Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

26/04/2012 08:13 AM

Tại phiên họp Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu đẩy mạnh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng; tập trung phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Sáng 25/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo trung ương phòng, chống tham nhũng nhằm đánh giá kết quả công tác phòng, chống tham nhũng quý 1; phương hướng, nhiệm vụ quý 2/2012.

Theo Ban chỉ đạo, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua có những chuyển biến tích cực; các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp; chuyển đổi vị trí công tác của các cán bộ, công chức, viên chức; minh bạch tài sản, thu nhập;… tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện.

Thủ tướng:
Thủ tướng: "Xử lý tới nơi, tới chốn những kết luận của thanh tra khi phát hiện có dấu hiệu của tham nhũng, tiêu cực". Ảnh: Chinhphu.vn

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban chỉ đạo cũng chỉ ra những hạn chế yếu kém của công tác phòng, chống tham nhũng như một số địa phương đã xử lý nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nhưng không xử lý trách nhiệm của bất cứ người đứng đầu. Việc thực hiện quy định về kê khai tài sản, thu nhập còn chậm; tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng còn chậm, kéo dài, nguyên nhân vướng mắc chủ yếu là do công tác giám định tài chính, giám định chất lượng công trình hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ điều tra; nhiều địa phương chưa chấp hành nghiêm túc quy định chế độ thông tin, báo cáo về phòng, chống tham nhũng.

Trong quý 1, Thanh tra Chính phủ đã chủ trì, giúp Chính phủ tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và giai đoạn thứ nhất Chiến lược quốc gia về phòng, chống tham nhũng; ban hành 11 kết luận thanh tra (như thanh tra môt loạt tập đoàn như Hóa chất Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Viễn thông Quân đội, Sông Đà…). Qua thanh tra, đã phát hiện sai phạm, thiếu sót về kinh tế với số tiền 32.744 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 1.584 tỷ đồng; loại khỏi giá trị quyết toán 10 tỷ đồng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 10.665 tỷ đồng; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc.

Kiểm toán Nhà nước đã kết thúc kế hoạch kiểm toán năm 2011; kiến nghị xử lý tài chính của 147/151 cuộc kiểm toán đã phát hành báo cáo, trong đó các khoản tăng thu là trên 2.500 tỷ đồng; các khoản giảm chi là hơn 2.280 tỷ đồng.

Số lượng các vụ việc, bị can bị điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, trong quý 1 đều tăng mạnh so với 2011. Đối với 27 vụ án tham nhũng mà Ban Chỉ đạo theo dõi, đôn đốc và giao Văn phòng Ban Chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, đến nay đã xét xử 7 vụ (xét xử phúc phẩm một vụ là vụ Huỳnh Ngọc Sĩ, xét xử sơ thẩm 6 vụ là vụ Trần Văn Khánh, vụ Vinashin, vụ Trần Lệ Thủy…).

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu tại phiên họp. Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu tại phiên họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những, đề xuất xác đáng của các thành viên Ban Chỉ đạo như việc tăng cường “chống” tham nhũng; xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng; các chế tài xử lý, bản án phải đủ sức răn đe; đẩy mạnh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng; tập trung phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với việc xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, công khai, minh bạch các vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng, cần phải tập trung mạnh vào khâu phát hiện và phòng ngừa tham nhũng, trong đó có công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát…; xử lý tới nơi, tới chốn những kết luận của thanh tra khi phát hiện có dấu hiệu của tham nhũng, tiêu cực. Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò của các chi bộ, của mỗi đảng viên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý các cơ quan chức năng tiếp tục làm tốt công tác thông tin, truyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng; đẩy mạnh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, đặc biệt là xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp còn để tồn đọng, kéo dài.

Chinhphu.vn

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,445

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn