Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng (tăng 230.000 đồng so với quy định hiện hành tại Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ).

- Vùng II: 3.530.000 đồng/tháng (tăng 210.000 đồng so với quy định hiện hành tại Nghị định 153).

- Vùng III: 3.090.000 đồng/tháng (tăng 190.000 đồng so với quy định hiện hành tại Nghị định 153).

- Vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng (tăng 180.000 đồng so với quy định hiện hành tại Nghị định 153).
Lương tối thiểu vùng 2018

Như vậy, tính bình quân chung 4 Vùng, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 được Hội đồng tiền lương Quốc gia đề xuất tăng khoảng 6,5% so với năm 2017.

Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 này sẽ được trình lên Chính phủ để ban hành Nghị định mới về lương tối thiểu vùng 2018.

Nghị định mới sẽ thay thế Nghị định 153/2016/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động (áp dụng kể từ ngày 01/01/2018).

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

244,423

Bình luận
26 lời bình
  • Lương giáo viên

    Lương giáo viên mới ra trường hiện nay không đảm bảo cuộc sống tối thiểu nên giáo viên phải đi làm thêm để có thể dạy được. Do đó nhà nước và nhân không thể trách tại sao chất lượng giáo dục ngày càng xuống cấp. Một khi chất lượng giáo dục xuống thì đất nước sẽ đi xuống nhiều mặt. Muốn dân giàu nước mạnh thì trước hết giáo dục phải phát triển tốt.

    (Tran văn minh ) - 12/08/2017  Trả lời

    Lương công nhân viên chức nào mới ra trường cũng thấp vậy thôi, giáo viên còn có thể đi dạy thêm kiếm thêm thu nhập. Không thể lấy lý do đó để biện hộ cho việc chất lượng giáo dục ngày càng xuống cấp, chính cái suy nghĩ của những người như bạn mới làm nền giáo dục xuống cấp

    (Quynh Tram) - 30/08/2017  Trả lời

    Tôi rất đồng ý với bạn Quynh Tram. Thay vì việc suốt ngày than vãn thời gian đó hãy nghĩ ra việc gì làm để kiếm tiền đi, nhìn lên tuy chưa bằng ai song có người mơ ước vào công, viên chức thậm chí có thể bỏ ra vài trăm triệu mà chưa được đâu, là giáo viên còn có phụ cấp đứng lớp nhưng hỏi các bạn cũng là viên chức làm ở các trung tâm trên huyện (TT văn hóa thể thao du lịch, trung tâm phát triển cụm công nghiệp...) thử hỏi có đồng phụ cấp nào ko ngoài hưởng theo hệ số mà người ta có kêu ca gì đâu chứ, nếu bạn thấy thấp quá ko đủ sống có thể xin ra khỏi ngành mà chứ suốt ngày than với thở thì có ích gì chứ. Tôi cũng là giáo viên nên tôi quá hiểu mà

    (Phạm Công Tuấn) - 01/09/2017  Trả lời

    Mình nghĩ , nếu muốn lương cao thì có thể đi làm công nhân giống người ta ,hoặc chọn những công việc đặc thù nếu không muốn làm giáo viên. Dòng họ mình 80% điều làm giáo viên ,từ giáo viên mầm non đến giáo viên cấp 3 và cả giảng viên ở trường Đại học , nên mình hiểu rất rõ . .  bạn làm giáo viên 1 ngày 8 tiếng chỉ dạy có 2/3  thời gian , 3 tháng hè chỉ trực mấy ngày cũng có lương . còn công nhân hay nhân viên văn phòng thì phải tăng ca, còn không thì cũng làm suốt trong 8 tiếng , đừng nói là nghĩ 3 tháng hè, nghĩ 1 tuần do nhà có việc là đã bị xem xét cho thôi việc rồi , sao bạn không xem xét những gốc độ mà công nhân phải chịu đựng nhỉ , đã vậy,mình ví dụ thợ công trình của công ty mình tăng ca nhiều , làm ngày làm đêm ,dãi nắng dằm mưa mới được mười mấy triệu thì đóng thuế TNCN hết vài triệu , bạn nói công nhân có đáng lên tiếng không chứ. Mình là không thích công việc nhàn rỗi của giáo viên nên mới làm cho doanh nghiệp, mình làm văn phòng, lương hơn chục triệu đó , nhưng ngày ngày phải tăng ca "miễn phí" để kịp báo cáo , đêm giao thừa còn vác báo cáo về làm cho kịp ,...cho nên bạn đừng đỗ lỗi lương nhà nước thấp nha bạn,...

    (Nguyễn Thị Hồng Hạnh) - 30/10/2017  Trả lời

    @Nguyễn Thị Hồng Hạnh: mình đồng tình với ý kiến của ban Nguyễn Thị Hồng Hạnh

    (Trang) - 09/11/2017  Trả lời

    @Nguyễn Thị Hồng Hạnh: tôi không đồng tình với cách nghi của ban. giáo viên ngoài dạy trên lớp còn nghiên cứ bài, soạn bài, ... rất nhiều chuyện nhưng lương mới ra trường khoảng 1,7 triệu tháng . tôi hỏi ban mỗi tháng bạn làm được gì với số  tiền như vậy.

    (phannhan) - 12/11/2017  Trả lời

    @Quynh Tram: Trâm ơi thực sự ra không phải là biện hộ đâu, mà là sự thật, không nơi nào trên thế giới này có một nền giáo dục tốt từ những người nhà giáo phải vất vả cho công việc ngoài giáo dục cả em ạ. Có lẽ em ít tiếp xúc với môi trường trên thế giới nên em nói người khác là biện hộ cho hành động kiếm sống bằng nguồn khác ngoài lương giáo chức hoặc gia đình em không cần tiền từ đồng lương còm cỏi của giáo viên nên em có thể khí khái nói như vậy chứ nếu em ở vào hoàn cảnh thiếu thốn tôi nghĩ Trâm sẽ thay đổi cách nhìn

    (Nguyễn Thị Thúy) - 20/11/2017  Trả lời

    Sao bạn lại nói ra câu đó được cũng hay thiệt đó cái ngành mình chọn thì phải chấp nhận bạn phải nhớ rằng Thầy, Cô giáo cũng như Mẹ của những đứa trẻ dạy ở thâm tâm chứ không phải dạy vì tiền bạn nhớ điều đó còn cảm thấy khó thì xin nghỉ làm nghề khác...?

    (wenyi) - 27/11/2017  Trả lời

    @Nguyễn Thị Thúy: bạn Quỳnh Trâm đang nhìn đúng mà sao phải thay đổi cách nhìn làm chi, nghề nào cũng vất vả cả chị Thúy ơi, Nếu lương giáo viên thấp thì có thể làm thêm công việc khác ngoài giờ lên lớp, còn giáo án thì làm vào buổi tối, vả lại giáo án đâu phải mỗi năm , mỗi lớp là giảng khác nhau đâu, Mình thấy lớp A qua lớp B qua lớp C các thầy cô đều giảng 1 nội dung. Đừng ngồi đó maf than thân trách phận , Theo mình thấy nghề giáo là nghề nhàn và là nghề vui và hạnh phúc nhất trong các nghề. Và giáo viên không hề nghèo .

    (Trịnh Đức Thắng) - 30/11/2017  Trả lời

    @Trịnh Đức Thắng: lương vài triệu thi đúng là không thể sống bằng nghề được, nên phải kiêm thêm bằng cách khác thôi. Do vậy nghề giáo không còn hấp dẫn người tài và dạy học trở thành nghề phụ của giáo viên nên chất lượng giao dục đi xuống là đúng rồi.

    (Ngô Thị Minh Loan) - 11/12/2017  Trả lời

    @Quynh Tram: Bạn không hiểu được gốc rễ vấn đề. Tại sao bạn minh lại nói chất lượng đi xuống. Mình góp 1 ý nhỏ là bạn là người học khá thì bạn không thi vao giao viên

    (Nguyễn Đồng Cảnh) - 05/01/2018  Trả lời

    @Nguyễn Thị Hồng Hạnh: Thực tế các bạn không hiểu, điều kiện để làm một giáo viên đã khác điều kiện làm công nhân rồi, sản phẩm chất lượng khác nhau, giá phải khác nhau. Thứ hai, giáo viên không chỉ dạy trên lớp mà còn phải thực hiện nhiều công việc khác như soạn giáo án, chấm bài, vào điểm,.... cả đêm và ngày ngoài những thời gian lên lớp; giáo viên còn chịu nhiều áp lực từ xã hội, từ sự kiểm tra,... Còn công nhân thì những áp lực này ít hơn nhiều.

    (Trần Tự Lực) - 02/03/2018  Trả lời

    Các bạn đã chọ nghề thì nên yêu nghề và có tâm với nghề. Nghề nào vất vả nghề đó. Nghề giáo nếu tính đứng lớp theo giờ thì lương là cao rồi đó bạn. Tôi thấy những giáo viên tôi biết nếu không dạy thêm kiếm tiền thì có rất nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Đã chọn nghề giáo thì đường kêu ca phàn nàn. Nó hạ thấp cái cao quý của nghề bạn ah

    (Vũ Lê Nguyễn Hà (Vulenguyenha)) - 16/03/2018  Trả lời

    @Quynh Tram: Tôi đồng ý với bạn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chất lượng giáo dục ngày càng đi xuống. Cũng không thể dùng lý do tiền lương để đánh giá chất lượng dạy học của các thầy cô giáo, như vậy là súc phạm các thầy cô giáo có tâm huyết với nghề, hi sinh vì  sự nghiệp trồng người.

    Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận hiện tại lương của thầy cô giáo là quá thấp, không thể đảm bảo được nhu cầu cuộc sống, Bộ GĐ lại cấm việc dạy thêm. Đây là nguyên nhân không nhỏ ảnh hưởng đến thầy cô, thử hỏi thời gian và sức lực đâu mà tập trung nâng cao nghiệp vụ khi lúc nào cũng cơm áo gạo tiền.

    (VO VAN PHI) - 21/03/2018  Trả lời

  • Biên chế giáo viên

    Hiện nay có những giáo viên hợp đồng tới 20 năm với mức lương 1.300.000đ một tháng. Bộ giáo dục quán triệt cấm dạy thêm dưới mọi hình thức. . Vậy họ sống sao đây khi họ còn phải nuôi hai con nhỏ đi học và bố mẹ già? Lao ra ngoài kiếm sống thì chất lượng giành cho dạy học sẽ giảm xuống. Mà yêu nghề tha thiết thì cuộc sống gia đình thật khó khăn. Đề nghị chính phủ điều chỉnh tăng lương cho giáo viên hợp đồng lâu năm lên mức bằng mức tối thiểu bằng vùng I đi ạ.

    (Cao Thị Vân) - 30/08/2017  Trả lời

    Hợp đồng 20 năm?

    (Hang232) - 01/12/2017  Trả lời

    M nghĩ bạn làm hợp đồng 20 năm thì phải xem lại cách làm việc của bạn

    (Nguyễn Lan Phương) - 02/12/2017  Trả lời

  • Chế độ cho nhân viên ngành GD

    Nhà nước đã chăm lo chế độ ,phụ cấp cho GV rất nhiều thế mà các bạn còn than thở trong khi cùng công tác trong ngành GD nhưng nhân viên ngoài hệ số lương thấp lè tè thì chẳng có gì, thu nhập nhân viên có thời gian công tác 5 năm cũng chưa bằng mức tối thiểu vùng.Vì cuộc sống họ vẫn cố gắng đó thôi,liệu vài năm nữa có tuyển được nhân viên vào ngành GD??

    (Võ Hoàng Khanh) - 12/10/2017  Trả lời

  • Nghị định mới

    Cho mình hỏi, đã có nghị định mới ban hành chính thức mức lương tối thiểu vùng năm 2018 chưa ạ?

    Thân!

    (Huỳnh Thị Anh Thoa) - 13/11/2017  Trả lời

  • Cung cap nghị định mới lương tối thiểu vùng 2018

    Vui lòng cho hỏi đã có nghị định mới này chưa ạ?

    (Ngoc Phuong) - 14/11/2017  Trả lời

  • nghị định mới về mức lương tối thiểu vùng

    cho mình hỏi đã có nghị định chính thức về mức lương tồi thiểu vùng 2018 chưa? và chừng nào thì có quyết định chính thức?

    (lan hương) - 21/11/2017  Trả lời

  • Nghị định chính thức

    Vui lòng cho hỏi khi nào sẽ có nghị định chính thức của chính phủ về quy định mức lương chính thức này?

    Thân!

    (Nguyễn Thị Thanh Vân) - 08/12/2017  Trả lời

  • Lương tối thiểu vùng 2018 đã được áp dụng chính thức chưa?

    Lương tối thiếu vùng đã được áp dụng chính thức chưa hay còn đợi có nghị định thì mới làm lại TBL & điều chỉnh lại tiền lương?

    (Thu Thủy) - 11/12/2017  Trả lời

  • Lương tối thiểu của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

    Vui lòng cho hỏi:

    1. Mức lương tối thiểu dành cho người nước ngoài khi làm việc tại VN ?

    2. Mức thuế thu nhập cá nhân đối với người nước ngoài khi làm việc tại VN?

    (Chau) - 16/12/2017  Trả lời

  • Lương vùng

    Vui lòng cho hỏi nhân viên của công ty có trụ sở ở vùng III, được luân chuyển đến làm tại khu vực vùng II thì được hưởng lương như thế nào. Trân trọng./.

    (Nguyễn Xuân Dương) - 03/01/2018  Trả lời

  • Công ty không tăng lương tối thiểu vùng

    Xin chào,

    Mình có biết thông tin là tháng 01/2018 sẽ tăng lương tối thiểu theo vùng. Công ty mình lấy lý do là lương tối thiểu ở Cty (4tr6) đã cao hơn quy định lương tối thiểu nên không tăng lương tối thiểu nữa. Cho mình hỏi Cty làm như vậy có đúng không.

    Cám ơn.

    (Nam) - 04/01/2018  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

VĂN BẢN NỔI BẬT MỚI CẬP NHẬT
  • 15:45 | 14/12/2018 Quyết định 50/2018/QĐ-TTg ngày 13/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ Quy định đối tượng thủy sản nuôi chủ lực.
  • 15:40 | 14/12/2018 Quyết định 49/2018/QĐ-TTg ngày 12/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập, phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.
  • 14:25 | 14/12/2018 Thông tư 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.
  • 08:20 | 14/12/2018 Quyết định 2653/QĐ-BGTVT ngày 11/12/2018 về Quy chế sử dụng, quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ của cán bộ, công chức và viên chức quản lý thuộc Bộ GTVT.
  • 07:50 | 14/12/2018 Ngày 26/11/2018, Kiểm toán Nhà nước ban hành Quyết định 02/2018/QĐ-KTNN về quy trình kiểm toán Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước.
  • 07:30 | 14/12/2018 Công điện 1793/CĐ-TTg ngày 13/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019.
  • 16:35 | 13/12/2018 Nghị định 157/2018/NĐ-CP Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động chính thức có hiệu lực từ 01/01/2019.
  • 09:15 | 13/12/2018 Thông tư liên tịch 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP về phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát thực hiện một số quy định của Bộ luật TTHS có hiệu lực từ 10/12/2018.
  • 09:10 | 13/12/2018 Thông tư liên tịch 03/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP-TTCP ngày 18/10/2018 về phối hợp trao đổi thông tin về tội phạm và giải quyết kiến nghị khởi tố phát hiện thông qua thanh tra.
  • 09:05 | 13/12/2018 Ngày 05/12/2018, Toà án nhân dân tối cao ban hành Chỉ thị 03/2018/CT-CA về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự.

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn